M
18/10/2016 19:13

Việt Nam và Hoa Kỳ khởi động xử lý nhiệt giai đoạn cuối cùng tại Đà Nẵng

Ngày 18.10.2016, Việt Nam và Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ khởi động xử lý nhiệt giai đoạn 2 và cũng là giai đoạn xử lý cuối cùng tại sân bay Đà Nẵng. Giai đoạn 2 sẽ xử lý khoảng 45.000 mét khối đất và bùn ô nhiễm dioxin trong khuôn khổ một dự án có ý nghĩa lịch sử đối với quan hệ song phương.

viet nam va hoa ky khoi dong xu ly nhiet giai doan cuoi cung tai da nang Sẽ khởi động Tháng hành động về ATVSLĐ
viet nam va hoa ky khoi dong xu ly nhiet giai doan cuoi cung tai da nang Chiến dịch bảo vệ Tê giác hoang dã lại khởi động
viet nam va hoa ky khoi dong xu ly nhiet giai doan cuoi cung tai da nang Khởi động chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục"
viet nam va hoa ky khoi dong xu ly nhiet giai doan cuoi cung tai da nang
Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam - đóng cầu giao điện tượng trưng, khởi động hệ thống xử lý nhiệt giai đoạn 2 tại sân bay Đà Nẵng.

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam - đã cùng đóng cầu giao điện tượng trưng để khởi động hệ thống xử lý nhiệt trước sự có mặt của nhiều quan chức chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam, đại diện các sứ quán nước ngoài và các đối phát triển và các cơ quan báo chí.

Dự án Xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Đẵng do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam quản lý thực hiện, có mục tiêu xử lý ước tính 90.000 mét khối đất và bùn ô nhiễm dioxin xuống dưới mức tiêu chuẩn làm sạch do Chính phủ Việt Nam quy định là 150 phần nghìn tỉ (ppt).

Vào tháng 5.2016, chính phủ 2 nước đã công bố xử lý thành công khoảng 45.000 mét khối đất và bùn ô nhiễm dioxin sau giai đoạn xử lý nhiệt đầu tiên và phần đất và diện tích đất đã xử lý được sử dụng cho việc mở rộng sân bay Đà Nẵng. Xử lý nhiệt giai đoạn 2 dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2017 và công tác tháo dỡ và hoàn trả mặt bằng sẽ được hoàn thành trong năm 2018. Tác động lâu dài của dự án là loại bỏ nguy cơ về sức khỏe có liên quan đến phơi nhiễm dioxin từ khu vực thực hiện dự án.

Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ đã hợp tác về các vấn đề có liên quan đến chất da cam từ năm 2000. Dự án tại sân bay Đà Nẵng được khởi động vào tháng 8.2012. Vào tháng 7.2013, Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang công bố dự án đánh giá môi trường tại sân bay Biên Hòa trong tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ. Tháng 5.2016, USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam cùng với các đối tác có liên quan đã hoàn thành đánh giá môi trường tại Biên Hòa.

Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5.2016, Tổng thống Obama công bố cam kết của Hoa Kỳ sẽ hợp tác với Việt Nam để có đóng góp ý nghĩa cho việc làm sạch dioxin tại sân bay Biên Hòa và hiện nay, 2 chính phủ đang xem xét các khuyến nghị chi tiết về kỹ thuật được nêu trong báo cáo đánh giá và đang xây dựng kế hoạch cho các bước tiếp theo.

Lê Quang Vinh

Nguồn :