M
05/08/2020 17:22

Phòng chống dịch Covid -19: Người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền đến 300.000 đồng

(LĐTĐ) Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) thành phố Hà Nội vừa có công văn đề nghị các cơ quan, đơn vị trực thuộc Thành phố đẩy mạnh côg tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Vẫn còn tình trạng tụ tập đông người, không đeo khẩu trang
Quận Đống Đa: Ra quân xử lý người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Công văn nêu rõ, trước tình hình dịch bệnh Covid -19 trên thế giới diễn biến phức, ca mắc mới tăng cao. Tại Việt Nam đã xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành phố và chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Hà Nội cũng đã xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng, là địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao do nhiều người đã đi du lịch, công tác...tại thành phố Đà Nẵng.

Nhằm tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Trung ương và Thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covi-19 trên địa bàn Thành phố, Hội đồng PBGDPL Thành phố đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị Thành phố, Hội đồng phối hợp PBGDPL các quận, huyện thị xã tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid -19.

1503 5005 nam dong
Công an phường Nam Đồng quận Đống Đa xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Chú trọng tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân thông tin chính xác, kịp thời diễn biến tình hình, tính chất nguy hiểm nguy cơ, tác hại và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các hành vi, nhóm hành vi bị nghiêm cấm và chế tài xử phạt 13 hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống Covid -19.

Cùng với đó tuyên truyền phổ biến pháp luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong đó tập trung vào các hành vi bị nghiêm cấm và chế tài xử phạt như che giấu, không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối y tế, thông tin sai sự thật, từ chối hoặc trốn tránh biện pháp hoặc không thực hiện biện pháp cách ly theo quy định, không chấp hành các biện pháp phòng , chống bệnh ...

13 hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống Covid -19, đó là: Người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng. Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 5.000.000 đồng , nếu vứt ra via hè, đường phố bị phạt tiền tối đa đến 7.000.000 đồng;

Người che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh Covid-19 bị phạt tiền tối đa đến 2.000.000 đồng; Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch thì bị phạt hành chính trong lĩnh vực y tế tiền tối đa đến 10.000.000 đồng đối với cá nhân, 20.000.000 đồng đối với tổ chức.

Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch Covid- 19 thì bị phạt tiền tối đa đến 10.000.000 đồng đối với cá nhân, 20.000.000 đồng đối với tổ chức.

Người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch bị phạt tiền tối đa đến 20.000.000 đồng. Người nào trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh biện pháp cách ly, cưỡng chế về xử phạt cách ly để phòng, chống dịch Covid - 19 có thể bị xử phạt hành chính tối đa đến 10.000.000 đồng hoặc bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự trong trường hợp gây truyền dịch bệnh cho người khác.

Người nào trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly mà làm gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự.

Người nào khai báo y tế, khai bảo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh Covid - 19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid - 19 có thể bị phạt tiền tối đa đến 15.000.000 đồng hoặc bị xử lý theo Điều 288 Bộ luật Hình sự.

Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý theo Điều 330 Bộ luật tối cao Hình sự.

Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ mát - xa, cơ sở thẩm mỹ ...) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã tối cao có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch bệnh Covid - 19, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự.

Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tỉnh hình dịch bệnh Covid - 19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bản lại để thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội đầu cơ theo quy định tại Điều 196 Bộ luật Hình sự.

T.V

Nguồn :