Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tăng mạnh: Dấu hiệu sản xuất phục hồi

Trong 2 tháng đầu năm 2022 có 13 mặt hàng nhập khẩu đạt trị giá trên 1 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 71,9% tổng kim ngạch nhập khẩu.
Xuất nhập khẩu hàng hóa tăng ấn tượng trong dịp Tết 2022 Đẩy nhanh tiến trình phục hồi sản xuất kinh doanh trong năm 2022

Theo Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng 02/2022 đạt 48,8 tỷ USD, giảm 19,1% so với tháng trước, chủ yếu do tháng 02/2022 có số ngày làm việc ít hơn tháng 01/2022.

Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng 02/2022 vẫn tăng mạnh 19%. Tính chung 2 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 109,62 tỷ USD, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 11,7%; nhập khẩu tăng 16,7%. Cán cân thương mại 2 tháng đầu năm 2022 nhập siêu 581 triệu USD, trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 2,31 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 2,89 tỷ USD.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2022 có 13 mặt hàng nhập khẩu đạt trị giá trên 1 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 71,9% tổng kim ngạch nhập khẩu.

Nguồn: Tổng cục Thống kê
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Tổng cục Thống kê cho biết, trong số các mặt hàng nhập siêu chủ yếu, mặt hàng điện tử, máy tính và linh kiện nhập siêu lớn nhất 5,77 tỷ USD, tiếp đến là chất dẻo nguyên liệu 1,7 tỷ USD; sản phẩm hóa chất 1,1 tỷ USD; hóa chất gần 1 tỷ USD; xăng dầu 848 triệu USD; than 844 triệu USD; kim loại thường 811 triệu USD; nguyên phụ liệu dệt, may, da giày 665 triệu USD; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác 646 triệu USD; sắt thép 602 triệu USD. Các mặt hàng này hầu hết là nhập khẩu nguyên, nhiên vật liệu để phục vụ cho nhu cầu sản xuất trong nước.

Về cơ cấu nhóm hàng nhập khẩu hai tháng đầu năm 2022, nhóm hàng tư liệu sản xuất chiếm tỷ trọng 93,8% trong tổng số kim ngạch nhập khẩu, tăng 0,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước, còn nhóm hàng vật phẩm tiêu dùng chiếm 6,2%, giảm 0,1 điểm phần trăm. Nhập khẩu tư liệu sản xuất tăng cao và chiếm tỷ trọng lớn hơn là dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của sản xuất trong nước.

Liên quan đến thị trường nhập khẩu hàng hóa 2 tháng đầu năm 2022, số liệu của Tổng cục Thống kê cũng cho biết, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 18,3 tỷ USD. Trung Quốc cũng là thị trường nhập siêu lớn nhất của Việt Nam với 10,5 tỷ USD, tăng 39,4% so với cùng kỳ năm trước; nhập siêu từ Hàn Quốc 6,4 tỷ USD, tăng 23,3%; nhập siêu từ ASEAN 2 tỷ USD, tăng 7%.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tăng mạnh: Dấu hiệu sản xuất phục hồi

Tổng cục Thống kê cho biết, nhập siêu quay trở lại là một dấu hiệu đáng quan tâm, mặc dù số liệu hai tháng đầu năm chưa đủ để đánh giá xu hướng. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân khiến cán cân thương mại hàng hóa 2 tháng đầu năm thâm hụt là do tốc độ tăng nhập khẩu cao hơn xuất khẩu. Đây cũng có thể coi là dấu hiệu tích cực đối với sản xuất trong nước khi các doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu đẩy mạnh sản xuất, do đó cần tiếp tục theo dõi tình hình để có giải pháp quản lý, điều hành phù hợp.

Khi đại dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, nền kinh tế đang dần “thích ứng an toàn, linh hoạt” theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, ngày 18/10/2021, hoạt động sản xuất đang dần được đẩy mạnh, đứt gãy thương mại trong nước và quốc tế đang được nối lại, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nhưng vẫn đảm bảo công tác chống dịch theo quan điểm nới lỏng chứ không buông lỏng, phù hợp với tình hình thực tiễn.

Theo Minh Ngọc/vnmedia.vn

https://vnmedia.vn/kinh-te/202203/tong-kim-ngach-xuat-nhap-khau-hang-hoa-tang-manh-dau-hieu-san-xuat-phuc-hoi-b952a0d/

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Đề nghị xây dựng cơ chế kiểm soát dữ liệu xuyên biên giới

Đề nghị xây dựng cơ chế kiểm soát dữ liệu xuyên biên giới

Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chưa quy định rõ về việc quản lý dữ liệu cá nhân của công dân Việt Nam khi dữ liệu này được lưu trữ, xử lý hoặc chia sẻ với các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.
Đội cứu hộ, cứu nạn Việt Nam đến Myanmar hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất

Đội cứu hộ, cứu nạn Việt Nam đến Myanmar hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất

Từ 31/3, Đội cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam sẽ triển khai nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ở các nơi bị ảnh hưởng động đất tại Myanmar.
Từ 1/4/2025: 10 Bảo hiểm xã hội khu vực sẽ tổ chức hoạt động theo bộ máy mới

Từ 1/4/2025: 10 Bảo hiểm xã hội khu vực sẽ tổ chức hoạt động theo bộ máy mới

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: 10/35 BHXH khu vực sẽ tổ chức hoạt động theo bộ máy mới từ ngày 1/4/2025 do đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin, quy trình nghiệp vụ.
Thời gian người lao động được nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Thời gian người lao động được nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Người lao động sẽ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau, nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện.
Hà Nội: Công bố kế hoạch tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 của 30 quận, huyện, thị xã

Hà Nội: Công bố kế hoạch tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 của 30 quận, huyện, thị xã

Kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2025 - 2026 của 30 quận, huyện, thị xã ở Hà Nội đã được công bố. Phụ huynh có thể tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (tại địa chỉ https://hanoi.edu.vn/) để nắm được thông tin chi tiết.
Đề xuất thực hiện cơ chế quản lý cán bộ, công chức theo vị trí việc làm

Đề xuất thực hiện cơ chế quản lý cán bộ, công chức theo vị trí việc làm

Bộ Nội vụ đã xây dựng và đang đưa ra lấy ý kiến về Dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi), trong đó đề xuất sửa đổi các quy định liên quan đến cơ chế quản lý, sử dụng cán bộ, công chức để làm cơ sở sàng lọc, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Tạo sân chơi thể thao cho đoàn viên, người lao động

Tạo sân chơi thể thao cho đoàn viên, người lao động

Ngày 30/3, Công đoàn Công ty TNHH Cao su INOUE Việt Nam đã phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty tổ chức thành công Ngày hội thể thao lần thứ hai với sự tham gia của hơn 400 vận động viên là đoàn viên, người lao động của Công ty.

Tin khác

Hướng đến quản lý thuế tích hợp, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

Hướng đến quản lý thuế tích hợp, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

Hệ thống công nghệ thông tin hiện tại của ngành Thuế dù đã có nhiều cải tiến và có sự vượt trội trong việc xây dựng và phát triển các ứng dụng quản lý thuế, tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức.
Công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thuế

Công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thuế

Kể từ hôm nay (27/3), người nộp thuế khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) theo phương pháp doanh thu - chi phí gửi hồ sơ khai thuế qua giao dịch điện tử.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng đến hết năm 2026

Đề xuất tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng đến hết năm 2026

Tại dự thảo giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) mới đây, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh mở rộng đối tượng được giảm thuế suất thuế GTGT 2% so với Nghị quyết số 43/2022/QH15. Đồng thời, đề xuất áp dụng thời gian giảm thuế GTGT lên tới 18 tháng.
Chứng khoán Everest bị xử phạt vi phạm hành chính

Chứng khoán Everest bị xử phạt vi phạm hành chính

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Chứng khoán Everest (EVS) số tiền hơn 177 triệu đồng do vi phạm các hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán.
Phát hành cổ phiếu riêng lẻ sai luật có thể bị phạt tới 2,5 tỷ đồng

Phát hành cổ phiếu riêng lẻ sai luật có thể bị phạt tới 2,5 tỷ đồng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định về quy định xử phạt hành chính trong chứng khoán.
Giá USD tăng vọt, giá vàng trong nước đi lên nhẹ

Giá USD tăng vọt, giá vàng trong nước đi lên nhẹ

Ngày 24/3, giá USD tiếp tục tăng mạnh, tiến sát mốc 26.000 VND/USD khi ngân hàng liên tục điều chỉnh. Áp lực tỷ giá dự báo vẫn còn trong thời gian tới.
Dự báo giá vàng tuần tới: Nhiều chuyên gia nhận định tích cực

Dự báo giá vàng tuần tới: Nhiều chuyên gia nhận định tích cực

Giới chuyên gia đang đưa ra quan điểm khác nhau về triển vọng của giá vàng trong tuần tới, nhưng đa số vẫn đặt niềm tin vào kim loại quý. Giới đầu tư cũng vẫn kỳ vọng giá sẽ tăng khi vàng thế giới duy trì trên mốc 3.000 USD/ounce.
Dự báo tỷ giá tuần tới: Giá bán USD tiếp tục tăng

Dự báo tỷ giá tuần tới: Giá bán USD tiếp tục tăng

Trong tuần, lần đầu tiên giá bán USD tham khảo tại Ngân hàng Nhà nước vượt ngưỡng 26.000 đồng, trong bối cảnh tỷ giá trung tâm cũng tăng lên mức cao.
Hai cá nhân bị phạt 3 tỷ đồng do thao túng cổ phiếu của Bất động sản Phát Đạt

Hai cá nhân bị phạt 3 tỷ đồng do thao túng cổ phiếu của Bất động sản Phát Đạt

Ngày 21/3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt hành chính và áp dụng các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với nhiều nhà đầu tư cá nhân do hành vi thao túng thị trường chứng khoán và hành vi cho mượn tài khoản để giao dịch chứng khoán, dẫn đến hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu PDR của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt.
Để kinh tế tư nhân trở thành trụ cột của nền kinh tế

Để kinh tế tư nhân trở thành trụ cột của nền kinh tế

Trong gần 4 thập kỷ qua, khu vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc, chuyển mình từ một thành phần kinh tế còn nhỏ lẻ, manh mún, thành trụ cột quan trọng của nền kinh tế.
Xem thêm
Phiên bản di động