Vui mừng tăng lương giáo viên từ 1/7/2024 lên hơn 32%, góc nhìn từ người lao động

Thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 về cải cách chính sách tiền lương, mức lương của giáo viên sẽ tăng lên hơn 32% so với thu nhập bình quân của lao động làm công hưởng lương từ 1/7/2024. Đây là tin vui với nhiều người lao động trong ngành Giáo dục. Phóng viên Lao động Thủ đô đã ghi nhận tâm tư, nguyện vọng từ hiệu trưởng, chủ trường, giáo viên, cùng những kỳ vọng về chính sách tiền lương mới.
Cần kiểm soát giá để việc tăng lương thật sự có ý nghĩa
Vui mừng tăng lương giáo viên từ 1/7/2024 lên hơn 32%, góc nhìn từ người lao động
Tăng lương giáo viên từ 1/7/2024 lên hơn 32% so với thu nhập của một số đối tượng. Ảnh minh họa.

Theo Nghị quyết 104/2023/QH15 của Quốc hội, sẽ thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 từ ngày 1/7/2024. Theo đó, từ ngày 1/7/2024, lương giáo viên sẽ được tính theo chính sách cải cách tiền lương. Cụ thể, lương sẽ bao gồm lương cơ bản chiếm 70% tổng lương, phụ cấp 30%, và thêm 10% tiền thưởng (10% tiền lương trích từ quỹ tiền lương của năm và không bao gồm phụ cấp.). Điều này đánh dấu sự thay đổi từ việc tính lương dựa trên hệ số và trình độ cơ sở sang một hệ thống lương theo vị trí công việc. Đối với giáo viên, điều này không chỉ mang lại sự công bằng hơn trong việc đánh giá công sức mà còn mở ra cơ hội nhận được thu nhập cao hơn thông qua các khoản thưởng.

Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hội nhập quốc tế có đề cập đến nội dung: "… Lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc, theo vùng". Như vậy, nếu tính cả lương cơ bản, phụ cấp và tiền thưởng thì tiền lương giáo viên trung bình sau khi thực hiện cải cách tiền lương có thể sẽ tăng hơn 32% so với thu nhập bình quân của lao động làm công hưởng lương.

Cô P.H.X, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng (Hà Nội) chia sẻ: “Khi biết tin lương giáo viên sẽ tăng hơn 32% từ ngày 1/7/2024 so với thu nhập của một số đối tượng, về tâm lí nói chung thì ai cũng phấn khởi. Nhất là đối với các cán bộ, giáo viên, nhân viên đang làm việc ở các cơ sở giáo dục mầm non, thì việc tăng lương sẽ tăng thêm niềm vui, hạnh phúc và bù đắp cho những đóng góp, cống hiến của các cô đối với nghề. Đây chắc chắn sẽ là động lực để thúc đẩy chất lượng, hiệu quả công việc tốt hơn nữa, giúp cho nhiều cô giáo gắn bó với nghề.

"Chúng tôi coi trọng giá trị lao động của tất cả các thành viên. Với giáo viên hợp đồng hay giáo viên mới thì lương cơ bản theo quy định của Nhà nước. Còn các khoản thu nhập khác (nếu có), giáo viên biên chế hay giáo viên mới, giáo viên hợp đồng sẽ hưởng như nhau, nên không phải tính toán việc hỗ trợ thêm", cô P.H.X cho biết.

Cô P.H.X cũng chia sẻ thêm, đối với trường mầm non công lập tự chủ một phần thì việc chi trả lương và thu nhập ngoài lương phụ thuộc nhiều vào số lượng học sinh. Trong bối cảnh tuyển sinh khó khăn chung như hiện nay thì tăng lương cũng là vấn đề nan giải với nhiều trường. Chúng tôi chưa tính toán cụ thể việc này, nhưng nếu như mức thu của nhà trường không tương ứng với mức chi như thường lệ thì chắc chắn sẽ phải họp để tính toán, cân đối lại các mức chi cho phù hợp.

Còn cô giáo Phan Thị Nhi, giáo viên mầm non tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) bày tỏ sự phấn khích trước thông tin lương giáo viên có thể tăng hơn 32% từ chính sách tiền lương mới. Cô cho biết, “điều này không chỉ cải thiện đáng kể cuộc sống của giáo viên chúng tôi mà còn tăng cường động lực gắn bó với nghề. Cô Nhi tin rằng, việc tăng lương sẽ mang lại niềm vui, và chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ sẽ được nâng cao hơn nữa.

Cô Nhi nhấn mạnh rằng, giáo dục mầm non là nền tảng quan trọng trong cuộc đời mỗi đứa trẻ, và giáo viên mầm non như người mẹ thứ hai, luôn yêu thương và chăm sóc trẻ như con của mình. Với chính sách cải cách tiền lương mới, cô hy vọng giáo viên sẽ có thêm động lực để vượt qua khó khăn, gắn bó lâu dài với nghề và tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, góp phần vào sự phát triển toàn diện của trẻ.

Cô Nhi cũng mong muốn chính sách tiền lương mới sẽ được tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo thu nhập của giáo viên mầm non không chỉ được duy trì mà còn được cải thiện, phản ánh đúng mức độ vất vả và tận tâm của họ so với các ngành nghề khác.

Khi được hỏi về việc tăng lương kể từ ngày 1/7/2024, ông Phạm Ngọc Hải, Chủ nhóm lớp mầm non tư thục Olympia, chia sẻ: “Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho công sức của các giáo viên, đồng thời là nguồn động viên tinh thần quan trọng, giúp họ tiếp tục phát huy khả năng và sáng tạo trong giảng dạy. Tôi tin tưởng rằng, sự thay đổi này sẽ khiến đội ngũ giáo viên của tôi càng thêm yêu nghề và cống hiến cho sự phát triển của con trẻ.

Đối với kế hoạch hỗ trợ giáo viên, tôi đã nắm bắt được và chuẩn bị từ cuối năm 2023 về tăng mức học phí. Ngoài ra tôi đã có dự định đầu tư vào các chương trình đào tạo và phát triển chuyên môn, cũng như khuyến khích tham gia hội thảo và workshop để cập nhật kiến thức mới. Mục tiêu là giúp giáo viên cảm thấy được trân trọng và có thêm nguồn lực, từ đó mang lại môi trường học tập chất lượng cao cho trẻ”.

Trong bối cảnh giáo dục đang chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ từ chính sách tiền lương sắp tới, cô Nguyễn Thị Thu Hương, giáo viên tại 1 trường mầm non tư thục ở Hạ Long, Quảng Ninh, đã có những chia sẻ sâu sắc về ảnh hưởng của quy định mới đối với môi trường làm việc của mình. "Cải cách tiền lương trong các trường công lập là một bước tiến tích cực, và dù chúng tôi là trường tư thục, không áp dụng hoàn toàn theo quy định Nhà nước, nhưng đây cũng là một sự thay đổi lớn," cô Hương nói.

Cô Hương giải thích thêm: "Chúng tôi mong muốn rằng những thay đổi trong chính sách lương sẽ tạo ra một làn sóng tích cực, khích lệ các trường tư thục xem xét lại cơ cấu lương của mình để đảm bảo sự công bằng và cạnh tranh, thu hút nhân tài giáo dục."

Cá nhân tôi tin rằng sự thay đổi này sẽ mang lại lợi ích cho cả giáo viên và học sinh: "Với mức lương cao hơn, giáo viên sẽ có thêm động lực để đầu tư cho sự phát triển bản thân, áp dụng các phương pháp giảng dạy mới, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ. Đó là mục tiêu cuối cùng mà chúng tôi hướng tới."

Cô Hương cũng nhấn mạnh rằng, mặc dù có thể gặp phải một số thách thức trong việc thích ứng với cơ cấu tiền lương mới, nhưng cô và đồng nghiệp của mình sẵn sàng đón nhận thay đổi và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. "Chúng tôi hy vọng rằng sự thay đổi này sẽ được thực hiện một cách công bằng và minh bạch, giúp tạo ra một môi trường giáo dục mầm non chất lượng cao, nơi mỗi đứa trẻ đều có cơ hội phát triển tốt nhất”.

Việc tăng lương cho đội ngũ giáo viên từ 1/7/2024, theo mục tiêu của Nghị quyết 27-NQ/TW là một bước tiến quan trọng, thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao công sức của người lao động trong ngành Giáo dục. Mức tăng lương hơn 32% không chỉ cải thiện đời sống của giáo viên mà còn tạo động lực mạnh mẽ để họ tiếp tục cống hiến và nâng cao chất lượng giảng dạy. Sự thay đổi này mang lại niềm vui và hy vọng cho cả cộng đồng giáo viên, từ công lập đến tư thục, và hứa hẹn một tương lai tươi sáng hơn cho ngành Giáo dục.

Kim Quyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Dòng vốn thông minh” cho nền kinh tế bứt phá

“Dòng vốn thông minh” cho nền kinh tế bứt phá

Vốn đầu tư tư nhân vẫn đang đổ vào Việt Nam với sức nóng chưa từng có, bất chấp các cú sốc kinh tế toàn cầu. Đây không chỉ là dấu hiệu của niềm tin, mà còn là động lực mới cho khát vọng chuyển mình của một quốc gia đang đi tới giai đoạn phát triển cao hơn.
Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp Báo Lao động Thủ đô năm 2025 thành công tốt đẹp

Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp Báo Lao động Thủ đô năm 2025 thành công tốt đẹp

Với tinh thần nhiệt huyết, cao thượng, trung thực và đoàn kết, các đội bóng đã cống hiến cho khán giả những trận cầu kịch tính, hấp dẫn, tạo nên một sân chơi lành mạnh, bổ ích và tạo cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau, nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các cơ quan, đơn vị. Kết thúc Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X - năm 2025, đội bóng Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã xuất sắc giành Cúp vô địch.
Phát triển Khu thương mại văn hoá nhìn từ Bảo tàng sinh thái Làng cổ Bát Tràng

Phát triển Khu thương mại văn hoá nhìn từ Bảo tàng sinh thái Làng cổ Bát Tràng

Khu phát triển thương mại và văn hóa Bảo tàng sinh thái Làng cổ Bát Tràng được đánh giá là một mô hình điển hình để hiện thực hóa khoản 8 Điều 21 Luật Thủ đô về xây dựng Khu phát triển thương mại và văn hóa.
Lan tỏa tinh thần học tập suốt đời, nuôi dưỡng khát vọng dân tộc

Lan tỏa tinh thần học tập suốt đời, nuôi dưỡng khát vọng dân tộc

Trong không khí phấn khởi của những ngày tháng Tư lịch sử, ngày 22/4, UBND quận Tây Hồ long trọng tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2025. Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 1.000 người là giáo viên, học sinh, các bậc phụ huynh và cựu chiến binh trên địa bàn quận.
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương khai không có ai tác động xây dựng Quyết định số 13

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương khai không có ai tác động xây dựng Quyết định số 13

Ngày 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục xét xử bị cáo Hoàng Quốc Vượng - cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương cùng 11 bị cáo trong vụ án vi phạm tại Bộ Công Thương và một số tỉnh thành. Tại phiên tòa, bị cáo khai việc xây dựng dự thảo Quyết định số 13 mở rộng đối tượng được ưu đãi giá điện, song không vụ lợi.
Quận Tây Hồ vận dụng nhiều chính sách hợp lý trong GPMB Dự án Xây dựng cầu Tứ Liên

Quận Tây Hồ vận dụng nhiều chính sách hợp lý trong GPMB Dự án Xây dựng cầu Tứ Liên

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án Xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu, Quận ủy và Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ, Hà Nội đã tập trung toàn lực để triển khai thực hiện dự án, nêu cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ và vận dụng nhiều chính sách hợp lý trong công tác dân vận, GPMB.
Hà Nội ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

Hà Nội ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký Quyết định số 33/2025/QĐ-UBND ngày 21/4/2025 về việc ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tin khác

Số người đăng ký hưởng bảo hiểm xã hội một lần giảm đáng kể

Số người đăng ký hưởng bảo hiểm xã hội một lần giảm đáng kể

Lũy kế đến hết quý 1/2025, toàn quốc có 267.493 người hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, giảm gần 70.000 người, tương đương 26,17% so với cùng kỳ năm 2024.
Dự kiến tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 1/7 tới

Dự kiến tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 1/7 tới

Dự kiến tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc có sự điều chỉnh từ 1/7/2025.
Tăng cơ hội hưởng lương hưu cho người tham gia

Tăng cơ hội hưởng lương hưu cho người tham gia

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2024 quy định người lao động khi đủ tuổi nghỉ hưu mà có thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm trở lên được hưởng lương hưu hằng tháng. Quy định này nhằm tạo cơ hội cho những người bắt đầu tham gia BHXH muộn hoặc tham gia không liên tục có cơ hội tích lũy đủ 15 năm đóng (thay vì 20 năm như quy định tại Luật BHXH 2014) để được hưởng lương hưu hằng tháng.
Đóng BHXH bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu?

Đóng BHXH bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu?

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), để được hưởng lương hưu thì người lao động cần đáp ứng điều kiện về tuổi nghỉ hưu cũng như số năm đóng BHXH.
Lấy ý kiến về việc kéo dài tuổi nghỉ hưu với công chức ở một số lĩnh vực

Lấy ý kiến về việc kéo dài tuổi nghỉ hưu với công chức ở một số lĩnh vực

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến cho dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi), dự kiến được trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 5 tới đây. Tổng hợp từ kinh nghiệm quốc tế, Bộ Nội vụ đã đưa ra nhiều gợi mở cho việc sửa đổi Luật Cán bộ, công chức của Việt Nam, trong đó có vấn đề tuổi nghỉ hưu.
Khuyến nghị xét nâng ngạch cho công chức

Khuyến nghị xét nâng ngạch cho công chức

Dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) đang được soạn thảo để trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp sắp tới. Quá trình xây dựng dự án Luật, Bộ Nội vụ đã nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và đưa ra nhiều khuyến nghị, gợi mở quan trọng về tuyển dụng, đào tạo, đánh giá công chức... cho Việt Nam.
Khuyến nghị chế độ làm việc bán thời gian cho công chức

Khuyến nghị chế độ làm việc bán thời gian cho công chức

Bộ Tư pháp vừa tổ chức thẩm định dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi), do Bộ Nội vụ chủ trì soạn thảo, với nhiều đề xuất quan trọng, chuẩn bị được trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 9 sắp tới.
Nghỉ việc trông con ốm có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội?

Nghỉ việc trông con ốm có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội?

Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định chi tiết về điều kiện được hưởng chế độ ốm đau.
Đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế

Đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan chức năng trên địa bàn Thành phố tăng cường kiểm soát chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT). Điều này không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi của người tham gia mà còn góp phần quan trọng vào việc duy trì hệ thống BHYT công bằng, minh bạch và bền vững.
Cách tính lương với người nghỉ hưu trước tuổi mới nhất khi sắp xếp bộ máy

Cách tính lương với người nghỉ hưu trước tuổi mới nhất khi sắp xếp bộ máy

Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 002/2025/TT-BNV về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2025/TT-BNV ngày 17/01/2025 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Xem thêm
Phiên bản di động