Xử lý triệt để tình trạng đe doạ đòi nợ cho vay qua App

Tình trạng cho vay tiền qua các ứng dụng công nghệ (App) càng ngày càng bùng nổ khiến nhiều công nhân lao động, người dân gặp khó khăn, lỡ vay tiền từ các App này với lãi suất cao như vướng phải “vòi bạch tuộc”, không có lối thoát. Đặc biệt, nhiều người vay qua App, thậm chí cả người thân còn bị khủng bố bằng các cuộc gọi, tin nhắn đe dọa, uy hiếp. Vậy giải pháp nào để xử lý triệt để vấn nạn khủng bố đòi nợ cho vay qua App, cũng như giúp các nạn nhân vay tiền thoát khỏi “vòi bạch tuộc”?
“Tín dụng đen” online: Người lao động cần hết sức tỉnh táo
Nhiều nạn nhân vay tiền qua App tìm đến tòa soạn Báo Lao Động để nhờ giúp đỡ. Ảnh: HC
Nhiều nạn nhân vay tiền qua App tìm đến tòa soạn Báo Lao Động để nhờ giúp đỡ. Ảnh: HC

Nhiều người dù không vay tiền qua App, nhưng vẫn bị các đối tượng đòi nợ đe dọa và uy hiếp để trả nợ thay cho người vay. Thậm chí, một số doanh nhân bỗng dưng bị đòi nợ vay tiền qua App dù không vay một đồng nào. Các đối tượng đòi nợ đã khủng bố doanh nhân nhằm gây áp lực để trả nợ thay cho nhân viên hoặc người quen.

Doanh nhân bỗng dưng bị đòi nợ dù không vay

Bà Phạm Thị Mỹ Lệ - Giám đốc Công ty Cổ phần L&A (TP. Dĩ An, Bình Dương) - những ngày qua liên tục bị đối tượng gọi điện uy hiếp để trả nợ thay cho... nhân viên. Ngoài việc gọi điện thoại liên tục để khủng bố, gây sức ép, đối tượng đòi nợ còn lấy hình ảnh gia đình bà Lệ để cắt ghép đăng lên các trang mạng xã hội, nhằm hạ uy tín của bà Lệ đối với đối tác của công ty.

Qua xác minh, bà Lệ được biết, công ty có nhân viên tên V.T.M.T (hiện đã nghỉ việc) có vay tiền qua app DoctorĐồng của Công ty TNHH MTV Tư vấn Tài Chính LGC, trụ sở tại Phường Đa Kao (Q 1). Tuy nhiên, do các đối tượng không liên lạc được với chị T, nên quay sang đòi nợ bà Lệ, vì cho rằng bà làm giám đốc nên có tiền để trả thay.

"Họ đã lạm dụng thương hiệu của L&A, nhãn hiệu của công ty và các quản lý công ty để đăng trong poster đòi nợ của họ. Nếu họ quả thực có cho một nhân viên của công ty vay tiền đi nữa, thì việc đòi nợ bằng cách khủng bố điện thoại chúng tôi mấy chục cuộc mỗi ngày, hay lạm dụng hình ảnh và uy tín trên mạng xã hội như thế là sai trái, vì chúng tôi không có liên quan đến việc vay mượn cá nhân này" - bà Lệ chia sẻ.

Theo bà Lệ, mặc dù đã giải thích việc vay mượn này là của cá nhân chị T, không liên quan đến bản thân bà hay công ty, nhưng trong các cuộc trao đổi giải thích phải, trái này, đều không được bên cho vay lắng nghe và tiếp thu. Ngược lại, họ ngang nhiên thách thức, gây sức ép buộc bà phải trả thay cho nhân viên.

"Họ bảo rằng sẽ quậy để chúng tôi mệt mỏi hết chịu nổi, đến khi thu hồi được tiền của nhân viên công ty vay mới thôi. Hiện chúng tôi đang làm việc với cơ quan công an để giải quyết vụ việc. Mong rằng cơ quan công an và chính quyền sẽ có biện pháp chấn chỉnh cách đòi nợ kiểu bất chấp pháp luật của các công ty cho vay qua App này" - bà Lệ nói.

Cũng lâm vào cảnh tương tự, anh Nguyễn Thanh Quang - Tổng Giám đốc một hệ thống thẩm mỹ viện có tiếng ở TPHCM - bỗng dưng một ngày bị các đối tượng đòi nợ vay qua App gọi điện đòi nợ, dù không vay mượn đồng nào. Qua tìm hiểu và xác minh, anh Quang biết được, các đối tượng đòi nợ gây sức ép để anh trả nợ thay cho một người bạn mình, cũng với lý do tương tự "đã là giám đốc thì có nhiều tiền nên phải trả nợ thay cho bạn". Rất bức xúc, anh Quang đã giải thích và yêu cầu người đòi nợ nên đòi trực tiếp người vay, chứ không được đòi anh. Nhưng mọi sự giải thích của anh đều không được quan tâm.

Giải ngân, thu lãi suất cao rồi dùng mọi thủ đoạn để thu hồi nợ

Báo Lao Động từng đăng loạt bài điều tra "Vay tiền qua App", trong đó vạch trần những chiêu trò hoạt động cho vay nặng lãi của các đối tượng cho vay này. Nhiều nạn nhân, dính vào vay tiền qua App đã lâm nợ chồng chất vì lãi suất và phí các loại quá cao nên mất khả năng trả nợ, thậm chí có nạn nhân phải tự tử để giải thoát. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều App vận hành đều áp dụng mức lãi suất theo thỏa thuận không vượt quá 20%/năm (tương đương 1,666%/tháng). Tuy nhiên, các khoản phí dịch vụ và phí phạt thì thu ở mức “cắt cổ”, có khi lên đến 50% số tiền vay. Điều đáng nói, hoạt động kinh doanh của nhiều App đang rất bí ẩn, cơ quan chức năng không quản lý hết được, dẫn đến thất thu thuế và lũng đoạn thị trường tài chính.

Ông Đỗ Minh Hải - Giám đốc Công ty TNHH ATM Online Việt Nam (đơn vị vận hành App ATM Online) xác nhận, hiện nhiều App cho vay được giải ngân theo phương thức tín chấp, nhưng trên hợp đồng giao dịch thì được giải ngân theo phương thức thế chấp. Người vay phải cung cấp chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, nơi ở, nơi làm việc, mức thu nhập và chụp hình gửi cho App, sau đó sẽ được giải ngân nhanh nhất trong vòng 2 giờ.

“Nhiều App dễ dàng giải ngân mà không qua sàng lọc kỹ để chọn khách hàng. Điều đáng lo ngại là có nhiều App vận hành nhưng không đăng ký kinh doanh, không đóng thuế và hoạt động tự phát dưới dạng tín dụng đen mà cơ quan chức năng không quản lý được” - ông Hải cho biết.

Bà Natalia Kovalenko - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lendtop (đơn vị vận hành app oneclickmoney.vn và moneycat.vn) - cho biết, hiện ở Việt Nam chủ yếu có 2 loại hình app cho vay. Một là nhóm các App cho vay với ít đầu tư công nghệ, chỉ cần có người vay tiền liên tục, không quan tâm liệu người vay có thể trả được nợ hay không. Hai là nhóm App cho vay khác sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu tiên tiến từ người dùng để giảm thiểu rủi ro cho bên đơn vị cho vay. Khi đó, các App này sẽ tập trung vào việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), nhận diện khuôn mặt để phân tích khả năng được duyệt vay và khả năng hoàn trả khoản vay của khách hàng.

Tuy nhiên, tại Việt Nam các công ty áp dụng công nghệ này trên thị trường không nhiều vì chi phí bỏ ra để nghiên cứu lớn. Cơ quan chức năng tại Việt Nam cần chú ý đến yếu tố công nghệ này, để buộc các doanh nghiệp vận hành App phải áp dụng theo, nhằm tạo một môi trường kinh doanh có quản lý của nhà nước.

Theo Huân Cao - Nam Dương/laodong.vn

https://laodong.vn/xa-hoi/xu-ly-triet-de-tinh-trang-de-doa-doi-no-cho-vay-qua-app-976259.ldo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp biến văn hoá: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

Tiếp biến văn hoá: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

(LĐTĐ) Chiều 5/12 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức triển khai Cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ ...
Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, tính từ 18h ngày 4/12 đến 18h ngày 5/12 Hà Nội ghi nhận 462 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng ...
Hạn chế việc ứ đọng hành khách trong bến xe

Hạn chế việc ứ đọng hành khách trong bến xe

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách liên tỉnh, hợp đồng và du lịch, ...
Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam yêu cầu các cấp Công đoàn trực thuộc chủ động phối hợp với cơ quan chuyên ...
Lặng thầm gieo yêu thương

Lặng thầm gieo yêu thương

(LĐTĐ) Suốt những năm qua, chị Cấn Thị Hoa (thôn 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) đã cùng với gia đình tổ chức nhiều hoạt động ...
Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 5/12, tại Trạm y tế lưu động số 1 xã Phong Vân, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Ba Vì tổ chức diễn tập tiếp nhận, điều trị ...
Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) "Các nhóm chính sách cần đảm bảo và nâng cao năng lực y tế, giảm chi phí, giãn, hoãn nghĩa vụ tài chính, tăng khả năng tiếp cận và hấp ...

Tin khác

Liên tiếp phát hiện các đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy trong đêm

Liên tiếp phát hiện các đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy trong đêm

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết, mở rộng điều tra một vụ việc mang ma túy đi tiêu thụ, Tổ công tác 311 Công an huyện đã khám xét khẩn cấp, phát hiện thêm số lượng ma túy giấu trên trần thạch cao trong một cơ sở karaoke.
Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can đối với 14 đối tượng về tội Mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) với giao dịch cả nghìn tỷ đồng.
Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh Monaza tái diễn vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh Monaza tái diễn vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Trung Hòa lập biên bản xử lý nghiêm cơ sở nhà hàng ăn uống, kết hợp quán karaoke tại địa chỉ 194 Trần Duy Hưng, vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.
Khởi tố 15 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy trong quán karaoke Linh Anh

Khởi tố 15 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy trong quán karaoke Linh Anh

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết ,đã khởi tổ bị can 15 đối tượng về hành vi tổ chức sử dụng ma túy trái phép, tại quán karaoke Linh Anh, huyện Đông Anh.
Bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố

Bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố

(LĐTĐ) Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an Thành phố bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố.
Nuôi nhốt gấu con trái phép, 2 đối tượng lĩnh án tù

Nuôi nhốt gấu con trái phép, 2 đối tượng lĩnh án tù

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), ngày 24/11, Tòa án nhân dân huyện Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu) đã tuyên phạt 2 đối tượng mức án 2 năm tù về hành vi nuôi nhốt trái phép 1 cá thể gấu chó.
Bắt tạm giam Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh

Bắt tạm giam Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Ngày 24/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh cùng 3 đồng phạm do có liên quan tới vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh”.
Truy tố nhóm đối tượng cướp tiền ảo Bitcoin trị giá hàng chục tỷ đồng

Truy tố nhóm đối tượng cướp tiền ảo Bitcoin trị giá hàng chục tỷ đồng

(LĐTĐ) Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Hồ Ngọc Tài (sinh năm 1989, quê Đà Nẵng) và Trần Ngọc Hoàng (sinh năm 1983, quê Đà Nẵng) cùng 14 đồng phạm về tội “Cướp tài sản”. Đây là băng nhóm đã chặn xe trên cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, tổ chức cướp tiền ảo có giá trị quy đổi hơn 37 tỷ đồng gây xôn xao dư luận hơn 1 năm trước.
Xử lý triệt để tình trạng đe doạ đòi nợ cho vay qua App

Xử lý triệt để tình trạng đe doạ đòi nợ cho vay qua App

Tình trạng cho vay tiền qua các ứng dụng công nghệ (App) càng ngày càng bùng nổ khiến nhiều công nhân lao động, người dân gặp khó khăn, lỡ vay tiền từ các App này với lãi suất cao như vướng phải “vòi bạch tuộc”, không có lối thoát. Đặc biệt, nhiều người vay qua App, thậm chí cả người thân còn bị khủng bố bằng các cuộc gọi, tin nhắn đe dọa, uy hiếp. Vậy giải pháp nào để xử lý triệt để vấn nạn khủng bố đòi nợ cho vay qua App, cũng như giúp các nạn nhân vay tiền thoát khỏi “vòi bạch tuộc”?
Truy bắt hơn 40 đối tượng đua xe trái phép trong đêm

Truy bắt hơn 40 đối tượng đua xe trái phép trong đêm

(LĐTĐ) Ngày 22/11, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng Công an Thành phố vây bắt, xử lý nghiêm nhóm đối tượng là thanh thiếu niên có biểu hiện đua xe lạng lách, đánh võng trên nhiều tuyến phố, gây rối trật tự công cộng.
Xem thêm
Phiên bản di động