Triển khai hiệu quả Luật Thủ đô, cần đội ngũ cán bộ, công chức “vừa hồng, vừa chuyên”

Sáng 28/6, sau khi Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi) với tỷ lệ đồng thuận rất cao, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai đã có cuộc trao đổi với báo chí về thời khắc ý nghĩa này.
Quốc hội chính thức thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi) Đại biểu Quốc hội: Thủ đô phải giữ được không gian văn hóa, nét đẹp riêng có

- Phóng viên: Đại biểu có thể chia sẻ cảm xúc của mình sau khi bấm nút thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi)?

+ Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai: Tại thời khắc mà Quốc hội thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi) với số phiếu rất cao, trên 95% tổng số đại biểu đã nhất trí, có thể nói tất cả các đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội đều có cảm xúc không bao giờ quên được, vì đã có những đóng góp dù là nhỏ bé nhưng cùng với các vị đại biểu Quốc hội, cùng với lãnh đạo Thành phố đạt được thành quả sau chặng đường gần 2 năm từ khi xây dựng để đưa vào chương trình luật, pháp lệnh được thông qua cho đến khi thảo luận cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 và thông qua tại Kỳ họp thứ 7.

Rất nhiều các đại biểu Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố đã cùng chung vui, cho thấy được trách nhiệm, niềm tin yêu của đại biểu, các Đoàn đại biểu giao trọng trách cho Thủ đô. Chúng tôi rất xúc động vào thời khắc đó.

Triển khai hiệu quả Luật Thủ đô, cần đội ngũ cán bộ, công chức “vừa hồng, vừa chuyên”
Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai.

- Phóng viên: Theo đại biểu, Luật Thủ đô (sửa đổi) được thông qua có ý nghĩa như thế nào trong xây dựng, phát triển Thủ đô Hà Nội?

+ Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai: Luật Thủ đô (sửa đổi) được thông qua sẽ có giá trị pháp lý đặc biệt quan trọng, cùng với Quy hoạch Thủ đô và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô đã xin ý kiến của Quốc hội và sẽ trình Thủ tướng để phê duyệt trong thời gian tới, sẽ tạo được khuôn khổ, giá trị chính trị, pháp lý cho Thủ đô Hà Nội để triển khai thực hiện các nhiệm vụ, chính sách và những đột phá mới, tư duy, tầm nhìn mới để đáp ứng được yêu cầu, trọng trách mà Đảng, Nhà nước cũng như nhân dân cả nước đã tin tưởng giao phó.

Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ tạo hành lang pháp lý để xây dựng Thủ đô Hà Nội văn hiến, văn minh, hiện đại theo đúng kết luận của Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị về định hướng phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Tôi tin tưởng rằng với 9 nhóm chính sách mới, tư duy, tầm nhìn mới đó, chúng ta sẽ phát triển Thủ đô trong thời gian tới đúng theo yêu cầu của Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị.

Và trung tâm thụ hưởng các thành quả này chính là nhân dân của Thủ đô cũng như của cả nước, và Hà Nội luôn vì cả nước, cùng cả nước để phát triển đất nước ngày càng hùng cường. Đây là trọng trách rất lớn lao và trách nhiệm của Thủ đô, của lãnh đạo Hà Nội trong thời gian tới.

- Phóng viên: Để triển khai hiệu quả các chính sách đặc thù vượt trội trong Luật, theo đại biểu, thành phố Hà Nội cần phải chú trọng những vấn đề gì?

+ Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai: Trong thời gian tới, cần tập trung vào 4 nhóm vấn đề mà Thủ đô cần phải triển khai ngay. Công tác chuẩn bị thì không phải chỉ khi Luật Thủ đô được ấn nút thông qua trong sáng hôm nay mới được triển khai, mà đã được lãnh đạo thành phố Hà Nội quan tâm chỉ đạo lãnh đạo các đơn vị bắt tay ngay vào công việc khi bắt đầu xây dựng Luật để trình Quốc hội.

Triển khai hiệu quả Luật Thủ đô, cần đội ngũ cán bộ, công chức “vừa hồng, vừa chuyên”
Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 28/6.

Đó chính là xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cũng như các văn bản hướng dẫn thuộc trách nhiệm, thẩm quyền mà Trung ương, Thủ tướng đã trao cho Hà Nội. Cùng với đó là phải phân công, phân nhiệm rất rõ ràng, cụ thể các đầu mối, thời gian cụ thể để xây dựng chất lượng cao nhất các văn bản pháp lý này.

Đồng thời, phối hợp rất chặt chẽ, thường xuyên với các cơ quan thẩm quyền của Trung ương để trình Thủ tướng, trình Chính phủ cũng như phối hợp với các ban, bộ, ngành để ban hành các văn bản thuộc trách nhiệm của các cơ quan trung ương để làm sao khi Luật có hiệu lực từ 1/1/2025 và 5 nhóm chính sách sẽ có hiệu lực từ 1/7/2025 thì lúc đó sẽ có đầy đủ các văn bản để bắt tay ngay vào thực hiện.

Bên cạnh đó, chúng ta cần tăng cường công tác tuyên truyền, để các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, Đảng viên, và đặc biệt là các tầng lớp nhân dân của Thủ đô hiểu rõ, hiểu đúng những điểm mới, điểm đột phá của Luật Thủ đô (sửa đổi) lần này để cùng chung tay đóng góp, thực hiện Luật Thủ đô thực sự hiệu quả.

Triển khai hiệu quả Luật Thủ đô, cần đội ngũ cán bộ, công chức “vừa hồng, vừa chuyên”
Đại biểu bấm nút thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi).

Một điểm mà tôi cũng thấy cần thiết phải xem xét đó là xây dựng và củng cố, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ, công chức, viên chức để “vừa hồng, vừa chuyên”, vừa đảm bảo năng lực, nâng cao trách nhiệm và gương mẫu trong việc triển khai Luật. Với những chính sách, cơ chế đột phá, chúng ta phải làm rất linh hoạt, sáng tạo trong khuôn khổ mà Luật Thủ đô đã trao và với tinh thần cao nhất.

Đội ngũ cán bộ công chức với tư duy mới, tầm nhìn mới với yêu cầu đòi hỏi mới thì phải tự nâng cao năng lực trình độ, cùng với đó là tinh thần vì nhân dân phục vụ còn phải cao hơn nữa, thì lúc đó chúng ta mới có sự đồng bộ để triển khai thực hiện Luật Thủ đô một cách tốt nhất được.

Công việc ở phía trước còn rất nhiều. Đây là những bước ban đầu để chúng ta gửi niềm tin của cả nước dành cho Thủ đô, sự đặc biệt tin yêu và trọng trách của Thủ đô với cả nước. Công việc sắp tới sẽ cần sự nỗ lực cùng đồng hành, cùng trách nhiệm từ lãnh đạo Thành phố đến các cấp, các ngành, đặc biệt là đội ngũ triển khai thực thi.

Phương Thảo (ghi)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Đề xuất chính sách về nguồn lực phát triển Thủ đô

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Đề xuất chính sách về nguồn lực phát triển Thủ đô

Theo dự thảo Tờ trình của Bộ Tư pháp, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đề xuất HĐND thành phố được quyết định phương án vay trong nước và cơ chế vay lại vốn Chính phủ...
Sửa Luật Thủ đô để thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Sửa Luật Thủ đô để thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Luật Thủ đô năm 2024 đang được xem xét sửa đổi nhằm hoàn thiện thể chế đặc biệt, vượt trội, ổn định, có tầm nhìn dài hạn, phù hợp với vị trí, vai trò, tính chất riêng có của Thủ đô. Trong đó, Bộ Tư pháp và thành phố Hà Nội đề xuất nhiều chính sách quan trọng nhằm thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Làm việc xuyên Tết, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Làm việc xuyên Tết, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Ngày 22/2, Bộ Tư pháp tổ chức phiên họp về tiếp thu ý kiến thành viên Chính phủ và chỉnh lý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Hoàn thiện chính sách văn hóa - xã hội của Thủ đô

Hoàn thiện chính sách văn hóa - xã hội của Thủ đô

Bộ Tư pháp và thành phố Hà Nội đang xây dựng dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), trong đó đề xuất nhiều chính sách về phát triển văn hoá - xã hội quan trọng, nhằm khắc phục các bất cập của Luật hiện hành, đồng thời phát huy được thế mạnh nghìn năm văn hiến của Thủ đô.
Sửa Luật Thủ đô: Chuyển hóa những áp lực của đô thị thành động lực phát triển

Sửa Luật Thủ đô: Chuyển hóa những áp lực của đô thị thành động lực phát triển

Theo Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Trần Quang Tuyên, để giải quyết căn cơ các điểm nghẽn về hạ tầng, ùn tắc và ô nhiễm, đồng thời hiện thực hóa khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới, Hà Nội cần một tư duy đột phá, mang tầm nhìn 100 năm.
Hà Nội ban hành kế hoạch truyền thông dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Hà Nội ban hành kế hoạch truyền thông dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch thông tin, truyền thông dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi); tuyên truyền, phổ biến Luật Thủ đô (sửa đổi) sau khi được Quốc hội thông qua và các văn bản hướng dẫn thi hành.
Hoàn thiện thể chế đặc biệt, vượt trội, ổn định cho Thủ đô

Hoàn thiện thể chế đặc biệt, vượt trội, ổn định cho Thủ đô

Quan điểm sửa Luật Thủ đô là tiếp tục thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng về xây dựng, phát triển và bảo vệ Thủ đô, đặc biệt là các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, Nghị quyết thay thế Nghị quyết 15-NQ/TW và chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Xây dựng dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) có sức sống lâu bền

Xây dựng dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) có sức sống lâu bền

Vụ trưởng Vụ Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật Nguyễn Quốc Hoàn cho hay, dự án Luật được xây dựng trên quan điểm thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng về xây dựng, phát triển và bảo vệ Thủ đô; bảo đảm phù hợp với Hiến pháp 2013.
Xác định ba trụ cột lớn về thể chế và định hướng phát triển Thủ đô

Xác định ba trụ cột lớn về thể chế và định hướng phát triển Thủ đô

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú nêu rõ, việc sửa đổi Luật Thủ đô lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, cần thể hiện rõ tư duy đổi mới, tầm nhìn dài hạn và tạo lập được một cơ sở pháp lý đủ mạnh cho sự phát triển của Hà Nội trong giai đoạn mới.
Sửa đổi Luật Thủ đô phải được tiếp cận với tư duy đổi mới, tầm nhìn dài hạn

Sửa đổi Luật Thủ đô phải được tiếp cận với tư duy đổi mới, tầm nhìn dài hạn

Theo UBND Thành phố, việc sửa đổi Luật Thủ đô phải được tiếp cận với tư duy đổi mới, tầm nhìn dài hạn, tạo cơ sở pháp lý vượt trội đủ mạnh để Hà Nội phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế đặc thù, mạnh dạn thí điểm những mô hình mới, cách làm mới; đồng thời phải bảo đảm kỷ cương, kỷ luật, minh bạch và vì lợi ích chung.
Xem thêm
Phiên bản di động