Tự xưng là giám đốc để lừa đảo tiền tỷ cho bạn gái vay

Dù không có nghề nghiệp nhưng Nguyễn Hải Vân vẫn tự nhận mình là Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hà Nội Group, có suất mua căn hộ shophouse với giá ưu đãi để chiếm đoạt của anh Đinh Hoàng Anh 2,2 tỷ đồng. Số tiền này, Vân cho bạn gái vay 1,5 tỷ đồng.
Quận Hà Đông: Bắt giữ nguyên cán bộ Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị lừa đảo hơn 1 tỷ đồng Cảnh giác với chiêu trò giả mạo từ thiện trên mạng xã hội Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty cổ phần Sen Tài Thu

Ngày 5/2, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hải Vân (sinh năm 1984, trú tại phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và tuyên phạt bị cáo 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ để cho bạn gái vay
Bị cáo Nguyễn Hải Vân tại tòa.

Theo cáo trạng, đầu tháng 6/2021, Vân biết anh Đinh Hoàng Anh (sinh năm 1979, ở quận Ba Đình, Hà Nội) có nhu cầu mua 1 căn hộ shophouse tại phường Hải Đình, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành (Công ty Hải Thành) là chủ đầu tư dự án.

Do đang cần tiền để sử dụng cá nhân và trả nợ nên Vân đã tự nhận mình là Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hà Nội Group, có bố vợ làm Tổng Giám đốc Công ty Hải Thành, có thể mua được suất mua nhà tại dự án nói trên với giá ưu đãi, mục đích để chiếm đoạt tiền của anh Hoàng Anh.

Để củng cố niềm tin của anh Hoàng Anh, Vân lấy ở trang quảng cáo của Công ty Hải Thành các tài liệu liên quan và hứa hẹn là nếu thanh toán hết tiền mua nhà thì sẽ được giảm giá 3%. Nếu thanh toán tiền theo tiến độ dự án thì giá mua nhà sẽ khoảng 85-90 triệu đồng/m2. Do tin tưởng các thông tin do Vân đưa ra là thật nên anh Hoàng Anh đồng ý đầu tư, nhờ Vân đặt cọc mua 1 căn shophouse có diện tích là 86,6m2, xây 5 tầng.

Ngày 24/6/2021, theo yêu cầu của Vân, anh Hoàng Anh đến ngân hàng chuyển 1,2 tỷ đồng. Ngày 25/7/2021, Vân tiếp tục yêu cầu anh Hoàng Anh nộp 1,2 tỷ đồng để làm thủ tục mua bán và ra "sổ hồng".

Ngày 27/7/2021, anh Hoàng Anh đến nộp 1 tỷ đồng vào tài khoản số của Vân. Số tiền còn lại là 200 triệu đồng, anh Hoàng Anh và Vân thỏa thuận đến tháng 9/2021, khi vào tỉnh Quảng Bình ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư thì anh Hoàng Anh sẽ đưa nốt cho bị cáo. Sau khi nhận được tiền của anh Hoàng Anh, Hải Vân đã sử dụng chi tiêu cá nhân hết, trong đó một phần trả nợ và chuyển khoản 1,5 tỷ đồng cho bạn gái vay…

Ngày 27/7/2021, anh Hoàng Anh gọi điện thoại cho Vân để ký hợp đồng mua bán căn hộ thì bị cáo thừa nhận đã không nộp số tiền 2,2 tỷ đồng cho Công ty Hải Thành mà sử dụng ăn tiêu hết. Không đòi được tiền, anh Hoàng Anh đã có đơn tố giác hành vi phạm tội của bị cáo ra cơ quan Công an.

Cơ quan Công an đã xác nhận Nguyễn Hải Vân không liên hệ với công ty để đặt cọc mua căn hộ. Đối với các cá nhân được Vân trả nợ và cho vay, Công an cũng xác định họ không biết nguồn gốc số tiền là do phạm tội mà có nên không đề cập xử lý. Trong quá trình điều tra, Nguyễn Hải Vân mới trả lại anh Hoàng Anh 1,1 tỷ đồng và còn chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng…

Căn cứ vào các chứng cứ, Tòa án quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Vân 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, Hội đồng xét xử còn buộc bị cáo Vân phải bồi thường số tiền còn chiếm đoạt cho bị hại theo quy định của pháp luật.

L.T

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù

Cựu Tổng Giám đốc Công ty SJC lĩnh án 25 năm tù

Sau 5 ngày xét xử sơ thẩm và nghị án kéo dài, ngày 30/9, Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án liên quan đến Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC).
Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Bị cáo Đinh Trường Chinh lĩnh án 13 năm tù

Ngày 25/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tuyên án sơ thẩm các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II).
Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Công lý không dung tha cho hành vi tước đoạt mạng sống người khác

Vụ án tài xế xe bồn cố tình cán chết nữ sinh không chỉ là một bi kịch giao thông mà còn là một tội ác rùng rợn, thách thức lương tâm và công lý. Hành vi tàn nhẫn và vô cảm của kẻ thủ ác đã phơi bày một "luật ngầm" đáng sợ đang tồn tại trong một bộ phận giới tài xế, với triết lý lệch lạc: “Thà đi tù một lần còn hơn đền cả đời”. Dư luận đòi hỏi công lý sẽ không dung thứ cho hành vi tước đoạt mạng sống con người.
Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Tuyên án các bị cáo trong vụ Tập đoàn Thuận An

Ngày 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và 28 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng gửi thư khen chiến công triệt phá các đường dây ma túy lớn

Thủ tướng biểu dương các lực lượng đã triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy khối lượng lớn, thu giữ 535,5 kg ma túy các loại.
Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Vụ Tập đoàn Thuận An: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

Ngày 9/9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An tiếp tục với phần xét hỏi. Trước đó, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố. Nhóm bị cáo nguyên là lãnh đạo các tỉnh, cơ quan, đơn vị, đều thừa nhận hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong vụ án này.
Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Xét xử cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và các bị cáo trong vụ án Thuận An

Ngày 8/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Thái Hà (cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) cùng 28 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Xét xử Giám đốc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thiên, sinh năm 1974, trú tại Hà Nội, mức án 13 năm 6 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, liên quan đến việc chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng của 16 cá nhân thông qua thủ đoạn bán đất đấu giá không có thật.
Nghệ An xét xử 37 bị cáo trong đường dây lừa đảo công nghệ cao từ Campuchia

Nghệ An xét xử 37 bị cáo trong đường dây lừa đảo công nghệ cao từ Campuchia

11/8, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” có sử dụng công nghệ cao trên không gian mạng đối với 37 bị cáo.
Giúp sức ông chủ Nhật Cường buôn lậu, Chủ tịch và Giám đốc Công ty Tiếp vận SRV lĩnh án tù

Giúp sức ông chủ Nhật Cường buôn lậu, Chủ tịch và Giám đốc Công ty Tiếp vận SRV lĩnh án tù

Ngày 8/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt đối với nhóm đối tượng giúp sức cho ông chủ Công ty Nhật Cường - Bùi Quang Huy buôn lậu điện thoại di động.
Xem thêm
Phiên bản di động