M
10:14 | 13/12/2019

Những giọt nước mắt muộn màng

(LĐTĐ) Sáng ngày 12/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đông – hung thủ gây ra vụ thảm sát kinh hoàng tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội cách đây hơn 3 tháng khiến 4 người chết, một người bị thương.

Sau khi người cháu trai (Nguyễn Thế Hiệp) sang hỏi ý kiến về việc xây nhà, Đông nằm trằn trọc thao thức cả đêm. Những mâu thuẫn về đất đai bấy lâu nay vẫn âm ỷ cháy trong lòng gã cùng với những hiềm khích nhỏ nhặt giữa hai nhà đã thôi thúc gã đi tới hành động thảm sát cả nhà em trai.

nhung giot nuoc mat muon mang
Chị Nhung, nạn nhân sống sót duy nhất sau vụ thảm sát rơi nước mắt khi nghe lại bản cáo trạng

Hậu quả, 4 người trong gia đình ông Hải – em trai ruột ông Đông, gồm ông Hải, bà Việt (vợ ông Hải), chị Bắc (con gái ông Hải), bé My (cháu nội ông Hải) tử vong và chị Nhung (con dâu ông Hải) bị thương nặng, tổn hại 65% sức khỏe.

Trước bục khai báo, khi đại diện Viện Kiểm sát đọc cáo trạng, Đông đứng run rẩy nghe lại toàn bộ diễn biến vụ án. Bỗng gã bật khóc và liên tục gạt nước mắt. Dù cho Đông một mực giải thích về hành vi của mình và tỏ ra ăn năn hối lỗi, song dường như sự sám hối muộn màng của gã đã chẳng còn ý nghĩa gì sau khi gây ra sự việc tán tận lương tâm khiến người đời khó lòng tha thứ.

Nguồn cơn mâu thuẫn giữa Nguyễn Văn Đông và gia đình ông Nguyễn Văn Hải có lẽ đã xuất hiện từ lâu. Theo lời khai của các nhân chứng trước Tòa, trong đó có ông Nguyễn Văn Mến (là anh trai cả trong gia đình ông Đông), từ xưa tới nay, trong cuộc sống thường ngày, ông Đông và gia đình ông Hải đã có bất hòa do “tính cách không hợp nhau”.

Theo ghi nhận, mâu thuẫn đẩy thành cao trào từ sự kiện năm 2016, gia đình ông Hải mua lại mảnh đất của nhà ông Mến (mảnh đất này chạy dọc từ nhà ông Hải đến nhà Đông) và tiến hành xây hàng rào trên mảnh đất này khiến ông Đông khó chịu. Sau sự việc đó, ông Đông đã tỏ thái độ và có những hành động, lời nói đe dọa đến gia đình ông Hải. Cũng chính từ mâu thuẫn này, cùng với sự việc tranh chấp đất nông nghiệp do bà Mão (mẹ ông Đông và ông Hải) để lại đã khiến cho tình cảm hai bên gia đình ngày càng có chiều hướng đi xuống.

Bẵng đi 1 thời gian dài, vào khoảng 20h ngày 29/8, anh Nguyễn Văn Hiệp (sinh năm 1993; là con trai của ông Hải) đến nhà Đông thông báo mấy hôm nữa gia đình ông Hải sẽ xây nhà trên thửa đất mua của ông Mến. Trong quá trình trao đổi, anh Hiệp hỏi Đông có thắc mắc gì về ranh giới giữa hai nhà nữa không? Đông cho rằng việc này phải do bố, mẹ của anh Hiệp sang nói chuyện chứ không phải anh Hiệp nên Đông đuổi anh Hiệp đi về.

Thời điểm này, gã bực tức và cho rằng mâu thuẫn giữa hai gia đình là do lỗi của anh Hiệp và bà Doãn Thị Việt (sinh năm 1970; là vợ ông Hải) vì hai người đã xúi bẩy ông Hải, làm hai anh em Đông và ông Hải mâu thuẫn. Do đó, Đông nảy sinh ý định sẽ giết bà Việt và anh Hiệp để trả thù. Khoảng 7h30 ngày 1/9, vụ án mạng kinh hoàng đã xảy ra bởi sự tham lam, ích kỷ của Đông.

nhung giot nuoc mat muon mang
Bị cáo Đông tại phiên tòa

Tại phiên toà bị cáo Nguyễn Văn Đông tỏ ra vô cùng ân hận khi để xảy ra sự việc. Gã liên tục nhắc lại câu chuyện: Ban đầu bị cáo chỉ định đe doạ em dâu và cháu trai thôi, không nghĩ mình lại làm vậy. Đông mong gia đình bị hại tha thứ cho những lỗi lầm của mình. Được nói lời sau cùng, Nguyễn Văn Đông nói rất ân hận, mong hội đồng xét xử cho bị cáo có cơ hội được quay về thắp hương xin lỗi cha mẹ và vong linh vợ chồng em trai cùng các cháu. “Bị cáo gửi lời xin lỗi các em các cháu, mong gia đình hãy bỏ qua cho lỗi lầm của tôi”, Đông nói.

Sau khi nghị án, Chủ toạ phiên toà đánh giá hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng. Từ những ích kỷ tham vọng dồn nén dẫn đến cảnh gây án tạo bức xúc trong dư luận, là hành vi không thể chấp nhận. Các nạn nhân đều là em, cháu của bị cáo. Hành vi trên đã xâm phạm tính mạng của nhiều người, làm băng hoại tình cảm anh em trong gia đình...

Cha ông ta xưa đã đúc kết: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng/Bầu ơi thương lấy bí cùng/Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”, huống gì vụ thảm sát kia lại trong một gia đình, dòng tộc! Giọt nước mắt muộn màng của hung thủ Đông tại phiên tòa cũng là nơi cảnh tình về sự kinh thường đạo lý, vì thói tham lam dẫn đến những cái chết thương tâm…

Từ những tình tiết trên, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Đông mức án tử hình, yêu cầu bồi thường thiệt hại cho gia đình bị hại chi phí mai táng phí cho các nạn nhân, bồi thường bù đắp tổn thất tinh thần với số tiền 597 triệu đồng. Bồi thường 199 triệu đồng cho chị Bắc. Cấp dưỡng cháu Phạm Hoàng Khánh Diệp (con nạn nhân Bắc trong vụ án) 1,5 triệu đồng/tháng đến khi 18 tuổi, bồi thường xâm phạm sức khoẻ của chị Nhung là 240 triệu đồng...

Nghe tòa tuyên án xong, Đông gần như ngã khụy, nước mắt gã tuôn trào. Hôm nay, tại phiên tòa, gia đình gã có lẽ vì quá bàng hoàng vì hành động của người chồng, người cha mình nên không dám xuất hiện. Tiễn gã lên xe, chỉ có mỗi tiếng nấc ngẹn ngào của cô em gái út. Đó có lẽ là những giọt nước mắt, tình cảm anh em gia đình hiếm hoi mà gã nhận được trước khi tiến đến mức án tử hình.

Cha ông ta xưa đã đúc kết: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng/Bầu ơi thương lấy bí cùng/Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”, huống gì vụ thảm sát kia lại trong một gia đình, dòng tộc! Giọt nước mắt muộn màng của hung thủ Đông tại phiên tòa cũng cảnh tỉnh về sự khinh thường đạo lý, vì thói tham lam dẫn đến những cái chết thương tâm…

Lê Thắm

Nguồn :