M
08/06/2021 15:09

Toàn Thành phố diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(LĐTĐ) Thực hiện yêu cầu của Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh Thành phố, ngày 8/6, Ban Chỉ đạo thi các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đồng loạt tổ chức diễn tập phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022. Hoạt động này nhằm chủ động ứng phó với các diễn biến của dịch, xử lý các tình huống đột xuất, bất thường, bảo đảm an toàn cao nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội: Không được xem nhẹ công tác phòng, chống dịch tại các điểm thi Cán bộ coi thi phải nắm chắc quy chế thi Đảm bảo an toàn và các điều kiện thuận lợi cho học sinh

Tham gia diễn tập tại các địa điểm có đầy đủ lãnh đạo và các thành viên Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh quận, huyện, thị xã; các phòng, ban, ngành, đoàn thể liên quan, lực lượng Công an, Đoàn Thanh niên, Trung tâm Y tế, Điện lực… cùng các Hiệu trưởng, Phó Hiệu trường và cán bộ, giáo viên được cử đi làm Trưởng điểm, Phó Điểm trưởng, Thư ký, Thanh tra của các trường Trung học phổ thông công lập, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên; các Phó Điểm trưởng cơ sở vật chất, bảo vệ, y tế của các điểm thi trên địa bàn các quận, huyện, thị xã.

Toàn Thành phố diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
Diễn tập công tác phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng (quận Ba Đình).

Sáng 8/6, tại quận Ba Đình, công tác diễn tập được tổ chức tại 2 điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng và Trung học cơ sở Thăng Long.

Theo đó, việc tổ chức diễn tập đã có sự chuẩn bị kỹ về nội dung. Trong quá trình thực hiện, căn cứ tình hình thực tế và các hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Thành phố để xử lý tốt các tình huống phát sinh; đồng thời chuẩn bị kỹ các phương án hiệp đồng giữa các đơn vị đảm bảo tính thống nhất, phù hợp với các quy định của pháp luật, có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, các cơ quan đơn vị và lực lượng tham gia phục vụ công tác tại toàn bộ các địa điểm thi trên địa bàn.

Tương tự, tại quận Hoàng Mai, công tác diễn tập được tổ chức tại Trường Trung học cơ sở Hoàng Liệt. Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh quận đã chỉ đạo nhà trường diễn tập các tình huống: Đón và hướng dẫn thí sinh vào điểm thi; hướng dẫn phụ huynh đưa đón về điểm chờ; hướng dẫn, đón thí sinh tại cổng trường, lên phòng thi; hướng dẫn thí sinh vào phòng thi; xử lý sự cố thí sinh sốt, ho bất thường trong phòng thi; hướng dẫn thí sinh thi xong từ phòng thi ra ngoài cổng điểm thi; hướng dẫn, nhắc nhở, giám sát thí sinh và phụ huynh sau khi kết thúc mỗi buổi thi.

Công tác chuẩn bị và triển khai các bước diễn tập tại Trường Trung học cơ sở Hoàng Liệt được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình như hướng dẫn của liên ngành Sở Giáo dục và Đào tạo - Sở Y tế Hà Nội về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai Trần Quý Thái cho biết, Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh quận đã bố trí một số điểm như hội trường, các trường học quanh điểm thi để các phụ huynh vào chờ đón con. Tại đây, các lực lượng của quận cũng có mặt để nhắc nhở các phụ huynh thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế, đảm bảo phòng, chống dịch.

Toàn Thành phố diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
Hoạt động này nhằm chủ động ứng phó với các diễn biến của dịch, xử lý các tình huống đột xuất, bất thường, bảo đảm an toàn cao nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi

Tại quận Hai Bà Trưng, buổi diễn tập diễn ra tại Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông với sự tham gia của đại diện 6 điểm thi trên địa bàn. Các tình huống đột xuất, bất thường trong buổi diễn tập được nhà trường xử lý thành thục. Đặc biệt, để đảm bảo việc giãn cách cho các phụ huynh khi đưa con đi thi, điểm thi Trần Nhân Tông đã bố trí điểm dừng xe tại 2 điểm cách trường khoảng 100m.

Cũng trong ngày 8/6, tại các điểm thi Trường Trung học cơ sở Thái Thịnh (quận Đống Đa), Trung học cơ sở Nhật Tân (quận Tây Hồ)… và nhiều điểm thi khác tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố, công tác diễn tập phục vụ kỳ thi đã được diễn ra nghiêm túc, đúng quy trình. Các thành viên của điểm thi cũng diễn tập cách xử lý tình huống khi phát hiện các sự cố bất thường như phát hiện thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở... hoặc có thí sinh bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa...

Trước khi tổ chức diễn tập, nhân viên nhà trường và nhân viên y tế của quận, huyện, thị xã đã tổ chức vệ sinh, phun khử khuẩn toàn bộ phòng thi, khuôn viên trường. Các phòng thi đều được mở cửa sổ, bảo đảm thông thoáng, có đủ hệ thống đèn và quạt phục vụ thí sinh.

Bên cạnh các yêu cầu về công tác chuẩn bị, Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh Thành phố yêu cầu Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã xây dựng kịch bản chi tiết, phù hợp với điều kiện thực tế và diễn biến của dịch tại địa bàn; chủ động xây dựng, diễn tập để các thành viên tại điểm thi có kỹ năng, kiểm soát tốt tình hình, không để xảy ra bị động khi có sự cố phát sinh, hạn chế tối đa để ảnh hưởng đến thí sinh.

Được biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 12-13/6 (thứ Bảy và Chủ nhật) với 4 môn thi. Thời gian làm bài thi các môn đều được rút ngắn lại từ 15 đến 30 phút, tùy từng môn; trong đó: Môn Toán và Ngữ văn thi trong 90 phút/môn; môn Ngoại ngữ và Lịch sử thi trong 45 phút/môn.

Các môn thi được sắp xếp vào 2 buổi sáng, mỗi buổi thi 2 môn, giảm một buổi so với kế hoạch trước đó.

P.T

Nguồn :