M
12/03/2020 11:02

Tòa án tạm ngừng xét xử để tập trung phòng chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Theo chỉ thị của Tòa án nhân dân tối cao, từ nay đến hết tháng 3, hệ thống tòa án trên cả nước sẽ tạm ngưng xét xử, tống đạt các quyết định và chuyển từ hình thức nhận đơn trực tiếp sang bưu chính, thư điện tử để tập trung chống dịch Covid-19.

toa an tam ngung xet xu de tap trung phong chong dich covid 19 Xét xử kẻ mua bán thận thu lợi gần nửa tỉ đồng
toa an tam ngung xet xu de tap trung phong chong dich covid 19 Những giọt nước mắt muộn màng

Ngày 11/3, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã ký chỉ thị hỏa tốc về phòng, chống Covid-19 trong hệ thống tòa án nhân dân các cấp.

Theo đó, từ nay tới hết 3/2020, các tòa án tạm dừng việc nhận đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ và tiếp công dân trực tiếp tại trụ sở tòa án. Tòa án hướng dẫn các cá nhân, tổ chức thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình bằng cách gửi giấy tờ, văn bản qua dịch vụ bưu chính và gửi thư điện tử.

Các tòa án cũng tạm dừng việc cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng và các tài liệu, chứng cứ cho cơ quan, tổ chức, cá nhân theo phương thức trực tiếp mà thực hiện bằng dịch vụ bưu chính, phương tiện điện tử.

toa an tam ngung xet xu de tap trung phong chong dich covid 19
Hệ thống tòa án trên cả nước sẽ tạm ngừng xét xử đến hết tháng 3/2020 để tập trung phòng chống dịch (Ảnh: Lê Thắm)

Đặc biệt, tòa án các cấp tạm dừng các phiên toà, phiên họp giải quyết, tạm dừng việc triệu tập đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân đến tòa án đối với các vụ án, vụ việc đang còn thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian tạm dừng xét xử, các Thẩm phán tập trung nghiên cứu hồ sơ để sau khi hết dịch sẽ bố trí lịch xét xử liên tục. Trường hợp vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn) và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Khi bắt buộc mở phiên tòa, phiên họp, Tòa án nhân dân tối cao yêu cầu chỉ triệu tập những người tham gia tố tụng tham dự phiên tòa, phiên họp. Tăng cường xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc bằng phương thức trực tuyến khi có đủ điều kiện.

Trường hợp đương sự, người liên quan đến tòa án làm việc, giao dịch hoặc công chức của đơn vị có xuất hiện các triệu chứng như ho, sốt, đau ngực, khó thở, đau mỏi người… phía tòa án sẽ thông báo ngay cho cơ sở y tế hoặc đường dây nóng của Bộ Y tế để được tư vấn, khám và điều trị.

PV

Nguồn :