Truy tố 2 bị can trong vụ mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề

VKSND quận Long Biên vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố hai bị can trong vụ mua, bán trẻ tại chùa Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội). Theo đó 2 bị can bị truy tố ra trước tòa là Phạm Thị Nguyệt và Nguyễn Thị Thanh Trang về hành vi “mua bán trẻ em”.  
Truy tố 2 bị can trong vụ mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề Tiếp tục điều tra việc mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề
Truy tố 2 bị can trong vụ mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề 33 trẻ em và người già được chuyển khỏi chùa Bồ Đề
Truy tố 2 bị can trong vụ mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề Đã có kết luận thanh tra tại chùa Bồ Đề
Truy tố 2 bị can trong vụ mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề Danh sách 11 cháu bé tại chùa Bồ Đề bị nghi mất tích
Truy tố 2 bị can trong vụ mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề Hà Nội lên kế hoạch tiếp nhận trẻ em chùa Bồ Đề

Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, ngày 30/7/2014, Công an Hà Nội nhận được đơn của anh Nguyễn Thành Long tố giác về việc tại chùa Bồ Đề đã bán cháu Cù Nguyên Công (là cháu bé trai mà anh Long nhận làm cha đỡ đầu).

Cơ quan CSĐT sau khi vào cuộc đã làm rõ Phạm Thị Nguyệt là người mua cháu Cù Nguyên Công từ chùa Bồ Đề vào tháng 1/2014. Kiểm tra nơi ở của Nguyệt, cơ quan điều tra phát hiện Nguyệt đang nuôi 2 cháu bé là: Phạm Đức Anh (SN 2012) và Phạm Gia Hân (SN 2013).

Truy tố 2 bị can trong vụ mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề
2 bị can bị truy tố về tội "mua bán trẻ em" đối mặt với mức án từ 3- 10 năm tù.

Cơ quan điều tra xác định, năm 2011, chị Trần Thị Thu Hà (26 tuổi, quê Phú Thọ) và anh Vũ Xuân Trường (31 tuổi quê Tuyên Quang) chung sống với nhau như vợ chồng và có thai ngoài ý muốn.

Ngày 25/10/2013, chị Hà sinh một bé trai. Do sợ gia đình biết nên chị Hà đã đem gửi cháu bé đến chùa Bồ Đề. Và được sư trụ trì Thích Đàm Lan hướng dẫn chị Hà gặp Nguyễn Thị Thanh Trang - quản lý nhà trông trẻ ở chùa Bồ Đề, giúp việc cho sư Thích Đàm Lan để làm thủ tục tiếp nhận cháu bé.

Anh Nguyễn Thành Long là người thường xuyên tham gia hoạt động làm từ thiện cho trẻ mồ côi hoặc bị bỏ rơi được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề. Trong những lần đến chùa Bồ Đề, anh Long gặp và rất yêu quý cháu bé con chị Hà nên anh Long đã xin nhà chùa cho nhận là cha đỡ đầu của cháu bé, rồi đặt tên cháu là Cù Nguyên Công.

Thời điểm này, Nguyệt không có việc làm ổn định, đang nhận nuôi cháu Phạm Đức Anh (là con của chị Nguyễn Tố Uyên ở Thanh Xuân, Hà Nội) và cháu Phạm Gia Hân (là con của chị Vũ Hậu Giang ở Đông Hưng, Thái Bình).

Nguyệt thỉnh thoảng đi lễ tại chùa Bồ Đề nên đã quen và biết Trang. Nguyệt nhờ Trang tìm cho một cháu trai khỏe mạnh để Nguyệt nhận làm con nuôi và hứa sẽ bồi dưỡng tiền cho Trang.

Do cần tiền để chi tiêu, Trang đồng ý. Trang cho Nguyệt biết anh Long cũng muốn nhận nuôi cháu Công và hứa gửi công đức cho nhà chùa số tiền là 50 triệu đồng.

Vì vậy, Trang nói nếu Nguyệt muốn nhận nuôi cháu Công thì chi tiền. Nguyệt đồng ý và hứa sẽ đưa cho Trang số tiền 40 triệu đồng khi nhận được cháu bé. Sau đó, Trang đề cập với chị Hà là có người chị dâu của Trang muốn nhận cháu bé về làm con nuôi và chị Hà đồng ý cho cháu Công.

Trang đã hướng dẫn chị Hà đến chùa Bồ Đề viết đơn xin lại con với mục đích để đưa cháu Cù Nguyên Công ra khỏi chùa. Ngày 1/1/2014, sau khi làm xong thủ tục tại chùa Bồ Đề, Nguyệt đã tới nhận cháu Công.

Nguyệt đưa 35 triệu đồng cho Trang rồi nói: “5 triệu đồng còn lại để mua sữa cho cháu Công” và Trang đồng ý.

Sau khi nhận được tiền của Nguyệt, Trang đã gửi 10 triệu đồng vào tài khoản của chị Hà, còn 25 triệu đồng Trang chi tiêu cá nhân hết.

Nguyệt mang cháu Công về nuôi dưỡng cùng 2 cháu Phạm Đức Anh và Phạm Gia Hân. Quá trình nuôi dưỡng, cháu Công bị mắc bệnh sởi nặng và chết vào ngày 24/6/2014.

Tại cơ quan điều tra, chị Uyên và chị Giang đều khẳng định do không có điều kiện nuôi dưỡng nên 2 chị đồng ý cho Nguyệt nhận cháu Đức Anh và cháu Gia Hân làm con nuôi. Vì vậy, không có cơ sở để xử lý Nguyệt về hành vi mua bán 2 cháu này.

Hiện toàn bộ hồ sơ của vụ án đã được VKSND TP Hà Nội chuyển đến VKS quận Long Biên để thực hiện truy tố theo thẩm quyền và đã được VKSND quận Long Biên ra cáo trạng truy tố.

Theo Hồng Ngân/ Dân trí

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Hơn 720 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý trong trưa mùng 5 Tết

Hơn 720 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý trong trưa mùng 5 Tết

Trong khung giờ cao điểm từ 10h đến 14h ngày 21/2 (tức mùng 5 Tết), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã đồng loạt ra quân, phát hiện và xử lý hơn 720 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Hoạt động này nhằm duy trì kỷ cương và đảm bảo an toàn cho người dân trong ngày cao điểm quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết.
Hơn 7.200 vi phạm giao thông bị xử lý trong ngày mùng 3 Tết

Hơn 7.200 vi phạm giao thông bị xử lý trong ngày mùng 3 Tết

Trong ngày 19/2 (mùng 3 Tết Bính Ngọ), tình hình trật tự an toàn giao thông trên cả nước có biến động đáng chú ý khi số vụ tai nạn giảm, nhưng số người tử vong tăng, đồng thời lực lượng Cảnh sát giao thông đã quyết liệt xử lý hơn 7.200 trường hợp vi phạm, trong đó nhiều nhất là lỗi về nồng độ cồn.
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu trò dùng AI cắt ghép thông tin cũ gây hoang mang dư luận

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu trò dùng AI cắt ghép thông tin cũ gây hoang mang dư luận

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước thủ đoạn sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cắt ghép, đăng tải lại các vụ việc cũ nhằm mục đích trục lợi tương tác, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô.
Đêm mùng 1 Tết Bính Ngọ: 1.646 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản

Đêm mùng 1 Tết Bính Ngọ: 1.646 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản

Trong đêm mùng 1 Tết Bính Ngọ (ngày 17/2), lực lượng Cảnh sát giao thông tại 34 địa phương đã đồng loạt kiểm tra, phát hiện và lập biên bản xử lý 1.646 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Số lượng vi phạm ghi nhận trong khung giờ từ 19h đến 23h tăng gấp 2 lần so với ca làm việc buổi trưa cùng ngày, cho thấy nỗ lực kiểm soát chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn giao thông ngay ngày đầu năm mới.
Công an Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn ngay từ sáng mùng 1 Tết Bính Ngọ

Công an Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn ngay từ sáng mùng 1 Tết Bính Ngọ

Sáng 17/2 (tức mùng 1 Tết Bính Ngọ), lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội đồng loạt triển khai tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn. Đây là giải pháp trọng tâm nhằm phòng ngừa tai nạn, bảo đảm cho nhân dân Thủ đô vui Xuân an toàn.
CSGT Hà Nội kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm, phát hiện 85 trường hợp vi phạm

CSGT Hà Nội kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm, phát hiện 85 trường hợp vi phạm

Tối 13/2, các tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội đồng loạt triển khai lực lượng trên toàn địa bàn Thủ đô, trực tiếp kiểm tra hàng nghìn phương tiện và phát hiện nhiều tài xế vi phạm nồng độ cồn.
Khởi tố 9 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng của một ngân hàng tại Hà Nội

Khởi tố 9 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng của một ngân hàng tại Hà Nội

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các đối tượng đã lập khống hồ sơ vay vốn để chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn từ một ngân hàng trên địa bàn.
Siết chặt an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2026

Siết chặt an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2026

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/2, đại diện Bộ Công an cho biết đã triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm kéo dài 3 tháng trên phạm vi toàn quốc, tập trung vào các loại tội phạm có xu hướng gia tăng dịp Tết như trộm cắp, cướp giật, cờ bạc, “tín dụng đen”, buôn lậu, gian lận thương mại. Cùng với đó, các giải pháp đồng bộ về quản lý trật tự an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân đón Tết an toàn, bình yên và trọn vẹn.
Xử phạt tài xế xe đầu kéo chở ống cống thiếu an toàn trên đường Ngô Gia Tự

Xử phạt tài xế xe đầu kéo chở ống cống thiếu an toàn trên đường Ngô Gia Tự

Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội vừa tiến hành lập biên bản, xử lý nghiêm trường hợp tài xế điều khiển xe ô tô đầu kéo chở hàng hóa không bảo đảm an toàn, gây nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông.
TP.HCM: Triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc “thạch tín” dùng trong nha khoa

TP.HCM: Triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc “thạch tín” dùng trong nha khoa

Ngày 28/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh (Phòng Cảnh sát kinh tế) cho biết, vừa triệt phá một đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide (thạch tín trắng) với số lượng lớn, được tiêu thụ cho nhiều cơ sở nha khoa, tiềm ẩn nguy cơ đặc biệt nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động