Triển khai hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19, đời sống người lao động thuộc ngành Dệt - May trước đó vốn đã nhiều khó khăn giờ lại càng khó khăn hơn. Trước tình hình này, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đã tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, đồng hành với doanh nghiệp san sẻ khó khăn, ổn định việc làm để giữ chân người lao động.
Nâng số lượng doanh nghiệp ký Thỏa ước lao động tập thể Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể

Chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi người lao động

Ông Hoàng Thanh Sơn - Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn tới cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp ngành Dệt - May nói riêng. Trong bối cảnh đó, các cấp Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đã nỗ lực thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động; đồng hành với doanh nghiệp tìm các giải pháp ổn định sản xuất kinh doanh, tìm kiếm đơn hàng đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động…

Triển khai hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể
Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội Hoàng Thanh Sơn hướng dẫn công nhân sử dụng hiệu quả tủ sách pháp luật nhân dịp ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân Công ty TNHH Giày Trường Xuân.

Công đoàn ngành đã tập trung đôn đốc Công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị người lao động với tỷ lệ cao, chất lượng tốt. Đến hết tháng 6/2022, đã có 38/43 đơn vị tổ chức Hội nghị Người lao động, đạt 88,37%. Hội nghị là dịp để doanh nghiệp báo cáo về tình hình sản xuất, kinh doanh, giúp người lao động hiểu, nắm bắt những thuận lợi khó khăn, đưa ra những ý kiến đóng góp, hiến kế, cùng hợp tác làm việc, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, thông qua Hội nghị, người lao động có cơ hội nêu lên đề xuất, kiến nghị liên quan quyền lợi, chế độ chính sách hay những vẫn đề mình quan tâm và được lãnh đạo doanh nghiệp trực tiếp giải đáp, qua đó phát huy quyền làm chủ cũng như bảo vệ tốt hơn được quyền lợi của người lao động.

Cùng với chỉ đạo tổ chức các hội nghị dân chủ đạt hiệu quả, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đã đẩy mạnh tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý đối với người lao động. Trong 6 tháng đầu năm, Công đoàn ngành đã tư vấn, hướng dẫn 50 lượt người lao động liên quan đến các thủ tục chấm dứt Hợp đồng lao động, đảm bảo quyền lợi cho người lao động; phối hợp với Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội tuyên truyền pháp luật về lao động và tổ chức 2 cuộc đối thoại giữa người sử dụng lao động, Công đoàn ngành và đoàn viên công nhân lao động ở Công ty TNHH Nam Sơn và Công ty TNHH hóa dệt Hà Tây. Công đoàn ngành cũng tích cực, chủ động tham gia giài quyết 2 vụ ngừng việc công nhân Công ty TNHH MTV May mặc Việt Pacific, công nhân Công ty TNHH may xuất khẩu Đại Nghĩa…

Song song với bảo vệ quyền lợi, các hoạt động chăm lo đời sống cho người lao động cũng được Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đẩy mạnh, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Tháng Công nhân năm 2022. Theo đó, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Công đoàn ngành đã tổ chức “Tết sum vầy”, trao 390 suất trợ cấp cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và 30 túi quà tết; tổ chức 3 chuyến xe đưa 103 công nhân lao động Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh về quê đón Tết với gia đình, trao hỗ trợ 150 vé xe ô tô, Công đoàn cơ sở hỗ trợ 900 vé xe cho công nhân lao động về quê đón Tết. Cũng trong dịp Tết, thực hiện chỉ đạo của Công đoàn ngành, đã có 37 Công đoàn cơ sở tổ chức chương trình “Tết sum vầy” và hầu hết các cơ sở đều có các hoạt động chăm lo như tặng quà tết, trao hỗ trợ và trợ cấp khó khăn cho đoàn viên, với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.

“Do làm tốt công tác chăm lo nên tỷ lệ đoàn viên, người lao động quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán đạt 97%. Đặc biệt, mặc dù các doanh nghiệp phải chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng ngành Dệt - May Hà Nội không có tình trạng công nhân lao động phải nghỉ giãn việc, đời sống được đảm bảo ổn định, công nhân luôn tin tưởng vào đường lối của Đảng, sự điều hành của Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội”- Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội Hoàng Thanh Sơn cho biết.

Xây dựng quan hệ lao động hài hòa

Trong những giải pháp nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động của Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội, giải pháp nổi bật nhất phải kể đến là Công đoàn ngành đã làm tốt việc chỉ đạo Công đoàn cơ sở thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Theo ông Hoàng Thanh Sơn, trong 6 tháng đầu năm, Công đoàn ngành đã đôn đốc, hướng dẫn Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động ký mới, sửa đổi, bổ sung 26 bản Thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp (chỉ tiêu được giao là 8 bản). Hiện có 44 bản Thỏa ước lao động tập thể được Công đoàn ngành chấm điểm, gửi về Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội. Đặc biệt, Công đoàn ngành đã phối hợp với Hội Dệt May thành phố Hà Nội thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể ngành Dệt May Hà Nội lần 2.

Phát huy những kết quả đã đạt được, từ nay đến cuối năm, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung làm tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ. Trong đó, Công đoàn ngành sẽ chỉ đạo Công đoàn cơ sở thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh lương cho công nhân theo mức lương tối thiểu vùng được quy định tại Nghị định 38/2022/NĐ-CP, ngày 12/6/2022 của Chính phủ, đồng thời chỉ đạo Công đoàn cơ sở quan tâm nắm bắt tình hình đời sống việc làm của CNVCLĐ, kịp thời tham gia phối hợp với người sử dụng lao động giải quyết những đề xuất, kiến nghị của công nhân lao động tại cơ sở không để xảy ra tranh chấp lao động tập thể…

Quá trình thương lượng, đối thoại và xây dựng Thỏa ước lao động tập thể ngành lần 2 được thực hiện theo các bước: Thành lập Ban soạn thảo; 4 bước đối thoại, thương lượng, hội thảo và Hội nghị hiệp thương. Những người tham gia thương lượng khẳng định các nội dung Thỏa ước lao động tập thể phù hợp thực tế chung trong toàn ngành và đơn vị cơ sở. Kết thúc quá trình thương lượng, đối thoại, bản Thỏa ước đã được người sử dụng lao động và Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở ủy quyền cho Hội Dệt May Thành phố, Công đoàn ngành ngành Dệt - May Hà Nội ký kết Thoả ước lao động tập thể cấp ngành lần thứ 2.

"Thỏa ước lao động tập thể ngành Dệt May Hà Nội lần thứ 2 là sự cụ thể hóa các quy định của pháp luật, phù hợp với tính chất, đặc điểm của các doanh nghiệp cùng ngành nghề, làm cơ sở pháp lý để doanh nghiệp thực hiện giao kết hợp đồng lao động, thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động"- ông Hoàng Thanh Sơn cho biết. Cũng theo ông Sơn, đây cũng là cơ sở tạo nên sự cộng đồng trách nhiệm của các bên trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ phát sinh trên cơ sở pháp luật lao động; tạo điều kiện cho người lao động thông qua sức mạnh tập thể để thương lượng nhằm đạt được những lợi ích cao hơn so với quy định của pháp luật lao động. Thỏa ước lao động tập thể ngành có nhiều điều, khoản quy định có lợi hơn cho người lao động như: Tiền lương, tiền thưởng phụ cấp chất lượng dinh dưỡng bữa ăn ca, các chế độ phúc lợi xã hội...

“Sau khi ký kết, hiện Công đoàn ngành và Hội Dệt May thành phố Hà Nội đang khẩn trương triển khai bản Thỏa ước đến các đơn vị trực thuộc; phấn đấu tiếp tục nâng cao số lượng đơn vị tham gia Thỏa ước lao động tập thể ngành trong thời gian tới, đồng thời hướng dẫn đơn vị căn cứ Thỏa ước ngành để xây dựng Thỏa ước doanh nghiệp; kịp thời sửa đổi, bổ sung phù hợp với quy định của pháp luật lao động, tạo sự đồng thuận, mối quan hệ lao động hài hòa giữa người sử dụng lao động và người lao động”- ông Hoàng Thanh Sơn cho biết./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gia Lâm: Nâng cao đời sống tinh thần của người lao động qua Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

Gia Lâm: Nâng cao đời sống tinh thần của người lao động qua Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

(LĐTĐ) Cùng với quan tâm chăm lo việc làm, thu nhập, đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động, trong những năm qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm cũng luôn coi công tác chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn, trong đó đặc biệt coi trọng việc xây dựng và duy trì hiệu quả hoạt động của các Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân.
Khơi dậy niềm tự hào hàng Việt

Khơi dậy niềm tự hào hàng Việt

(LĐTĐ) Tối 9/12, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hoàn Kiếm (Hà Nội), Bộ Công Thương tổ chức Lễ khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam với chủ đề “Tự hào hàng Việt Nam”,“Tinh hoa hàng Việt Nam” năm 2023. Chương trình kéo dài trong 2 ngày 9 - 11/12.
Nhiều cung bậc cảm xúc tại lễ Bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường quận Long Biên lần thứ I

Nhiều cung bậc cảm xúc tại lễ Bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường quận Long Biên lần thứ I

(LĐTĐ) Chiều nay (9/12), tại Sân bóng đá Phú Viên, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường lần thứ I năm 2023, thiết thực chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 và 20 năm Ngày thành lập LĐLĐ quận Long Biên (9/12/2003 - 9/12/2023).
Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

(LĐTĐ) Thị trường lãi suất ngân hàng tiếp tục đà giảm khi có thêm 2 ngân hàng hạ lãi suất huy động là Eximbank và VietABank.
Phát huy tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội

Phát huy tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội

(LĐTĐ) Chương trình “Lễ hội du lịch sinh thái Hà Nội năm 2023 - Ba Vì trải nghiệm xanh” giới thiệu với du khách hành trình trải nghiệm khám phá các sản phẩm du lịch sinh thái nổi bật của Hà Nội thông qua chương trình nghệ thuật giới thiệu nét văn hóa truyền thống đặc sắc, đa dạng trên hình ảnh điểm đến của các địa phương, làm nổi bật tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội.
Hà Nội sẽ có hành lang tàu thủy buýt dọc sông Hồng

Hà Nội sẽ có hành lang tàu thủy buýt dọc sông Hồng

(LĐTĐ) Theo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn 2065 vừa được Hội đồng nhân dân Thành phố thông qua, sông Hồng với định hướng là trục trung tâm sẽ được tăng cường nhiều hạng mục kết nối.
Gần 1.000 thí sinh tham gia cuộc thi thử thách công dân số X-Project 2023

Gần 1.000 thí sinh tham gia cuộc thi thử thách công dân số X-Project 2023

(LĐTĐ) Ngày 9/12, Thành Đoàn Hà Nội phối hợp với Công ty Trường học công nghệ Mindx tổ chức vòng Chung kết cuộc thi thử thách công dân số X-Project.

Tin khác

Nhiều cung bậc cảm xúc tại lễ Bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường quận Long Biên lần thứ I

Nhiều cung bậc cảm xúc tại lễ Bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường quận Long Biên lần thứ I

(LĐTĐ) Chiều nay (9/12), tại Sân bóng đá Phú Viên, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường lần thứ I năm 2023, thiết thực chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 và 20 năm Ngày thành lập LĐLĐ quận Long Biên (9/12/2003 - 9/12/2023).
LĐLĐ huyện Thanh Trì: Thành lập Công đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Hà Nội

LĐLĐ huyện Thanh Trì: Thành lập Công đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Hà Nội

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã tổ chức Lễ công bố thành lập Công đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Hà Nội. ​Công đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Hà Nội gồm 26 đoàn viên, Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời gồm 5 đồng chí.
LĐLĐ quận Long Biên kỷ niệm 20 năm thành lập, gặp mặt các thế hệ cán bộ Công đoàn

LĐLĐ quận Long Biên kỷ niệm 20 năm thành lập, gặp mặt các thế hệ cán bộ Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều nay (8/12), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập LĐLĐ quận (9/12/2003 - 9/12/2023); gặp mặt cán bộ Công đoàn qua các thời kỳ.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn Thành phố nhiệm kỳ 2023-2028

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn Thành phố nhiệm kỳ 2023-2028

(LĐTĐ) Sáng 8/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm phối hợp với Trung tâm chính trị quận tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2023-2028 và tập huấn về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc.
LĐLĐ quận Thanh Xuân: Tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động đại diện, chăm lo cho người lao động

LĐLĐ quận Thanh Xuân: Tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động đại diện, chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân vừa báo cáo kết quả công tác công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động quận Thanh Xuân năm 2023. Trong đó, công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động được thực hiện hiệu quả.
Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An và VietinBank Vinh ký kết thoả thuận hợp tác

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An và VietinBank Vinh ký kết thoả thuận hợp tác

(LĐTĐ) Sáng 8/12, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Vinh (VietinBank Vinh) tổ chức ký kết thoả thuận hợp tác chương trình phúc lợi đoàn viên.
Tiên phong đổi mới, lan toả tinh thần thi đua trong công đoàn toàn tỉnh

Tiên phong đổi mới, lan toả tinh thần thi đua trong công đoàn toàn tỉnh

(LĐTĐ) Cụm Công đoàn ngành được LĐLĐ tỉnh Nghệ An xem là Cụm đặc thù, tiên phong, động lực trong hoạt động của Công đoàn toàn tỉnh. Năm 2023, Cụm Công đoàn ngành tiếp tục đạt kết quả toàn diện, nổi bật.
LĐLĐ thành phố Hà Nội trao đổi kinh nghiệm hoạt động với Tổng Công hội thành phố Bắc Kinh

LĐLĐ thành phố Hà Nội trao đổi kinh nghiệm hoạt động với Tổng Công hội thành phố Bắc Kinh

(LĐTĐ) Chiều 6/12, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do ông Phạm Quang Thanh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã thăm, làm việc với Tổng Công hội thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc).
Công đoàn TP.Hồ Chí Minh: Làm tốt những nhiệm vụ căn cốt của Tổ chức

Công đoàn TP.Hồ Chí Minh: Làm tốt những nhiệm vụ căn cốt của Tổ chức

(LĐTĐ) Công đoàn (CĐ) các cấp thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang triển khai quyết liệt các giải pháp để đạt được các mục tiêu đề ra tại Đại hội CĐ Thành phố khóa XII (nhiệm kỳ 2023 - 2028), trong đó có giải pháp đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp người lao động (NLĐ) khu vực phi chính thức.
Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân: Góp phần tạo cuộc sống bình yên

Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân: Góp phần tạo cuộc sống bình yên

(LĐTĐ) Nhằm giúp công nhân lao động ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, các cấp Công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, lực lượng Công an triển khai nhiều giải pháp thiết thực để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự tại khu vực có đông công nhân lao động thuê trọ.
Xem thêm
Phiên bản di động