Tăng cơ hội việc làm giúp người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng

(LĐTĐ) Ngày 14/4, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Hội Người khuyết tật Hà Nội và Hội Người khuyết tật các quận, huyện trên địa bàn Thành phố tổ chức Phiên Giao dịch việc làm (GDVL) lồng ghép tuyển dụng lao động người khuyết tật. Đây là cơ hội cho lao động là người khuyết tật tự tin tìm kiếm được việc làm, địa chỉ đào tạo nghề phù hợp, để từ đó tham gia vào thị trường lao động tạo ra thu nhập ổn định cuộc sống bản thân.
Hơn 31.000 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố Nhiều giải pháp kích cầu, khôi phục thị trường lao động Tăng cơ hội việc làm cho người khuyết tật

Phiên GDVL được tổ chức trực tiếp và trực tuyến, đồng bộ từ Sàn Trung tâm tại 215 Trung Kính đến 14 Sàn/Điểm GDVL vệ tinh trên địa bàn thành phố Hà Nội. 34 đơn vị, doanh nghiệp tham gia phiên GDVL có nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh 1.022 chỉ tiêu, trong đó có 10 doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề tuyển 317 chỉ tiêu người lao động khuyết tật.

Tăng cơ hội việc làm giúp người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng
Đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội và Ban Tổ chức bấm nút khai trương Phiên GDVL.

Những ngành nghề được các doanh nghiệp tuyển dụng nhiều chỉ tiêu là kinh doanh - marketing, bán hàng - chăm sóc khách hàng, may mặc, thu ngân, công nhân sản xuất điện tử, kế toán, cơ khí - hàn, bảo vệ - tạp vụ,…

Đặc biệt, tại Phiên GDVL có 10 doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề có sử dụng lao động là người khuyết tật tham gia với 317 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh. Các chỉ tiêu tập trung vào nghề may, thủ công mỹ nghệ, nhân viên kinh doanh, thợ thêu tranh, thợ may công nghiệp.

Phát biểu khai mạc phiên GDVL, ông Hoàng Thành Thái - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội cho biết: “Trong điều kiện bình thường, cơ hội việc làm đối với người khuyết tật vốn đã khó khăn, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp càng khiến vấn đề giải quyết việc làm cho người khuyết tật thêm nhiều trở ngại. Phiên GDVL chính là một trong nhiều giải pháp thiết thực nhằm khắc phục khó khăn, tăng cơ hội việc làm cho người khuyết tật trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.

Trong khuôn khổ phiên GDVL tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (215 Trung Kính), người khuyết tật tham dự không chỉ được tư vấn, phỏng vấn tuyển dụng, khám sức khỏe, cắt tóc miễn phí… mà còn được Trung tâm tư vấn về chính sách việc làm cho lao động là người khuyết tật, tư vấn về “Kỹ năng lựa chọn và tìm kiếm việc làm cho người khuyết tật”.

Thông tin thêm về phiên GDVL, ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: Trung tâm tổ chức Phiên GDVL lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật nhằm thực hiện Kế hoạch số 34/KH-UBND ngày 26/1/2022 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc Hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022.

Việc tổ chức phiên GDVL cũng là hoạt động thiết thực hưởng tới kỷ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, nhằm hỗ trợ người khuyết tật có việc làm phù hợp với tình trạng khuyết tật và khả năng của bản thân, tạo ra thu nhập ổn định và vươn lên trong cuộc sống hòa nhập với cộng đồng.

"Đây là cơ hội để người lao động khuyết tật được trực tiếp hỏi về các chế độ và quyền lợi về các vị trí tuyển dụng, ngành nghề đào tạo phù hợp với mình và chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm. Các cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ giải đáp, đưa ra những khuyến nghị đối với lao động người khuyết tật, đồng thời chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay trong việc sử dụng lao động là người khuyết tật. Bên cạnh đó, Trung tâm còn tiến hành thăm khám cho người lao động khuyết tật tham gia phiên GDVL”, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành cho biết.

Chia sẻ tại chương trình, Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật Hà Nội Nguyễn Hồng Hà cho biết, thời gian qua Hội luôn quan tâm đến công tác dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật. Hằng năm, Hội thường phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và Trung tâm Dịch vụ việc làm và hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội để tổ chức các phiên GDVL và ngày hội việc làm hòa nhập cho người khuyết tật. Thông qua các chương trình, mỗi năm có hàng trăm người khuyết tật tìm được nơi học nghề và làm việc phù hợp với điều kiện của mình, ổn định cuộc sống.

Tăng cơ hội việc làm giúp người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng
Người lao động khuyết tật được tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp tại Phiên GDVL.

Đến với phiên GDVL, ông Nguyễn Hải Phong - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Đào tạo huấn luyện nghiệp vụ hàng không Việt Nam cho biết, công ty đang có nhu cầu tuyển dụng 95 chỉ tiêu người lao động khuyết tật vào vị trí nhân viên tư vấn tuyển sinh chuyên ngành Hàng không; mức lương cơ bản khoảng 5 - 6 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, ông Phong cũng cho biết, đối với những người lao động khuyết tật làm việc đạt kết quả tốt, mức lương không thấp hơn 2 con số.

Có thể nói, phiên GDVL lồng ghép được tổ chức trong thời điểm hiện nay rất thiết thực và ý nghĩa với người lao động nói chung và người khuyết tật nói riêng. Tốt nghiệp Trung cấp tin học nên chị Phan Bích Ngọc (quận Hoàn Kiếm) đang mong muốn tìm được việc làm tại phiên GDVL hôm nay. Chị Ngọc cho biết: "Đến với phiên GDVL, tôi mong muốn công việc phù hợp với mức lương từ 4-5 triệu đồng/tháng để tự trang trải cuộc sống cá nhân. Công việc mà tôi đang tìm kiếm là ứng tuyển vào vị trí văn thư, công tác văn phòng hoặc vị trí bán hàng".

Tuy nhiên, chị Ngọc cũng chia sẻ một chút khó khăn, hạn chế của người khuyết tật khi đi tìm kiếm việc làm, đó là có những đơn vị yêu cầu khá cao về ngoại hình; nhiều khi tìm được việc làm phù hợp nhưng công ty lại ở ngoại thành, việc đi lại gặp khó khăn; hoặc có một số công ty yêu cầu làm đêm… nên những người khuyết tật như chị cũng khá khó khăn để tìm được việc làm phù hợp cho bản thân.

Tham gia phiên GDVL lần này có 34 đơn vị, doanh nghiệp, có nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh 1.022 chỉ tiêu, trong đó có 10 doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề tuyển 317 chỉ tiêu người lao động khuyết tật.

Qua tìm hiểu của phóng viên, các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động trả lương theo vị trí việc làm và trình độ, năng lực của người lao động. Trong đó, mức thu nhập từ 10 triệu đồng/tháng trở lên có 160 chỉ tiêu; mức thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng/tháng có 362 chỉ tiêu; mức thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/tháng có 421 chỉ tiêu và 79 chỉ tiêu sẽ được doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận để có mức lương phù hợp.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Trong không khí linh thiêng tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và huyện Thanh Oai đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, năm 2023, toàn Thành phố có 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT trên 1 tỷ đồng.
Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

(LĐTĐ) Với sứ mệnh “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”, trải qua chặng đường 75 năm (3/3/1949 - 3/3/2024) phát triển, ngành Tuyên giáo Thủ đô không ngừng đổi mới cả nội dung và phương thức hoạt động, góp phần tạo sự thống nhất nhận thức, hành động trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong xã hội và tạo động lực xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước cho biết đang nghiên cứu giải pháp giúp tăng trưởng tín dụng nhằm hỗ trợ người dân và nền kinh tế.
Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Cục Thống kê Hà Nội, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội 2 tháng đầu năm 2024 ước thực hiện 112,5 nghìn tỷ đồng, đạt 27,5% dự toán pháp lệnh năm và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

(LĐTĐ) Chữa trị cho người bệnh, đặc biệt bệnh nặng, bệnh nan y vốn đã khó và mệt, song điều trị cho một người mắc bệnh tâm thần còn khó khăn gấp nhiều lần. Có tận mắt chứng kiến sự hy sinh thầm lặng mà các y, bác sĩ đang ngày đêm đối diện với "không gian" lẫn "thời gian" tại các bệnh viện chuyên ngành, tại các khoa liên quan đến tâm thần mới cảm thấy ngưỡng mộ về sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ có "thần kinh thép" đến nhường nào!
Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Đám cháy phát ra từ một xưởng sản xuất thiết bị điện có kết cấu khung thép, lợp mái tôn ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã tới hiện trường nhanh chóng khoanh vùng, khống chế đám cháy không để lây lan.

Tin khác

Sẽ có trên 10 thông tư hướng dẫn triển khai chính sách tiền lương mới

Sẽ có trên 10 thông tư hướng dẫn triển khai chính sách tiền lương mới

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/3, bà Nguyễn Bích Thu - Quyền Vụ trưởng Vụ Tiền lương (Bộ Nội vụ) đã thông tin về tiến độ hoàn thành các văn bản liên quan đến triển khai chính sách tiền lương từ 1/7/2024.
Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế  thưởng để thu hút lao động

Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế thưởng để thu hút lao động

(LĐTĐ) Tổng Công ty May Minh Anh Nghệ An đang cần tuyển dụng gần 3.000 công nhân lao động trên địa bàn cho 3 nhà máy may trực thuộc.
Quy định mới về mức trần giá dịch vụ môi giới xuất khẩu lao động

Quy định mới về mức trần giá dịch vụ môi giới xuất khẩu lao động

(LĐTĐ) Mức trần giá dịch vụ theo hợp đồng môi giới theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp dịch vụ với tổ chức, cá nhân trung gian, nhưng không được vượt quá 0,5 tháng tiền lương theo hợp đồng của người lao động cho mỗi12 tháng làm việc.
Khu Công nghệ cao TP.HCM và Siemens hợp tác đào tạo nhân lực vi mạch bán dẫn

Khu Công nghệ cao TP.HCM và Siemens hợp tác đào tạo nhân lực vi mạch bán dẫn

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức ký kết hợp tác với Công ty Siemens Electronic Design Automation (Siemens) để phát triển năng lực đào tạo nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam.
Nghệ An: Gần 300 công nhân ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty trả lương tháng 1/2024

Nghệ An: Gần 300 công nhân ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty trả lương tháng 1/2024

(LĐTĐ) Sáng 23/2, gần 300 công nhân lao động Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina, đóng tại xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An tiếp tục ngừng việc tập thể để đề nghị công ty trả lương tháng 1.
Nghịch lý cung - cầu lao động tại TP. Hồ Chí Minh

Nghịch lý cung - cầu lao động tại TP. Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán 2024, trong khi doanh nghiệp rao tuyển hàng chục nghìn chỉ tiêu việc làm thì tỷ lệ người lao động đến các khu công nghiêp - khu chế xuất (KCN-KCX) trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tìm kiếm cơ hội việc làm lại thưa thớt. Nghịch lý cung - cầu lao động đã và đang diễn ra tại trung tâm đô thị lớn nhất các tỉnh phía Nam.
Hơn 44.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm kết nối 9 tỉnh, thành phố

Hơn 44.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm kết nối 9 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Với sự tham gia của 134 đơn vị, doanh nghiệp và tổng số chỉ tiêu tuyển dụng lên đến 44.183, Phiên Giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 9 tỉnh, thành phố diễn ra ngày 22/2 đã thu hút sự chú ý của đông đảo người lao động tại các địa phương.
TP.HCM cần 52.000 lao động sau Tết Nguyên đán

TP.HCM cần 52.000 lao động sau Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), nhu cầu nhân lực sau Tết Nguyên đán 2024 cần khoảng 52.000 lao động. Trong đó, chủ yếu tập trung ở khu vực thương mại - dịch vụ (70,56%), khu vực công nghiệp - xây dựng (28,66%)
Nghệ An: Hàng nghìn người lựa chọn đi làm việc ở nước ngoài

Nghệ An: Hàng nghìn người lựa chọn đi làm việc ở nước ngoài

(LĐTĐ) Những ngày sau Tết Giáp Thìn 2024, hàng trăm lao động đã đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An để thông báo về tình trạng việc làm, tìm kiếm cơ hội đi xuất khẩu lao động.
Bình Dương: Hơn 500.000 người lao động trở lại làm việc sau Tết

Bình Dương: Hơn 500.000 người lao động trở lại làm việc sau Tết

(LĐTĐ) Ngày 18/2, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến hôm nay (18/2) toàn tỉnh đã có 1.012 doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực Nhà nước với 270.272 người lao động (NLĐ) trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động