Nhiều tín hiệu vui từ thị trường xuất khẩu lao động

(LĐTĐ) Sau hơn hai năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh Covid-19, thời điểm hiện nay, việc tiêm chủng đã phủ rộng ở Việt Nam cũng như các nước, thị trường xuất khẩu lao động ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đang từng bước phục hồi, đem lại nhiều cơ hội việc làm có thu nhập cao cho người lao động.
Quy định mức trần thù lao theo hợp đồng môi giới xuất khẩu lao động Nhiều quy định mới về xuất khẩu lao động sắp có hiệu lực Những điều cần biết trước khi đi xuất khẩu lao động

Tăng cường cung ứng lực lượng lao động

Để chuẩn bị cho việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực, quốc gia, thời gian qua, Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thường xuyên trao đổi và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động để có những chỉ đạo và hướng dẫn phù hợp.

Nhiều tín hiệu vui từ thị trường xuất khẩu lao động
Giờ học ngoại ngữ của người lao động đi làm việc ở nước ngoài thời điểm chưa xảy ra dịch. Ảnh: TTXVN

Cùng đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm việc với các cơ quan liên quan trong nước, các địa phương và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác chuẩn bị nguồn lao động; thủ tục cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài đáp ứng được các điều kiện, quy định tiếp nhận lao động nước ngoài tại các quốc gia/vùng lãnh thổ như: Tiêm chủng, hộ chiếu vắc xin, bảo hiểm sức khỏe (bao gồm cả dịch bệnh Covid-19).

Năm 2022, Việt Nam đặt mục tiêu đưa 90.000 người lao động đi làm việc tại nước ngoài và để đạt mục tiêu này, Cục Việc làm (thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đang xúc tiến các giải pháp cung ứng lực lượng lao động cho các doanh nghiệp tham gia và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Hệ thống 63 trung tâm dịch vụ việc làm trong cả nước đang rất tích cực tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp cung ứng lao động đi làm việc ở nước ngoài và phục vụ cho nhu cầu tuyển dụng lao động ở trong nước.

Theo đại diện Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện nay nhu cầu việc làm ở Việt Nam và các nước rất phong phú, đa dạng. Người lao động có rất nhiều cơ hội lựa chọn làm việc ngay trên quê hương của mình, cũng như những địa bàn, vùng kinh tế phát triển đồng thời cũng có nhiều cơ hội xuất khẩu lao động, kể cả đi học, vừa làm vừa học.

Ký kết nhiều chương trình hợp tác về xuất khẩu lao động

Sau hơn 2 năm chờ đợi, đầu năm 2022 thị trường lao động nước ngoài dần mở cửa trở lại là tin vui đối với người lao động có mong muốn đi làm việc ở vùng đất mới, nhất là những người lao động đã làm thủ tục và đang chờ ngày xuất cảnh. Đó là Bộ Nhân lực Singapore thí điểm tiếp nhận lao động Việt Nam làm việc tại Singapore các ngành xây dựng, hàng hải và chế biến dưới hình thức visa Work Permit (visa lao động).

Từ đầu tháng 3/2022, Chính phủ Nhật Bản thực hiện chính sách nới lỏng hạn chế nhập cảnh. Cơ quan chức năng Nhật Bản cho phép đăng ký xin phép nhập cảnh trực tuyến (online) qua hệ thống xác nhận sức khỏe người nhập cảnh; rút ngắn thời gian cách ly đối với người nước ngoài nhập cảnh, từ 7 ngày xuống còn 3 ngày. Nhật Bản cũng nâng giới hạn về số người nước ngoài được phép nhập cảnh mới mỗi ngày từ 3.500 người lên 5.000 người/ngày.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Hồng Dân cho biết, năm 2022, thành phố Hà Nội sẽ cố gắng để đạt được mục tiêu đưa 3.500 lượt người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Cùng với việc đào tạo, bồi dưỡng lực lượng lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tiếp tục có những khảo sát về nhu cầu xuất khẩu lao động của người lao động trên địa bàn Thành phố để cung ứng nguồn lao động cho các doanh nghiệp; đồng thời, tiếp tục đào tạo cho người lao động có kỹ năng nghề nghiệp và có trình độ để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp nước ngoài.

Thực hiện Thỏa thuận hợp tác Dự án “Ba bên cùng có lợi - Tuyển chọn học viên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên tương lai tại Cộng hòa Liên Bang Đức”, Cục Quản lý lao động ngoài nước đang tuyển chọn 160 ứng viên tham gia Dự án Khóa 4 (năm 2022 - 2023). Tại Đức, học viên được tham gia khóa đào tạo 3 năm để trở thành điều dưỡng đa khoa.

Trong thời gian học nghề tại các cơ sở đào tạo và tiếp nhận của Đức, học viên được hưởng lương học nghề năm thứ nhất 1.100 EUR/tháng (tương đương 27,5 triệu VNĐ), năm thứ hai là 1.200 EUR/tháng (31 triệu VNĐ) và năm thứ ba là 1.300 EUR/tháng (34 triệu VNĐ). Sau khi tốt nghiệp và được cấp Chứng chỉ quốc gia của Đức, học viên được làm việc, hưởng mức lương như công dân Đức và các chế độ phúc lợi xã hội theo quy định của Luật pháp Đức.

Những ngày gần đây, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện ký bản ghi nhớ với các nước để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng tiếp tục thúc đẩy ký kết thỏa thuận với các nước để mở rộng thị trường lao động nước ngoài.

Cụ thể, ngày 21/3, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã trao đổi “Bản ghi nhớ về tuyển dụng, việc làm và hồi hương giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Malaysia” với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Malaysia Dato’ Amran Mohamed Zin. Nhờ thực hiện hai Bản ghi nhớ trước, đến nay, đã có khoảng 100.000 người lao động Việt Nam sang làm việc tại Malaysia.

Mới đây nhất, ngày 28/3, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia Marise Payne ký kết Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Australia và Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam về hỗ trợ công dân tham gia Chương trình lao động nông nghiệp ở Australia. Theo đó, mỗi năm Australia sẽ tiếp nhận 1.000 lao động Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp với mức lương cơ bản từ 3.200 AUD - 4.000 AUD/tháng (52.000.000 VNĐ - 66.000.000 VNĐ/tháng).

Hà Nội sẽ đưa 3.500 người đi xuất khẩu lao động

Tại Hà Nội, trao đổi với báo chí, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Hồng Dân cho biết: Thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cũng đã dần dần mở cửa và đón lực lượng lao động cũng như thực tập sinh. Chúng tôi đã cung cấp thông tin về người lao động cho các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Trước khi xảy ra dịch Covid-19, người lao động đã được đào tạo rất bài bản, khi dịch Covid-19 họ chưa đi nước ngoài được. Bây giờ dịch Covid-19 giảm lắng xuống, các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc bắt đầu mở cửa thu hút lao động thì chúng tôi tiếp tục tổ chức những khóa đào tạo, huấn luyện để cung ứng.

Cùng với đó, để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với các quận, huyện tổ chức các phiên giao dịch việc làm chuyên đề, online để doanh nghiệp tuyển dụng người lao động. Khảo sát của phóng viên cho thấy, từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các doanh nghiệp tuyển dụng rất nhiều lao động ở nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có lao động đi làm việc ở nước ngoài, du học nghề.

Có thể nói, cơ hội đi làm việc, thực tập sinh, du học nghề ở nước ngoài đang dần rộng mở, là cơ hội rất tốt cho những ai muốn có kiến thức rộng hơn, trải nghiệm ở vùng đất mới với môi trường làm việc mới và thu nhập cao./.

T.Oanh-P.Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phú Xuyên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) LĐLĐ huyện Phú Xuyên phối hợp với Công đoàn Trường Mầm non Tri Trung tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho chị Vũ Thị Hồng Mỵ.
Cách làm hay trong cải cách hành chính

Cách làm hay trong cải cách hành chính

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ công, tạo thuận lợi cho người dân khi đến giải quyết các thủ tục hành chính, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) đã triển khai 3 mô hình giúp rút ngắn thời gian, tạo sự thuận lợi cho người dân, qua đó được người dân ghi nhận, đánh giá cao.
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hỗ trợ 77 đoàn viên vay hơn 3 tỷ đồng phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, tổ chức giải ngân vay vốn cho 77 đoàn viên thuộc 6 Công đoàn cơ sở với tổng số tiền 3,08 tỷ đồng.
TRỰC TUYẾN: Chuyên đề "Những điểm mới về tiền lương, BHXH và An toàn, vệ sinh lao động"

TRỰC TUYẾN: Chuyên đề "Những điểm mới về tiền lương, BHXH và An toàn, vệ sinh lao động"

(LĐTĐ) Sáng nay (14/6), tại Hội trường Quận ủy Cầu Giấy, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn, vệ sinh lao động”.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Truyền thông chính sách về tiền lương và bảo hiểm xã hội

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Truyền thông chính sách về tiền lương và bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Sáng nay (14/6), gần 300 đoàn viên Công đoàn và người lao động (NLĐ) quận Cầu Giấy đã tham gia buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến - Truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động”. Chương trình do Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức.
Thành phố Hồ Chí Minh: Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2024 tăng 5,5%

Thành phố Hồ Chí Minh: Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2024 tăng 5,5%

(LĐTĐ) Lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã có bước tăng trưởng trở lại, đặc biệt hoạt động xuất nhập khẩu có những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ. Điều này cho thấy, nhu cầu thị trường thế giới có dấu hiệu phục hồi.
Hà Nội: Dập tắt nhanh đám cháy trong phòng ngủ lúc rạng sáng ở ngõ Trại Cá

Hà Nội: Dập tắt nhanh đám cháy trong phòng ngủ lúc rạng sáng ở ngõ Trại Cá

(LĐTĐ) Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) - Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã nhanh chóng phối hợp cùng người dân, tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng xử lý dập tắt đám cháy, an toàn.

Tin khác

Sắp diễn ra Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp tại quận Cầu Giấy

Sắp diễn ra Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp tại quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp quận Cầu Giấy, Hà Nội năm 2024 với sự tham gia của các doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh sẽ diễn ra vào ngày 15/6/2024.
Cơ hội làm việc tại Hàn Quốc với mức lương hấp dẫn cho lao động Việt Nam

Cơ hội làm việc tại Hàn Quốc với mức lương hấp dẫn cho lao động Việt Nam

(LĐTĐ) Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa thông báo tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc trong ngành công nghiệp gốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (Chương trình EPS).
“Khát” cả lao động phổ thông

“Khát” cả lao động phổ thông

(LĐTĐ) “Khát” lao động chất lượng cao đã đành, song dù nhiều doanh nghiệp đang tuyển dụng số lượng lớn lao động phổ thông, không có bằng cấp, nhưng số lượng người lao động ứng tuyển vào các vị trí này lại rất thấp, không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.
Tháo “điểm nghẽn” để nâng cao năng suất lao động

Tháo “điểm nghẽn” để nâng cao năng suất lao động

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia, hiện nay, chất lượng nguồn nhân lực vẫn là một trong những “điểm nghẽn” để tăng năng suất lao động, thậm chí điều này có thể khiến các nguồn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam bị suy giảm. Để nâng cao năng suất lao động, ngoài vấn đề kỹ năng, cần rèn luyện cho người lao động tác phong công nghiệp, nâng cao ý thức, kỷ luật lao động…
Chất lượng cung lao động còn nhiều bất cập

Chất lượng cung lao động còn nhiều bất cập

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) thừa nhận chất lượng cung lao động còn nhiều bất cập, hạn chế, chưa đáp ứng cho cầu lao động của một thị trường lao động hiện đại, linh hoạt, bền vững và hội nhập.
Nông dân Khánh Hoà dầm mình dưới bùn thu hoạch sen

Nông dân Khánh Hoà dầm mình dưới bùn thu hoạch sen

(LĐTĐ) Đầu tháng 5 cũng là dịp vào vụ thu hoạch gương sen. Trên những cánh đầm sen tại xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa, khi trời còn tờ mờ sáng, người dân nơi đây đã chuẩn bị đồ nghề gồm ủng, giỏ, túi... dầm mình dưới đầm sen.
Hơn 1.600 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Gia Lâm

Hơn 1.600 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Gia Lâm

(LĐTĐ) Ngày 25/5, tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Gia Lâm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Gia Lâm năm 2024.
Phát triển nhân lực chất lượng cao Vùng Đông Nam Bộ

Phát triển nhân lực chất lượng cao Vùng Đông Nam Bộ

(LĐTĐ) Nhằm phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh, các tỉnh vùng Đông Nam Bộ đang chuẩn bị nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao để đón các tập đoàn lớn trên thế giới về “xây tổ”.
Hơn 2.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Ba Đình năm 2024

Hơn 2.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Ba Đình năm 2024

(LĐTĐ) 31 đơn vị, doanh nghiệp tham gia Phiên giao dịch việc làm (GDVL) lưu động quận Ba Đình năm 2024 có nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động 2.140 chỉ tiêu (trong đó có 2.040 chỉ tiêu tuyển dụng, xuất khẩu lao động và 100 chỉ tiêu tuyển sinh).
Vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao

Vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao

(LĐTĐ) Việc gắn kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) không chỉ giúp nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường lao động, giúp người học nghề dễ dàng tìm kiếm việc làm mà còn giúp các doanh nghiệp chủ động được nguồn lao động có chất lượng, nâng cao năng lực sản xuất... Tuy nhiên, thực tế doanh nghiệp vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao.
Xem thêm
Phiên bản di động