Việc làm cho người khuyết tật nhiều nhưng không ít trở ngại

Để phục hồi thị trường lao động, nhiều DN chủ động tuyển chọn người khuyết tật (NKT) làm những công việc phù hợp với khả năng với mức lương khá. Tuy nhiên, việc tuyển NKT không dễ bởi những trở ngại từ phía NKT và các yếu tố khác.
Tăng cơ hội việc làm giúp người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng Nhiều tín hiệu vui từ thị trường xuất khẩu lao động

Người khuyết tật có nhiều cơ hội việc làm

TP Hà Nội có khoảng hơn 100.000 NKT, trong đó hơn 30.000 người có khả năng lao động. Hỗ trợ giải quyết việc làm nhằm tìm cho NKT một công việc phù hợp, không chỉ giúp họ tự tin vượt lên hoàn cảnh, hòa nhập cộng đồng mà còn khẳng định vai trò của NKT, giúp họ tham gia đóng góp chung cho sự phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của TP Hà Nội. Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái cho hay, TP Hà Nội đã ban hành nhiều đề án, kế hoạch về an sinh xã hội, tạo việc làm, dạy nghề cho NKT. Những năm qua, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội tổ chức các phiên giao dịch việc làm (GDVL) lồng ghép tuyển dụng lao động là NKT.

TP Hà Nội đã tổ chức được gần 30 phiên giao dịch việc làm dành cho người khuyết tật và có trên 600 đối tượng tìm được việc làm tại các doanh nghiệp. Ảnh: Trần Oanh.
TP Hà Nội đã tổ chức được gần 30 phiên giao dịch việc làm dành cho người khuyết tật và có trên 600 đối tượng tìm được việc làm tại các doanh nghiệp. Ảnh: Trần Oanh.

Thông tin về kết quả tạo việc làm cho NKT, Phó Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội Vũ Quang Thành cho biết: Kể từ năm 2012, chúng tôi đã phối kết hợp với Hội NKT Hà Nội và hội NKT 30 quận, huyện để triển khai các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tư vấn vị trí việc làm, cung cấp thông tin thị trường lao động, hàng năm tổ chức các phiên GDVL lồng ghép tuyển dụng lao động là NKT. Chúng tôi đã tổ chức được gần 30 phiên GDVL dành cho NKT và có trên 600 đối tượng tìm được việc làm tại các DN.

Nhiều người khuyết tật ứng tuyển tại Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động người khuyết tật năm 2022. Ảnh: Trần Oanh 
Nhiều người khuyết tật ứng tuyển tại Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động người khuyết tật năm 2022. Ảnh: Trần Oanh

Cơ hội việc làm cho NKT là có. Các DN có nghĩ đến tạo việc làm cho NKT. Nhưng NKT có biết thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động là NKT của DN, tìm được công việc phù hợp với bản thân mình hay không thì phải có cầu nối, thông tin chính thống thông qua Hội NKT Hà Nội và Trung tâm DVVL Hà Nội. Vì thế, phiên GDVL lồng ghép tuyển dụng lao động là NKT năm 2022 (hưởng ứng Ngày NKT Việt Nam 18/4) đã thu hút 10 DN tham gia tuyển dụng NKT với 317 chỉ tiêu. Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ hàng không Việt Nam Nguyễn Hải Phong cho biết: Chúng tôi mong muốn tuyển 95 lao động NKT vào vị trí nhân viên tư vấn tuyển sinh chuyên ngành hàng không. Chúng tôi sẽ phối hợp với Hội NKT Hà Nội tổ chức khóa đào tạo kiến thức, sản phẩm tuyển sinh liên quan đến chuyên ngành hàng không; mức lương cơ bản 5 – 6 triệu đồng/tháng cộng với lương hiệu suất công việc. Bà Chử Thị Thanh Hương – Giám đốc sáng lập DN xã hội vì người khiếm thính Việt Nam có nhu cầu tuyển 10 NKT để đào tạo miễn phí nghề đan các sản phẩm làm từ vỏ bao mì tôm; sau thời gian học nghề, học viên đạt yêu cầu thì sẽ được DN nhận vào làm việc với mức lương thử việc 4 triệu đồng/tháng và sau đó sẽ tăng lên….

Tổ chức các phiên giao dịch việc làm cho người khuyết tật

Chủ tịch Hội NKT Hà Nội Dương Thị Vân chia sẻ về những khó khăn của NKT: Khi NKT muốn đi xin việc thì phải biết làm hồ sơ, lập kế hoạch cá nhân phù hợp với công việc mà mình mong muốn; thế nhưng có nhiều NKT không biết khả năng, sở thích của mình. Hội NKT với vai trò kết nối và nâng cao nhận thức, năng lực cho NKT đã tổ chức các lớp tập huấn về lập kế hoạch cá nhân, làm hồ sơ, trang bị kỹ năng cho NKT. Hội NKT Hà Nội thường xuyên phối hợp với Trung tâm DVVL Hà Nội tạo điều kiện cho NKT được tư vấn ngành nghề, kỹ năng trụ việc và ứng tuyển vào vị trí phù hợp với bản thân.

Là người khuyết tật đã từng đi tìm việc, làm việc tại DN và nay trở thành Giám đốc Công ty TNHH TĐT Digital, anh Trần Thành Trung (bên trái) đang phỏng vấn tuyển dụng người khuyết tật. Ảnh: Trần Oanh.
Là người khuyết tật đã từng đi tìm việc, làm việc tại DN và nay trở thành Giám đốc Công ty TNHH TĐT Digital, anh Trần Thành Trung (bên trái) đang phỏng vấn tuyển dụng người khuyết tật. Ảnh: Trần Oanh.

Từ thực tế bản thân là NKT đã từng đi tìm việc, làm việc tại DN và nay đã trở thành Giám đốc Công ty TNHH TĐT Digital, anh Trần Thành Trung hiểu được những khó khăn của NKT trong hành trình tìm kiếm việc làm. “Đa số NKT yếu về năng lực, nhận thức và trình độ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số NKT trẻ đã có trình độ, kỹ năng và có thể đáp ứng được công việc marketing online. Với những NKT chưa có tay nghề đang học việc, tôi hỗ trợ 2 - 3 triệu đồng/tháng; NKT có kinh nghiệm sẽ hưởng lương 5 – 7 triệu đồng/tháng” – anh Thành Trung cho hay.

Giám đốc sáng lập DN xã hội vì người khiếm thính Việt Nam Chử Thị Thanh Hương đề nghị các cơ quan linh hoạt hơn trong việc hỗ trợ người khuyết tật tìm việc làm, để họ có cơ hội hòa nhập cuộc sống. Ảnh: Trần Oanh.
Giám đốc sáng lập DN xã hội vì người khiếm thính Việt Nam Chử Thị Thanh Hương đề nghị các cơ quan linh hoạt hơn trong việc hỗ trợ người khuyết tật tìm việc làm, để họ có cơ hội hòa nhập cuộc sống. Ảnh: Trần Oanh.

Với hơn 20 năm làm công tác tuyển dụng nhân sự, Giám đốc sáng lập DN xã hội vì người khiếm thính Việt Nam Chử Thị Thanh Hương chỉ ra những vấn đề mà NKT gặp phải khi tiếp cận việc làm. Hiện nay mọi người đều đăng tuyển tìm việc trên mạng xã hội nhưng không phải NKT nào cũng tiếp cận mạng này để có nguồn tin. NKT không hiểu nhiều về những quy định trong Luật Lao động để khi bước chân vào thị trường lao động có cách ứng xử bình đẳng. DN thông tin tuyển dụng NKT mất nhiều thời gian vì phải có công văn và chờ đợi lâu trong khi DN cần người làm ngay.

Với mong muốn NKT có được trợ giúp tốt nhất để tìm việc làm phù hợp, khẳng định quyền hòa nhập và bình đẳng của NKT, trong thời gian tới, Sở LĐTB&XH Hà Nội sẽ chỉ đạo Trung tâm DVVL Hà Nội và các đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu tham mưu cơ chế chính sách về tài chính hỗ trợ NKT học nghề, hỗ trợ người sử dụng lao động nhận NKT vào làm việc, hỗ trợ những NKT có ý tưởng mở cơ sở sản xuất kinh doanh. Đồng thời, Sở sẽ phát huy cao hơn nữa vai trò của các trung tâm đào tạo nghề hỗ trợ NKT và tổ chức các phiên GDVL hướng đến NKT.

Theo Trần Oanh/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/viec-lam-cho-nguoi-khuyet-tat-nhieu-nhung-khong-it-tro-ngai.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/12, khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, trời rét.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Mặt bằng giá nhà ở liên tục thiết lập những ngưỡng cao mới trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ sở hữu một căn nhà để an cư của người trẻ ngày càng trở nên gian nan. Tuy nhiên, nghịch lý là dù khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một nới rộng, khát vọng “có chốn đi về” của thế hệ trẻ vẫn luôn hiện hữu và thậm chí chưa bao giờ nguội tắt.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 25/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch năm 2026

Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch năm 2026

Bộ Nội vụ đề xuất hoán đổi ngày làm việc thứ Sáu (2/1) sang làm bù vào thứ Bảy (10/1), nhằm tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ Tết Dương lịch 2026 liên tục 4 ngày.
Đề xuất mới về chế độ phụ cấp cho nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập

Đề xuất mới về chế độ phụ cấp cho nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất nhiều quy định mới về chế độ phụ cấp đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập. Trong đó, đáng chú ý là việc tiếp tục duy trì phụ cấp đặc thù, bổ sung quy định cụ thể về phụ cấp ưu đãi cho nhà giáo dạy tích hợp, dạy người khuyết tật và phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, nhằm bảo đảm quyền lợi, tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo.
Đề xuất tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam làm việc ở châu Âu, châu Mỹ

Đề xuất tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam làm việc ở châu Âu, châu Mỹ

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh mức lương cơ bản đối với người lao động làm việc theo hợp đồng từ 1 năm trở lên tại một số thị trường trọng điểm. Cụ thể, mức lương cơ bản tại thị trường châu Âu dự kiến từ 700 USD/tháng trở lên; tại thị trường châu Mỹ, mức lương cơ bản được đề xuất nâng lên từ 600 USD/tháng trở lên, nhằm bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế và mặt bằng thu nhập tại từng thị trường.
Quy định mới về đăng ký lao động và hệ thống thông tin thị trường lao động

Quy định mới về đăng ký lao động và hệ thống thông tin thị trường lao động

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 318/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm 2025 liên quan đến đăng ký lao động và hệ thống thông tin thị trường lao động.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Tích cực kết nối thông tin thị trường, giải quyết hiệu quả việc làm cho người lao động Thủ đô

Tích cực kết nối thông tin thị trường, giải quyết hiệu quả việc làm cho người lao động Thủ đô

Chỉ đến giữa tháng 11, thành phố Hà Nội đã thực hiện vượt 22% chỉ tiêu kế hoạch năm về giải quyết việc làm cho người lao động. Điều này cho thấy sức bật của thị trường lao động, đồng thời phản ánh tính đúng đắn, hiệu quả trong chiến lược giải quyết việc làm của Thành phố là thúc đẩy hệ thống thông tin về thị trường lao động và tích cực hỗ trợ kết nối cung - cầu lao động.
Cơ hội việc làm cho lao động đi làm việc ở Hàn Quốc, Nhật Bản về nước

Cơ hội việc làm cho lao động đi làm việc ở Hàn Quốc, Nhật Bản về nước

Việc tổ chức Hội chợ việc làm dành cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan khi hết hạn hợp đồng về nước là cơ hội cho người lao động nói chung, cũng như lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan về nước sớm tìm được việc làm phù hợp để đảm bảo thu nhập, ổn định cuộc sống.
Hà Nội: Trao cơ hội việc làm cho người khuyết tật

Hà Nội: Trao cơ hội việc làm cho người khuyết tật

Mặc dù gặp nhiều trở ngại trong quá trình tìm kiếm việc làm, song không ít người khuyết tật vẫn mong muốn, khát khao được làm việc để khẳng định bản thân, tự nuôi sống chính mình và đóng góp cho xã hội. Thấu hiểu điều này, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã quan tâm, triển khai nhiều hoạt động nhằm kết nối và mở rộng cơ hội việc làm cho người khuyết tật.
Gần 11.000 chỉ tiêu tuyển dụng, mở rộng cơ hội cho lao động trẻ

Gần 11.000 chỉ tiêu tuyển dụng, mở rộng cơ hội cho lao động trẻ

Ngày 24/11, tại Sàn giao dịch việc làm (GDVL) Hà Nội (gồm Sàn 215 Trung Kính và 14 sàn GDVL vệ tinh), Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức Phiên GDVL trực tuyến quy mô lớn, kết nối đồng thời với các tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ, Tuyên Quang và Thái Nguyên.
Sắp khai trương Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội

Sắp khai trương Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội

Dự kiến ngày 26/11, Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội sẽ được khai trương nhằm hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm, cung ứng lao động, dự báo xu hướng nhân lực, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các Sàn giao dịch việc làm, và tăng tỷ lệ kết nối cung - cầu lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội...
Xem thêm
Phiên bản di động