M
06/05/2021 15:23

Vụ Nhật Cường: Lập phần mềm riêng để giấu dòng tiền buôn lậu

(LĐTĐ) Tại phiên tòa, các bị cáo khai, ông Bùi Quang Huy đã yêu cầu cấp dưới lập 2 phần mềm ERP và MISA để giấu dòng tiền buôn lậu và ông Huy là người duy nhất được hưởng lợi trong vụ việc này.

Xét xử vụ án tại Công ty Nhật Cường: Đình chỉ xét xử một bị cáo do đã tử vong Xét xử vụ Nhật Cường: Triệu tập 12 người có quyền và nghĩa vụ liên quan

Sáng nay (6/5), phiên tòa xét xử vụ “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Nhật Cường tiếp tục với phần thẩm vấn.

Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đặt nhiều câu hỏi với các bị cáo nhằm làm rõ đường đi nguồn hàng nhập lậu của Công ty Nhật Cường, đồng thời phân hóa trách nhiệm cụ thể của từng bị cáo trong vụ án.

Trả lời thẩm vấn của đại diện Viện Kiểm sát, bị cáo Trần Ngọc Ánh (Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) khai nhận được bị cáo Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường, hiện nay đang bỏ trốn và bị truy nã quốc tế) phân công nhiệm vụ trực tiếp tham gia đàm phán với các nhà cung cấp nước ngoài, mua hàng hóa mang về Việt Nam cho Công ty Nhật Cường đem đi phân phối, tiêu thụ.

Vụ Nhật Cường: Lập phần mềm riêng để giấu dòng tiền buôn lậu
Các bị cáo tại tòa.

Bị cáo Ánh thừa nhận mình có liên quan đến việc buôn lậu xảy ra tại Công ty Nhật Cường. Trong số các đơn hàng nhập về Việt Nam, nhiều đơn hàng không có hóa đơn, chứng từ. Nhiều nhà cung cấp những đơn hàng này là của Trung Quốc, do Ánh không biết tiếng Trung nên chủ yếu là Bùi Quang Huy giao dịch.

Về vấn đề liên quan tới các phần mềm ERP và MISA, bị cáo ánh khai, năm 2013, Bùi Quang Huy chỉ đạo cấp dưới xây dựng phần mềm nội bộ có tên ERP để quản lý dòng tiền ra vào, theo dõi doanh thu của Nhật Cường.

Giải thích về sự ra đời của hệ thống ERP, bị cáo Ánh (Phó Tổng giám đốc Nhật Cường) khai: “Do trong thời gian hoạt động kinh doanh, công ty thường xuyên xảy ra mất mát về tiền và tài sản, nên anh Huy (Bùi Quang Huy) đã yêu cầu xây dựng hệ thống ERP để quản lý nội bộ, bị cáo nghĩ như vậy”.

Tại phiên tòa bị cáo Ánh cũng cho rằng, Ánh và nhóm nhân viên ở Nhật Cường chỉ là người làm công ăn lương. Người duy nhất hưởng lợi trong vụ án buôn lậu là Bùi Quang Huy.

“Bị cáo và nhân viên khác không được hưởng lợi gì, không được chia lợi nhuận, mong Hội đồng xét xử xem xét vì chúng tôi chỉ thực hiện công việc theo chỉ đạo của anh Huy”- Trần Ngọc Ánh khai.

Vụ Nhật Cường: Lập phần mềm riêng để giấu dòng tiền buôn lậu
Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc. (Ảnh: TTXVN)

Là người duy nhất trong số 15 bị cáo bị truy tố cả 2 tội “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường) khai Bùi Quang Huy là người chỉ đạo lập phần mềm ERP.

“Đây là phần mềm riêng của Công ty nên khi truy cập, bị cáo có thể biết được hàng hóa nhập vào là hàng có thuế VAT hay hàng nhập lậu”- bị cao Ngọc nói.

Đồi thời bị cáo Ngọc cũng thừa nhận được giao nhiệm vụ lập các đơn hàng khi có hàng hóa mới nhập về, để các tổng kho nhập hàng.

Quá trình lập đơn hàng, Ngọc biết có nhiều đơn hàng không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Bị cáo nhớ có nhiều lần Công ty Nhật Cường đã bị xử phạt hành chính về hành vi nhập hàng không có hóa đơn VAT.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ 2014 - 2019, Bùi Quang Huy chỉ đạo nhân viên lập 2 hệ thống sổ sách kế toán gồm hệ thống ERP nội bộ để theo dõi số liệu thực tế và hệ thống Misa ghi nhận báo cáo tài chính, sổ sách kế toán để khai báo với cơ quan quản lý Nhà nước.

Tài liệu từ Cục Thuế Hà Nội thể hiện giai đoạn 2014 – 2018, Công ty Nhật Cường có tổng lợi nhuận trước thuế hơn 4.889 tỷ đồng. Giai đoạn này, Nhật Cường đã nộp vào ngân sách hơn 1.378 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp và 12 tỷ đồng thuế Giá trị gia tăng.

Tuy nhiên, hệ thống bí mật ERP do Bùi Quang Huy và đồng phạm sử dụng thể hiện giai đoạn 2014- 2018, công ty Nhật Cường có lợi nhuận trước thuế lên tới 8.274 tỷ đồng.

Hệ thống ERP cũng thể hiện, Công ty Nhật Cường đã mua vào số hàng trị giá hơn 5.700 tỷ đồng nhưng chỉ nộp thuế cho số hàng trị giá hơn 1.500 tỷ đồng, số hàng còn lại trị giá hơn 4.200 tỷ đồng không có hóa đơn.

Mộc Thanh

Nguồn :