M
21:56 | 04/11/2019

Tội phạm do người nước ngoài gây ra tại Việt Nam gia tăng

(LĐTĐ) Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019, đề cập đến tội phạm ma túy, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tội phạm, vi phạm pháp luật do người nước ngoài gây ra tại Việt Nam có chiều hướng gia tăng...).

toi pham do nguoi nuoc ngoai gay ra tai viet nam gia tang Phòng ngừa tội phạm bắt đầu từ cơ sở
toi pham do nguoi nuoc ngoai gay ra tai viet nam gia tang Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ cao
toi pham do nguoi nuoc ngoai gay ra tai viet nam gia tang Ngăn chặn tội phạm lợi dụng gây án tại bệnh viện
toi pham do nguoi nuoc ngoai gay ra tai viet nam gia tang
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm báo cáo tại phiên họp Quốc hội

Trong khi đó, công tác quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực vẫn còn thiếu sót chưa theo kịp với sự phát triển của tình hình, còn kẽ hở cho tội phạm, vi phạm pháp luật. Công tác phòng ngừa tội phạm hiệu quả chưa cao.

Vi phạm hành chính diễn ra phổ biến trên một số lĩnh vực của đời sống xã hội, nhưng việc xử lý chưa nghiêm. Công tác quản lý cư trú, hoạt động của người nước ngoài tại Việt Nam còn sơ hở, thiếu sót... Nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng chống tội phạm, Bộ trưởng Công an nhận định, do tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp đã tác động mạnh đến tình hình trong nước.

Hoạt động của tội phạm và vi phạm pháp luật ngày càng tinh vi, xảo quyệt, với nhiều phương thức mới, có nhiều thủ đoạn để che giấu hành vi phạm tội, đối phó với sự phát hiện của các cơ quan chức năng. Hệ thống các văn bản pháp luật trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật chưa đầy đủ, còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Các nguồn lực cho công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật mặc dù đã được quan tâm nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Nguyên nhân chủ quan, trình độ nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm của một số cán bộ thực thi pháp luật còn hạn chế, thậm chí có sai phạm, tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ làm ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, thời gian tới, ngoài việc mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Tiếp tục tăng cường các nguồn lực cho công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Điều chỉnh, bố trí lực lượng Công an hướng về cơ sở và tăng cường cho các lực lượng trực tiếp chiến đấu, nhất là thực hiện chủ trương chính quy Công an xã.

Tuấn Minh

Nguồn :