Tranh thủ "thời gian vàng" giãn cách xã hội để đẩy lùi dịch Covid-19:

Cần xử lý đơn vị cấp giấy không đúng người, đúng việc

(LĐTĐ) Sau 2 ngày ra quân, 6 Tổ công tác đặc biệt của Công an thành phố Hà Nội thực hiện tuần tra kiểm soát chặt người và phương tiện đi lại trong các quận nội thành. Tuy vậy, lượng người tham gia giao thông những ngày qua vẫn khá đông. Do đó, một số người đề nghị cơ quan quản lý nhà nước cần ban hành văn bản xử lý thủ trưởng đơn vị cấp giấy đi đường không đúng người, đúng việc.
Thủ đô quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 6 tổ cơ động xử phạt 26 trường hợp vi phạm quy định giãn cách sau 3 giờ triển khai

Gần như ai cũng có giấy đi đường...

Dù đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để tận dụng “thời gian vàng” đẩy lùi dịch Covid-19 nhưng trên nhiều tuyến phố, lượng người và phương tiện lưu thông vẫn khá đông đúc. Điều này tiềm ẩn nguy cơ về sự lây lan dịch trong cộng đồng do việc giãn cách chưa được thực hiện triệt để.

Sáng 17/8, Tổ công tác số 7 gồm cán bộ chiến sĩ từ phòng Cảnh sát giao thông, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, phòng Cảnh sát hình sự và phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy... cắm chốt tại khu vực đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) để kiểm soát người và phương tiện lưu thông từ quận Hà Đông đi ra.

Theo ghi nhận, trong khung giờ cao điểm từ 7h30 đến 8h30, trên tuyến đường Nguyễn Trãi, khá đông xe máy, ô tô lưu thông. Theo quan sát, đa số người đi đường đều cầm sẵn giấy đi đường trên tay để sẵn sàng xuất trình nếu bị kiểm tra.

Thiếu tá Đào Phan Anh, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội, Tổ trưởng Tổ công tác số 7 cho biết, trong giờ cao điểm, để đảm bảo lưu thông trên đường thông suốt, tránh tụ tập đông người tại chốt, việc kiểm tra phải thực hiện rất khẩn trương.

Kiến nghị xử lý đơn vị cấp giấy không đúng người đúng việc
Tổ công tác số 7 cắm chốt tại khu vực đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) để kiểm soát người và phương tiện lưu thông từ quận Hà Đông đi ra.

Tuy nhiên, cũng theo Thiếu tá Đào Phan Anh, việc kiểm tra giấy đi đường cùng giấy tờ tùy thân hiện nay vẫn khó xác định ngay được trường hợp nào mang theo giấy đi đường hợp lệ. Theo phản ánh, nhiều cơ quan, đơn vị không thật sự cần thiết vẫn cấp giấy đi đường cho nhân viên.

Chị Thanh Hòa (phường Dương Nội, quận Hà Đông) cho biết: “Do đặc thù công việc làm trong công ty cung cấp thực phẩm nên tôi phải ra đường đi làm. Thực tình dịch dã thế này cũng muốn ở nhà cho an toàn, ra đường đông quá, không đảm bảo an toàn phòng dịch”.

Tương tự, chị Hương (phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân) chia sẻ, từ hôm giãn cách đến nay, giờ cao điểm trong ngày không lúc nào vắng người. “Chẳng hiểu sao ai cũng có giấy đi đường, mà chẳng biết là có thực sự cấp thiết hay không. Nên chăng các cơ quan chức năng cần siết chặt việc cấp giấy đi đường, hoặc phải có chế tài xử lý đơn vị cấp giấy không đúng người, đúng việc. Không thực sự cần thiết thì không được cấp”, chị Hương cho biết thêm.

Bắt đầu từ 15h ngày 16/8, Công an thành phố Hà Nội triển khai 6 Tổ công tác liên ngành gồm Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự và Công an địa bàn… kiểm soát chặt người ra đường không có lý do tại 12 quận nội thành.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội, sau 3 tiếng triển khai 6 Tổ công tác đã kiểm soát 2.169 trường hợp, phát hiện 26 trường hợp ra đường không có lý do chính đáng, 8 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, 1 trường hợp tàng trữ vũ khí thô sơ.

Có thể thấy, trong số 2.169 trường hợp được kiểm soát, chỉ phát hiện 26 trường hợp ra đường không có lý do chính đáng, vậy hơn 2.000 trường hợp còn lại đều có giấy đi đường.

Có hiện tượng làm giả giấy đi đường

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, vài ngày gần đây có hiện tượng người dân ra đường tương đối đông. Công an thành phố Hà Nội bố trí 6 Tổ công tác làm nhiệm vụ nhằm giữ vững thành quả chống dịch đã đạt được, nhanh chóng đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Mục đích của Tổ công tác là không để người không có lý do chính đáng ra khỏi nhà, tham gia giao thông vi phạm quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND. Đồng thời kiểm tra việc sử dụng giấy đi đường của cơ quan, doanh nghiệp cấp có đúng đối tượng, đối tượng ra đường có đúng mục đích không để từ đó kịp thời xử lý nghiêm và kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý đơn vị cấp giấy, tránh tình trạng lợi dụng việc cấp phép để ra đường không rõ lý do vi phạm giãn cách xã hội.

Kiến nghị xử lý đơn vị cấp giấy không đúng người đúng việc
Phát hiện nam thanh niên tự làm giấy đi đường định lưu thông qua chốt. (Ảnh: CAHN)

Ngay sau khi Công an thành phố Hà Nội triển khai 6 Tổ công tác đã phát hiện một trường hợp tự ý làm giấy đi đường với mục đích để đi qua các chốt kiểm dịch. Cụ thể, khoảng 9h50 ngày 17/8, Tổ công tác số 7, Công an thành phố Hà Nội làm nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện bảo đảm công tác phòng dịch tại quận Thanh Xuân đã phát hiện 1 trường hợp tự làm giấy đi đường để lưu thông trên đường.

Thiếu tá Đào Phan Anh cho biết, vào thời điểm trên, anh N.H.N (sinh năm 1993; ở xã Liên Bạt, huyện Ứng Hoà) điều khiển xe máy tham gia lưu thông trên đường Nguyễn Trãi đã xuất trình giấy đi đường do Công ty cổ phần chăm sóc sức khoẻ VG ở số 9 Đào Duy Anh (quận Đống Đa) ký để tham gia công việc là nhân viên kinh doanh.

Tuy nhiên bằng các biện pháp nghiệp vụ, qua chất vấn trực tiếp với người sử dụng giấy, Tổ công tác đã phát hiện giấy tờ trên là giả mạo. Tổ công tác đã bàn giao người và phương tiện cho Công an phường Thượng Đình (quận Thanh Xuân) làm rõ.

Sau khi liên hệ với Công ty cổ phần chăm sóc sức khoẻ VG, đơn vị cũng xác nhận không có nhân viên kinh doanh nào tên N.H.N. Tại cơ quan Công an, anh N.H.N cũng thừa nhận tự làm giấy đi đường với mục đích để đi qua các chốt kiểm dịch.

Đáng chú ý, lợi dụng tâm lý của người tham gia thông cần giấy đi đường để di chuyển qua các chốt trên địa bàn Thành phố, đã xuất hiện tình trạng các đối tượng làm giả, mua bán, sử dụng các loại giấy tờ để “thông chốt” kiểm soát dịch.

Trước đó, ngày 6/8, chốt kiểm soát người và phương tiện tại đầu ngõ 214 Nguyễn Xiển (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân) kiểm tra 3 thanh niên đi qua chốt. Họ trình với Tổ công tác giấy đi đường. Tuy nhiên, khi xem xét, lực lượng chức năng phát hiện nhiều điểm nghi vấn của tờ giấy này nên đưa cả 3 người về trụ sở Công an phường Hạ Đình.

Tại đây, Đ.H.T., T.Đ.L. (cùng sinh năm 1993, ở quận Hoàng Mai) và Đ.V.B. (sinh năm 1987, ở quận Long Biên) khai nhận đã mua các tờ giấy đi đường trên tại một tiệm cầm đồ ở quận Đống Đa. Tổng cộng, ba người đã mua 9 tờ với giá 12 triệu đồng.

Cần xử lý nghiêm cả người đi lẫn người cấp giấy không đúng người, đúng việc

Ngày 29/7, UBND thành phố Hà Nội ban hành mẫu giấy dùng cho một số trường hợp đủ điều kiện lưu thông trên địa bàn trong thời gian giãn cách xã hội. Mẫu giấy đi đường yêu cầu điền đầy đủ thông tin cá nhân (tên, tuổi, số căn cước công dân (chứng minh nhân dân), số điện thoại, nơi ở, nơi làm việc...), mục đích tham gia giao thông. Giấy có hiệu lực từ ngày ký và chỉ có giá trị trong thời gian giãn cách xã hội.

Ngoài ra, Giấy đi đường chỉ được cấp cho đúng đối tượng (cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, tổ chức đó) và sử dụng đúng mục đích (chỉ được dùng để di chuyển từ nhà đến nơi làm việc hoặc nhằm thực hiện công việc chuyên môn được giao)...

Theo Luật sư Phạm Hải Long (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội), việc cơ quan, tổ chức, cá nhân cấp giấy đi đường không đúng quy định (cấp không đúng đối tượng, cấp sai mục đích) có thể bị xử lý hành chính về hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tại khoản 2 điều 14 Nghị định 117/2020/NĐ-CP. Mức phạt 5-10 triệu đồng áp dụng với cá nhân, tổ chức bị phạt gấp đôi.

Cá nhân làm giả giấy đi đường của cơ quan, tổ chức sẽ có dấu hiệu phạm tội Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức, theo điều 341 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt là phạt tiền 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

Đối với trường hợp cố tình dùng giấy tờ đi đường được cấp khống sẽ bị xử lý hành chính về hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, theo khoản 2 điều 14 Nghị định 117/2020, mức phạt 5-10 triệu đồng.

Cần xử lý đơn vị cấp giấy không đúng người, đúng việc
Dù đang giãn cách xã hội, nhưng trên nhiều tuyến phố tại Hà Nội, lượng người và phương tiện lưu thông vẫn khá đông đúc. (Ảnh: L.N)

Trường hợp sử dụng con dấu hoặc giấy tờ đi đường giả với mục đích gian dối với cơ quan chức năng hoặc thực hiện hành vi trái pháp luật khác có thể bị xử lý về tội Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, quy định tại điều 341 Bộ luật Hình sự.

Xử lý các đối tượng mua giấy đi đường một cách nghiêm khắc, để tạo răn đe. Cơ quan chức năng cũng cần xử lý mạnh tay với những trường hợp liên quan như cho mượn, bán giấy đi đường...

Việc cấp giấy đi đường cho cán bộ, người lao động để đi làm là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, sử dụng giấy đi đường giả để ra đường nhằm thỏa mãn nhu cầu cá nhân, cố tình không tuân thủ quy định là hành vi coi thường pháp luật, đáng lên án trong thời điểm dịch bệnh phức tạp. Hệ lụy khôn lường, dịch bệnh sẽ lây lan, không kiểm soát nếu người dân vẫn cứ tìm mọi cách ra đường.

Bởi thế, bên cạnh xử phạt nghiêm minh những người đi đường lý do không chính đáng, sử dụng giấy đi đường giả, mua giấy giấy đi đường cũng cần xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị cấp giấy đi đường không đúng người, đúng việc.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người ...
Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

(LĐTĐ) Để đảm bảo thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy ...
Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa hoàn tất dự thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (bộ quy tắc) ...
Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Qua kết quả khảo sát mức sống dân cư 2020 cho thấy đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng hơn qua các năm. Năm 2020, trung bình ...
Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tham dự và chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu.
Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

(LĐTĐ) Các đại diện của 25 trường đại học, đơn vị đào tạo quốc tế, trong đó có Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX (Việt Nam) đã có những thảo ...
Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

(LĐTĐ) Đội tuyển futsal Việt Nam đang ở thế chân tường và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn đi tiếp, bởi đối thủ ở trận đấu cuối ...

Tin khác

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người lao động ngoại tỉnh khó khăn đang lưu trú trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

(LĐTĐ) Với mục tiêu từng bước khôi phục kinh tế và ổn định đời sống nhân dân, từ ngày 16/9, thành phố Hà Nội đã cho phép một số dịch vụ kinh doanh tại 19 quận, huyện “vùng xanh” được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo ghi nhận, sau khi nới lỏng giãn cách, đang có tình trạng người dân xếp hàng đông đúc tại các cửa hàng bán đồ mang về gây nguy cơ khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) 1 triệu bộ kít xét nghiệm Realtime PCR trị giá 162 tỷ đồng từ Tập đoàn T&T ủng hộ thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã được chuyển giao cho Sở Y tế Hà Nội để phục vụ công tác phòng, chống dịch.
Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Hai ngày nay, Thành phố đã cho phép 19 quận, huyện được nới lỏng giãn cách xã hội. Để nới lỏng nhưng không lơi lỏng nhiều xã, phường vẫn duy trì kiểm soát ở các chốt "vùng xanh".
Càng nới lỏng giãn cách càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch

Càng nới lỏng giãn cách càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, người dân không nên chủ quan, các biến thể của vi rút rất nguy hiểm, dịch vẫn có thể bùng phát bất kỳ khi nào. Do vậy, càng nới lỏng giãn cách xã hội thì càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch. Chỉ cần một vài người thả lỏng quá mức, việc thiếu cảnh giác rất có thể sẽ dẫn đến những hệ quả không lường trước, vì nguy cơ của dịch luôn hiện hữu và khó đoán trước.
Những người góp sức đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

Những người góp sức đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

(LĐTĐ) Trong chiến dịch tiêm chủng, xét nghiệm diện rộng, quận Tây Hồ đã vượt chỉ tiêu kế hoạch sớm hơn dự kiến được giao. Có được kết quả đó ngoài sự chỉ đạo, phối hợp nhịp nhàng từ chính quyền quận tới các địa phương, lực lượng y tế còn phải kể đến sự nỗ lực không quản ngày, đêm của các lực lượng tình nguyện. Họ là những “chiến binh” thầm lặng, sẵn sàng gác lại công việc riêng cùng hướng đến mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh.
Huyện Mỹ Đức: Giữ vững “vùng xanh”, phục hồi sản xuất, kinh doanh

Huyện Mỹ Đức: Giữ vững “vùng xanh”, phục hồi sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Để giữ vững “vùng xanh” đồng thời thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mỹ Đức, Hà Nội tiếp tục triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, nỗ lực đẩy lùi dịch Covid-19.
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giữ vững thành quả chống dịch ở quận trung tâm Thủ đô

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giữ vững thành quả chống dịch ở quận trung tâm Thủ đô

(LĐTĐ) Sau thời gian phải ở nhà vì giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, khi được tiêm vắc xin và nới lỏng giãn cách, người dân rất phấn khởi. Nhưng lúc này, cũng rất dễ có tâm lý chủ quan. Vì vậy, để giữ vững thành quả phòng, chống dịch trên địa bàn, quận Ba Đình đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền.
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn chung ổn định. Các quận/ huyện chủ động đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối (siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi…) luôn dồi dào.
Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép nới lỏng giãn cách xã hội tại 19 quận, huyện, thị xã từ trưa ngày 16/9, ngay lập tức nhiều dịch vụ, cửa hàng ăn uống đã được phép hoạt động trở lại. Đặc biệt trong ngày 17/9, các tuyến đường trên địa bàn Thành phố người dân di chuyển đã tấp nập hơn, thậm chí, một số điểm bán bánh Trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê (Tây Hồ); Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm); đường Quang Trung (Hà Đông)…người dân chen lấn mua bánh Trung thu bất chấp sự có mặt của lực lượng chức năng.
Xem thêm
Phiên bản di động