M
17/01/2020 21:11

Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam

Trình diễn trực tuyến 2 ca can thiệp tim mạch phức tạp

(LĐTĐ) Tại Hội nghị Tim mạch can thiệp Singapore live 2020 diễn ra từ ngày 15-17/1/2020 tại Trung tâm Hội nghị Raffles City Convention Centre, Singapore, Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam (Bệnh viện Bạch Mai) đã trình diễn trực tuyến 2 ca can thiệp tim mạch phức tạp từ đầu cầu tại Viện.

trinh dien truc tuyen 2 ca can thiep tim mach phuc tap Trân trọng từng nhịp đập trái tim
trinh dien truc tuyen 2 ca can thiep tim mach phuc tap Hoàn toàn không có cơ sở khoa học

Chia sẻ với phóng viên, PGS.TS Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam cho biết: Một trong những điểm làm nên thương hiệu của Hội nghị Tim mạch can thiệp Singapore live năm 2020 là trình chiếu trực tiếp các ca can thiệp phức tạp được thực hiện bởi các chuyên gia tim mạch can thiệp hàng đầu tại các nước và sự tương tác, trao đổi giữa các thành viên chủ toạ đoàn cùng khán giả trên tinh thần cùng chia sẻ và trao đổi kiến thức.

trinh dien truc tuyen 2 ca can thiep tim mach phuc tap
PGS.TS Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam chia sẻ với phóng viên.

Năm nay, Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam đã vinh dự trở thành một trong những điểm cầu trực tuyến đến Singapore. Là một trong những điểm cầu trực tuyến, PGS Phạm Mạnh Hùng cùng ê kíp phẫu thuật của Viện đã trình diễn 2 trong tổng số 18 ca can thiệp tim mạch tại hội nghị.

Ca can thiệp đầu tiên là một bệnh nhân nam, 67 tuổi vào viện vì đau ngực trái dữ dội. Tiền sử bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch là tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 và hút thuốc lá nhiều năm.

Qua thăm khám và các xét nghiệm, bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp. Bệnh nhân đã được chụp động mạch vành qua da cho thấy bị hẹp nặng thân chung động mạch vành trái.

"Đây là vị trí hẹp rất nguy hiểm do bị ở đúng chạc ba con đường độc đạo cấp máu vào động mạch vành trái là nhánh chính nuôi quả tim. Tỷ lệ tử vong trong thời gian nằm viện là 11,5% nếu bệnh nhân có huyết động ổn định và 32% nếu bệnh nhân kèm sốc tim", PGS Phạm Mạnh Hùng nhấn mạnh.

trinh dien truc tuyen 2 ca can thiep tim mach phuc tap
Hình ảnh trực tuyến từ điểm cầu Viện Tim mạch Quốc gia.

Nếu như trước đây, với ca bệnh này phương pháp phẫu thuật mổ mở để làm cầu nối chủ - vành được coi là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, với sự phát triển của các dụng cụ can thiệp, cùng với kinh nghiệm của các bác sĩ tim mạch can thiệp ngày càng được tích luỹ, phương pháp can thiệp động mạch vành qua da đang cho kết quả tương đương với phương pháp phẫu thuật.

Theo PGS Phạm Mạnh Hùng phân tích: "Thay vì phải chờ đợi lịch mổ và chịu đựng cuộc đại phẫu, phải mổ cưa xương ức với thời gian hậu phẫu kéo dài, với phương pháp can thiệp qua da, các dụng cụ can thiệp siêu nhỏ được đưa qua một vết chọc nhỏ tại động mạch quay hoặc đùi, thời gian hồi phục chỉ trong vài ngày là đã có thể ra viện".

Với ca can thiệp này, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam cùng kíp can thiệp đã tiến hành các phương pháp đánh giá hình ảnh và sinh lý hiện đại là siêu âm trong lòng mạch (IVUS) và đo phân suất dự trữ lưu lượng mạch vành để đưa ra được chiến lược ca thiệp tối ưu nhất. Tổn thương mạch vành ở vị trí phức tạp đã được giải quyết thành công bằng kỹ thuật can thiệp sử dụng 2 stent là những khung lưới kim loại nhỏ được đưa vào lòng mạch vành nhằm mục đích mở rộng lòng mạch và giữ mạch không bị hẹp lại.

Ca can thiệp thứ 2 là một bệnh nhân nam 70 tuổi, đã có tiền sử tăng huyết áp 30 năm nay nhưng không dùng thuốc đều. Trước khi vào viện 3 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau ngực trái lan ra sau lưng dữ dội kèm theo huyết áp tăng rất cao và con số huyết áp 2 tay chênh lệch nhau nhiều.

Qua thăm khám lâm sàng và phim chụp cắt lớp vi tính đa dãy động mạch chủ cho thấy rõ hình ảnh phình và lóc tách động mạch chủ. Động mạch chủ là động mạch lớn nhất trong cơ thể đưa máu từ tim đi nuôi toàn bộ cơ thể.

Với tổn thương này của bệnh nhân, các bác sĩ tại Viện đã áp dụng kỹ thuật can thiệp qua da đặt Stent Graft trong điều trị bệnh lý động mạch chủ. Đây là một bước đột phá của nền y học hiện đại giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật, thời gian nằm viện và hiệu quả vượt trội so với phương pháp phẫu thuật truyền thống. Bên cạnh đó, tỷ lệ thành công của phương pháp này rất cao, có thể lên đến 97 – 98%.

trinh dien truc tuyen 2 ca can thiep tim mach phuc tap
Các bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân tại Viện.

Thành công của 2 can thiệp phức tạp đã được các chuyên gia hàng đầu trong khu vực và bạn bè quốc tế đánh giá cao về chuyên môn và sự hội nhập toàn diện của các bác sĩ Việt Nam.

Đây cũng là hoạt động tiếp tục vun đắp mối quan hệ tốt đẹp với lịch sử hợp tác lâu dài của Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam và Trung tâm Tim mạch Quốc gia Singapore về đào tạo bác sĩ tim mạch can thiệp và điều dưỡng tim mạch tại nước bạn và tại Việt Nam.

Được biết, Trung tâm Tim mạch Quốc gia Singapore đã ký hợp tác toàn diện về quản lý bệnh nhân tim mạch, đào tạo- chuyển giao công nghệ, nghiên cứu khoa học, với Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập.

Trải qua 28 năm, với ý tưởng ban đầu của Trung tâm Tim mạch Quốc gia Singapore đứng ra đăng cai tổ chức hội nghị tim mạch can thiệp với các ca trình diễn kỹ thuật can thiệp tim mạch cơ bản và nâng cao, cho đến nay Singapore live đã trở thành một trong những hội nghị tim mạch can thiệp uy tín nhất của khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Mỗi năm, hội nghị thu hút hàng nghìn các bác sĩ lâm sàng, các chuyên gia hàng đầu trong khu vực và thế giới về các lĩnh vực can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim mạch và chẩn đoán hình ảnh đến để trao đổi và chia sẻ kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực này.

Minh Khuê

Nguồn :