Trường học an toàn, khẩn trương ổn định nền nếp

(LĐTĐ) Học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 tại những địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 của các huyện, thị xã thuộc Hà Nội đã trở lại trường học trực tiếp sau thời gian dài tạm dừng đến trường, học trực tuyến để phòng, chống dịch bệnh. Để thực hiện “nhiệm vụ kép”, các trường đã xây dựng phương án chi tiết phòng, chống dịch và kế hoạch dạy học cho học sinh.
Chuẩn bị các điều kiện, đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường Cập nhật thông tin từng ngày để phụ huynh và học sinh yên tâm Ban hành sổ tay phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học

Gần 7h ngày 10/2, Nguyễn Minh Anh (học sinh lớp 1A2 Trường Tiểu học Đa Tốn, huyện Gia Lâm) được mẹ đưa tới trường. Đây là buổi học trực tiếp đầu tiên của Minh Anh kể từ khi vào lớp 1 nên em cảm thấy rất háo hức.

Minh Anh ríu rít chia sẻ: “Được đến trường em cảm thấy rất vui. Sáng nay em đã dậy từ sớm để ăn sáng và sửa soạn quần áo, đồ dùng học tập. Ở nhà mẹ em đã dặn khi đến trường phải luôn chấp hành và tuân thủ 5K, thường xuyên đeo khẩu trang, chỉ khi cô giáo hỏi thì mới bỏ khẩu trang ra phát biểu”.

Trường học an toàn, khẩn trương ổn định nền nếp
Học sinh được kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu rửa tay bằng nước sát khuẩn nhanh ngay từ cổng trường.

Theo ghi nhận, từ sáng sớm, toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Đa Tốn đã có mặt tại trường để chuẩn bị đón học sinh. Công tác đo thân nhiệt được thực hiện ngay tại cổng vào, biển chỉ dẫn cùng thầy cô giáo cũng trực sẵn để hướng dẫn học sinh lên lớp. Mọi công tác diễn ra nhuần nhuyễn, thuần thục bởi các bên đều đã được tập dượt và có sự chuẩn bị từ trước.

Chị Nguyễn Thu Giang (phụ huynh học sinh lớp 1A5 Trường Tiểu học Đa Tốn) cho biết, cả gia đình chị đều mong đến ngày con được tới trường học trực tiếp, bởi ngoài việc học, các con cần có những trải nghiệm, được vui chơi với bạn bè... Đây cũng là dịp để con rèn thêm về nhiều kỹ năng.

“Chúng tôi đồng thuận cao với việc đưa các con trở lại trường và sẽ thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn con chấp hành đúng, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch”, chị Giang bày tỏ.

Trường học an toàn, khẩn trương ổn định nền nếp
Các nhà trường đã xây dựng phương án chi tiết phòng, chống dịch và kế hoạch dạy học cho học sinh.

Theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đa Tốn Phùng Thị Anh Hà, năm học 2021-2022, Trường Tiểu học Đa Tốn có 1.460 học sinh, trong đó có 282 học sinh lớp 1. Để chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại, nhất là với học sinh lớp 1, nhà trường đã phân công một giáo viên cầm biển hướng dẫn tên lớp và một giáo viên khác đón, đưa học sinh vào tận lớp học. Trước đó, trong cuộc họp phụ huynh, các giáo viên phải giới thiệu với phụ huynh toàn bộ quy trình đón học sinh để phụ huynh yên tâm khi đưa con tới trường.

“Trong ngày đầu đón học sinh đi học, nhà trường sẽ tập trung vào công tác làm quen và hướng dẫn học sinh về nền nếp cũng như các biện pháp về phòng, chống dịch. Hiện có một số học sinh không đến trường học trực tiếp vì các lý do liên quan đến yếu tố dịch tễ hoặc sức khỏe yếu, phụ huynh lo ngại. Nhà trường đã bố trí giáo viên dạy trực tuyến cho các em vào buổi chiều để các em không bị gián đoạn việc học, theo kịp nội dung với các bạn đang học trực tiếp”, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đa Tốn chia sẻ.

Trường học an toàn, khẩn trương ổn định nền nếp
Hướng dẫn học sinh đưa tay lên sát khuẩn.

Tương tự, tại Trường Tiểu học Tân Hội B (huyện Đan Phượng), nhà trường đã chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và phòng, chống dịch để đón học sinh đi học trở lại. Cùng đó, để đảm bảo giãn cách, tránh tập trung đông người và giảm bớt sự tiếp xúc, nhà trường đã chia 2 ca học (ca buổi sáng gồm học sinh khối 3, 4, 5 và ca buổi chiều gồm học sinh khối 1, 2). Với những học sinh chưa đến trường học trực tiếp, nhà trường đã bố trí giáo viên dạy trực tuyến đảm bảo kiến thức cho các em.

Đối với học sinh lớp 6, các nhà trường cũng tổ chức hoạt động chào đón học sinh chu đáo. Tại Trường Trung học cơ sở Ngô Sỹ Liên (huyện Chương Mỹ), để đảm bảo các em không bỡ ngỡ, giáo viên chủ nhiệm khối lớp 6 đã cầm biển đón học sinh của lớp mình và cùng một số phụ huynh dắt tay các em vào lớp. Bước vào lớp, điểm nhấn đầu tiên là các thầy cô giáo đã trang trí lớp học với sắc màu tươi vui, sinh động. Những dòng chữ “Vui đến trường”, “Hân hoan chào đón”... như vừa khuyến khích động viên vừa nhắc nhở các em niềm tự hào được đến với ngôi trường thân yêu...

Trường học an toàn, khẩn trương ổn định nền nếp
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội Phạm Xuân Tiến trò chuyện với học sinh Trường Tiểu học Sài Sơn A (huyện Quốc Oai) sáng 10/2

Được biết, trong buổi học đầu tiên học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 tại những địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 của các huyện, thị xã trở lại trường học trực tiếp, các đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT Hà Nội cùng Phòng GD&ĐT tiếp tục đi kiểm tra trực tiếp tại nhiều đơn vị. Bên cạnh việc kịp thời nắm bắt tình hình tổ chức dạy học trực tiếp, các đoàn kiểm tra cũng kịp thời nhắc nhở, đưa ra những đề nghị để các nhà trường hoàn thiện hơn về phương án tổ chức dạy học nhằm bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho học sinh.

Từ thực tế kiểm tra tại các nhà trường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến nhận định: Các nhà trường đều đã chuẩn bị đón học sinh chu đáo, quan tâm đến học sinh lớp đầu cấp; có phương án ứng phó cụ thể với các tình huống trong quá trình dạy học trực tiếp, đồng thời, triển khai kế hoạch tổ chức dạy học hiệu quả, linh hoạt, tạo thuận lợi nhất cho học sinh.

Bên cạnh yêu cầu duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề nghị, trong điều kiện dịch bệnh còn nguy cơ kéo dài, các nhà trường cần nghiên cứu phương pháp phù hợp để có thể dạy song song cả trực tuyến và trực tiếp nhằm tạo thuận lợi, không gây áp lực cho giáo viên, học sinh. Trong thời gian đầu, nhà trường cần tập trung ổn định nền nếp, rà soát kiến thức để có phương án hỗ trợ phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Năm học 2021-2022, ở các huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội có hơn 455.000 học sinh tiểu học và gần 75.000 học sinh lớp 6. Sở GD&ĐT Hà Nội đã xây dựng phương án, báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố về việc đưa học sinh các cấp học ở từng địa bàn đi học theo lộ trình để bảo đảm an toàn và phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Việc quyết định cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 nói riêng và học sinh các cấp học đến trường học trực tiếp nói chung được đa số phụ huynh học sinh ủng hộ, bởi các em đã học trực tuyến khá dài ngày, chất lượng học tập cũng như tâm lý có phần bị ảnh hưởng.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kỳ vọng về một “định vị mới”, “tầm mức mới” của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Kỳ vọng về một “định vị mới”, “tầm mức mới” của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

(LĐTĐ) Tin từ Bộ Ngoại giao, nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 12 - 13/12/2023, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và kỳ vọng về chuyến thăm.
Quận Ba Đình xây dựng hệ thống truyền tin báo cháy từ cơ sở

Quận Ba Đình xây dựng hệ thống truyền tin báo cháy từ cơ sở

(LĐTĐ) Trong công tác phòng cháy, chữa cháy, "tốc độ" là một yếu tố vô cùng quan trọng, để tăng cường công tác này, quận Ba Đình đã triển khai lắp đặt tại các trụ sở đơn vị thuộc quận hệ thống truyền tin báo cháy và tiếp nhận thông tin. Đây chính là giải pháp bổ sung cần thiết để có thể sớm ngăn chặn ảnh hưởng của cháy nổ.
Không yêu cầu sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội

Không yêu cầu sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố nghiêm túc quán triệt chỉ đạo: Không yêu cầu công dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành BHXH Việt Nam.
Ra mắt Tuyển tập thơ “Công đoàn quận Long Biên - niềm tin của đoàn viên và người lao động”

Ra mắt Tuyển tập thơ “Công đoàn quận Long Biên - niềm tin của đoàn viên và người lao động”

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập (9/12/2003 - 9/12/2023), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã ra mắt Tuyển tập thơ với chủ đề “Công đoàn quận Long Biên - niềm tin của đoàn viên và người lao động”.
TPHCM: Sôi động không gian "sức sống mới từ phế thải"

TPHCM: Sôi động không gian "sức sống mới từ phế thải"

(LĐTĐ) Ngày 10/12, Ủy ban nhân dân (UBND) quận 12, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức “Ngày hội Môi trường” và các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
Hà Nội: Doanh nghiệp chuẩn bị nguồn cung hàng hóa dịp Tết Nguyên Đán

Hà Nội: Doanh nghiệp chuẩn bị nguồn cung hàng hóa dịp Tết Nguyên Đán

(LĐTĐ) Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề, cùng với việc triển khai các chương trình bình ổn giá, đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa dồi dào, theo Sở Công Thương Hà Nội, đến thời điểm hiện tại các doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch khai thác hàng hóa phục vụ Tết tăng trung bình từ 7 - 25%, tùy từng mặt hàng so với Kế hoạch phục vụ Tết năm 2023 và mọi công tác phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân đã sẵn sàng.
Hơn 1.000 người tham gia Giải chạy “Tự hào hàng Việt Nam” năm 2023

Hơn 1.000 người tham gia Giải chạy “Tự hào hàng Việt Nam” năm 2023

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao nhận thức và lan tỏa thông điệp “Tự hào hàng Việt Nam” tới cộng đồng. Qua đó, tạo lập sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự hào, tự tôn với hàng Việt Nam, lan tỏa trong cộng đồng cùng chung tay phát triển và tiêu dùng hàng Việt Nam. Sáng nay (10/12), tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Giải chạy “Tự hào hàng Việt Nam”.

Tin khác

Công khai cơ sở giáo dục, đơn vị bị đình chỉ hoạt động giáo dục kỹ năng sống

Công khai cơ sở giáo dục, đơn vị bị đình chỉ hoạt động giáo dục kỹ năng sống

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu các Sở GD&ĐT công khai các cơ sở giáo dục, đơn vị được phép và bị đình chỉ hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa trên Cổng thông tin điện tử của Sở và trên các phương tiện thông tin khác theo quy định.
Cần có biện pháp bảo vệ danh dự, nhân phẩm, tính mạng của nhà giáo

Cần có biện pháp bảo vệ danh dự, nhân phẩm, tính mạng của nhà giáo

(LĐTĐ) Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị Công đoàn Giáo dục các tỉnh, thành phố đề xuất, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị, trường học tăng cường các biện pháp giáo dục học sinh, thực hiện kỷ cương trường học, kỷ luật học đường; thực hiện nghiêm phương châm “Thầy ra thầy - Trò ra trò” trong các nhà trường.
Góp phần định hướng nghề nghiệp từ sớm

Góp phần định hướng nghề nghiệp từ sớm

(LĐTĐ) Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chốt phương án thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) từ năm 2025 với 4 môn thi đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo giáo viên, học sinh. Với phương án này, học sinh sẽ chủ động hơn trong việc lựa chọn môn thi phù hợp với năng lực và nguyện vọng bản thân.
Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về dạy thêm, học thêm và bạo lực học đường?

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về dạy thêm, học thêm và bạo lực học đường?

(LĐTĐ) Chiều 6/112, tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã chia sẻ quan điểm liên quan đến vụ việc học sinh ném dép vào giáo viên tại tỉnh Tuyên Quang và vấn đề dạy thêm, học thêm.
Bộ GD&ĐT đề nghị xác minh, xử lý nghiêm

Bộ GD&ĐT đề nghị xác minh, xử lý nghiêm

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có Công văn số 6803/BGDĐT-GDCTHSSV gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang về việc xử lý hành vi vi phạm đạo đức, lối sống, xúc phạm nhà giáo trong cơ sở giáo dục.
Bộ GD&ĐT cảnh báo thông tin xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc

Bộ GD&ĐT cảnh báo thông tin xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc

(LĐTĐ) Tối 5/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phát đi thông tin, cảnh báo hành vi xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa (SGK) tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4.
Người “gieo mầm” tình yêu Vật lí

Người “gieo mầm” tình yêu Vật lí

(LĐTĐ) “Cô có biết cuốn sách “Dù con sống thế nào, mẹ cũng luôn ủng hộ” không ạ?. Khi thấy tựa sách, con nghĩ ngay tới cô, người luôn động viên, ủng hộ chúng con, dù đôi khi chính chúng con cũng không đủ tự tin vào khả năng của mình và dễ dàng nản chí…”. Đó là những dòng tâm tình trong bức thư tay đầy yêu thương của một học sinh gửi tới cô giáo Đặng Thị Thùy Nga (giáo viên Vật lí Trường Trung học cơ sở Giảng Võ, quận Ba Đình).
Buộc thôi học một sinh viên Đại học Hoa Sen do đánh bạn, xúc phạm giảng viên

Buộc thôi học một sinh viên Đại học Hoa Sen do đánh bạn, xúc phạm giảng viên

(LĐTĐ) Một sinh viên của Trường Đại học Hoa Sen, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa bị buộc thôi học do có hành vi đánh bạn và xúc phạm giảng viên ngay trong lớp học.
Tăng cường kiểm tra công tác y tế trường học

Tăng cường kiểm tra công tác y tế trường học

(LĐTĐ) Xác định tầm quan trọng của y tế trường học đối với công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội đã quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện tốt hoạt động này, từ đó góp phần nâng cao thể chất cho học sinh cũng như chất lượng giáo dục toàn diện.
Định hướng nghề nghiệp ngành Quản trị du lịch lữ hành và Quản trị du lịch khách sạn

Định hướng nghề nghiệp ngành Quản trị du lịch lữ hành và Quản trị du lịch khách sạn

(LĐTĐ) Mới đây, Trường Đại học Điện lực đã tổ chức Chương trình Định hướng nghề nghiệp ngành Quản trị du lịch lữ hành, ngành Quản trị du lịch khách sạn và ký kết hợp tác với doanh nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động