M
20/05/2021 20:21

Việt Nam hỗ trợ 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế giúp Cam-pu-chia ứng phó với dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 20/5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao đã diễn ra lễ trao tặng vật tư, thiết bị y tế gồm 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế và 300.000 khẩu trang N95 của Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Cam-pu-chia ứng phó với dịch Covid-19.

Hà Nội: Kiểm soát chặt biến động của công nhân trong khu công nghiệp Sẵn sàng đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ công tác bầu cử Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong: Rà soát biến động cử tri để bầu đúng, bầu đủ

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cùng đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Thông tin và Truyền thông; về phía Cam-pu-chia có Đại sứ Chay Na-vút (Chay Navuth) cùng một số thành viên Đại sứ quán Vương quốc Cam-pu-chia tại Việt Nam.

Việt Nam hỗ trợ 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế giúp Cam-pu-chia ứng phó với dịch Covid-19
Việt Nam hỗ trợ 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế giúp Cam-pu-chia ứng phó với dịch Covid-19. (Ảnh: BNG)

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ sự chia sẻ và cảm thông sâu sắc của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với Chính phủ và nhân dân Cam-pu-chia trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 thời gian qua tại nước bạn.

Trên tinh thần quan hệ láng giềng hữu nghị gắn bó và truyền thống chia sẻ, tương trợ nhau lúc khó khăn, tiếp theo các khoản hỗ trợ tài chính trong tháng 4/2021, số quà tặng nêu trên của Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ được khẩn trương vận chuyển đến thủ đô Phnôm Pênh trong những ngày tới, với mong muốn góp phần thiết thực và hiệu quả vào nỗ lực ứng phó dịch Covid-19 của Chính phủ và nhân dân Cam-pu-chia.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của Cam-pu-chia, thể hiện qua số ca nhiễm mới có xu hướng giảm dần trong những ngày gần đây, bày tỏ tin tưởng dưới sự điều hành quyết liệt của Chính phủ do Xăm-đéc Tê-chô (Samdech Techo) Thủ tướng Hun Xen (Hun Sen đứng đầu), Cam-pu-chia sẽ sớm kiểm soát thành công dịch Covid-19, mau chóng phục hồi, ổn định kinh tế - xã hội và tiếp tục phát triển bền vững.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng một lần nữa cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ Vương quốc Cam-pu-chia đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm ăn tại Cam-pu-chia cũng như các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Cam-pu-chia trong quá trình triển khai các chính sách và biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Đại sứ Cam-pu-chia Chay Na-vút bày tỏ xúc động và cảm ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ, giúp đỡ vô cùng quý báu cả về vật chất và tinh thần, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như các cơ quan trung ương và địa phương của Việt Nam dành cho Cam-pu-chia trong lúc khó khăn, đúng như câu tục ngữ “gian nan mới biết bạn hiền”.

Đại sứ Chay Na-vút khẳng định sự hỗ trợ to lớn về tài chính và vật tư y tế của Việt Nam thời gian qua không chỉ là nghĩa cử nhân đạo cao đẹp, là sự đơm hoa kết trái của mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết và láng giềng tốt đẹp giữa hai nước mà còn mang lại hiệu quả thiết thực cho công tác phòng chống Covid-19 của Cam-pu-chia, góp phần quan trọng giúp Chính phủ và nhân dân Cam-pu-chia sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Số vật tư, thiết bị y tế gồm 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế và 300.000 khẩu trang N95 nằm trong khuôn khổ đợt hỗ trợ chính thức thứ ba của Việt Nam giúp Cam-pu-chia ứng phó dịch Covid-19. Trước đó, vào tháng 4/2020 và tháng 4/2021, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã tặng Cam-pu-chia nhiều vật tư, thiết bị y tế gồm hệ thống xét nghiệm và sinh phẩm xét nghiệm Covid-19, quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn và các khoản hỗ trợ tài chính trị giá 500.000 USD.

Mai Quý

Nguồn :