Từ vụ xưng "VTV", cần xử lý nghiêm hành vi chửi bới, xúc phạm người thi hành công vụ

(LĐTĐ) Hà Nội đang ở trong những ngày giãn cách xã hội. Tại các chốt kiểm soát, lực lượng chức năng đã ngày đêm kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn khu dân cư, đóng góp chung vào hiệu quả công tác phòng, chống dịch của Thành phố. Tuy nhiên, đã xuất hiện khá nhiều trường hợp cố tình vi phạm quy định phòng, chống dịch như: Ra khỏi nhà khi không cần thiết, thiếu giấy đi đường theo quy định hoặc mua bán, sử dụng giấy đi đường giả mạo để qua chốt, có những trường hợp biết vi phạm nhưng cố tình không hợp tác, thậm chí có hành vi chửi bới, xúc phạm người thi hành công vụ.
Cần xử lý đơn vị cấp giấy không đúng người, đúng việc Công an thành phố Hà Nội triển khai 6 tổ kiểm tra cơ động xử lý các vị phạm

Nhiều hành vi vi phạm

Dù đã đến chốt phòng, chống dịch bày tỏ xin lỗi vì hành vi của mình nhưng một thanh niên ở thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất, Hà Nội vẫn phải chịu xử lý nghiêm minh của pháp luật.

Trước đó, khoảng 20h10 ngày 9/8, Công an thị trấn Liên Quan nhận được tin báo của chốt kiểm soát tại tổ dân phố Phú Tân, thị trấn Liên Quan, về việc anh N.N (ở thị trấn Liên Quan) tự ý đi qua chốt kiểm dịch, vứt bỏ khẩu trang, có lời nói đe dọa lăng mạ người thi hành công vụ.

Ngay sau khi nhận tin báo Công an thị trấn Liên Quan đã cử tổ công tác đến hiện trường để xác minh làm rõ nhưng N.N đã bỏ đi. Công an thị trấn Liên Quan đã phối hợp cùng Công an huyện Thạch Thất, tổ trưởng tổ dân phố triệu tập N.N đến cơ quan Công an để làm việc nhưng người này không có mặt tại nhà.

Đến ngày 16/8, khi có mặt tại Công an thị trấn Liên Quan, anh N đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm. Căn cứ hành vi vi phạm của anh N, tại thời điểm vi phạm có hành vi lăng mạ người thi hành công vụ, sau khi vi phạm đã trốn tránh.

Từ vụ xưng
Công an thị trấn Liên Quan làm việc với anh N.N về các hành vi vi phạm. (Ảnh: CQCA)

Cùng ngày 16/8, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông áo trắng đi xe máy, không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang. Anh này tự nhận là "tiến sĩ" và là người của VTV có biểu hiện say xỉn, liên tục chửi bới, xúc phạm lực lượng trực chốt kiểm dịch. Thái độ ngông cuồng của người đàn ông này khiến dư luận bức xúc.

Theo Thượng tá Phạm Văn Hậu, Trưởng Công an huyện Gia Lâm, vụ việc xảy ra khoảng 1h sáng 16/8, anh N.Đ (sinh năm 1983, trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, hiện đang ở Khu đô thị Đặng Xá) là Giám đốc một doanh nghiệp đi về Khu đô thị Đặng Xá.

Khi qua chốt kiểm soát dịch, người này không đeo khẩu trang đúng quy cách, không đội mũ bảo hiểm có thái độ không hợp tác khi lực lượng chức năng kiểm tra. Thậm chí khi tổ công tác yêu cầu anh Đ đeo khẩu trang và chấp hành việc kiểm tra theo quy định, thì người này có hành vi cản trở tổ công tác thực hiện nhiệm vụ, vứt giấy tờ xuống đất và có lời nói xúc phạm lực lượng trực chốt.

Sau khi không cung cấp đầy đủ các giấy tờ theo quy định, người này đã nhảy lên xe máy điện phóng đi. Do Đ có thái độ bất hợp tác, hơi thở có mùi bia rượu nên Công an xã Đặng Xá đã mời vợ của người này đến chứng kiến, đưa Đ về nhà. Chiều 16/8, Cơ quan chức năng xã Đặng Xá đã triệu tập anh N.Đ đến trụ sở Công an xã để làm việc.

Xử lý nghiêm tạo răn đe

Ngày 18/8, Công an thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất cho biết đã lập hồ sơ, đề xuất UBND thị trấn ra quyết định xử phạt hành chính đối với N.N về các hành vi “Vứt khẩu trang nơi công cộng” mức 1 triệu đồng, “Không đeo khẩu trang, không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế” mức phạt cao nhất 3 triệu đồng, “Có lời nói đe dọa, lăng mạ người thi hành công vụ” mức phạt 3 triệu đồng; tổng mức phạt 7 triệu đồng.

Theo Công an huyện Gia Lâm, đối với trường hợp người đàn ông tự nhận là "tiến sĩ" và là người của VTV, hiện tại, Công an huyện đang củng cố hồ sơ đối với anh N. Đ về các hành vi vi phạm: Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; không đeo khẩu trang nơi công cộng; ra đường không có lý do chính đáng; xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác…

Từ góc độ pháp lý, luật sư Phạm Hải Long (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, với những hành vi vi phạm như trên, anh N.Đ sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP với mức phạt từ 200 đến 300 nghìn đồng với lỗi không đội mũ bảo hiểm theo quy định tại khoản 2, điều 6 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP; Với lỗi vi phạm nồng độ cồn thì người đàn ông này sẽ bị phạt có thể tới 8 triệu đồng và tước giấy phép lái xe đến 24 tháng theo Điều 21 của Nghị định này. Ngoài ra, nếu không mang theo giấy tờ xe thì cũng sẽ bị xử phạt hành chính.

Từ vụ xưng
Đối tượng N.Đ tại cơ quan công an. (Ảnh: CAHN)

Đối với hành vi vi phạm quy định về phòng dịch thì người đàn ông này sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 12, Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Hành vi không đeo khẩu trang sẽ bị phạt đến 3 triệu đồng. Trường hợp hành vi được xác định là “Không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch thuộc nhóm A” thì người đàn ông này còn có thể bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng theo quy định tại khoản 4, Điều 12 của Nghị định số 117.

Đối với hành vi chống người thi hành công vụ, cơ quan chức năng sẽ làm rõ có đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay chưa trên cơ sở phân tích nguyên nhân sự việc, diễn biến hành vi và đánh giá hậu quả đã gây ra đối với xã hội.

Pháp luật quy định, hành vi chửi bới xúc phạm người thi hành công vụ có thể bị phạt hành chính đến 5 triệu đồng theo quy định tại Điều 20 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự an toàn xã hội. Vấn đề này cơ quan chức năng sẽ đánh giá tính chất mức độ của hành vi vi phạm, đánh giá hậu quả xảy ra để xem xét xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ học hàm, học vị, trình độ nhận thức cũng như đơn vị công tác của người này để có những biện pháp răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày thứ 3 thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, theo ghi nhận của phóng viên, có khá nhiều cửa hàng kinh doanh không tuân thủ nghiêm chỉnh nguyên ...
Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Khoá họp 76 Đại hội đồng LHQ có chủ đề: “Cùng vững tin ...
Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

(LĐTĐ) Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối nay (23/9), bão số 6 đã đi vào vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị ...
Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhưng với tinh thần chủ động, quyết liệt, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố ...
Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

(LĐTĐ) Kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã hoàn thành chương trình đề ra sau 1,5 ngày làm việc. Các đại biểu ...
Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, nhiều địa phương dỡ bỏ các chốt phòng dịch ở khu ...
Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đã có Công văn số 3373/BXD-GĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 ...

Tin khác

Đại dịch Covid-19 khiến bạo lực gia đình gia tăng

Đại dịch Covid-19 khiến bạo lực gia đình gia tăng

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia xã hội học, bên cạnh những ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh, dịch bệnh Covid-19 còn tác động mạnh tới mỗi gia đình. Tình trạng mất việc làm, kinh tế khó khăn hoặc những vấn đề từ ứng xử giữa cha mẹ và con cái đều có thể dẫn đến bạo lực gia đình với mức tổn thương nhiều hơn so với bình thường.
Hà Nội xử phạt 79 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

Hà Nội xử phạt 79 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 22/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố từ 11h ngày 21/9 đến 11h ngày 22/9. Theo đó, lực lượng chức năng đã kiểm soát hàng chục nghìn lượt phương tiện ở các cửa ngõ ra vào Thủ đô, đồng thời xử lý nhiều trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch.
Thanh Hóa: Bắt phụ nữ lừa bán đất ảo để chiếm đoạt tiền

Thanh Hóa: Bắt phụ nữ lừa bán đất ảo để chiếm đoạt tiền

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa bắt tạm giam người phụ nữ lừa bán đất cho nhiều người dân để chiếm đoạt số tiền hơn 1,6 tỉ đồng.
Lĩnh 12 tháng tù vì tấn công cán bộ tại chốt kiểm soát dịch Covid-19

Lĩnh 12 tháng tù vì tấn công cán bộ tại chốt kiểm soát dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Tòa án nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục rút gọn và tuyên phạt 12 tháng tù đối với bị cáo Ninh Văn Đức (sinh năm 1985, trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) về tội “Chống người thi hành công vụ”.
Công an thành phố Hà Nội triệt xóa ổ nhóm “tín dụng đen”

Công an thành phố Hà Nội triệt xóa ổ nhóm “tín dụng đen”

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, một ổ nhóm "tín dụng đen" chuyên cho vay lãi nặng vừa bị Công an huyện Gia Lâm phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự triệt phá. Các đối tượng này sẵn sàng siết nợ, khủng bố tinh thần bằng cách dùng chất bẩn ném vào nhà nếu người vay chậm trả nợ.
24 giờ qua, Hà Nội xử phạt 156 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

24 giờ qua, Hà Nội xử phạt 156 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 11h ngày 20/9 đến 11h ngày 21/9. Theo đó, lực lượng chức năng đã kiểm soát hàng chục nghìn lượt phương tiện ở các cửa ngõ ra - vào Thủ đô, đồng thời xử lý nhiều trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch.
Lừa tuyển người làm việc tại nhà để chiếm đoạt tài sản

Lừa tuyển người làm việc tại nhà để chiếm đoạt tài sản

(LĐTĐ) Do cần tiền để sử dụng ma túy và chơi game nên Nguyễn Ngọc Hải, Dương Viết Hưng và Dương Tuấn Khang đã nảy ra ý định đăng tin trên mạng xã hội, tuyển lao động làm việc tại nhà hưởng lương cao. Từ đó, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các bị hại.
Lạng Sơn: Thu giữ gần 6 tạ nấm Lim và Linh Chi không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn: Thu giữ gần 6 tạ nấm Lim và Linh Chi không rõ nguồn gốc

(LĐTĐ) Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với lô hàng gần 6 tạ là nấm Lim và nấm Linh Chi vi phạm, không rõ nguồn gốc xuất xứ bị thu giữ khi đi qua địa bàn Lạng Sơn.
Tạm giữ hơn 43.000 sản phẩm bánh, kẹo không có hóa đơn, chứng từ

Tạm giữ hơn 43.000 sản phẩm bánh, kẹo không có hóa đơn, chứng từ

(LĐTĐ) Tổng Cục Quản lý thị trường cho biết, mới đây, Cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng vừa kiểm tra đột xuất một địa điểm kinh doanh trên địa bàn Thành phố và tạm giữ tổng cộng 43.463 sản phẩm là bánh, kẹo do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn, chứng từ kèm theo chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.
Khi ma túy tìm “bến đỗ” tại các chung cư mới

Khi ma túy tìm “bến đỗ” tại các chung cư mới

(LĐTĐ) Tận dụng lợi thế của các khu chung cư mới là sự khép kín, ra vào an toàn, nên không ít đối tượng đã sử dụng các căn hộ cho việc tụ tập hút, chích ma túy nhằm “qua mắt” lực lượng chức năng. Mặc dù số lượng phát hiện chưa nhiều, nhưng đây là vấn đề rất đáng báo động, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.
Xem thêm
Phiên bản di động