Vẹn nguyên mùa Thu năm ấy

(LĐTĐ) 76 năm đã trôi qua (1945-2021), những người con đất Việt vẫn không khỏi bồi hồi nhắc nhở nhau về nguồn cội, về giá trị của hòa bình, về lịch sử hào hùng dân tộc. Họ là những người suốt 76 năm qua lưu giữ vẹn nguyên những kỷ niệm về ngày Tết Độc lập đầu tiên; họ có thể là những người trẻ sinh ra trong hòa bình chưa từng biết đến chiến tranh, nhưng tất cả đều chung niềm tự hào, xúc động mỗi khi mùa thu Cách mạng lại về.
Từ mùa Thu năm ấy "Hà Nội mùa thu năm ấy" trong hồi ức của những nhân chứng lịch sử

Những ký ức không phai…

Thắng lợi của Cách mạng tháng Tám đã mở ra một bước ngoặt lớn, đưa dân tộc Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới – Kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa xã hội. Nhân dân ta từ thân phận nô lệ, trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình. Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) lịch sử, trước cuộc mít tinh của gần một triệu đồng bào, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Lâm thời trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập – khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Từ đó, ngày 2/9 đã trở thành ngày Quốc khánh của dân tộc.

Vẹn nguyên mùa Thu năm ấy
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phát huy hào khí tháng Tám, đoàn kết xây dựng đất nước hùng cường (Ảnh tư liệu mít tinh kỷ niệm 70 năm thành lập nước)

Mùa thu năm 2021 đến với đất nước ta trong bối cảnh đặc biệt, đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước làm ảnh hưởng và xáo trộn đời sống xã hội. Thế nhưng, bên cạnh việc chung tay cùng chính quyền phòng chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội nhằm đảm bảo “mục tiêu kép” theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ; trong thời khắc mùa thu tháng Tám lịch sử, sâu thẳm trong trái tim những người con đất Việt vẫn không khỏi bồi hồi nhắc nhở nhau về nguồn cội, về giá trị của hòa bình, về lịch sử hào hùng của dân tộc.

Ở tuổi 93, cụ Trần Công Hợp (nguyên cán bộ, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) vẫn khá minh mẫn, đặc biệt khi chia sẻ về ký ức của những ngày tháng Tám năm 1945. Sinh năm 1928, tại phường Trần Tế Xương (thành phố Nam Định), trước Cách mạng tháng Tám, cụ Trần Công Hợp là cán bộ tiền khởi nghĩa tại Trung đoàn 101 Nam Định.

Nhắc lại không khí những ngày mùa thu lịch sử, không giấu được niềm xúc động xen lẫn tự hào khi những ký ức ùa về trong câu chuyện kể của người đàn ông đã bước vào cái tuổi xưa nay hiếm. Bằng giọng nói trầm ấm, những ký ức về mùa thu lịch sử được cụ Hợp kể rất đậm nét, rõ ràng như một thước phim quay chậm, đặc biệt là trong ngày Tết Độc lập đầu tiên của dân tộc, ngày 2/9/1945.

Cụ Hợp nhớ lại: “Khi nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử qua đài phát thanh, chúng tôi đã bật khóc. Đó là những giọt nước mắt của niềm vui, niềm hạnh phúc sau bao năm đất nước chịu lầm than, chúng ta đã thực sự trở thành công dân của một nước độc lập, tự do. Bản Tuyên ngôn Độc lập kết thúc bằng lời thề “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững được quyền tự do, độc lập ấy”…

Thời điểm đó chúng tôi đã tự nhủ với lòng mình, dù không được trực tiếp hô vang lời thề độc lập, nhưng sẽ quyết tâm mang theo lời thề ấy trong tim để vượt qua khó khăn, gian khổ, góp sức nhỏ bé của mình cho sự nghiệp cách mạng dân tộc”.

Sau thời khắc lịch sử ngày 2/9/1945, trước yêu cầu của cuộc cách mạng, chàng trai trẻ Trần Công Hợp mang trong mình nhiệt huyết lại tiếp tục lên đường tham gia kháng chiến và trở thành cán bộ quân khu Việt Bắc (tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ)... Sau đó, cụ Trần Công Hợp tiếp tục được luân chuyển về công tác tại Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Dù trải qua nhiều vị trí công tác, nhiều giai đoạn lịch sử, nhưng mỗi lần nhớ lại về thời khắc mùa thu tháng Tám, cụ Hợp luôn cảm thấy một niềm xúc động, tự hào vô tận.

Vẹn nguyên mùa Thu năm ấy
Dù đã bước vào tuổi xưa nay hiếm, nhắc về mùa thu tháng Tám cụ Trần Công Hợp luôn xúc động và tự hào.

“Tôi mang trong mình tinh thần, ý chí của lời thề độc lập ngày 2/9/1945 trong suốt chặng đường phấn đấu của mình. Dù ở bất kỳ vị trí công tác nào, lời thề độc lập luôn là động lực để tôi hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng và đơn vị giao phó. Đã là lời thề thì phải sống chết với nó, phải quyết tâm thực hiện và giữ vững lời thề. Tôi tin tất cả những người ở thế hệ chúng tôi, những người may mắn được nghe lời thề độc lập năm 1945 đều có chung tư tưởng ấy, tinh thần ấy”, cụ Hợp tâm sự.

Viết tiếp trang sử hào hùng

Cách mạng tháng Tám thành công là kết quả của nhiều yếu tố. Trong đó, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta đã có chiến thuật cách mạng phù hợp, linh hoạt, nhận thức thời cơ và nắm bắt thời cơ để tiến hành tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân. Hôm nay đây, được sống trong hào khí của những ngày Cách mạng tháng Tám mỗi người dân lại bồi hồi, xúc động, xen lẫn niềm tự hào.

Đặc biệt, với thế hệ trẻ sinh ra thời kỳ hậu chiến, thì chiến tranh đã trở thành lịch sử. Song, đó là phần lịch sử không được phép lãng quên và không bao giờ được quên lãng. Ngày hôm nay, với lòng kính yêu và biết ơn vô hạn, thế hệ trẻ luôn biết ơn các chiến sĩ cộng sản kiên trung, các anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các bậc lão thành cách mạng… đã cống hiến, hy sinh quên mình vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Bày tỏ về cảm xúc của mình, cô giáo Hà Uyên, giáo viên trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, là thế hệ thanh niên Việt Nam được sinh ra, lớn lên trong hòa bình chúng tôi luôn nhận thức sâu sắc ý nghĩa to lớn của Cách mạng tháng Tám. Vì vậy, chúng tôi xác định thế hệ trẻ phải có trách nhiệm trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ đó, xung kích đi đầu, sẵn sàng cống hiến sức trẻ, trí tuệ của mình vào công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.

“Tôi thấy mình cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc tuyên truyền, gìn giữ và phát huy tinh thần bất diệt của cuộc cách mạng, để thế hệ học trò ngày nay có thể hiểu được những giá trị, những bài học mà cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 để lại - những giá trị, những bài học đánh đổi bằng xương, bằng máu của không biết bao nhiêu con người, bao nhiêu thế hệ cha anh”, cô giáo Hà Uyên bộc bạch.

Vẹn nguyên mùa Thu năm ấy
Cô giáo Hà Uyên chia sẻ về cảm xúc mùa thu Cách mạng tháng Tám.

Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 là bước ngoặt lịch sử vĩ đại, là trang sử vàng chói lọi của dân tộc, là biểu tượng cho sức mạnh tổng hợp của mọi tầng lớp nhân dân vì quốc gia, dân tộc. Là người thuộc lớp sinh ra sau thời chiến, bạn Thành Hưng (sinh viên Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội) cho biết, thế hệ trẻ chúng tôi thực sự may mắn khi được sinh ra trong thời bình, được đi học và được theo đuổi đam mê của tuổi trẻ và được hưởng thụ những thành quả to lớn của cuộc Cách mạng tháng Tám – đó là hạnh phúc.

“Là thế hệ trẻ, chúng tôi có trách nhiệm gìn giữ và phát huy tinh thần bất diệt đó, để không chỉ thế hệ chúng tôi, mà đến các thế hệ trẻ sau này nữa cũng sẽ hiểu được những giá trị, những bài học to lớn mà các bậc cha anh đã để lại. Qua đó, góp sức xây dựng đất nước ta ngày càng vững mạnh hơn, giàu đẹp hơn”, bạn Thành Hưng chia sẻ...

76 năm nhìn lại, thế hệ trẻ ngày nay càng hiểu hơn về sự kiện vĩ đại của những ngày mùa thu tháng Tám và thấy rõ hơn giá trị của độc lập, tự do, giá trị của hòa bình, thống nhất. Từ đó, thấy rõ trách nhiệm của giữ vững, phát huy tinh thần hào hùng ấy vào trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người ...
Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

(LĐTĐ) Để đảm bảo thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy ...
Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa hoàn tất dự thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (bộ quy tắc) ...
Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Qua kết quả khảo sát mức sống dân cư 2020 cho thấy đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng hơn qua các năm. Năm 2020, trung bình ...
Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tham dự và chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu.
Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

(LĐTĐ) Các đại diện của 25 trường đại học, đơn vị đào tạo quốc tế, trong đó có Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX (Việt Nam) đã có những thảo ...
Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

(LĐTĐ) Đội tuyển futsal Việt Nam đang ở thế chân tường và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn đi tiếp, bởi đối thủ ở trận đấu cuối ...

Tin khác

“Cầu” cứu hộ động vật hoang dã đặc biệt trong đại dịch

“Cầu” cứu hộ động vật hoang dã đặc biệt trong đại dịch

(LĐTĐ) Mua bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã đã và đang là vấn nạn nhức nhối trong xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác bảo tồn đa dạng sinh học tự nhiên. Trước thực trạng đó, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong đại dịch, Vườn Quốc gia Cúc Phương đã linh động, sáng tạo phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) tổ chức một "cầu" cứu hộ động vật hoang dã.
An yên mùa trăng

An yên mùa trăng

(LĐTĐ) Thu đã về. Sắc Thu luôn đẹp và chiều lòng người. Nhắc đến mùa Thu không chỉ có những sắc nắng tươi tắn, trong vắt, hiền hoà mà còn có những trái hồng đỏ mọng, những quả thị cầm trên tay thật thơm, ông lân, ông địa, đèn ông sao, trẻ con háo hức phá cỗ đêm trăng, ông bà cha mẹ cần mẫn chuẩn bị bày cỗ. Những hình ảnh đó luôn khơi gợi những cảm xúc thân quen và thật bình yên.
"Người cha" của hơn  1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

"Người cha" của hơn 1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đó là nghĩa cử mà ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT bắt đầu triển khai với “hành trình” nhận nuôi dạy 1.000 đứa trẻ mất cha mẹ bởi đại dịch Covid-19.
Ford Việt Nam khởi động Tháng chăm sóc toàn cầu, kết nối sức mạnh cùng cộng đồng bán tải ba miền

Ford Việt Nam khởi động Tháng chăm sóc toàn cầu, kết nối sức mạnh cùng cộng đồng bán tải ba miền

(LĐTĐ) Tháng 9 hàng năm là Tháng chăm sóc toàn cầu của Tập đoàn Ford Motor. Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, năm 2021, Quỹ Ford (Ford Fund) đã dành tặng 700.000 đô la Mỹ (tương đương với hơn 16 tỷ đồng) cho việc triển khai các dự án nhân đạo thông qua 149 tổ chức phi lợi nhuận tại 34 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.
Thêm 20.500 suất cơm cho người khó khăn từ những thợ điện miền Bắc

Thêm 20.500 suất cơm cho người khó khăn từ những thợ điện miền Bắc

(LĐTĐ) Sáng 17/9, Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội đã đón nhận biển trao tượng trưng tặng 20.500 suất cơm trong giai đoạn 4 của chương trình "Hà Nội nghĩa tình: Triệu bữa cơm - Tấm lòng người thợ điện" từ đại diện Tổng Công ty Điện lực miền Bắc.
Đại sứ Israel tại Việt Nam hỗ trợ người dân huyện Mỹ Đức có hoàn cảnh khó khăn

Đại sứ Israel tại Việt Nam hỗ trợ người dân huyện Mỹ Đức có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Mới đây, ông Nadav Eshcar - Đại sứ Israel tại Việt Nam, đã trao tặng 500 túi lương thực bao gồm các thực phẩm thiết yếu (tổng trị giá 100 triệu đồng) hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Mỹ Đức
Người dân làng chài ven sông Hồng nhận hỗ trợ nhu yếu phẩm

Người dân làng chài ven sông Hồng nhận hỗ trợ nhu yếu phẩm

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ban Điều hành Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Việt Nam, Đội Xuồng hơi phản ứng nhanh PVC cùng sự hỗ trợ của các đơn vị liên quan tổ chức đến thăm, động viên, tặng quà người dân làng chài ven sông Hồng.
Giữ an toàn điện cho trẻ nhỏ trong mùa dịch

Giữ an toàn điện cho trẻ nhỏ trong mùa dịch

Để đảm bảo an toàn, các bậc cha mẹ nên lưu ý phòng tránh rủi ro tối đa có thể tránh những tai nạn đáng tiếc cho trẻ trong gia đình.
Hà Tĩnh: Một học sinh lớp 4 dũng cảm cứu bé 20 tháng tuổi thoát khỏi đuối nước

Hà Tĩnh: Một học sinh lớp 4 dũng cảm cứu bé 20 tháng tuổi thoát khỏi đuối nước

(LĐTĐ) Mặc dù chưa được học bơi lội, chưa trang bị kỹ năng cứu người nhưng bằng sự thông minh, lòng dũng cảm, một học sinh 9 tuổi ở huyện miền núi Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đã cứu cháu bé chưa đầy 2 tuổi khỏi cảnh bị đuối nước.
Hương Thu

Hương Thu

(LĐTĐ) “Bỗng nhận ra hương ổi/ Phả vào trong gió se/ Sương chùng chình qua ngõ/ Hình như thu đã về…”. Điểm xuyến chút hương thơm non mềm, dịu ngọt, trong veo thế thôi, vậy là Thu đã sang!
Xem thêm
Phiên bản di động