Trường học an toàn, khẩn trương ổn định nền nếp

(LĐTĐ) Học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 tại những địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 của các huyện, thị xã thuộc Hà Nội đã trở lại trường học trực tiếp sau thời gian dài tạm dừng đến trường, học trực tuyến để phòng, chống dịch bệnh. Để thực hiện “nhiệm vụ kép”, các trường đã xây dựng phương án chi tiết phòng, chống dịch và kế hoạch dạy học cho học sinh.
Chuẩn bị các điều kiện, đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường Cập nhật thông tin từng ngày để phụ huynh và học sinh yên tâm Ban hành sổ tay phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học

Gần 7h ngày 10/2, Nguyễn Minh Anh (học sinh lớp 1A2 Trường Tiểu học Đa Tốn, huyện Gia Lâm) được mẹ đưa tới trường. Đây là buổi học trực tiếp đầu tiên của Minh Anh kể từ khi vào lớp 1 nên em cảm thấy rất háo hức.

Minh Anh ríu rít chia sẻ: “Được đến trường em cảm thấy rất vui. Sáng nay em đã dậy từ sớm để ăn sáng và sửa soạn quần áo, đồ dùng học tập. Ở nhà mẹ em đã dặn khi đến trường phải luôn chấp hành và tuân thủ 5K, thường xuyên đeo khẩu trang, chỉ khi cô giáo hỏi thì mới bỏ khẩu trang ra phát biểu”.

Trường học an toàn, khẩn trương ổn định nền nếp
Học sinh được kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu rửa tay bằng nước sát khuẩn nhanh ngay từ cổng trường.

Theo ghi nhận, từ sáng sớm, toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Đa Tốn đã có mặt tại trường để chuẩn bị đón học sinh. Công tác đo thân nhiệt được thực hiện ngay tại cổng vào, biển chỉ dẫn cùng thầy cô giáo cũng trực sẵn để hướng dẫn học sinh lên lớp. Mọi công tác diễn ra nhuần nhuyễn, thuần thục bởi các bên đều đã được tập dượt và có sự chuẩn bị từ trước.

Chị Nguyễn Thu Giang (phụ huynh học sinh lớp 1A5 Trường Tiểu học Đa Tốn) cho biết, cả gia đình chị đều mong đến ngày con được tới trường học trực tiếp, bởi ngoài việc học, các con cần có những trải nghiệm, được vui chơi với bạn bè... Đây cũng là dịp để con rèn thêm về nhiều kỹ năng.

“Chúng tôi đồng thuận cao với việc đưa các con trở lại trường và sẽ thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn con chấp hành đúng, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch”, chị Giang bày tỏ.

Trường học an toàn, khẩn trương ổn định nền nếp
Các nhà trường đã xây dựng phương án chi tiết phòng, chống dịch và kế hoạch dạy học cho học sinh.

Theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đa Tốn Phùng Thị Anh Hà, năm học 2021-2022, Trường Tiểu học Đa Tốn có 1.460 học sinh, trong đó có 282 học sinh lớp 1. Để chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại, nhất là với học sinh lớp 1, nhà trường đã phân công một giáo viên cầm biển hướng dẫn tên lớp và một giáo viên khác đón, đưa học sinh vào tận lớp học. Trước đó, trong cuộc họp phụ huynh, các giáo viên phải giới thiệu với phụ huynh toàn bộ quy trình đón học sinh để phụ huynh yên tâm khi đưa con tới trường.

“Trong ngày đầu đón học sinh đi học, nhà trường sẽ tập trung vào công tác làm quen và hướng dẫn học sinh về nền nếp cũng như các biện pháp về phòng, chống dịch. Hiện có một số học sinh không đến trường học trực tiếp vì các lý do liên quan đến yếu tố dịch tễ hoặc sức khỏe yếu, phụ huynh lo ngại. Nhà trường đã bố trí giáo viên dạy trực tuyến cho các em vào buổi chiều để các em không bị gián đoạn việc học, theo kịp nội dung với các bạn đang học trực tiếp”, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đa Tốn chia sẻ.

Trường học an toàn, khẩn trương ổn định nền nếp
Hướng dẫn học sinh đưa tay lên sát khuẩn.

Tương tự, tại Trường Tiểu học Tân Hội B (huyện Đan Phượng), nhà trường đã chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và phòng, chống dịch để đón học sinh đi học trở lại. Cùng đó, để đảm bảo giãn cách, tránh tập trung đông người và giảm bớt sự tiếp xúc, nhà trường đã chia 2 ca học (ca buổi sáng gồm học sinh khối 3, 4, 5 và ca buổi chiều gồm học sinh khối 1, 2). Với những học sinh chưa đến trường học trực tiếp, nhà trường đã bố trí giáo viên dạy trực tuyến đảm bảo kiến thức cho các em.

Đối với học sinh lớp 6, các nhà trường cũng tổ chức hoạt động chào đón học sinh chu đáo. Tại Trường Trung học cơ sở Ngô Sỹ Liên (huyện Chương Mỹ), để đảm bảo các em không bỡ ngỡ, giáo viên chủ nhiệm khối lớp 6 đã cầm biển đón học sinh của lớp mình và cùng một số phụ huynh dắt tay các em vào lớp. Bước vào lớp, điểm nhấn đầu tiên là các thầy cô giáo đã trang trí lớp học với sắc màu tươi vui, sinh động. Những dòng chữ “Vui đến trường”, “Hân hoan chào đón”... như vừa khuyến khích động viên vừa nhắc nhở các em niềm tự hào được đến với ngôi trường thân yêu...

Trường học an toàn, khẩn trương ổn định nền nếp
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội Phạm Xuân Tiến trò chuyện với học sinh Trường Tiểu học Sài Sơn A (huyện Quốc Oai) sáng 10/2

Được biết, trong buổi học đầu tiên học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 tại những địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 của các huyện, thị xã trở lại trường học trực tiếp, các đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT Hà Nội cùng Phòng GD&ĐT tiếp tục đi kiểm tra trực tiếp tại nhiều đơn vị. Bên cạnh việc kịp thời nắm bắt tình hình tổ chức dạy học trực tiếp, các đoàn kiểm tra cũng kịp thời nhắc nhở, đưa ra những đề nghị để các nhà trường hoàn thiện hơn về phương án tổ chức dạy học nhằm bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho học sinh.

Từ thực tế kiểm tra tại các nhà trường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến nhận định: Các nhà trường đều đã chuẩn bị đón học sinh chu đáo, quan tâm đến học sinh lớp đầu cấp; có phương án ứng phó cụ thể với các tình huống trong quá trình dạy học trực tiếp, đồng thời, triển khai kế hoạch tổ chức dạy học hiệu quả, linh hoạt, tạo thuận lợi nhất cho học sinh.

Bên cạnh yêu cầu duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề nghị, trong điều kiện dịch bệnh còn nguy cơ kéo dài, các nhà trường cần nghiên cứu phương pháp phù hợp để có thể dạy song song cả trực tuyến và trực tiếp nhằm tạo thuận lợi, không gây áp lực cho giáo viên, học sinh. Trong thời gian đầu, nhà trường cần tập trung ổn định nền nếp, rà soát kiến thức để có phương án hỗ trợ phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Năm học 2021-2022, ở các huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội có hơn 455.000 học sinh tiểu học và gần 75.000 học sinh lớp 6. Sở GD&ĐT Hà Nội đã xây dựng phương án, báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố về việc đưa học sinh các cấp học ở từng địa bàn đi học theo lộ trình để bảo đảm an toàn và phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Việc quyết định cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 nói riêng và học sinh các cấp học đến trường học trực tiếp nói chung được đa số phụ huynh học sinh ủng hộ, bởi các em đã học trực tuyến khá dài ngày, chất lượng học tập cũng như tâm lý có phần bị ảnh hưởng.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tấm gương điển hình trong phong trào “Sáng kiến sáng tạo”

Tấm gương điển hình trong phong trào “Sáng kiến sáng tạo”

(LĐTĐ) Trong suốt quá trình làm việc tại Công ty Cổ phần cơ khí Đông Anh Licogi, kỹ sư Hoàng Văn Phong đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ...
Vợ vào nhà nghỉ với bồ, chồng và con trai đi "bắt gian" rồi phải vào tù...

Vợ vào nhà nghỉ với bồ, chồng và con trai đi "bắt gian" rồi phải vào tù...

(LĐTĐ) Phát hiện vợ ngoại tình với người đàn ông khác, ông Sơn cùng em vợ và con trai đã mắng chửi, đánh đập và ép đối phương phải bồi thường ...
Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ tỉnh Bình Dương

Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ tỉnh Bình Dương

(LĐTĐ) Tỉnh Bình Dương hiện có 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp với trên 1,2 triệu người lao động. Tính đến cuối tháng 6/2022, toàn tỉnh có 4.066 ...
Hưng Yên: Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2022

Hưng Yên: Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2022

(LĐTĐ) Sáng ngày 28/9, tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) năm 2022. Mục tiêu của diễn tập KVPT nhằm tăng cường công tác ...
Xử lý vi phạm với nhiều xe ô tô chở học sinh sau gần 1 tháng tổng kiểm tra

Xử lý vi phạm với nhiều xe ô tô chở học sinh sau gần 1 tháng tổng kiểm tra

(LĐTĐ) Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội thông tin, sau khi ra quân tổng kiểm tra, lực lượng đã xử lý nhiều trường hợp xe ô tô ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để người dân không có chỗ ở sau khi bão đi qua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để người dân không có chỗ ở sau khi bão đi qua

(LĐTĐ) Sáng 28/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng ...
Hà Nội: Kiên quyết khống chế, không để dịch sốt xuất huyết bùng phát

Hà Nội: Kiên quyết khống chế, không để dịch sốt xuất huyết bùng phát

(LĐTĐ) Hiện dịch sốt xuất huyết đang vào đợt cao điểm, vì vậy, ngành Y tế Thủ đô cùng các địa phương tích cực kiểm tra, phát động các chiến dịch ...

Tin khác

Từ ngày 1/10, Hà Nội kiểm tra hoạt động của các trường phổ thông ngoài công lập

Từ ngày 1/10, Hà Nội kiểm tra hoạt động của các trường phổ thông ngoài công lập

(LĐTĐ) Từ ngày 1/10, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra hoạt động của các trường phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài, các trường phổ thông thực hiện liên kết giáo dục, các trường phổ thông ngoài công lập và các trường thực hiện chương trình bổ trợ năm học 2022-2023.
Xây dựng thói quen văn hóa giao thông

Xây dựng thói quen văn hóa giao thông

(LĐTĐ) Là địa phương có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước, bên cạnh nhiệm vụ dạy và học, việc đảm bảo an toàn giao thông, hình thành thói quen tham gia giao thông có văn hóa cho học sinh và phụ huynh luôn là vấn đề được các cấp, các ngành và trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm.
7 khoản Ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép thu

7 khoản Ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép thu

(LĐTĐ) Các cơ sở giáo dục tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định.
Chú trọng dạy kỹ năng tự vệ, kỹ năng an toàn cho học sinh, sinh viên

Chú trọng dạy kỹ năng tự vệ, kỹ năng an toàn cho học sinh, sinh viên

(LĐTĐ) Các Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cùng các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm tổ chức các hoạt động thể thao gắn liền với nội dung môn học giáo dục thể chất, đa dạng hóa các hình thức vận động; khuyến khích học sinh, sinh viên (HSSV) tích cực, chủ động tham gia rèn luyện sức khỏe, phát triển thể chất.
Cần hoàn thiện phương thức tuyển sinh cho năm 2023 theo hướng đơn giản hóa

Cần hoàn thiện phương thức tuyển sinh cho năm 2023 theo hướng đơn giản hóa

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt ra đối với giáo dục đại học trong năm học 2022-2023 là phải hoàn thiện các phương thức tuyển sinh cho năm 2023 và xây dựng, công bố kịp thời định hướng, phương hướng cho công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi, khi bắt đầu có lứa học sinh thi tốt nghiệp Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
Truyền cảm hứng cho học sinh từ “sân khấu hóa" lớp học

Truyền cảm hứng cho học sinh từ “sân khấu hóa" lớp học

(LĐTĐ) Nhắc đến cô giáo, thạc sĩ âm nhạc Thu Trang, giáo viên trường Tiểu học Cao Bá Quát (Gia Lâm, Hà Nội), nhiều người nhớ đến gương mặt trẻ trung luôn tươi cười của cô. Bằng phương pháp giảng dạy khoa học, cô Thu Trang đã khiến các em nhỏ say mê hơn môn âm nhạc - một môn học được coi là “môn phụ”.
Lý giải nguyên nhân điểm chuẩn ngành Sư phạm Lịch sử “lên ngôi”

Lý giải nguyên nhân điểm chuẩn ngành Sư phạm Lịch sử “lên ngôi”

Mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường trong khối Sư phạm công bố điểm chuẩn rất cao, đặc biệt là ngành Sư phạm Lịch sử. Có trường, mức điểm trúng tuyển tăng đến 13,17 điểm.
Không tạo áp lực cho giáo viên tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi

Không tạo áp lực cho giáo viên tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi (GVDG) năm học 2022-2023 và chuẩn bị Hội thi GVDG năm học 2023-2024 cấp Trung học cơ sở, trong đó có yêu cầu giáo viên không dạy thử tiết dạy tham gia Hội thi.
Tuyển sinh ngành sư phạm: Mừng đầu vào cao, lo đầu ra khó?

Tuyển sinh ngành sư phạm: Mừng đầu vào cao, lo đầu ra khó?

Theo nhiều chuyên gia, mức điểm chuẩn các ngành sư phạm tăng cao phần nào cho thấy sự quan tâm trở lại của thí sinh. Đầu vào cao cũng là một dấu hiệu đáng mừng, song quan trọng nhất vẫn là giải quyết việc làm trong tương lai cho sinh viên sau khi ra trường.
Xác minh, xử lý vụ việc học sinh lớp 9 đánh bạn ở Thường Tín

Xác minh, xử lý vụ việc học sinh lớp 9 đánh bạn ở Thường Tín

(LĐTĐ) Liên quan đến thông tin phản ánh học sinh Trường Trung học cơ sở (THCS) Hà Hồi (huyện Thường Tín, Hà Nội) bị bạn đánh gây chấn thương, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Thường Tín khẩn trương xem xét, xác minh, xử lý sự việc đúng quy định và báo cáo Sở GD&ĐT Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động