Xử lý nghiêm các “hung thần” xa lộ

Những tháng cuối năm, tình trạng xe quá tải, xe cơi nới kích thước thành thùng để chở hàng quá tải, lưu thông trên một số tuyến đường quốc lộ, tuyến đường đô thị có xu hướng gia tăng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Đồng thời, xe quá tải còn khiến không ít con đường tại nhiều địa phương xuống cấp. Phóng viên Lao động Thủ đô đã theo chân các lực lượng chức năng mật phục, kiểm tra, xử lý những vi phạm về xe quá khổ, quá tải.
Tăng cường xử lý xe quá tải trên cao tốc Kiểm soát chặt tải trọng xe qua cầu Thăng Long

Sau khi Thành phố trở lại trạng thái “bình thường mới”, nhu cầu xây dựng và hàng hóa phục vụ dịp Tết Nguyên đán tăng cao, vì vậy nhiều đơn vị kinh doanh thường xếp thêm hàng hóa trong mỗi lần vận chuyển.

Theo khảo sát, những khu vực thường có nhiều xe quá khổ, quá tải hoạt động là đường Vành đai 3 (từ Phạm Văn Đồng đến Khuất Duy Tiến), đường Giải Phóng, đường Nguyễn Trãi - Trần Phú..., thậm chí một số chủ xe còn bất chấp quy định, ngang nhiên chạy trên đường khi chưa đến giờ được phép hoạt động. Bên cạnh đó, chủ xe tìm mọi cách đối phó với lực lượng chức năng. Thống kê cho thấy, từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính 2.003 trường hợp, phạt tiền hơn 7 tỷ đồng, tạm giữ 24 phương tiện, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 175 trường hợp. Trong đó, có 262 trường hợp vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải...

Theo chân tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 6, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội), khoảng 20h30 ngày 29/11, tại ngã 3 Phạm Hùng - Tôn Thất Thuyết, ghi nhận 4 chiếc xe ô tô trọng tải lớn chở vật liệu xây dựng nối đuôi nhau chạy. Khi nhìn thấy lực lượng chức năng đứng chốt bên kia đường, một số lái xe định bỏ chạy theo hướng khác. Tuy nhiên, do đã chuẩn bị các phương án đón lõng nên toàn bộ phương tiện và lái xe cố tình vi phạm đã bị lập biên bản xử phạt.

Xử lý nghiêm các “hung thần”  xa lộ
Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 6 kiểm tra, xử lý xe trọng tải lớn.
Trong những tháng cuối năm, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động chỉ đạo công tác phối hợp giữa các lực lượng Công an, Thanh tra giao thông. Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và nhiệm vụ khác của địa phương, tiếp tục thực hiện nghiêm túc tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông. Tổng cục đề nghị Sở Giao thông vận tải Hà Nội và Cục Quản lý đường bộ I tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ, kiên quyết không để xe quá tải lưu thông qua các tuyến đường tiếp giáp từ các tỉnh vào Hà Nội. Trường hợp cố tình vi phạm phải xử lý nghiêm, đồng thời báo cáo Tổng cục Đường bộ chỉ đạo xử lý tận gốc đối với chủ phương tiện, chủ hàng

Đến 21h30 cùng ngày, tuyến đường Phạm Hùng - Tôn Thất Thuyết đã trở nên im ắng lạ thường, không còn thấy cảnh những chiếc xe được coi là “hung thần” đường phố sầm sập chạy trên đường. Nhận định bị lộ vị trí cắm chốt, tổ công tác đã thay đổi phương án kiểm tra. Tổ công tác đã sử dụng xe tuần tra vào sâu khu vực có các công trường đang thi công xây dựng, tại đây, đã phát hiện một xe trọng tải lớn đang chở vật liệu xây dựng, có dấu hiệu chở quá tải. Tổ công tác đã kiên quyết đưa phương tiện đi kiểm tra tải trọng, kết quả chiếc xe này đã chở quá 90% khối lượng cho phép. Theo Nghị định 100, lái xe và chủ doanh nghiệp sẽ bị xử phạt gần 30 triệu đồng...

Thiếu tá Trần Quang Chinh - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 6, cho biết, sau khi tổ công tác lập biên bản xử lý 4 xe trước đó, lập tức các xe phía sau di chuyển sang cung đường Xuân Thủy, Hồ Tùng Mậu để trốn tránh lực lượng chức năng. Chính vì mức phạt nặng, nên hiện nay việc xử lý xe quá khổ quá tải, vật liệu rơi vãi gặp nhiều khó khăn, bởi các chủ doanh nghiệp và lái xe luôn tìm đủ mọi cách để đối phó.

Cách đó không xa, tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3 cũng làm nhiệm vụ trên tuyến đường Láng, phát hiện xe ô tô tải đang lưu thông trên đường chở vật liệu xây dựng khi chưa đến giờ được phép hoạt động. Tổ công tác đã tiến hành chặn, bắt và xử lý, tuy nhiên lái xe không xuất trình được giấy tờ theo quy định và có thái độ không hợp tác. Phải đến gần một tiếng sau, chủ xe mới mang giấy tờ xe và bằng lái đến, lúc này tổ công tác mới thiết lập được hồ sơ, biên bản xử phạt. Đây cũng là một trong những khó khăn của lực lượng chức năng khi tiến hành xử lý xe quá khổ, quá tải. Thượng úy Trịnh Văn Hải - Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3, cho biết, đa số các lái xe đều là người làm thuê, giấy tờ xe do chủ doanh nghiệp nắm giữ nên đã gây khó khăn khi xử lý. Trung bình để lập được biên bản xử phạt, tổ công tác sẽ mất khoảng 20-30 phút, thậm chí cả tiếng đồng hồ như trường hợp trên.

Tương tự, trên tuyến đường Thanh Bình - Lê Trọng Tấn, thuộc địa bàn quận Hà Đông, do là tuyến đường vành đai, các xe tải được hoạt động 24/24. Để hạn chế phương tiện xe quá khổ, quá tải chạy ẩu, rơi vãi vật liệu ra đường gây mất an toàn giao thông, từ đêm đến sáng ngày hôm sau, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 7 luôn bố trí một tổ công tác sử dụng xe ô tô tuần tra để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Thiếu tá Nguyễn Duy Khánh, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 7 cho biết, sau thời gian giãn cách xã hội các công trình xây dựng đang gấp rút hoàn thiện để đảm bảo tiến độ, do đó các phương tiện trọng tải lớn ngày càng gia tăng trên các tuyến đường. Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 7 sẽ tăng cường công tác kiểm soát tải trọng xe, đồng thời “mạnh tay” xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm.

Trong khi đó, trên tuyến Quốc lộ 6 đoạn giao cắt ngã tư bắt đầu vào đường Hồ Chí Minh tiếp giáp với tỉnh Hòa Bình trong những ngày qua mật độ phương tiện nhất là xe tải, xe container hoạt động khá rầm rộ. Đội Cảnh sát giao thông số 12 đã triển khai quyết liệt kế hoạch tuần tra kiểm soát xử lý xe tải vi phạm các lỗi quá tải, rơi vãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và tai nạn giao thông.Theo Trung tá Vũ Văn Hoài, đơn vị nhận định Quốc lộ 6 là trọng tâm. Khu vực đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn đơn vị quản lý là trọng điểm. Các tuyến đường qua khu vực Quốc lộ, khu dân cư là trọng yếu. Quan điểm này được Ban chỉ huy đơn vị áp dụng trong công tác quản lý, đảm bảo an toàn giao thông và đấu tranh, phòng ngừa tai nạn, các hành vi vi phạm giao thông khác.

“Đội Cảnh sát giao thông số 12 đã bố trí phù hợp, linh hoạt các tổ công tác trong kiểm tra, xử lý vi phạm. Nắm vững tâm lý cũng như diễn biến của lái xe, doanh nghiệp vận tải, trong công tác kiểm tra của Cảnh sát giao thông đảm bảo những yêu cầu về tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hành vi của lái xe, đặc biệt là ý thức trách nhiệm với cộng đồng của doanh nghiệp, lái xe. “Biện pháp xử lý cao nhất là xử phạt và phải làm chuyển biến được ý thức của lái xe, doanh nghiệp. Đối với những trường hợp vi phạm nhiều lần, chúng tôi sẽ phối hợp và đề xuất kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền rút giấy phép hoặc đình tài, có biện pháp mạnh hơn…”, Trung tá Vũ Văn Hoài - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 12 cho biết./.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

Sự rộn ràng của Strauss, chiều sâu kịch tính của opera, tiếng guitar lắng đọng và những bản nhạc phim hào sảng đã hòa quyện làm nên một đêm nhạc giàu cảm xúc. New Year Concert 2026 không chỉ khơi dậy niềm tin, hy vọng và những khởi đầu đầy hứng khởi cho năm mới, mà còn mở ra một cách tiếp cận gần gũi hơn để âm nhạc giao hưởng thẩm thấu vào đời sống đô thị.
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

“Hanoi Concert - Hòa nhạc năm mới 2026” sẽ diễn ra lúc 20h ngày 1/1/2026 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, H2; phát thanh trực tiếp trên kênh FM96 và trực tuyến trên app HanoiON cùng các nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Ngày 1/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, xã Đoài Phương, thành phố Hà Nội đã diễn ra “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2026” với nhiều nét văn hóa đầu Xuân truyền thống, đặc trưng của các dân tộc, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những trải nghiệm hấp dẫn.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.

Tin khác

10 dấu ấn tiêu biểu của Công an thành phố Hà Nội năm 2025

10 dấu ấn tiêu biểu của Công an thành phố Hà Nội năm 2025

Năm 2025 khép lại với những bước chuyển mình lịch sử của lực lượng Công an Thủ đô. Từ việc bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị trọng đại của Đất nước đến tinh thần tiên phong trong "cuộc cách mạng" tinh gọn bộ máy và chuyển đổi số, Công an thành phố Hà Nội đã khẳng định vai trò nòng cốt, bản lĩnh trong kỷ nguyên mới. Cùng nhìn lại 10 dấu ấn tiêu biểu ghi đậm tinh thần "Vì nhân dân phục vụ" của những người chiến sĩ Công an Thủ đô anh hùng.
Công an Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào khắc phục hậu quả bão lũ

Công an Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào khắc phục hậu quả bão lũ

Sáng 6/10, Công an Thành phố Hà Nội (CATP) đã tổ chức Lễ phát động quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh bị thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10. Hoạt động này thể hiện sâu sắc truyền thống “tương thân tương ái” và trách nhiệm của người chiến sĩ Công an nhân dân, với mức đóng góp tối thiểu một ngày lương của mỗi cán bộ, chiến sĩ, chung tay cùng nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Chiến sĩ Công an Thủ đô tận tụy, trung thực và gần dân

Chiến sĩ Công an Thủ đô tận tụy, trung thực và gần dân

Từ việc tìm lại chiếc ba lô, chiếc ví, chiếc điện thoại đến hoàn trả 200 triệu đồng chuyển nhầm, những hành động tận tụy, trung thực và trách nhiệm của lực lượng Công an Thủ đô trong thời gian vừa qua đã để lại dấu ấn sâu đậm, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào hình ảnh người chiến sĩ Công an “Vì nhân dân phục vụ”, xứng đáng với 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.
Công an Hà Nội tăng tốc chuyển đổi số

Công an Hà Nội tăng tốc chuyển đổi số

Chuyển đổi số đang trở thành động lực quan trọng trong mọi mặt công tác của Công an Thủ đô. Với nhiều sáng kiến được ghi nhận ở cấp Bộ, Công an thành phố Hà Nội khẳng định vị thế tiên phong trong ứng dụng công nghệ để quản lý, chỉ huy, phục vụ người dân, đồng thời bảo đảm an ninh trật tự trong kỷ nguyên số.
Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông đầu năm học mới

Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông đầu năm học mới

Với tinh thần chủ động, phòng ngừa và quyết tâm xây dựng một thế hệ công dân Thủ đô có ý thức pháp luật cao, ngay trong những ngày đầu năm học mới 2025 - 2026, Công an thành phố Hà Nội, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), đã phối hợp chặt chẽ với các nhà trường trên địa bàn tổ chức hàng loạt buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật và an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh, sinh viên.
Lực lượng Công an phường tăng cường công tác quản lý cư trú

Lực lượng Công an phường tăng cường công tác quản lý cư trú

Hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2025), Công an các phường trên địa bàn Hà Nội đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp quản lý cư trú, lưu trú và hỗ trợ nhân dân. Những hoạt động này không chỉ góp phần giữ vững an ninh trật tự mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an Thủ đô trong lòng nhân dân.
Công an Hà Nội triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm

Công an Hà Nội triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm

Trong những ngày đầu tháng 9, Công an thành phố Hà Nội đã liên tiếp đấu tranh, triệt phá và ngăn chặn nhiều vụ việc hình sự, từ bắt giữ đối tượng truy nã, giải cứu nạn nhân bị lừa đảo, đến triệt phá đường dây buôn bán vũ khí nguy hiểm trên mạng. Những kết quả này thể hiện sự chủ động, quyết liệt của lực lượng Công an Thủ đô trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, giữ bình yên cho nhân dân.
Dấu ấn Cảnh sát giao thông Hà Nội

Dấu ấn Cảnh sát giao thông Hà Nội

Từ việc kịp thời giúp đỡ hai em nhỏ đi lạc từ Thanh Hóa ra Hà Nội đến bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lễ diễu binh, diễu hành (A80), ngăn chặn buôn lậu, hỗ trợ nhân dân trong mưa bão… hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội đã để lại trong lòng nhân dân dấu ấn sâu đậm: Tận tụy, kỷ luật và giàu trách nhiệm.
Kịp thời cứu một phụ nữ lên cơn co giật tại khu vực chờ xem diễu binh

Kịp thời cứu một phụ nữ lên cơn co giật tại khu vực chờ xem diễu binh

Trong lúc làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, Trung tá Tạ Xuân Hậu, cán bộ Đội CSGT đường bộ số 1, Công an Hà Nội, đã không màng nguy hiểm, dùng tay ngăn lưỡi một người phụ nữ bị lên cơn co giật. Dù bị nạn nhân cắn chảy máu tay, anh vẫn kiên trì cùng đồng đội đưa người phụ nữ đến nơi an toàn để lực lượng y tế sơ cứu kịp thời.
Công an Hà Nội huy động hơn 10.000 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Công an Hà Nội huy động hơn 10.000 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Sáng 29/8, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Bộ Công an đã tổ chức Lễ xuất quân, huy động toàn bộ lực lượng với tinh thần trách nhiệm cao nhất để bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Xem thêm
Phiên bản di động