Trong tháng 6, cơ bản người lao động được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) đã có 2 tháng, nhưng đến nay mới giải ngân được khoảng 40 tỷ đồng cho hơn 10.000 người. Bộ LĐTB&XH đề nghị các địa phương thúc đẩy, trong tháng 5 và 6, để cơ bản NLĐ được nhận tiền.
Giảm nỗi lo “thắt lưng buộc bụng” nhờ gói hỗ trợ thuê nhà trọ cho công nhân Khẩn trương triển khai tiền hỗ trợ thuê nhà

Gần 10.000 người lao động được hỗ trợ hơn 33 tỷ đồng

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 Quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ, trong đó có hai đối tượng được thụ hưởng. Đó là: NLĐ đang làm việc trong DN đã ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1/2/2022 đến ngày 30/6/2022, được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng, thời gian tối đa 3 tháng, tương ứng 1.500.000 đồng. NLĐ quay trở lại thị trường lao động ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2022 đến ngày 30/6/2022, được hỗ trợ 1.000.000 đồng/tháng, thời gian tối đa 3 tháng, tương ứng 3.000.000 đồng.

Trong tháng 6, cơ bản người lao động được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà
Hội đồng thẩm định quận Hà Đông đang kiểm tra các hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Ảnh: Trần Oanh.

Trong buổi tọa đàm trực tuyến “Bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và phát triển bền vững” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh nhận định, thủ tục của chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ hết sức đơn giản. NLĐ chỉ cần viết đơn, có xác nhận của chủ cơ sở cho thuê, cho trọ, gửi đơn cho DN để lập danh sách chuyển cơ quan Bảo hiểm xã hội xác nhận, sau đó trình UBND cấp huyện thẩm định, rồi UBND cấp tỉnh phê duyệt là chi tiền được ngay cho NLĐ.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh cũng thông tin về việc vừa rồi Bộ LĐTB&XH đi kiểm tra và thấy về cơ bản các địa phương đã ban hành kế hoạch để triển khai; tuy nhiên vẫn còn chậm hơn so với mong muốn bởi nhiều nơi muốn dồn ba tháng (4, 5, 6) lại nhận tiền 1 lần. Hiện nay, một số địa phương đã phê duyệt được gần 10.000 NLĐ với số tiền hơn 33 tỷ đồng.

“Chúng tôi đang yêu cầu các địa phương thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa, làm sao trong tháng 5, tháng 6 để NLĐ cơ bản nhận được số tiền này. Thời gian thực hiện đến ngày 15/8 sẽ kết thúc, hoàn thành được việc này” – Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh cho hay. Đồng thời, đề nghị NLĐ phải chủ động hơn, viết đơn, có xác nhận của nhà trọ. Gửi cho DN thì mới có cơ sở lập danh sách. Bộ LĐTB&XH cũng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn lao động địa phương phát huy vai trò của công đoàn cơ sở đôn đốc các DN nhanh chóng lập danh sách gửi thẩm định.

Bộ LĐTB&XH nên phát hành bộ câu hỏi – trả lời

Bộ LĐTB&XH khẳng định thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ rất đơn giản. Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng chính sách được ban hành, số NLĐ được nhận tiền hỗ trợ chiếm tỉ lệ rất thấp so với dự kiến có khoảng 3,4 triệu người được thụ hưởng với tổng kinh phí 6.600 tỷ đồng. Nhiều người đã đặt ra câu hỏi: Việc triển khai chính sách đang gặp vướng mắc gì?

Trong tháng 6, cơ bản người lao động được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà

83 người lao động đầu tiên trên địa Hà Nội đã được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà.

Những người triển khai chính sách cho biết, quy định không vướng nhưng đang có câu chuyện về mốc thời gian NLĐ được hưởng hỗ trợ. Cụ thể, Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg quy định NLĐ đang làm việc tại DN có thời gian ở thuê, ở trọ từ ngày 1/2/2022 đến ngày 30/6/2022. Thế nhưng trong bản Đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà (Mẫu số 01, dành cho NLĐ) lại ghi: “Trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2022 đến ngày 30/6/2022, tôi chưa nhận được tiền hỗ trợ của tháng… và chưa nhận quá 3 tháng. Vì quy định thế này, cho nên nhiều DN, NLĐ chưa triển khai, đang băn khoăn không biết được hỗ trợ tháng 2, 3, 4 hay tháng 4, 5, 6? “Nếu mốc hỗ trợ tính từ tháng 2/2022, các DN sẽ tập trung tổng hợp số NLĐ thuê nhà 3 tháng (2, 3, 4) thì nhanh; nhưng mốc hỗ trợ từ tháng 4/2022 thì NLĐ và DN làm từng tháng một đến hết tháng 6 sẽ lâu” – Trưởng phòng LĐTB&XH Hà Đông Đỗ Minh Loan cho biết.

Một nội dung nữa đang khiến những người thực hiện chính sách băn khoăn đó là: Trong Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg nêu rõ, DN gửi hồ sơ theo quy định đến UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm sản xuất, kinh doanh. Có nghĩa, chi nhánh nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà tới UBND cấp huyện nơi đặt chi nhánh. Nhưng trường hợp chi nhánh lại đặt ở địa phương không thuộc 24 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương thuộc 4 vùng kinh tế trọng điểm được quy hoạch, thì NLĐ ở chi nhánh này có được hỗ trợ tiền thuê nhà?

Với 5 vướng mắc của khi triển khai hỗ trợ tiền thuê nhà của Sở LĐTB&XH TP Hồ Chí Minh, mới đây, Cục Việc làm, Bộ LĐTB&XH đã có văn bản trả lời, trong đó có nội dung về thời gian thực hiện chính sách: Theo quy định tại khoản 1, Điều 4 thì điều kiện ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1/2/2022 đến ngày 30/6/2022 nên NLĐ có thời gian ở thuê, ở trọ tháng 2, 3 năm 2022 nếu đủ điều kiện vẫn được hỗ trợ tiền thuê nhà tháng 2, tháng 3. Ví dụ, tháng 5/2022, DN có thể lập danh sách đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ 3 tháng: Tháng 2, 3, 4 năm 2022.

Thực tế, trong quá trình triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ, các địa phương sẽ gặp những vấn đề cụ thể phát sinh. Vì thế, các địa phương mong muốn Bộ LĐTB&XH nên soạn bộ câu hỏi kèm theo nội dung trả lời, để có cơ sở thực hiện thống nhất. Về phía công đoàn tiếp tục tuyên truyền chính sách tới đoàn viên để họ biết, hiểu được ý nghĩa của việc hỗ trợ để làm đơn. Về phía DN nhanh chóng lập danh sách gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội xác nhận, sau đó chuyển đến bộ phận một cửa cấp huyện để thẩm định hồ sơ…để NLĐ kịp thời được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà.

Theo Trần Oanh/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/trong-thang-6-co-ban-nguoi-lao-dong-duoc-nhan-tien-ho-tro-thue-nha.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quán triệt Nghị quyết Trung ương 5 cho phóng viên các cơ quan báo chí Thủ đô

Quán triệt Nghị quyết Trung ương 5 cho phóng viên các cơ quan báo chí Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 15/8, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị cán bộ, phóng viên báo chí thành phố nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar

(LĐTĐ) Chiều 15/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đến chào xã ...
Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes gọi tên Vinamilk năm thứ 10 liên tiếp

Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes gọi tên Vinamilk năm thứ 10 liên tiếp

(LĐTĐ) 10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng ...
Học sinh chỉ được chuyển trường trong dịp hè hoặc khi kết thúc học kỳ I

Học sinh chỉ được chuyển trường trong dịp hè hoặc khi kết thúc học kỳ I

(LĐTĐ) Việc chuyển trường được thực hiện khi kết thúc học kỳ I của năm học hoặc trong thời gian hè trước khi khai giảng năm học mới. Trường hợp ngoại ...
Hà Nội: Thu giữ gần 11.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Hà Nội: Thu giữ gần 11.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

(LĐTĐ) 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ
Phấn đấu xây dựng ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 5% GRDP của Thủ đô

Phấn đấu xây dựng ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 5% GRDP của Thủ đô

Kế hoạch của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội nêu rõ, mục tiêu đến năm 2025, ngành công nghiệp văn hóa (CNVH) Thủ đô trở thành ngành ...
Manulife Việt Nam được vinh danh là “Công ty Bảo hiểm của năm”

Manulife Việt Nam được vinh danh là “Công ty Bảo hiểm của năm”

(LĐTĐ) Manulife Việt Nam vừa được vinh danh là “Công ty bảo hiểm của năm” tại Giải thưởng Asia Trusted Life Agents & Advisers Awards 2022 lần thứ 7 năm 2022.

Tin khác

Chậm nhất ngày 30/8, TP.HCM hoàn thành hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Chậm nhất ngày 30/8, TP.HCM hoàn thành hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) Phan Văn Mãi vừa ký Công văn khẩn số 284/UBND-VX về việc hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó yêu cầu chậm nhất vào ngày 30/8/2022 các quận huyện, thành phố Thủ Đức phải chi kinh phí để hỗ trợ cho người lao động.
Trước 15/8 phải có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Trước 15/8 phải có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chậm nhất trước ngày 15/8/2022 tổ chức họp báo, giao ban với các địa phương để xác định nguyên nhân chậm trễ và có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động bảo đảm khẩn trương, hiệu quả.
TP.HCM mới giải ngân được gần 7% gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

TP.HCM mới giải ngân được gần 7% gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 9/8, Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh (LĐ-TB&XH TP.HCM) thông tin, tính đến cuối ngày 8/8, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã giải ngân hơn 121,4 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho 228.252 người lao động.
Xây dựng chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức

Xây dựng chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức

Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu xây dựng các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.
TPHCM: Xác nhận cho hơn 1 triệu lao động để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

TPHCM: Xác nhận cho hơn 1 triệu lao động để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

(LĐTĐ) Bảo hiểm Xã hội thành phố Hồ Chí Minh (BHXH TP.HCM) cho biết, cơ quan này đã xác nhận cho 1.065.060 người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc để nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 08).
TP.HCM: Công khai danh tính đơn vị nợ đọng BHXH trên phương tiện thông tin đại chúng

TP.HCM: Công khai danh tính đơn vị nợ đọng BHXH trên phương tiện thông tin đại chúng

(LĐTĐ) Liên quan đến việc xử lý tình hình nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Cục Thuế Thành phố tổ chức kiểm tra, tổ chức thu, kịp thời ngăn ngừa, xử lý nghiêm vi phạm, công khai danh tính đơn vị vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.
Sai phạm tại Sở LĐTBXH tỉnh Bình Dương: Cần thu hồi hơn 6 tỷ đồng tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp sai quy định

Sai phạm tại Sở LĐTBXH tỉnh Bình Dương: Cần thu hồi hơn 6 tỷ đồng tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp sai quy định

(LĐTĐ) Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa ban hành Kết luận về việc thực hiện pháp luật bảo hiểm thất nghiệp tại Sở LĐTBXH tỉnh Bình Dương và Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở LĐTBXH tỉnh Bình Dương.
Đề nghị TP.HCM đẩy nhanh tiến độ giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Đề nghị TP.HCM đẩy nhanh tiến độ giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Lê Văn Thanh yêu cầu thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cần đẩy nhanh hơn nữa việc giải ngân hỗ trợ, đơn giản hóa thủ tục, rà soát nhanh hồ sơ hưởng hỗ trợ để nhiều lao động được tiếp cận chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
TP.HCM: Mới có hơn 1.500 người lao động được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

TP.HCM: Mới có hơn 1.500 người lao động được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

(LĐTĐ) Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), quận Gò Vấp, huyện Hóc Môn và Cần Giờ là các địa phương đầu tiên chi tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho hơn 1.500 người lao động với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng.
Thực hiện biện pháp bảo hộ công nhân Việt Nam bị cưỡng bức lao động

Thực hiện biện pháp bảo hộ công nhân Việt Nam bị cưỡng bức lao động

(LĐTĐ) Liên quan đến công tác bảo hộ công dân trước tình trạng người Việt Nam bị cưỡng bức lao động tại Campuchia, theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp với các bộ ngành, cơ quan chức năng, các địa phương trong nước và các cơ quan chức năng của Campuchia thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ, hỗ trợ các trường hợp công dân khó khăn, hoạn nạn và đưa về nước.
Xem thêm
Phiên bản di động