M
20/05/2021 18:25

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong: Rà soát biến động cử tri để bầu đúng, bầu đủ

(LĐTĐ) Ngày 20/5, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Nam Từ Liêm và huyện Phúc Thọ.

Không để bất cứ khu vực bỏ phiếu nào thành điểm lây nhiễm dịch trong cộng đồng Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến: Bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành đúng quy định Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội: Cần rõ trách nhiệm cho từng thành viên trong tổ bầu cử

Chủ động xây dựng các phương án phòng, chống Covid-19

Tại quận Nam Từ Liêm, lãnh đạo địa phương này cho biết đến nay, trên địa bàn quận có 26 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có 1 trường hợp được phát hiện ở cộng đồng vào ngày 13/5, tại chung cư Vinhome Skylake, Mỹ Đình 1, là F1 của bệnh nhân 3.634. Trên địa bàn quận có 80 trường hợp F1 được đưa đi cách ly tập trung và 100% có kết quả âm tính.

undefined
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại Trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội (quận Nam Từ Liêm) - nơi các trường hợp F1 thực hiện cách ly y tế. (Ảnh: Đình Hiệp)

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, quận Nam Từ Liêm đã chủ động rà soát phát hiện người nghi nhập cảnh trái phép, quản lý chặt chẽ di biến động người nước ngoài lưu trú trên địa bàn.

Về công tác chuẩn bị bầu cử, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cho hay, tính đến ngày 20/5, toàn quận đã thực hiện niêm yết tổng cộng 146.534 cử tri. Về cơ bản, các khu vực bỏ phiếu bảo đảm trang trọng, văn minh, an toàn, vệ sinh môi trường, đúng quy định, phục vụ tốt công tác bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19.

Ghi nhận sự nỗ lực của địa phương trong công tác phòng, chống Covid-19 và chuẩn bị bầu cử, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục tập trung cao độ để cuộc bầu cử được tổ chức thành công tốt đẹp.

Ông Nguyễn Văn Phong yêu cầu, quận Nam Từ Liêm đặc biệt lưu ý các lực lượng chuyên gia, người lao động nước ngoài đang cư trú trên địa bàn nhưng hằng ngày đi làm việc tại hai vùng dịch của tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.

undefined
Hòm phiếu được đặt tại Trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội để các cử tri đang thực hiện cách ly y tế bỏ phiếu. (Ảnh: Đình Hiệp)

"Là địa bàn có mật độ dân cư đông sinh sống tại các khu chung cư, việc kiểm soát dịch Covid-19 trong cộng đồng hết sức quan trọng. Vì thế, quận phải chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch theo cấp độ cao hơn và các kịch bản khác nhau để không bị động nếu dịch lan rộng. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan hành chính, hạn chế việc tiếp xúc của người dân để tránh tập trung đông người tại nơi công cộng", Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử

Tại huyện Phúc Thọ, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã đi kiểm tra tại xã Hiệp Thuận. Theo báo cáo của lãnh đạo xã, địa phương này có 8 trường hợp F0, 120 trường hợp F1 và 715 trường hợp F2. Từ ngày 9/5 đến nay, toàn xã thực hiện cách ly y tế, với 14 chốt trực chính và 20 chốt phụ, bảo đảm trực 24/24 giờ để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Về công tác chuẩn bị bầu cử, tính đến ngày 20/5, toàn xã có 7.917 cử tri, trong đó có 431 cử tri là F2 nên xã đã xây dựng phương án vừa phòng, chống dịch, vừa bảo đảm bầu cử đúng luật.

Còn theo lãnh đạo huyện Phúc Thọ, thời gian qua, các cấp chính quyền của huyện luôn chủ động phương án phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trong đó, chú trọng kiểm soát tại các chốt chặn không cho người dân ra khỏi khu vực cách ly để bảo đảm khoanh vùng triệt để. Huyện Phúc Thọ cũng đã bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm cho nhân dân…

undefined
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong làm việc với lãnh đạo xã Hiệp Thuận và huyện Phúc Thọ. (Ảnh: Đình Hiệp)

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, huyện Phúc Thọ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau giúp người dân hiểu và thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình là hết sức quan trọng; tiếp tục rà soát toàn bộ các tài liệu, ấn phẩm, hòm phiếu, phiếu bầu… cũng như biến động cử tri trên địa bàn để bầu đúng, bầu đủ và đúng luật.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong bày tỏ sự chia sẻ của lãnh đạo thành phố với những khó khăn của người dân xã Hiệp Thuận khi thực hiện cách ly y tế toàn xã; đồng thời, đánh giá cao sự vào cuộc chủ động, quyết liệt của xã cũng như huyện Phúc Thọ trong triển khai phương châm "4 tại chỗ" để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 và chuẩn bị công tác bầu cử.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ông Nguyễn Văn Phong yêu cầu, các cấp chính quyền của huyện không được chủ quan, lơ là mà phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, chủ động xây dựng phương án bầu cử cho cử tri ở khu vực đang cách ly y tế, trong đó lưu ý các trường hợp F2 phải bỏ phiếu tại nhà...

Hoàng Phúc

Nguồn :