Vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn Công đoàn

(LĐTĐ) Nhờ được vay vốn với lãi suất ưu đãi từ Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn) mà nhiều đoàn viên, CNVCLĐ đã có động lực vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống.
Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn Phát huy hiệu quả hoạt động Quỹ trợ vốn Công đoàn - giải pháp ngăn chặn “tín dụng đen” Vốn Công đoàn cải thiện cuộc sống

“Nếu không có nguồn vốn vay từ Quỹ trợ vốn thì chắc gia đình tôi đã không mở xưởng đồ gỗ và chúng tôi cũng không có cơ hội để bước sang một trang mới trong cuộc đời”. Đó là chia sẻ của chị Vũ Thị Làn - đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Đại Thắng (thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên) khi được phóng viên báo Lao động Thủ đô hỏi về những đổi thay trong cuộc sống của gia đình chị từ khi được tiếp cận với nguồn vốn từ Quỹ trợ vốn - đơn vị sự nghiệp trực thuộc LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn Công đoàn
Quỹ Trợ vốn triển khai hoạt động trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng cho đoàn viên, công nhân, viên chức lao động đang tham gia vay vốn. Ảnh Mai Quý

Theo lời chị Làn, khoảng 10 năm trở lại đây, gia đình chị bắt đầu rơi vào hoàn cảnh khó khăn khi bố chồng chị bị tai nạn và mọi nguồn lực lúc đó đều được dành để chữa trị cho ông. Chồng chị đi làm thuê với mức lương dao động từ 5 - 7 triệu đồng/tháng, còn mức lương của chị là hơn 4 triệu đồng/tháng. Tổng thu nhập của hai vợ chồng không đủ để trang trải cuộc sống gia đình. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị, Công đoàn Trường Mầm non Đại Thắng và LĐLĐ huyện Phú Xuyên đã hỗ trợ để chị được tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất ưu đãi từ Quỹ trợ vốn để phát triển kinh tế gia đình.

“Tôi được vay vốn từ năm 2022 với mức vay là 30 triệu đồng. Từ 30 triệu đồng này, vợ chồng tôi mới có động lực để vay mượn thêm và quyết định mở xưởng đồ gỗ tại nhà. Từ đó, chồng tôi không phải đi làm thuê, công việc cũng chủ động hơn và nguồn thu nhập cũng tăng lên đáng kể. Tháng nào nhiều việc, thu nhập của chồng tôi được khoảng 9 - 10 triệu. Cuộc sống gia đình nhờ đó cũng bớt khó khăn hơn. Tôi thực sự biết ơn sự quan tâm, hỗ trợ, đồng hành của Quỹ Trợ vốn và các cấp Công đoàn”, chị Làn bày tỏ.

Là một trong những đoàn viên đang tham gia vay vốn của Quỹ Trợ vốn, chị Nguyễn Thị Thu Tình - đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần quản lý và xây dựng đường bộ I Hà Tây (thuộc Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội) chia sẻ, bản thân tôi đã 2 lần được hỗ trợ để vay vốn của Quỹ Trợ vốn với lãi suất ưu đãi để mua vật dụng cần thiết phục vụ cuộc sống sinh hoạt và mua phương tiện đi lại. Có thể nói, nhờ nguồn vốn Công đoàn mà cuộc sống của gia đình tôi đã được cải thiện hơn, từ đó, tôi yên tâm làm việc, cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp và càng thêm tin tưởng vào tổ chức Công đoàn.

Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2023 và thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Quỹ Trợ vốn đã trao 43 sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng (mỗi sản phẩm trị giá 1 triệu đồng tiền mặt) cho 43 đoàn viên đang tham gia vay vốn và trao 2 sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng (là máy làm nóng, lạnh nước uống, trị giá gần 5 triệu đồng/máy) cho 2 Công đoàn cơ sở (gồm 1 Công đoàn cơ sở khối hành chính sự nghiệp và 1 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp) đang bảo lãnh bằng tín chấp cho đoàn viên tham gia vay vốn của Quỹ trợ vốn và đang hoạt động trong điều kiện còn nhiều khó khăn.

Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Quỹ Trợ vốn cho biết, thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội, Quỹ Trợ vốn đã triển khai hiệu quả công tác quản lý nguồn vốn và giải ngân vốn cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo Thủ đô vay với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình, cải thiện nhà ở, phương tiện đi lại, học tập để nâng cao trình độ chuyên môn… Đến thời điểm hiện tại, đang có hơn 3.000 đoàn viên, CNVCLĐ đang vay vốn từ Quỹ Trợ vốn.

Ngoài việc thực hiện tốt công tác quản lý, giải ngân vốn, Quỹ Trợ vốn cũng chú trọng triển khai hoạt động trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng cho đoàn viên, CNVCLĐ đang tham gia vay vốn và Công đoàn cơ sở đang bảo lãnh bằng tín chấp cho đoàn viên tham gia vay vốn của Quỹ Trợ vốn nhân dịp Tháng Công nhân, Tết Nguyên đán… Hằng năm, Quỹ Trợ vốn lựa chọn từ 200 - 250 đoàn viên, CNVCLĐ đang tham gia vay vốn để trao sản phẩm, trị giá sản phẩm là 1 triệu đồng tiền mặt. Thông qua đó, góp phần cùng các cấp Công đoàn thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn là chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ.

Thời gian tới, Quỹ Trợ vốn tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác quản lý vốn; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm của Quỹ để đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ được tiếp cận nguồn vốn với lãi suất ưu đã để phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống; đồng thời, Quỹ Trợ vốn cũng sẽ tiếp tục chú trọng triển khai các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ đang tham gia vay vốn để cùng với các cấp Công đoàn Thủ đô thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sắp diễn ra giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II

Sắp diễn ra giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh - Cơ quan Thường trực giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II năm 2023, đã tổ chức Họp báo, công bố Điều lệ, bốc thăm chia bảng và họp kỹ thuật cho các đội bóng tham dự giải.
Hà Nội: Tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023

Hà Nội: Tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023

(LĐTĐ) Tối 3/10, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (Ủy ban MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023. Tại chương trình, đã có 128 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đăng ký và ủng hộ số tiền 50 tỷ 117 triệu đồng.
TP.HCM: Điều tra nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau khi ăn bánh tiệc Trung thu

TP.HCM: Điều tra nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau khi ăn bánh tiệc Trung thu

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã cử đoàn chuyên gia y tế đi khảo sát và đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm của người dân tại chung cư Palm Heights. Đến nay, có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói.
Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

(LĐTĐ) Chiều 3/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam và ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ. Chương trình nhằm ôn lại truyền thống, ghi nhận những đóng góp của gần 2.900 cán bộ, viên chức, người lao động toàn ngành đang ngày đêm quan trắc và theo dõi mọi diễn biến khí tượng, thủy văn, hải văn để truyền tin, dự báo, cảnh báo kịp thời đến cộng đồng.
Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

(LĐTĐ) Thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị và Quốc hội, Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW kể từ 1/7/2024.
TP.HCM: Báo động tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì, tật khúc xạ

TP.HCM: Báo động tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì, tật khúc xạ

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, số lượng học sinh thuộc thể trạng thừa cân, béo phì chiếm tỷ lệ hơn 32%, bệnh khúc xạ về mắt chiếm tỷ lệ gần 29%.
Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” đã thật sự lan tỏa rộng rãi và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo dựng môi trường sư phạm, nâng cao chất lượng dạy và học trong mỗi nhà trường.

Tin khác

Tạo động lực để giáo viên yên tâm công tác, gắn bó với nghề

Tạo động lực để giáo viên yên tâm công tác, gắn bó với nghề

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận thực hiện tốt chức năng chăm lo, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, giáo viên. Các hoạt động được đi vào chiều sâu, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, giải quyết kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên.
Thiết thực chăm lo con đoàn viên nhân dịp Tết Trung thu

Thiết thực chăm lo con đoàn viên nhân dịp Tết Trung thu

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu năm 2023, Công đoàn Cơ quan Văn phòng Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức trao quà, khen thưởng các con đoàn viên có thành tích học tập xuất sắc năm học 2022 - 2023 và tổ chức Tết Trung thu cho con cán bộ đoàn viên tại Nhà hát kịch Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Hoài Đức đối thoại với CNVCLĐ và doanh nghiệp

Lãnh đạo huyện Hoài Đức đối thoại với CNVCLĐ và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 29/9, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo UBND huyện với công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) và doanh nghiệp trên địa bàn huyện năm 2023. Trong không khí thẳng thắn, cởi mở, nhiều vướng mắc của CNVCLĐ đã được lãnh đạo huyện giải đáp trực tiếp tại hội nghị.
Công đoàn Thủ đô tổ chức Tết Trung thu cho con công nhân

Công đoàn Thủ đô tổ chức Tết Trung thu cho con công nhân

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Công đoàn các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội và Trường Mầm non Kim Chung A tổ chức Chương trình “Vui hội trăng rằm” và tặng quà cho con công nhân lao động Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
LĐLĐ quận Long Biên: Tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa chăm lo cho đoàn viên công đoàn

LĐLĐ quận Long Biên: Tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa chăm lo cho đoàn viên công đoàn

(LĐTĐ) Với mục tiêu “Hướng các hoạt động về cơ sở”, thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động, ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức chuỗi các hoạt động ý nghĩa “Chăm lo cho đoàn viên công đoàn”.
Nâng cao kiến thức về pháp luật lao động cho đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Nâng cao kiến thức về pháp luật lao động cho đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng Đại hội lần thứ XVII Công đoàn thành phố Hà Nội và hướng tới Đại hội lần thứ XIII Công đoàn Việt Nam, sáng nay (27/9), báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Long Biên tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội”.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội thăm, tặng quà cho con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội thăm, tặng quà cho con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tới thăm và tặng quà cho con cán bộ, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức và Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Ứng Hòa.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Giải đáp vướng mắc về pháp luật lao động, Công đoàn, bảo hiểm xã hội

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Giải đáp vướng mắc về pháp luật lao động, Công đoàn, bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), gần 300 đoàn viên công đoàn và người lao động thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã tham gia Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội”.
TRỰC TUYẾN: Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội cho người lao động

TRỰC TUYẾN: Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội cho người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), tại Hội trường Quận ủy Long Biên, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội”. Chương trình được truyền trực tuyến trên báo Lao động Thủ đô điện tử - laodongthudo.vn và các ấn phẩm của báo Lao động Thủ đô.
Con công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa vui Tết Trung thu

Con công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa vui Tết Trung thu

(LĐTĐ) Tối ngày 25/9, tại Trường Tiểu học Nam Thành Công, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức Chương trình “Vui Tết Trung thu - Yêu thương toả sáng”, cho các cháu là con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong toàn quận.
Xem thêm
Phiên bản di động