Trường học cho con công nhân - nỗi niềm ai tỏ?

(LĐTĐ) Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân Thủ đô cũng như người lao động các tỉnh về Hà Nội làm ăn, sinh sống, thời gian tới, thành phố Hà Nội cần tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh rà soát quy hoạch mạng lưới trường lớp, xây dựng bổ sung nhiều trường Trung học phổ thông (THPT) công lập cũng như ngoài công lập.
Sẽ trợ học bổng cho 100 con công nhân, viên chức, lao động vượt khó học giỏi Trao quà cho con công nhân lao động khó khăn nhân Tháng hành động vì trẻ em

Mong con được học trường công lập

Tháng 6 vừa qua, gần 107.000 học sinh lớp 9 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023. Đây là kỳ thi được đánh giá có “sức nóng” hơn cả kỳ xét tuyển vào đại học, bởi chỉ có gần 75.000 học sinh có cơ hội trúng tuyển vào các trường công lập.

Trường học cho con công nhân - nỗi niềm ai tỏ?
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 tại Hà Nội. Ảnh: P.T

Trước băn khoăn của một số phụ huynh cho rằng, tỷ lệ chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2022-2023 thấp hơn so với năm trước, phần nào gây khó cho học sinh, theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở đã liên tục rà soát, theo dõi tình hình tuyển sinh và các điều kiện cơ sở vật chất ở các nhà trường để giao bổ sung chỉ tiêu cho các trường, bảo đảm đáp ứng tốt nhất nhu cầu học tập của học sinh. Tổng số chỉ tiêu lớp 10 đã giao cho các trường công lập và lớp 10 của các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên là gần 84.300 học sinh, trong đó riêng lớp 10 trường công lập là 74.610 học sinh (cao hơn năm học trước 8.000 em).

Qua ghi nhận, hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có số lượng lớn công nhân lao động ngoại tỉnh đang làm việc, trong đó nhiều công nhân lao động có con trong độ tuổi đi học, phải xa quê, đi thuê trọ và đăng ký tạm trú. Theo chính sách chung, con công nhân lao động ngoại tỉnh được tham gia học tập tại hệ thống các trường công lập trên địa bàn Thành phố. Tuy nhiên, đến bậc THPT, một trong các điều kiện để học sinh cuối cấp Trung học cơ sở được thi vào hệ thống các trường công lập trên địa bàn là học sinh (hoặc cha/mẹ học sinh) có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, nếu không sẽ chỉ được vào các trường ngoài công lập hoặc trường đã tự chủ thu chi. Do vậy, công nhân lao động ngoại tỉnh luôn có nguyện vọng, mong muốn con mình được thi vào các trường THPT công lập trên địa bàn.

“Việc trở lại địa phương nơi đăng ký thường trú để học tập, sống xa cha mẹ, thiếu sự quan tâm, chăm sóc có thể khiến các con sao nhãng việc học tập, bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội. Điều này là nỗi trăn trở lớn, làm ảnh hưởng tới hiệu quả công việc của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi mong muốn được hưởng chính sách cho con công nhân lao động được thi vào các trường THPT công lập trên địa bàn Thành phố”, anh Nguyễn Văn Đỉnh (công nhân Công ty TNHH Sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam) bày tỏ.

Cùng nỗi trăn trở, anh Đỗ Hoàng Long (công nhân Công Ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam) chia sẻ, trên địa bàn Thành phố có rất đông công nhân lao động ngoại tỉnh, nhiều người có con đang tuổi đi học, phải ở trọ cùng bố mẹ và chỉ có giấy tờ đăng ký tạm trú. Các con được học tập tại các trường công lập nhưng khi lên THPT, điều kiện để được thi vào hệ thống trường công là phải có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Nếu để con học tại hệ thống các trường THPT dân lập thì mức học phí cao. Anh Long mong muốn chính quyền tạo điều kiện cho con công nhân ngoại tỉnh được thi vào trường THPT công lập.

Tăng cường xây dựng trường, lớp

Những năm qua, thành phố Hà Nội rất quan tâm, đầu tư cho giáo dục, đặc biệt là xây dựng phòng học mới. Tuy nhiên, hiện nay, số lượng học sinh tăng rất cao. Chủ trương của Thành phố là thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan. Thành phố có đủ các loại hình trường, đáp ứng đa dạng nhu cầu học tập của học sinh và bảo đảm 100% học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở đều có chỗ học phù hợp với năng lực, nguyện vọng.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, cha mẹ học sinh và các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố, mỗi năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đều ban hành Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Trong hướng dẫn về tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên có quy định về điều kiện tuyển sinh, trong đó nêu rõ học sinh hoặc cha/mẹ của học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Đối với học sinh không đủ điều kiện về hộ khẩu có thể tham gia dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ, THPT ngoài công lập có sử dụng kết quả thi để xét tuyển hoặc có thể tham gia xét tuyển vào các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có liên kết đào tạo văn hóa.

Để chuẩn bị cho năm học 2022-2023, hàng trăm phòng học mới được bổ sung ở khối trường công lập. Chẳng hạn, Trường THPT Bất Bạt (huyện Ba Vì) xây mới 9 phòng học bộ môn; Trường THPT Ba Vì (huyện Ba Vì) xây mới, cải tạo 10 phòng học bộ môn; Trường THPT Yên Lãng (huyện Mê Linh) xây mới 18 phòng học, cải tạo các nhà hiện trạng… Các trường THPT Hoài Đức B (huyện Hoài Đức), THPT Vạn Xuân (huyện Hoài Đức), THPT Thanh Oai A (huyện Thanh Oai), THPT Lê Lợi (quận Hà Đông), THPT Nguyễn Du (huyện Thanh Oai)… cải tạo sửa chữa toàn trường.

Cùng với đó, Thành phố cũng tăng chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường THPT mới đi vào hoạt động: Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (huyện Chương Mỹ) tuyển 15 lớp 10 với 675 chỉ tiêu (tăng 5 lớp và 227 chỉ tiêu so với năm học trước); Trường Tiểu học, Trung học cơ sở & THPT Khương Hạ (quận Thanh Xuân) tuyển 280 chỉ tiêu lớp 10 (tăng 10 chỉ tiêu so với năm học trước); Trường THPT Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) tuyển 13 lớp 10 với 520 chỉ tiêu (tăng 3 lớp và 133 chỉ tiêu so với năm học trước).

Năm học 2022-2023, ở khu vực tuyển sinh số 9 (Thạch Thất - Quốc Oai), ngoài 8 trường THPT công lập đang hoạt động sẽ có thêm trường công lập mới là THPT Minh Hà (huyện Thạch Thất). Trong năm đầu tiên này, Trường THPT Minh Hà sẽ tuyển 10 lớp 10 với 450 chỉ tiêu. Anh Nguyễn Quốc Hưng (huyện Thạch Thất) cho biết: “Ngoài 8 trường THPT công lập sẵn có ở khu vực tuyển sinh số 9, năm học 2022-2023 có thêm Trường THPT Minh Hà mới thành lập. Đây là thông tin khiến chúng tôi yên tâm vì con em có thêm môi trường học tập khang trang, sĩ số học sinh/lớp giảm, chất lượng học tập chắc chắn được cải thiện”./.

Năm học 2022-2023 là năm học đầu tiên các trường học trên cả nước triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 10. Một trong những điểm mới cơ bản là ngoài các môn học bắt buộc, học sinh được lựa chọn một số môn học. Cùng với cả nước, ngành Giáo dục và đào tạo Hà Nội đang khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và các điều kiện cần thiết, sẵn sàng triển khai chương trình mới với lớp 10, quyết tâm dạy học chất lượng ngay từ năm đầu tiên.
Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vẽ biệt thự trên giấy, lừa đảo hàng tỷ đồng của khách hàng

Vẽ biệt thự trên giấy, lừa đảo hàng tỷ đồng của khách hàng

(LĐTĐ) Ngày 6/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vũ Thị Kim Liên (sinh năm 1969, cựu Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất ...
Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực phát triển Hà Nội hiện đại, văn minh

Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực phát triển Hà Nội hiện đại, văn minh

(LĐTĐ) Tại tọa đàm “Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị - Hiện thực những mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội hiện đại, văn minh và phát triển” ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, ngày 6/12, tại Nhà Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến ...
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa lần thứ 10

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa lần thứ 10

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa vừa có kế hoạch tổ chức Chương trình Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa với chủ đề “Khánh Hòa - Khát ...
Vi phạm nhiều lỗi, Công ty cổ phần Chứng khoán APG bị xử phạt gần 1 tỷ đồng

Vi phạm nhiều lỗi, Công ty cổ phần Chứng khoán APG bị xử phạt gần 1 tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 6/12/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra thông báo về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán ...
Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ

Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ

(LĐTĐ) Ngày 6/12, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) đã tổ chức hội thảo “Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ”. ...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Thủ tướng New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Thủ tướng New Zealand

(LĐTĐ) Chủ tịch Quốc hội đề nghị phía New Zealand xem xét gỡ bỏ các rào cản thương mại, tránh áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại nhằm tạo ...

Tin khác

Câu lạc bộ Kinh doanh và Tài chính, Đại học RMIT chuẩn bị  tổ chức hội thảo liên quan đến khởi nghiệp

Câu lạc bộ Kinh doanh và Tài chính, Đại học RMIT chuẩn bị tổ chức hội thảo liên quan đến khởi nghiệp

(LĐTĐ) “Hội thảo Khởi nghiệp - Được hay mất” nhằm mang đến cho các bạn trẻ kiến thức nền tảng về khởi nghiệp cũng như những lời khuyên bổ ích từ các chuyên gia đi trước.
Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1512/QĐ-TTg về việc chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội.
Hà Nội giành giải Nhất toàn đoàn Hội thi ''Giai điệu tuổi hồng'' năm 2022

Hà Nội giành giải Nhất toàn đoàn Hội thi ''Giai điệu tuổi hồng'' năm 2022

(LĐTĐ) Vòng chung kết toàn quốc Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” quy tụ 13 đoàn dự thi với 65 tiết mục biểu diễn ở ba thể loại ca - múa - nhạc, được tuyển chọn từ 6/8 cụm thi đua. Đây là những đoàn, những tiết mục xuất sắc nhất được lựa chọn qua các vòng thi.
Giật mình khi giới trẻ nói tục!

Giật mình khi giới trẻ nói tục!

(LĐTĐ) Hiện nay, tình trạng nhiều học sinh nói tục, chửi bậy diễn ra khá phổ biến trong giao tiếp hàng ngày và trong ngôn ngữ “chát chít”. Không chỉ ở học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, mà cả học sinh Tiểu học cũng tập tành nói tục, chửi bậy. Nhiều em còn hiểu lệch lạc khi cho rằng, việc nói tục, chửi bậy như vậy là thể hiện “đẳng cấp”. Để giải quyết tình trạng này và giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh, cần có sự chung sức của cả nhà trường, gia đình và cộng đồng.
Giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh

Giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh

(LĐTĐ) Hà Nội, Thủ đô nghìn năm văn hiến. Ca dao từ xưa đã mô phỏng “Người thanh nói tiếng cũng thanh” để thấy rằng người Tràng An thanh lịch với nhận dạng đầu tiên là ngôn ngữ nhã nhặn, khiêm tốn. Chẳng thế mà những lời như “cảm ơn”, “cảm phiền”, “xin lỗi”… luôn khiến người nghe vừa lòng. Nói như vậy để thấy, việc giữ lại được những gì đặc trưng, phát huy hơn nữa lối ứng xử văn hóa, văn minh là hết sức cần thiết.
Học sinh TP.HCM được nghỉ Tết Nguyên đán 12 ngày

Học sinh TP.HCM được nghỉ Tết Nguyên đán 12 ngày

(LĐTĐ) Để phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh (GD&ĐT TP.HCM) đã điều chỉnh lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh Thành phố từ 9 ngày lên 12 ngày.
Trường Đại học Luật TP.HCM buộc thôi học hàng chục sinh viên vì học lực yếu kém

Trường Đại học Luật TP.HCM buộc thôi học hàng chục sinh viên vì học lực yếu kém

(LĐTĐ) Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa công bố danh sách 126 sinh viên bị buộc thôi học và bị cảnh báo học vụ vì có kết quả học tập yếu kém trong học kì 2 năm học 2021 - 2022.
Sân chơi tranh biện đầu tiên dành cho học sinh trung học cơ sở tại Việt Nam

Sân chơi tranh biện đầu tiên dành cho học sinh trung học cơ sở tại Việt Nam

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 3-4/12, tại Trường Liên cấp Song ngữ Quốc tế True North (quận Hà Đông, Hà Nội), 64 đội thi với 230 học sinh đến từ 49 trường của 7 tỉnh/thành phố trên cả nước sẽ tham gia tranh tài tại Vietnam Middle School Debate Championship (VMDC) - Giải vô địch tranh biện đầu tiên dành cho học sinh trung học cơ sở (THCS) tại Việt Nam.
Khai mạc vòng chung kết toàn quốc Hội thi “Giai điệu tuổi hồng”

Khai mạc vòng chung kết toàn quốc Hội thi “Giai điệu tuổi hồng”

(LĐTĐ) Tối 2/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc vòng chung kết Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc lần thứ XII, năm 2022.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh thăm, động viên học sinh Trường Tiểu học Bình Minh

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh thăm, động viên học sinh Trường Tiểu học Bình Minh

(LĐTĐ) Kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), ngày 2/12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Ngô Thị Minh đã đến thăm, tặng quà học sinh Trường Tiểu học Bình Minh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Xem thêm
Phiên bản di động