M
17/06/2020 07:33

Tôn vinh những tác phẩm đạt Giải thưởng báo chí về Khoa học và công nghệ năm 2019

(LĐTĐ) Trong những năm qua, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, nhà báo khắp cả nước đã tích cực tham gia tuyên truyền về Khoa học và công nghệ, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của lĩnh vực tưởng như rất khô cứng này.

441 đại biểu tán thành thông qua Luật Thanh niên (sửa đổi)
Thúc đẩy thanh niên nông thôn khởi nghiệp sáng tạo

Ngày 16/6, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Báo chí về Khoa học và công nghệ năm 2019. Bước sang năm thứ 8 tổ chức, đây là hoạt động thiết thực của Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm tôn vinh, tuyên dương, khen thưởng những tác giả có tác phẩm báo chí đạt chất lượng cao, những tập thể, cá nhân có những đóng góp trong công tác tuyên truyền về Khoa học và công nghệ.

Tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, báo chí là kênh quan trọng, góp phần trong quá trình triển khai đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về các hoạt động kinh tế, xã hội nói chung và các hoạt động khoa học và công nghệ nói riêng.

5949 6f87cc93 3fea 4b09 b940 f0202ecd16cc
Nhóm tác giả đạt giải nhất tại Lễ trao Giải thưởng Báo chí về Khoa học và công nghệ năm 2019

Theo Bộ trưởng, hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ thường khô khan, thầm lặng. Các nhà khoa học ít có điều kiện bộc bạch, chia sẻ các khó khăn, vất vả của hoạt động nghiên cứu với công chúng. Nhiều thành tựu khoa học công nghệ phục vụ xã hội ẩn chứa phía sau các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, ít khi được thông tin rộng rãi đến người dân.

Tuy vậy, thời gian vừa qua, lực lượng các nhà khoa học Việt Nam luôn tự hào có sự sát cánh của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, nhà báo khắp cả nước đã tích cực tham gia tuyên truyền về khoa học công nghệ, truyền tải những nội dung vốn rất khô cứng đến đông đảo bạn đọc. Nhiều thành tựu nghiên cứu cũng được truyền thông rộng rãi, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của khoa học công nghệ.

Trong năm qua, đã có hàng ngàn tin, bài, phóng sự, tọa đàm,... liên quan đến các lĩnh vực hoạt động của khoa học công nghệ đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng trung ương và địa phương.

Các tác phẩm, nhóm tác phẩm dự thi Giải thưởng báo chí về Khoa học và công nghệ năm 2019 đã phản ánh được đầy đủ, sôi động các hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Điều đó đã thể hiện sự quan tâm của các nhà báo với lĩnh vực khoa học công nghệ nói chung và Giải thưởng nói riêng.

5956 014d1b8a c68e 46d3 a2d3 0b938239175a
Đại diện các tác giả và nhóm tác giả đoạt giải Nhì

Năm 2019, Giải thưởng đã nhận được sự tham gia của 500 tác phẩm thuộc 4 loại hình báo chí. Thông qua các tác phẩm báo chí, bức tranh về hoạt động khoa học công nghệ có những chuyển động quyết liệt. Minh chứng rõ nét cho sự chuyển động thể hiện ở thành tựu phát triển của các ngành, lĩnh vực nổi bật như: nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, giao thông, y tế, an ninh quốc phòng… trong thời gian qua đều có sự đóng góp của khoa học công nghệ.

Giải thưởng năm nay đã lựa chọn được 16 tác phẩm xuất sắc. Ban tổ chức đã trao tặng 3 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 5 giải phụ.

P.Ngân

Nguồn :