Vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn Công đoàn

Nhờ được vay vốn với lãi suất ưu đãi từ Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn) mà nhiều đoàn viên, CNVCLĐ đã có động lực vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống.
Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn Phát huy hiệu quả hoạt động Quỹ trợ vốn Công đoàn - giải pháp ngăn chặn “tín dụng đen” Vốn Công đoàn cải thiện cuộc sống

“Nếu không có nguồn vốn vay từ Quỹ trợ vốn thì chắc gia đình tôi đã không mở xưởng đồ gỗ và chúng tôi cũng không có cơ hội để bước sang một trang mới trong cuộc đời”. Đó là chia sẻ của chị Vũ Thị Làn - đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Đại Thắng (thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên) khi được phóng viên báo Lao động Thủ đô hỏi về những đổi thay trong cuộc sống của gia đình chị từ khi được tiếp cận với nguồn vốn từ Quỹ trợ vốn - đơn vị sự nghiệp trực thuộc LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn Công đoàn
Quỹ Trợ vốn triển khai hoạt động trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng cho đoàn viên, công nhân, viên chức lao động đang tham gia vay vốn. Ảnh Mai Quý

Theo lời chị Làn, khoảng 10 năm trở lại đây, gia đình chị bắt đầu rơi vào hoàn cảnh khó khăn khi bố chồng chị bị tai nạn và mọi nguồn lực lúc đó đều được dành để chữa trị cho ông. Chồng chị đi làm thuê với mức lương dao động từ 5 - 7 triệu đồng/tháng, còn mức lương của chị là hơn 4 triệu đồng/tháng. Tổng thu nhập của hai vợ chồng không đủ để trang trải cuộc sống gia đình. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị, Công đoàn Trường Mầm non Đại Thắng và LĐLĐ huyện Phú Xuyên đã hỗ trợ để chị được tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất ưu đãi từ Quỹ trợ vốn để phát triển kinh tế gia đình.

“Tôi được vay vốn từ năm 2022 với mức vay là 30 triệu đồng. Từ 30 triệu đồng này, vợ chồng tôi mới có động lực để vay mượn thêm và quyết định mở xưởng đồ gỗ tại nhà. Từ đó, chồng tôi không phải đi làm thuê, công việc cũng chủ động hơn và nguồn thu nhập cũng tăng lên đáng kể. Tháng nào nhiều việc, thu nhập của chồng tôi được khoảng 9 - 10 triệu. Cuộc sống gia đình nhờ đó cũng bớt khó khăn hơn. Tôi thực sự biết ơn sự quan tâm, hỗ trợ, đồng hành của Quỹ Trợ vốn và các cấp Công đoàn”, chị Làn bày tỏ.

Là một trong những đoàn viên đang tham gia vay vốn của Quỹ Trợ vốn, chị Nguyễn Thị Thu Tình - đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần quản lý và xây dựng đường bộ I Hà Tây (thuộc Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội) chia sẻ, bản thân tôi đã 2 lần được hỗ trợ để vay vốn của Quỹ Trợ vốn với lãi suất ưu đãi để mua vật dụng cần thiết phục vụ cuộc sống sinh hoạt và mua phương tiện đi lại. Có thể nói, nhờ nguồn vốn Công đoàn mà cuộc sống của gia đình tôi đã được cải thiện hơn, từ đó, tôi yên tâm làm việc, cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp và càng thêm tin tưởng vào tổ chức Công đoàn.

Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2023 và thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Quỹ Trợ vốn đã trao 43 sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng (mỗi sản phẩm trị giá 1 triệu đồng tiền mặt) cho 43 đoàn viên đang tham gia vay vốn và trao 2 sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng (là máy làm nóng, lạnh nước uống, trị giá gần 5 triệu đồng/máy) cho 2 Công đoàn cơ sở (gồm 1 Công đoàn cơ sở khối hành chính sự nghiệp và 1 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp) đang bảo lãnh bằng tín chấp cho đoàn viên tham gia vay vốn của Quỹ trợ vốn và đang hoạt động trong điều kiện còn nhiều khó khăn.

Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Quỹ Trợ vốn cho biết, thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội, Quỹ Trợ vốn đã triển khai hiệu quả công tác quản lý nguồn vốn và giải ngân vốn cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo Thủ đô vay với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình, cải thiện nhà ở, phương tiện đi lại, học tập để nâng cao trình độ chuyên môn… Đến thời điểm hiện tại, đang có hơn 3.000 đoàn viên, CNVCLĐ đang vay vốn từ Quỹ Trợ vốn.

Ngoài việc thực hiện tốt công tác quản lý, giải ngân vốn, Quỹ Trợ vốn cũng chú trọng triển khai hoạt động trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng cho đoàn viên, CNVCLĐ đang tham gia vay vốn và Công đoàn cơ sở đang bảo lãnh bằng tín chấp cho đoàn viên tham gia vay vốn của Quỹ Trợ vốn nhân dịp Tháng Công nhân, Tết Nguyên đán… Hằng năm, Quỹ Trợ vốn lựa chọn từ 200 - 250 đoàn viên, CNVCLĐ đang tham gia vay vốn để trao sản phẩm, trị giá sản phẩm là 1 triệu đồng tiền mặt. Thông qua đó, góp phần cùng các cấp Công đoàn thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn là chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ.

Thời gian tới, Quỹ Trợ vốn tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác quản lý vốn; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm của Quỹ để đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ được tiếp cận nguồn vốn với lãi suất ưu đã để phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống; đồng thời, Quỹ Trợ vốn cũng sẽ tiếp tục chú trọng triển khai các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ đang tham gia vay vốn để cùng với các cấp Công đoàn Thủ đô thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Xây dựng xã hội học tập, lan tỏa tinh thần học tập suốt đời

Xây dựng xã hội học tập, lan tỏa tinh thần học tập suốt đời

Diễn đàn Học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập với chủ đề “Học tập suốt đời để trở thành những người hữu dụng” thể hiện tinh thần, sự hưởng ứng của nhân dân Thủ đô nói chung và ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội nói riêng về việc học tập suốt đời; đồng thời là sáng kiến cụ thể nhằm thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả kế hoạch về xây dựng Hà Nội trở thành “Thành phố học tập” theo định hướng của UNESCO.
LĐLĐ huyện Thanh Oai phát động Tháng Công nhân năm 2025

LĐLĐ huyện Thanh Oai phát động Tháng Công nhân năm 2025

Hòa chung khí thế của công nhân, viên chức, lao động Thủ đô đang đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, ngày 26/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai đã tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ)”; Chương trình “Cảm ơn người lao động” năm 2025.
Lật ô tô khách trên đèo Tam Đảo: 3 người tử vong, nhiều người bị thương

Lật ô tô khách trên đèo Tam Đảo: 3 người tử vong, nhiều người bị thương

Sáng 26/4, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra trên đèo Tam Đảo (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) khi một chiếc ô tô khách chở khoảng 17 người bất ngờ bị lật ngang, khiến 3 người tử vong và nhiều người khác bị thương.
Điểm sáng xây dựng môi trường văn hóa cho người lao động

Điểm sáng xây dựng môi trường văn hóa cho người lao động

Trường Trung học cơ sở (THCS) Nam Từ Liêm (trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm) vừa được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa" năm 2024 vì những nỗ lực xây dựng môi trường làm việc tích cực của Công đoàn nhà trường.
Thắp lửa Tháng Công nhân bằng tinh thần sáng tạo

Thắp lửa Tháng Công nhân bằng tinh thần sáng tạo

Không khí Tháng Công nhân năm nay tại Công ty Omizu - đơn vị chuyên sản xuất máy lọc nước tại huyện Thanh Trì (Hà Nội) đang sôi nổi hơn bao giờ hết. Giữa dây chuyền vận hành nghiêm ngặt và yêu cầu khắt khe của ngành hàng liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng, vẫn sáng lên tinh thần thi đua, học hỏi và đổi mới không ngừng.
Đảm bảo an toàn lao động là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người

Đảm bảo an toàn lao động là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người

Nhắc lại câu chuyện buồn của đồng nghiệp vừa ra đi cách đây 5 ngày, do không may bị tai nạn trên chính cung đường làm việc vào lúc nửa đêm, chị Ninh Thị Loan - công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) Môi trường đô thị Hà Nội cho rằng: Việc đảm bảo an toàn lao động là trách nhiệm và nghĩa vụ của cả người lao động, người sử dụng lao động và toàn xã hội.
Gian nan 6 năm “tìm con” của người mẹ bị suy buồng trứng

Gian nan 6 năm “tìm con” của người mẹ bị suy buồng trứng

Đối với mỗi người phụ nữ, làm mẹ không chỉ là thiên chức thiêng liêng mà còn là niềm hạnh phúc vô giá trong cuộc đời. Nhưng với chị Nguyễn Thị Hường (sinh năm 1992, ở Hải Dương) mong ước đón được những đứa con lại trở thành thử thách.

Tin khác

Thắp lửa Tháng Công nhân bằng tinh thần sáng tạo

Thắp lửa Tháng Công nhân bằng tinh thần sáng tạo

Không khí Tháng Công nhân năm nay tại Công ty Omizu - đơn vị chuyên sản xuất máy lọc nước tại huyện Thanh Trì (Hà Nội) đang sôi nổi hơn bao giờ hết. Giữa dây chuyền vận hành nghiêm ngặt và yêu cầu khắt khe của ngành hàng liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng, vẫn sáng lên tinh thần thi đua, học hỏi và đổi mới không ngừng.
Chăm sóc sức khoẻ cho đoàn viên, người lao động nhân Tháng Công nhân

Chăm sóc sức khoẻ cho đoàn viên, người lao động nhân Tháng Công nhân

Trong Tháng Công nhân năm 2025, các cấp Công đoàn trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều chương trình khám sức khoẻ miễn phí cho đoàn viên, người lao động. Hoạt động này thường được Công đoàn phối hợp với đơn vị chuyên môn tổ chức. Nội dung khám tập trung vào sức khỏe sinh sản và tầm soát phát hiện sớm ung thư.
Khám sức khoẻ cho đoàn viên, người lao động doanh nghiệp ngoài nhà nước

Khám sức khoẻ cho đoàn viên, người lao động doanh nghiệp ngoài nhà nước

Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng vừa phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Melatec tổ chức chương trình khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí cho 300 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn thuộc 2 doanh nghiệp ngoài nhà nước là Công ty TNHH Trần Thành và Công ty TNHH Thương mại Thiên Thủy Mộc.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức quan tâm chăm lo đến đời sống lao động nữ

LĐLĐ huyện Mỹ Đức quan tâm chăm lo đến đời sống lao động nữ

Trong những năm qua, LĐLĐ huyện Mỹ Đức luôn quan tâm chú trọng đến hoạt động của nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Công đoàn các cấp đã tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền đồng cấp trong việc thực hiện các chế độ chính sách đối với nữ CNVCLĐ.
Liên đoàn Lao động quận Long Biên biểu dương 46 Công nhân giỏi năm 2025

Liên đoàn Lao động quận Long Biên biểu dương 46 Công nhân giỏi năm 2025

Từ hơn 1.200 công nhân được bình chọn là Công nhân giỏi cấp cơ sở, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã quyết định suy tôn, khen thưởng 46 Công nhân giỏi cấp quận năm 2025.
Quận Long Biên: Huy động sự vào cuộc của các cấp cùng chăm lo tốt hơn cho người lao động

Quận Long Biên: Huy động sự vào cuộc của các cấp cùng chăm lo tốt hơn cho người lao động

Ngày 24/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2025; tuyên dương Công nhân giỏi năm 2025; khen thưởng phong trào thi đua “Giỏi việc nước - đảm việc nhà” năm 2024.
Chú trọng công tác chăm lo cho lao động nữ

Chú trọng công tác chăm lo cho lao động nữ

Chăm lo cho công nhân, viên chức, lao động nhất là chăm lo sức khỏe và đời sống cho lao động nữ luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Liên đoàn Lao động huyện Đan Phượng.
Khẳng định vai trò của Công đoàn trong chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên

Khẳng định vai trò của Công đoàn trong chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên

Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X - năm 2025 đã khép lại thành công tốt đẹp. Đằng sau thành công này là sự nỗ lực không ngừng của Ban tổ chức và các đội bóng, thể hiện vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc tổ chức một sân chơi thể thao ý nghĩa, góp phần chăm lo đời sống tinh thần và nâng cao sức khỏe cho công đoàn viên, đồng thời khẳng định sức mạnh của phong trào thể thao quần chúng.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Đối thoại về chế độ và chính sách mới liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Đối thoại về chế độ và chính sách mới liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy

Sáng nay (23/4), trên 300 đoàn viên, người lao động quận Hoàn Kiếm tham gia buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến và truyền thông chính sách năm 2025 với chủ đề: “Chế độ tiền lương, Bảo hiểm xã hội và chính sách mới liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy”. Chương trình được truyền từ Trung tâm chính trị quận Hoàn Kiếm.
Chương Mỹ: Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong Tháng Công nhân

Chương Mỹ: Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong Tháng Công nhân

Với chủ đề “Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới”, trong Tháng Công nhân năm 2025, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ sẽ tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động học tập, nâng cao trình độ tay nghề, trau dồi bản lĩnh, đổi mới tác phong làm việc, nâng cao kỹ năng hội nhập... góp phần tăng năng suất lao động, hiệu suất công tác, nâng cao hiệu quả của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động