Nhiều tín hiệu vui từ thị trường xuất khẩu lao động

(LĐTĐ) Sau hơn hai năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh Covid-19, thời điểm hiện nay, việc tiêm chủng đã phủ rộng ở Việt Nam cũng như các nước, thị trường xuất khẩu lao động ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đang từng bước phục hồi, đem lại nhiều cơ hội việc làm có thu nhập cao cho người lao động.
Quy định mức trần thù lao theo hợp đồng môi giới xuất khẩu lao động Nhiều quy định mới về xuất khẩu lao động sắp có hiệu lực Những điều cần biết trước khi đi xuất khẩu lao động

Tăng cường cung ứng lực lượng lao động

Để chuẩn bị cho việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực, quốc gia, thời gian qua, Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thường xuyên trao đổi và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động để có những chỉ đạo và hướng dẫn phù hợp.

Nhiều tín hiệu vui từ thị trường xuất khẩu lao động
Giờ học ngoại ngữ của người lao động đi làm việc ở nước ngoài thời điểm chưa xảy ra dịch. Ảnh: TTXVN

Cùng đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm việc với các cơ quan liên quan trong nước, các địa phương và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác chuẩn bị nguồn lao động; thủ tục cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài đáp ứng được các điều kiện, quy định tiếp nhận lao động nước ngoài tại các quốc gia/vùng lãnh thổ như: Tiêm chủng, hộ chiếu vắc xin, bảo hiểm sức khỏe (bao gồm cả dịch bệnh Covid-19).

Năm 2022, Việt Nam đặt mục tiêu đưa 90.000 người lao động đi làm việc tại nước ngoài và để đạt mục tiêu này, Cục Việc làm (thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đang xúc tiến các giải pháp cung ứng lực lượng lao động cho các doanh nghiệp tham gia và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Hệ thống 63 trung tâm dịch vụ việc làm trong cả nước đang rất tích cực tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp cung ứng lao động đi làm việc ở nước ngoài và phục vụ cho nhu cầu tuyển dụng lao động ở trong nước.

Theo đại diện Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện nay nhu cầu việc làm ở Việt Nam và các nước rất phong phú, đa dạng. Người lao động có rất nhiều cơ hội lựa chọn làm việc ngay trên quê hương của mình, cũng như những địa bàn, vùng kinh tế phát triển đồng thời cũng có nhiều cơ hội xuất khẩu lao động, kể cả đi học, vừa làm vừa học.

Ký kết nhiều chương trình hợp tác về xuất khẩu lao động

Sau hơn 2 năm chờ đợi, đầu năm 2022 thị trường lao động nước ngoài dần mở cửa trở lại là tin vui đối với người lao động có mong muốn đi làm việc ở vùng đất mới, nhất là những người lao động đã làm thủ tục và đang chờ ngày xuất cảnh. Đó là Bộ Nhân lực Singapore thí điểm tiếp nhận lao động Việt Nam làm việc tại Singapore các ngành xây dựng, hàng hải và chế biến dưới hình thức visa Work Permit (visa lao động).

Từ đầu tháng 3/2022, Chính phủ Nhật Bản thực hiện chính sách nới lỏng hạn chế nhập cảnh. Cơ quan chức năng Nhật Bản cho phép đăng ký xin phép nhập cảnh trực tuyến (online) qua hệ thống xác nhận sức khỏe người nhập cảnh; rút ngắn thời gian cách ly đối với người nước ngoài nhập cảnh, từ 7 ngày xuống còn 3 ngày. Nhật Bản cũng nâng giới hạn về số người nước ngoài được phép nhập cảnh mới mỗi ngày từ 3.500 người lên 5.000 người/ngày.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Hồng Dân cho biết, năm 2022, thành phố Hà Nội sẽ cố gắng để đạt được mục tiêu đưa 3.500 lượt người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Cùng với việc đào tạo, bồi dưỡng lực lượng lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tiếp tục có những khảo sát về nhu cầu xuất khẩu lao động của người lao động trên địa bàn Thành phố để cung ứng nguồn lao động cho các doanh nghiệp; đồng thời, tiếp tục đào tạo cho người lao động có kỹ năng nghề nghiệp và có trình độ để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp nước ngoài.

Thực hiện Thỏa thuận hợp tác Dự án “Ba bên cùng có lợi - Tuyển chọn học viên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên tương lai tại Cộng hòa Liên Bang Đức”, Cục Quản lý lao động ngoài nước đang tuyển chọn 160 ứng viên tham gia Dự án Khóa 4 (năm 2022 - 2023). Tại Đức, học viên được tham gia khóa đào tạo 3 năm để trở thành điều dưỡng đa khoa.

Trong thời gian học nghề tại các cơ sở đào tạo và tiếp nhận của Đức, học viên được hưởng lương học nghề năm thứ nhất 1.100 EUR/tháng (tương đương 27,5 triệu VNĐ), năm thứ hai là 1.200 EUR/tháng (31 triệu VNĐ) và năm thứ ba là 1.300 EUR/tháng (34 triệu VNĐ). Sau khi tốt nghiệp và được cấp Chứng chỉ quốc gia của Đức, học viên được làm việc, hưởng mức lương như công dân Đức và các chế độ phúc lợi xã hội theo quy định của Luật pháp Đức.

Những ngày gần đây, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện ký bản ghi nhớ với các nước để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng tiếp tục thúc đẩy ký kết thỏa thuận với các nước để mở rộng thị trường lao động nước ngoài.

Cụ thể, ngày 21/3, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã trao đổi “Bản ghi nhớ về tuyển dụng, việc làm và hồi hương giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Malaysia” với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Malaysia Dato’ Amran Mohamed Zin. Nhờ thực hiện hai Bản ghi nhớ trước, đến nay, đã có khoảng 100.000 người lao động Việt Nam sang làm việc tại Malaysia.

Mới đây nhất, ngày 28/3, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia Marise Payne ký kết Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Australia và Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam về hỗ trợ công dân tham gia Chương trình lao động nông nghiệp ở Australia. Theo đó, mỗi năm Australia sẽ tiếp nhận 1.000 lao động Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp với mức lương cơ bản từ 3.200 AUD - 4.000 AUD/tháng (52.000.000 VNĐ - 66.000.000 VNĐ/tháng).

Hà Nội sẽ đưa 3.500 người đi xuất khẩu lao động

Tại Hà Nội, trao đổi với báo chí, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Hồng Dân cho biết: Thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cũng đã dần dần mở cửa và đón lực lượng lao động cũng như thực tập sinh. Chúng tôi đã cung cấp thông tin về người lao động cho các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Trước khi xảy ra dịch Covid-19, người lao động đã được đào tạo rất bài bản, khi dịch Covid-19 họ chưa đi nước ngoài được. Bây giờ dịch Covid-19 giảm lắng xuống, các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc bắt đầu mở cửa thu hút lao động thì chúng tôi tiếp tục tổ chức những khóa đào tạo, huấn luyện để cung ứng.

Cùng với đó, để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với các quận, huyện tổ chức các phiên giao dịch việc làm chuyên đề, online để doanh nghiệp tuyển dụng người lao động. Khảo sát của phóng viên cho thấy, từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các doanh nghiệp tuyển dụng rất nhiều lao động ở nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có lao động đi làm việc ở nước ngoài, du học nghề.

Có thể nói, cơ hội đi làm việc, thực tập sinh, du học nghề ở nước ngoài đang dần rộng mở, là cơ hội rất tốt cho những ai muốn có kiến thức rộng hơn, trải nghiệm ở vùng đất mới với môi trường làm việc mới và thu nhập cao./.

T.Oanh-P.Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo an toàn thông tin cá nhân của người tham gia bảo hiểm

Đảm bảo an toàn thông tin cá nhân của người tham gia bảo hiểm

(LĐTĐ) Để bảo đảm tôn trọng quyền công dân đối với thông tin cá nhân theo quy định của Hiến pháp và Bộ luật Dân sự, đại biểu Hoàng Minh Hiếu ...
5 thí sinh thi tuyển chức danh hiệu trưởng khối trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

5 thí sinh thi tuyển chức danh hiệu trưởng khối trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 28/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức kỳ thi tuyển chức danh hiệu trưởng cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở năm ...
TP.HCM: Nhiều cơ hội việc làm tại doanh nghiệp Pháp

TP.HCM: Nhiều cơ hội việc làm tại doanh nghiệp Pháp

(LĐTĐ) Ngày 28/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) và Mạng lưới cựu Du học sinh thuộc Đại sứ ...
Gặp gỡ vận động viên Hà Nội đoạt Huy chương Vàng SEA Games 31

Gặp gỡ vận động viên Hà Nội đoạt Huy chương Vàng SEA Games 31

(LĐTĐ) Tại SEA Games 31, các vận động viên của Đoàn Thể thao Hà Nội đã giành tổng cộng 62 HCV, 35 HCB, 54 HCĐ, góp phần đáng kể giúp Đoàn ...
Công đoàn Công ty TNHH SPi Việt Nam: Tạo động lực để cán bộ, nhân viên phát huy sáng kiến, sáng tạo

Công đoàn Công ty TNHH SPi Việt Nam: Tạo động lực để cán bộ, nhân viên phát huy sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Những năm qua, việc triển khai các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua sáng kiến, sáng tạo tại Công ty TNHH SPi Việt Nam (trực ...
Đại biểu Quốc hội kiến nghị ưu tiên giảm thuế đối với xăng, dầu

Đại biểu Quốc hội kiến nghị ưu tiên giảm thuế đối với xăng, dầu

(LĐTĐ) Bên lề phiên họp Quốc hội chiều 27/5, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP Hồ Chí Minh) đã trao đổi với báo chí quan điểm của ông về chính ...
Công đoàn ngành Y tế Hà Tĩnh đối thoại với cán bộ, đoàn viên và người lao động

Công đoàn ngành Y tế Hà Tĩnh đối thoại với cán bộ, đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Với chủ đề “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”, gần 100 cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động đến từ 17 Công đoàn cơ sở ...

Tin khác

TP.HCM: Nhiều cơ hội việc làm tại doanh nghiệp Pháp

TP.HCM: Nhiều cơ hội việc làm tại doanh nghiệp Pháp

(LĐTĐ) Ngày 28/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) và Mạng lưới cựu Du học sinh thuộc Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức giới thiệu Ngày hội việc làm Pháp - Việt lần thứ 7 năm 2022.
Phát huy trí tuệ, tiềm năng sáng tạo của nhà giáo

Phát huy trí tuệ, tiềm năng sáng tạo của nhà giáo

(LĐTĐ) Ngày 26/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội tổ chức khai mạc Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm thành phố Hà Nội năm 2022. Đây là hoạt động thiết thực, là cơ hội để đội ngũ cán bộ, nhà giáo của Thành phố thể hiện niềm say mê nghiên cứu khoa học, phát huy tiềm năng trí tuệ để sáng chế ra các thiết bị đào tạo nhằm ứng dụng vào quá trình giảng dạy.
Hà Nội nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động

Hà Nội nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cơ quan, ban ngành chức năng, các địa phương của thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ, làm tốt công tác nghiên cứu, dự báo và đánh giá về tình hình thị trường lao động hiện tại cũng như xu hướng phát triển và tác động trong thời gian tới, xu hướng dịch chuyển ngành nghề sau dịch, nhằm tìm ra những chính sách mới phù hợp để giải quyết việc làm cho người lao động.
Tuyển sinh 2022: Ngành chăm sóc sắc đẹp lên ngôi

Tuyển sinh 2022: Ngành chăm sóc sắc đẹp lên ngôi

Trong những năm gần đây, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp không chỉ là đam mê, sở thích mà còn trở thành một nghề nghiệp ổn định, có thu nhập cao, trong khi nhu cầu của thị trường lao động đang rất lớn. Nắm bắt xu hướng này, mùa tuyển sinh 2022, nhiều trường đại học, cao đẳng đã mở rộng quy mô đào tạo, hoặc mở thêm các ngành, chuyên ngành liên quan đến dịch vụ chăm sóc sắc đẹp.
Chú trọng tạo việc làm, giúp người lao động vùng bán sơn địa ổn định cuộc sống

Chú trọng tạo việc làm, giúp người lao động vùng bán sơn địa ổn định cuộc sống

(LĐTĐ) Tham gia Phiên Giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì năm 2022, người lao động trên địa bàn huyện Ba Vì và các vùng lân cận có cơ hội ứng tuyển vào 2.500 vị trí, với thu nhập dao động từ 5 đến trên 10 triệu đồng/tháng khi làm việc trong nước và tới hơn 35 triệu đồng/tháng khi làm việc ở nước ngoài.
Gần 2.500 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì năm 2022

Gần 2.500 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 22/5, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Ba Vì, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Ba Vì tổ chức Phiên Giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì năm 2022.
Bình đẳng giới mở ra một tương lai có sức chống chịu tốt hơn cho ngành Dệt may, Da giầy Việt Nam

Bình đẳng giới mở ra một tương lai có sức chống chịu tốt hơn cho ngành Dệt may, Da giầy Việt Nam

(LĐTĐ) Trao quyền cho phụ nữ có thể giúp ngành Dệt may, Da giầy Việt Nam phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19. Điều này đã được chứng minh từ thực tế của một chương trình trọng điểm của Tổ chức Lao động Quốc tế - ILO.
Đảm bảo an toàn lao động trong điều kiện mới

Đảm bảo an toàn lao động trong điều kiện mới

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đã có văn bản gửi đến Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động thích ứng với tình hình dịch Covid-19.
Thực hành nghề tại nước ngoài: Xu hướng lựa chọn của giới trẻ

Thực hành nghề tại nước ngoài: Xu hướng lựa chọn của giới trẻ

(LĐTĐ) Vừa được rèn luyện tay nghề, nâng cao kiến thức chuyên môn, vừa có điều kiện tích lũy tài chính và đặc biệt được tiếp cận với những cơ hội công việc hấp dẫn... Những cái “được” này đã khiến cho xu hướng học nghề trong nước, ra nước ngoài thực hành được nhiều bạn trẻ lựa chọn.
Mùa hè "làm không hết việc" của ngành du lịch

Mùa hè "làm không hết việc" của ngành du lịch

Khi du lịch nội địa bùng nổ, các doanh nghiệp không những phải cạnh tranh về sản phẩm, giá cả hay chất lượng tour mà còn phải ganh đua nhau để "đặt hàng" hướng dẫn viên lành nghề, giàu kinh nghiệm.
Xem thêm
Phiên bản di động