M
29/01/2020 17:04

Tưng bừng ngày khai hội Gò Đống Đa

(LĐTĐ) Sáng ngày 29/1, hàng nghìn người đã về dự Lễ kỉ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2020).

tung bung ngay khai hoi go dong da Hà Nội kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa
tung bung ngay khai hoi go dong da Lãnh đạo quận Đống Đa kiểm tra công tác chuẩn bị lễ hội Ngọc Hồi – Đống Đa
tung bung ngay khai hoi go dong da Đông đảo du khách về đền Bảo Hà xin lộc trong ngày đầu năm mới

Ðây là lễ hội chiến thắng, mừng công tích lẫy lừng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc, do Hoàng đế Quang Trung (Nguyễn Huệ) người Anh hùng áo vải Tây Sơn lãnh đạo.

Dưới đây là một số hình ảnh PV Lao động Thủ đô ghi lại tại ngày khai hội.

tung bung ngay khai hoi go dong da

Lễ hội Ngọc Hồi – Đống Đa là một trong những lễ hội truyền thống có quy mô lớn trong khu vực nội thành Hà Nội. Các nghi thức tế lễ được cử hành trang trọng. Trong tiết trời đẹp, hàng nghìn người dân thập phương đã đổ về tham dự.

tung bung ngay khai hoi go dong da

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Thành phố Hà Nội tưởng nhớ vị Anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung-Nguyễn Huệ.

tung bung ngay khai hoi go dong da

Nghi thức tế lễ, rước kiệu Hoàng đế Quang Trung và Hoàng hậu Lê Ngọc Hân.

tung bung ngay khai hoi go dong da

Mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789, nghĩa quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy của người Anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ đã tiến công thần tốc, bất ngờ vào Thăng Long. Đỉnh cao là trận chiến đêm mùng 4, rạng sáng mùng 5 Tết Kỷ Dậu (tức ngày 29, 30 tháng 2 năm 1789) đồn trại giặc ở Khương Thượng bị phá huỷ khiến tên Thái thú Điền Châu Sầm Nghi Đống phải tự tử. Quân ta đã đánh bại hơn 29 vạn quân xâm lược Mãn Thanh.

tung bung ngay khai hoi go dong da

Ngoài những nét văn hóa khá tương đồng với lễ hội Tây Sơn Thượng đạo (An Khê - Gia Lai), Tây Sơn Hạ đạo (Bình Định), lễ hội gò Đống Đa có những điểm khác biệt rất độc đáo và hấp dẫn.

tung bung ngay khai hoi go dong da
Người dân tiến vào khu vực tượng đài vua Quang Trung dâng hương.

Nằm trên phố Tây Sơn (quận Đống Đa, Hà Nội), Khu di tích gò Đống Đa xưa là nơi có nhiều gò đống nên thường được gọi là xứ Đống Đa. Theo nhiều tài liệu lịch sử, đến giữa thế kỷ XIX, các gò đống này vẫn còn khá nguyên dạng, chỉ đến thời Nguyễn và Pháp thuộc, do không được bảo vệ nên bị phá hủy gần hết. Nhiều gò bị san bằng, hiện chỉ còn gò Đống Đa và gò Đống Thiêng.

Tương truyền, đây là nơi diễn ra trận đánh thần tốc của Hoàng đế Quang Trung đại phá quân Thanh vào mùa xuân Kỷ Dậu (năm 1789). Không gian văn hóa của Khu di tích gò Đống Đa được cấu tạo bởi những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể. Bên cạnh những giá trị về mặt vật thể thông qua các hạng mục di tích trên, giá trị văn hóa phi vật thể của di tích này là những sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, là lễ hội diễn ra vào ngày mồng 5 tháng Giêng.

Hằng năm, cứ vào ngày này, người dân Đống Đa đều tổ chức giỗ trận, tức giỗ vong linh của những binh sĩ Tây Sơn và cả quân, tướng giặc nhà Thanh tử trận. Điều đó thể hiện sự khoan dung, độ lượng, tấm lòng vị tha, nhân đạo của các thế hệ người dân Việt Nam trước kẻ thù.

Đinh Luyện

Nguồn :