M
19/07/2020 22:57

Tổng Công ty UDIC: Chủ động ứng dụng khoa học công nghệ vào lĩnh vực thi công xây lắp

(LĐTĐ) Với vị thế là một Tổng Công ty chủ lực của Thủ đô, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC là một trong số ít các đơn vị thi công có uy tín đã làm chủ công nghệ và đủ năng lực để thi công các công trình cao trên 50 tầng với nhiều tầng hầm, bằng công nghệ thi công từ phổ thông đến tiên tiến.

Cần tiếp tục khẳng định thương hiệu UDIC trong lĩnh vực thi công, xây lắp
Vị thế, thương hiệu UDIC ngày càng được khẳng định
Vững vàng với vị thế là Tổng Công ty chủ lực của Thủ đô

Ông Nguyễn Văn Luyến - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC cho biết: Thực hiện chiến lược phát triển khoa học công nghệ, Đảng bộ Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC chú trọng công tác quản lý chất lượng kỹ thuật, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, gắn với việc thực hiện Chương trình 04-Ctr/ĐUTCT về triển khai kế hoạch phát triển khoa học công nghệ và đầu tư trang thiết bị tương thích giai đoạn 2015- 2020.

5751 img 6707
Công trình Bệnh viện dã chiến Mê Linh chống dịch Covid-19 tại thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh được cán bộ, công nhân viên Tổng Công ty UDIC hoàn thành trong thời gian thần tốc - 8 ngày.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty lần thứ III về chiến lược phát triển khoa học công nghệ giai đoạn 2015- 2020, Tổng Công ty UDIC đã ban hành kế hoạch phát triển khoa học công nghệ và đầu tư trang thiết bị tương thích phù hợp với giai đoạn này. Đây là nội dung cụ thể hóa Chương trình 04-Ctr/ĐUTCT của Đảng ủy Tổng Công ty về chiến lược phát triển khoa học công nghệ.

Theo lãnh đạo Tổng Công ty, giai đoạn này, thị trường bất động sản diễn ra sự cạnh tranh khốc liệt, sự nổi lên của một số tập đoàn tư nhân trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản. Mặc dù vậy, với tầm nhìn chiến lược và sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng và Ban Tổng Giám đốc nên công tác đầu tư phát triển khoa học công nghệ được quan tâm đầu tư, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Cụ thể, trong lĩnh vực thi công xây lắp, hiện nay Tổng Công ty là một trong số ít các đơn vị thi công có uy tín đã làm chủ công nghệ và đủ năng lực để thi công các công trình cao trên 50 tầng (Dự án Landmark 51 Hà Đông) với nhiều tầng hầm (đến 6 tầng hầm - Dự án Trụ sở Cục Viễn thông), bằng công nghệ thi công từ phổ thông đến tiên tiến với các thiết bị tương thích như máy khoan cọc nhồi, máy làm tường, cọc baret, vận thăng lồng, cần trục tháp, hệ ván khuôn nhôm, trạm trộn bê tông thương phẩm…

Một số công trình xây dựng dân dụng lớn đã ghi dấu ấn UDIC, như: Cụm công trình nhà ở IA20, Bệnh viện Bạch Mai, Trường Pháp Alexander Yersin, Học viện chính sách và phát triển, Trụ sở Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Tổ hợp chung cư cao tầng C1 Thành Công, The Link Ciputra Apartment…

Năng lực thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, khu công nghiệp, đường cao tốc với hệ thống thiết bị đồng bộ gồm máy xúc, máy ủi, máy lu, máy san, máy rải thảm với công suất lớn… được khẳng định mạnh mẽ như tại các dự án lớn, như: Đường vành đai 3, Đường 217 Thái Bình, Dự án thoát nước Hà Nội, Dự án thoát nước Thành phố Huế, hạ tầng kỹ thuật Trụ sở Bộ Ngoại giao, hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Đại Xuyên…

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và vật liệu xây dựng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty UDIC cho biết: Tuy trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn về tài chính nhưng một số đơn vị khối sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng đã tập trung nguồn lực để đầu tư thiết bị, đổi mới công nghệ tạo ra các sản phẩm có hàm lượng chất xám cao, đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường (như sản phẩm khóa của Công ty Cổ phần Khóa Việt Tiệp).

5753 img 6733
Một số đơn vị khối sản xuất đã tập trung nguồn lực để đầu tư thiết bị, đổi mới công nghệ tạo ra các sản phẩm có hàm lượng chất xám cao

Đặc biệt, thời gian qua, Tổng Công ty đã tiếp cận, nghiên cứu tìm hiểu được nhiều công nghệ xây dựng mới như các công nghệ xây dựng nhà cao tầng với nhiều phương pháp khác nhau, các loại kết cấu chịu lực, kết cấu sàn, vách, các công nghệ xử lý nền móng…, đầu tư công nghệ tương thích với công nghệ truyền thống đã lựa chọn.

Trong giai đoạn 2015- 2020, hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 liên tục được cải tiến cho phù hợp với thực tế điều hành sản xuất kinh doanh tại Tổng Công ty UDIC. Hằng năm, tổ chức chứng nhận sự phù hợp Quacert - Tổng cục đo lường chất lượng tổ chức đánh giá giám sát đối với hệ thống quản lý chất lượng của Tổng Công ty. Vì vậy, hệ thống quản lý chất lượng đã được áp dụng tốt và đem lại hiệu quả cao trong công tác quản lý điều hành sản xuất kinh doanh.

“Các đơn vị trong Tổng Công ty UDIC luôn chú trọng phát triển công nghệ tin học xây dựng”, Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Luyến cho biết. Hiện, đa số các công ty thành viên thuộc Tổng Công ty áp dụng công nghệ tin học vào quá trình quản lý điều hành sản xuất như phần mềm tính dự toán, lập và theo dõi tiến độ thi công, quản lý tài chính, thiết kế, quy hoạch, ý tưởng kiến trúc… tất cả các đơn vị đã hòa mạng nội bộ, kết nối internet và lập website riêng.

Riêng Văn phòng Tổng Công ty đã nghiên cứu và thành lập phòng công nghệ BIM (Mô hình thông tin công trình) với đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản, trang bị đầy đủ hệ thống phần mềm và phần cứng hiện đại. Đến nay, phòng BIM đã hộ trợ các phòng ban đơn vị trong công tác kiểm soát sung đột thiết kế, bóc tách khối lượng phục vụ đấu thầu và thanh quyết toán, triển khai các bản vẽ shop drawing… đem lại hiệu quả nâng cao trong quản lý điều hành trong thời kỳ công nghiệp 4.0.

B.D

Nguồn :