Vì sao “bóng cười” vẫn còn đất sống?

(LĐTĐ) Lâu nay, tình trạng kinh doanh, cung cấp “bóng cười” đã bị các cơ quan chức năng xử phạt nhiều. Tuy nhiên, bất chấp quy định và cả những tác hại của “bóng cười”, vì lợi nhuận khủng nên không ít cơ sở vẫn lén lút kinh doanh. Nhiều người đã đặt ra câu hỏi, vì lý do gì “bóng cười” vẫn chưa bị xếp vào danh mục cấm?
Mở tiệc bóng cười trong quán Karaoke bất chấp lệnh cấm Kiểm tra, ngăn ngừa kịp thời vi phạm tại cơ sở kinh doanh có điều kiện Quận Hoàn Kiếm: Phát hiện 8 quán bar kinh doanh "bóng cười", thu giữ hơn 40 bình “khí cười”

Còn nhiều vi phạm

Theo cơ quan Công an, sau thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện như bar, vũ trường, karaoke được mở lại. Tuy nhiên, để nhanh chóng thu lợi nhuận cao, nhiều cơ sở đã lén lút bán “bóng cười”, “shisha” cho khách hàng. Mặc dù Công an các địa phương đã triển khai các tổ công tác liên ngành kiểm tra, yêu cầu ký cam kết, song, việc một số quán bar cho khách sử dụng “bóng cười”, “shisha” vẫn còn tồn tại.

Vì sao “bóng cười” vẫn còn đất sống?
Nhiều cơ sở kinh doanh vẫn bất chấp quy định, cho khách sử dụng “bóng cười”

Trong đêm 22 rạng sáng 23/7, phóng viên đã có dịp theo chân Công an quận Hoàn Kiếm đột kích vào 22 quán bar trên địa bàn quận. Trong tiếng nhạc chát chúa, mùi khói thuốc đặc quánh, nhiều nam thanh nữ tú vẫn đang “phê” với những quả “bóng cười” khi cơ quan chức năng kiểm tra. Trong số 22 quán bar, cơ quan chức năng phát hiện 8 quán bar vi phạm quy định khi kinh doanh “bóng cười”, lực lượng chức năng thu giữ hơn 40 bình “khí cười”.

Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, chỉ trong 4 ngày cuối thàng 7 vừa qua (từ 28-31/7), các lực lượng đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2 - Cục Quản lý thị trường Hà Nội đồng loạt các mũi kiểm tra 43 lượt cơ sở kinh doanh mô hình quán bar, vũ trường trên địa bàn, phát hiện 13 cơ sở kinh doanh “bóng cười”.

Tương tự, tại quận Hai Bà Trưng, sau khi kiểm tra xử phạt hàng loạt cơ sở kinh doanh quán bar, karaoke bán “bóng cười” cho khách, cơ quan Công an đã phát hiện đường đi ngầm của những quả “bóng cười”. Tối 9/8, lực lượng liên ngành đã kiểm tra một địa chỉ được coi là đầu nậu chuyên cung cấp bình "khí cười" cho các quán bar, quán cà phê... ở Hà Nội. Cơ sở này nằm ở số nhà 6 ngõ 331 Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng thu giữ 80 bình khí cười. Chủ cơ sở không xuất trình được các giấy tờ liên quan. Căn cứ hành vi vi phạm, lực lượng chức năng đã xử phạt chủ cơ sở 34 triệu đồng, trong đó 7,5 triệu đồng với lỗi “Không có đăng ký kinh doanh”, 22,5 triệu đồng lỗi “Không có giấy phép kinh doanh hàng hóa hạn chế kinh doanh” và 4 triệu đồng các lỗi vi phạm khác…

Theo cơ quan Công an, không chỉ xuất hiện tại các quán bar, karaoke, vũ trường… người sử dụng cứ có nhu cầu mua “bóng cười” là có thể gọi điện, nhắn tin trên mạng xã hội đặt mua số lượng mặt hàng này một cách dễ dàng. Bất chấp quy định và cả những tác hại của “bóng cười”, vì lợi nhuận cao nên không ít cơ sở vẫn lén lút kinh doanh. Thậm chí nhiều chủ quán karaoke, bar, cà phê đã công khai, ngang nhiên đăng thông tin trên mạng xã hội rao bán những combo “bóng cười” và đồ uống để khách vô tư lựa chọn, đặt bàn.

Chế tài chưa đủ răn đe

Từ năm 2019, Bộ Y tế từng có văn bản gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đồng ý với việc ngừng cho phép sử dụng khí Dinitơ Monoxit (N20 hay còn gọi là “khí cười”), cho mục đích vui chơi, giải trí. Dù đã được Hà Nội cấm sử dụng trong hoạt động vui chơi, giải trí, nhưng khí N2O lại nằm trong danh mục mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Thực tế là bằng nhiều cách khác nhau, “bóng cười” vẫn được tuồn vào thị trường, len lỏi khắp các quán trà chanh vỉa hè, quán cà phê, bar, vũ trường. Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao cơ quan chức năng vẫn không xử lý triệt để việc kinh doanh “bóng cười” trong hoạt động vui chơi, giải trí và các “đầu nậu” kinh doanh trái quy định vẫn tồn tại, tái vi phạm?

Theo các chuyên gia pháp lý, Luật Phòng, chống ma túy, “chất hướng thần là chất kích thích, ức chế thần kinh hoặc gây ảo giác, nếu sử dụng nhiều lần có thể dẫn tới tình trạng nghiện”. Theo định nghĩa này, hệ quả khi lạm dụng khí cười N2O chỉ đúng một tiêu chí, là “gây kích thích, ức chế thần kinh”. Chưa có tuyên bố trên cơ sở khoa học dùng N2O nhiều có thể dẫn tới nghiện. Do đó, chất này chưa được xếp vào dạng ma túy và tiền chất để có căn cứ xử lý hình sự các hành vi liên quan.

Thiếu tá Phạm Mạnh Hà, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Hoàn Kiếm, cho biết, theo quy định, “bóng cười” hiện chưa được xếp vào danh mục chất cấm, vì vậy nếu vi phạm kinh doanh khí không rõ nguồn gốc xuất xứ, cơ quan chức năng chỉ có thể xử phạt từ 23 - 25 triệu đồng đối với hộ kinh doanh, và từ 53 - 55 triệu đồng đối với doanh nghiệp. Trong khi đó, lợi nhuận thu từ “bóng cười” có thể lên tới 100 - 200 triệu đồng mỗi tối. Chỉ cần nhìn vào các con số là có thể hiểu được vì sao mà các cơ sở này dù liên tiếp bị xử phạt vẫn cứ ngang nhiên tái phạm.

Là người trực tiếp tham gia các tổ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến “bóng cười” trên địa bàn quận, Đại úy Nguyễn Khắc Huy, cán bộ Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Hoàn Kiếm, cho rằng, không chỉ kiểm tra, xử phạt hành chính rồi… để đó, Công an quận Hoàn Kiếm cũng đề xuất tước giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở tái phạm nhiều lần. Tuy nhiên, đây cũng không phải giải pháp triệt để. Nếu cơ quan quản lý tước giấy phép kinh doanh thì ngay lập tức họ lại cho người khác đứng tên. Do vậy, một là đưa “bóng cười” vào danh mục chất cấm, hai là phải có điều kiện cụ thể trong kinh doanh mặt hàng này. Còn hiện tại, chúng tôi đang gặp rất nhiều khó khăn khi xử lý.

Từ góc độ pháp lý, luật sư Phạm Hải Long (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) nhìn nhận, “bóng cười” thực chất là một loại khí N2O (Dinitơ oxit hay nitrous oxide) được nén hoặc bơm vào quả bóng. Khí N2O thuộc Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp (số thứ tự 120, Phụ Lục II của Nghị định 113/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hóa chất). Khí N2O (khí cười) là nguyên liệu không thể thiếu cho ngành sản xuất công nghiệp như ngành điện tử, sản xuất thực phẩm, sử dụng trong y tế... Tuy nhiên, hiện nay, khí N2O không nằm trong mục các chất ma túy được ban hành theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP (được sửa đổi tại Nghị định 60/2020/NĐ-CP). Còn trong lĩnh vực giải trí, Việt Nam chưa có quy định pháp lý về việc sử dụng khí N2O. Do đó, vấn đề cần quản lý hiện nay là hiện tượng sử dụng khí N2O sai mục đích tại các tụ điểm vui chơi giải trí.

Vì lợi nhuận và các cơ sở kinh doanh đã có các hành vi vi phạm như kinh doanh không có giấy phép, khai báo không đúng mặt hàng nhập khẩu, trà trộn khí N2O lẫn với các mặt hàng khác. Thiết nghĩ, cần thiết phải có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu khí N2O và ngăn ngừa hành vi sử dụng N2O cho mục đích vui chơi, giải trí./.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Tĩnh: Công đoàn các trường học nỗ lực phối hợp khắc phục hậu quả sau lũ lụt

Hà Tĩnh: Công đoàn các trường học nỗ lực phối hợp khắc phục hậu quả sau lũ lụt

(LĐTĐ) Những ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến nhiều trường học tại 2 huyện Hương Sơn và Đức Thọ ngập sâu, nhiều bàn ghế, thiết bị, đồ dùng học tập ...
Nỗ lực để đóng góp nhiều sáng kiến cải tiến cho doanh nghiệp

Nỗ lực để đóng góp nhiều sáng kiến cải tiến cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Làm việc tại Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam, công nhân Nguyễn Thế Tiến - Tổ trưởng phụ trách bộ phận môi trường của Công ty luôn đặt ra ...
Chú trọng triển khai các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động

Chú trọng triển khai các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước tới các Công đoàn cơ ...
Kiên trì tuyên truyền vận động để người lao động hiểu lợi ích khi gia nhập tổ chức Công đoàn

Kiên trì tuyên truyền vận động để người lao động hiểu lợi ích khi gia nhập tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Luôn xác định phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ...
Thí điểm tăng thu nhập khắc phục tình trạng công chức, viên chức nghỉ việc

Thí điểm tăng thu nhập khắc phục tình trạng công chức, viên chức nghỉ việc

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp công lập, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai một ...
Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ vượt chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở

Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ vượt chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã thành lập mới 8/5 Công đoàn cơ sở, đạt 160% chỉ tiêu LĐLĐ thành phố ...
Biểu dương 40 “Người tốt - Việc tốt” và Hội khỏe công nhân viên chức lao động năm 2022

Biểu dương 40 “Người tốt - Việc tốt” và Hội khỏe công nhân viên chức lao động năm 2022

(LĐTĐ) Sáng 4/10, tại Trường Đại học Thủy lợi, Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị biểu dương “Người tốt - Việc ...

Tin khác

“Hành trang đương đầu giặc lửa”, tôn vinh những cống hiến của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy

“Hành trang đương đầu giặc lửa”, tôn vinh những cống hiến của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Sáng 4/10, tại Bảo tàng Công an nhân dân (số 1 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Bộ Công an đã khai mạc triển lãm “Hành trang đương đầu giặc lửa”.
Đại tướng Tô Lâm động viên lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Đống Đa

Đại tướng Tô Lâm động viên lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Đống Đa

(LĐTĐ) Mới đây, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã đến thăm, động viên Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Đống Đa (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH (4/10/1961 - 4/10/2022) và 21 năm Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2022)
Trang trọng nghi thức gắn biển tên cho 3 liệt sĩ Đặng Anh Quân, Đỗ Đức Việt, Nguyễn Đình Phúc

Trang trọng nghi thức gắn biển tên cho 3 liệt sĩ Đặng Anh Quân, Đỗ Đức Việt, Nguyễn Đình Phúc

(LĐTĐ) Mới đây, Công an thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức Lễ gắn biển tên 3 liệt sĩ Công an nhân dân Đặng Anh Quân, Đỗ Đức Việt, Nguyễn Đình Phúc vào Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Công an Thủ đô.
Hàng trăm cơ sở karaoke không đảm bảo phòng cháy: Không làm nghiêm, hậu quả khó lường

Hàng trăm cơ sở karaoke không đảm bảo phòng cháy: Không làm nghiêm, hậu quả khó lường

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã mở đợt cao điểm kiểm tra 100% quán karaoke trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm giám sát mức độ an toàn công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Ghi nhận qua đợt kiểm tra này cho thấy, vẫn còn hàng trăm cơ sở chưa chấp hành tốt quy định PCCC đã bị xử lý...
Khởi tố 2 đối tượng cầm đầu đường dây mang thai hộ hoạt động trên Facebook

Khởi tố 2 đối tượng cầm đầu đường dây mang thai hộ hoạt động trên Facebook

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết đã khởi tố Phan Thị Hằng Oanh (sinh năm 1987; trú ở phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội) về tội "Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại" và Trần Thanh Sơn (sinh năm 1985; ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội) về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".
Nhanh chóng khống chế đám cháy ở phố Triều Khúc

Nhanh chóng khống chế đám cháy ở phố Triều Khúc

(LĐTĐ) Chiều 21/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị chức năng đã nhanh chóng khống chế đám cháy tại nhà dân (số 86A phố Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội).
Công an Hà Nội phát động "Hành trình giọt máu nghĩa tình năm 2022"

Công an Hà Nội phát động "Hành trình giọt máu nghĩa tình năm 2022"

(LĐTĐ) Sáng 16/9, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động "Hành trình giọt máu nghĩa tình năm 2022". Chương trình được tổ chức tại 11 điểm thuộc Công an Thành phố và Công an các quận, huyện, thị xã với mục tiêu hiến tặng 2.300 đơn vị máu.
Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại cây xăng

Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại cây xăng

(LĐTĐ) Nhằm kiểm tra, đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), ngày 14/9, Công an quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với phường Xuân Đỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm CNCH phối hợp nhiều lực lượng tại Tổ dân phố Cáo Đỉnh 4.
Bắt đối tượng giả làm từ thiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bắt đối tượng giả làm từ thiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Long (sinh năm 1988; trú tại Tiên Lương, Cẩm Khê, Phú Thọ) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Để người dân đón Quốc khánh an toàn, bình yên

Để người dân đón Quốc khánh an toàn, bình yên

(LĐTĐ) Để đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, giải trí của người dân trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Công an thành phố Hà Nội đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trên địa bàn, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm tình trạng tụ tập, đua xe trái phép đảm bảo an ninh trật tự.
Xem thêm
Phiên bản di động