Nhiều tín hiệu vui từ thị trường xuất khẩu lao động

(LĐTĐ) Sau hơn hai năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh Covid-19, thời điểm hiện nay, việc tiêm chủng đã phủ rộng ở Việt Nam cũng như các nước, thị trường xuất khẩu lao động ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đang từng bước phục hồi, đem lại nhiều cơ hội việc làm có thu nhập cao cho người lao động.
Quy định mức trần thù lao theo hợp đồng môi giới xuất khẩu lao động Nhiều quy định mới về xuất khẩu lao động sắp có hiệu lực Những điều cần biết trước khi đi xuất khẩu lao động

Tăng cường cung ứng lực lượng lao động

Để chuẩn bị cho việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực, quốc gia, thời gian qua, Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thường xuyên trao đổi và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động để có những chỉ đạo và hướng dẫn phù hợp.

Nhiều tín hiệu vui từ thị trường xuất khẩu lao động
Giờ học ngoại ngữ của người lao động đi làm việc ở nước ngoài thời điểm chưa xảy ra dịch. Ảnh: TTXVN

Cùng đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm việc với các cơ quan liên quan trong nước, các địa phương và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác chuẩn bị nguồn lao động; thủ tục cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài đáp ứng được các điều kiện, quy định tiếp nhận lao động nước ngoài tại các quốc gia/vùng lãnh thổ như: Tiêm chủng, hộ chiếu vắc xin, bảo hiểm sức khỏe (bao gồm cả dịch bệnh Covid-19).

Năm 2022, Việt Nam đặt mục tiêu đưa 90.000 người lao động đi làm việc tại nước ngoài và để đạt mục tiêu này, Cục Việc làm (thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đang xúc tiến các giải pháp cung ứng lực lượng lao động cho các doanh nghiệp tham gia và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Hệ thống 63 trung tâm dịch vụ việc làm trong cả nước đang rất tích cực tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp cung ứng lao động đi làm việc ở nước ngoài và phục vụ cho nhu cầu tuyển dụng lao động ở trong nước.

Theo đại diện Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện nay nhu cầu việc làm ở Việt Nam và các nước rất phong phú, đa dạng. Người lao động có rất nhiều cơ hội lựa chọn làm việc ngay trên quê hương của mình, cũng như những địa bàn, vùng kinh tế phát triển đồng thời cũng có nhiều cơ hội xuất khẩu lao động, kể cả đi học, vừa làm vừa học.

Ký kết nhiều chương trình hợp tác về xuất khẩu lao động

Sau hơn 2 năm chờ đợi, đầu năm 2022 thị trường lao động nước ngoài dần mở cửa trở lại là tin vui đối với người lao động có mong muốn đi làm việc ở vùng đất mới, nhất là những người lao động đã làm thủ tục và đang chờ ngày xuất cảnh. Đó là Bộ Nhân lực Singapore thí điểm tiếp nhận lao động Việt Nam làm việc tại Singapore các ngành xây dựng, hàng hải và chế biến dưới hình thức visa Work Permit (visa lao động).

Từ đầu tháng 3/2022, Chính phủ Nhật Bản thực hiện chính sách nới lỏng hạn chế nhập cảnh. Cơ quan chức năng Nhật Bản cho phép đăng ký xin phép nhập cảnh trực tuyến (online) qua hệ thống xác nhận sức khỏe người nhập cảnh; rút ngắn thời gian cách ly đối với người nước ngoài nhập cảnh, từ 7 ngày xuống còn 3 ngày. Nhật Bản cũng nâng giới hạn về số người nước ngoài được phép nhập cảnh mới mỗi ngày từ 3.500 người lên 5.000 người/ngày.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Hồng Dân cho biết, năm 2022, thành phố Hà Nội sẽ cố gắng để đạt được mục tiêu đưa 3.500 lượt người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Cùng với việc đào tạo, bồi dưỡng lực lượng lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tiếp tục có những khảo sát về nhu cầu xuất khẩu lao động của người lao động trên địa bàn Thành phố để cung ứng nguồn lao động cho các doanh nghiệp; đồng thời, tiếp tục đào tạo cho người lao động có kỹ năng nghề nghiệp và có trình độ để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp nước ngoài.

Thực hiện Thỏa thuận hợp tác Dự án “Ba bên cùng có lợi - Tuyển chọn học viên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên tương lai tại Cộng hòa Liên Bang Đức”, Cục Quản lý lao động ngoài nước đang tuyển chọn 160 ứng viên tham gia Dự án Khóa 4 (năm 2022 - 2023). Tại Đức, học viên được tham gia khóa đào tạo 3 năm để trở thành điều dưỡng đa khoa.

Trong thời gian học nghề tại các cơ sở đào tạo và tiếp nhận của Đức, học viên được hưởng lương học nghề năm thứ nhất 1.100 EUR/tháng (tương đương 27,5 triệu VNĐ), năm thứ hai là 1.200 EUR/tháng (31 triệu VNĐ) và năm thứ ba là 1.300 EUR/tháng (34 triệu VNĐ). Sau khi tốt nghiệp và được cấp Chứng chỉ quốc gia của Đức, học viên được làm việc, hưởng mức lương như công dân Đức và các chế độ phúc lợi xã hội theo quy định của Luật pháp Đức.

Những ngày gần đây, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện ký bản ghi nhớ với các nước để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng tiếp tục thúc đẩy ký kết thỏa thuận với các nước để mở rộng thị trường lao động nước ngoài.

Cụ thể, ngày 21/3, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã trao đổi “Bản ghi nhớ về tuyển dụng, việc làm và hồi hương giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Malaysia” với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Malaysia Dato’ Amran Mohamed Zin. Nhờ thực hiện hai Bản ghi nhớ trước, đến nay, đã có khoảng 100.000 người lao động Việt Nam sang làm việc tại Malaysia.

Mới đây nhất, ngày 28/3, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia Marise Payne ký kết Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Australia và Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam về hỗ trợ công dân tham gia Chương trình lao động nông nghiệp ở Australia. Theo đó, mỗi năm Australia sẽ tiếp nhận 1.000 lao động Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp với mức lương cơ bản từ 3.200 AUD - 4.000 AUD/tháng (52.000.000 VNĐ - 66.000.000 VNĐ/tháng).

Hà Nội sẽ đưa 3.500 người đi xuất khẩu lao động

Tại Hà Nội, trao đổi với báo chí, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Hồng Dân cho biết: Thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cũng đã dần dần mở cửa và đón lực lượng lao động cũng như thực tập sinh. Chúng tôi đã cung cấp thông tin về người lao động cho các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Trước khi xảy ra dịch Covid-19, người lao động đã được đào tạo rất bài bản, khi dịch Covid-19 họ chưa đi nước ngoài được. Bây giờ dịch Covid-19 giảm lắng xuống, các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc bắt đầu mở cửa thu hút lao động thì chúng tôi tiếp tục tổ chức những khóa đào tạo, huấn luyện để cung ứng.

Cùng với đó, để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với các quận, huyện tổ chức các phiên giao dịch việc làm chuyên đề, online để doanh nghiệp tuyển dụng người lao động. Khảo sát của phóng viên cho thấy, từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các doanh nghiệp tuyển dụng rất nhiều lao động ở nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có lao động đi làm việc ở nước ngoài, du học nghề.

Có thể nói, cơ hội đi làm việc, thực tập sinh, du học nghề ở nước ngoài đang dần rộng mở, là cơ hội rất tốt cho những ai muốn có kiến thức rộng hơn, trải nghiệm ở vùng đất mới với môi trường làm việc mới và thu nhập cao./.

T.Oanh-P.Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023

Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023

(LĐTĐ) Chiều 2/6, hưởng ứng Chương trình Mẹ đỡ đầu do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, Tháng Hành động vì trẻ em năm 2023, nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Hội LHPN thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023.
5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động

5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động

Trong 5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động do sụt giảm đơn hàng, khó khăn trong tìm kiếm đơn hàng mới, phát triển thị trường nước ngoài.
Phòng chống “giặc lửa” từ cơ sở

Phòng chống “giặc lửa” từ cơ sở

Liên tiếp những vụ hỏa hoạn thời gian qua gây thiệt hại nghiêm trọng về cả tính mạng và tài sản khiến dư luận không khỏi lo lắng. Thủ đô Hà Nội đang tiếp tục vào thời gian cao điểm nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy nổ vẫn đang hiện hữu. Các cấp, ngành đang nỗ lực cùng nhân dân kiềm chế, ngăn chặn “giặc lửa”; phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy đang đặc biệt được quan tâm.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao hỗ trợ tới bệnh nhân nhi có hoàn cảnh khó khăn

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao hỗ trợ tới bệnh nhân nhi có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, ngày 2/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tới thăm và tặng quà cho các em nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Làm sao để đạt điểm cao môn Tiếng Anh

Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Làm sao để đạt điểm cao môn Tiếng Anh

(LĐTĐ) Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội đang cận kề. Đây là kỳ thi được đánh giá có tính cạnh tranh cao khi năm nay chỉ có trên 55% học sinh có thể “đặt vé” vào các trường công lập. Thầy giáo Nguyễn Trung Nguyên (giáo viên Tiếng Anh Hệ thống giáo dục HOCMAI) đã đưa ra những lưu ý nhằm giúp học sinh có thể đạt điểm cao với môn Tiếng Anh.
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội duyệt chương trình Đại hội Công đoàn quận Cầu Giấy

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội duyệt chương trình Đại hội Công đoàn quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Ngày 2/6, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ quận Cầu Giấy để duyệt chương trình Đại hội Công đoàn quận lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Mỹ Đức

Trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã tổ chức bàn giao "Mái ấm Công đoàn" cho chị Phạm Thị Mai, đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Đốc Tín (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Tin khác

5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động

5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động

Trong 5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động do sụt giảm đơn hàng, khó khăn trong tìm kiếm đơn hàng mới, phát triển thị trường nước ngoài.
Giá leo thang, công nhân muốn làm thêm giờ

Giá leo thang, công nhân muốn làm thêm giờ

(LĐTĐ) Trong bối cảnh giá cả các mặt hàng tăng cao, tiền lương không đủ đảm bảo chi trả cuộc sống nên không ít công nhân (CN) mong muốn làm thêm giờ để cải thiện thu nhập…
Nâng chất lượng lao động làm việc ở nước ngoài

Nâng chất lượng lao động làm việc ở nước ngoài

(LĐTĐ) Việt Nam hiện đang tích cực triển khai thực hiện nhiều chương trình, đề án nhằm đẩy mạnh đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, nhưng chất lượng nguồn nhân lực vẫn còn nhiều hạn chế, khi phần lớn nhóm đi làm việc ở nước ngoài là lao động phổ thông. Do đó, mục tiêu của xuất khẩu lao động trong thời gian tới, thay vì số lượng cần chú trọng tới chất lượng…
Mang đến hàng nghìn cơ hội việc làm cho người dân

Mang đến hàng nghìn cơ hội việc làm cho người dân

(LĐTĐ) Sáng 27/5, tại khu vực Sân khấu ngoài trời Công viên Văn hóa, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội và Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa phối hợp tổ chức khai mạc Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Đống Đa năm 2023. Chương trình đã thu hút 35 doanh nghiệp tham gia, tuyển dụng, tuyển sinh 2.670 chỉ tiêu.
TP.HCM: Kết nối việc làm cho công nhân mất việc tại Công ty PouYuen

TP.HCM: Kết nối việc làm cho công nhân mất việc tại Công ty PouYuen

(LĐTĐ) Để hỗ trợ người lao động mất việc tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (Công ty Pouyuen), các ban ngành thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) nói chung, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM nói riêng đã chuẩn bị thông tin tuyển dụng của 16 doanh nghiệp với 4.960 vị trí việc làm trong nhiều lĩnh vực.
Kiểm tra thi tiếng Hàn theo chương trình xuất khẩu lao động tại điểm thi TP.HCM

Kiểm tra thi tiếng Hàn theo chương trình xuất khẩu lao động tại điểm thi TP.HCM

(LĐTĐ) Ngày 19/5, tại buổi kiểm tra kỳ thi tiếng Hàn theo chương trình xuất khẩu lao động EPS-TOPIK 2023 ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Bá Hoan yêu cầu mọi quy trình trong việc tổ chức thi, công bố điểm phải thực hiện công khai, minh bạch.
Gần 6.000 công nhân Pouyuen bị cắt giảm, trên 50% là lao động trên 40 tuổi

Gần 6.000 công nhân Pouyuen bị cắt giảm, trên 50% là lao động trên 40 tuổi

(LĐTĐ) Trong gần 6.000 công nhân của Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (Công ty Pouyuen) sắp bị cắt giảm trong tháng 6 và tháng 7 tới, có hơn 50% lao động độ tuổi trên 40.
Kết nối hơn 9.200 việc làm tới người lao động 8 tỉnh, thành phố

Kết nối hơn 9.200 việc làm tới người lao động 8 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Ngày 16/5, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh: Phú Thọ, Ninh Bình, Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Lạng Sơn và Vĩnh Phúc tổ chức “Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 8 tỉnh, thành phố”.
Gắn kết đào tạo với doanh nghiệp: “Cái bắt tay” nhiều lợi ích

Gắn kết đào tạo với doanh nghiệp: “Cái bắt tay” nhiều lợi ích

(LĐTĐ) Việc gắn kết chặt chẽ giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) với doanh nghiệp (DN) trong thời gian qua đã giúp cho chất lượng GDNN, chất lượng lao động của Thủ đô ngày càng được khẳng định và nâng cao.
Công nhân TP.HCM thấp thỏm lo mất việc

Công nhân TP.HCM thấp thỏm lo mất việc

(LĐTĐ) Làn sóng cắt giảm công nhân ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) kéo dài từ năm 2022 đến nay vẫn chưa chấm dứt, nhiều lao động trong ngành may mặc đang thấp thỏm lo lắng vì nguy cơ một ngày nào đó họ sẽ nằm trong diện bị sa thải.
Xem thêm
Phiên bản di động