M
16:12 | 24/03/2020

Tổ quốc gọi, chúng tôi sẵn sàng!

(LĐTĐ) “Đây là thời điểm Tổ quốc đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, bản thân tôi là một người lính từng phục vụ trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, vì thế nếu có thể giúp được việc gì, tôi sẵn sàng giúp. Trước hết, tôi nghĩ rằng mình có thể làm công tác tuyên truyền, về sau có thể sẽ tham gia chăm sóc người cách ly. Tôi cũng đã chuẩn bị tinh thần có thể phải đi xa nếu như có lệnh điều động”, bà Hoàng Thị Thủy y tá về hưu (Tổ dân phố số 3, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ.

to quoc goi chung toi san sang Quân với dân một ý chí phòng chống dịch Covid-19
to quoc goi chung toi san sang Hà Nội: Bảo đảm cung cầu hàng hóa thiết yếu ứng phó dịch ở mức cao nhất

Sẵn sàng xung phong đi chống dịch

Mới đây, theo thông tin từ quận Bắc Từ Liêm cho biết, đã có hơn 200 y bác sĩ về hưu trên địa bàn mong muốn cùng chung tay chống dịch với Thành phố Hà Nội. Nếu Tổ quốc cần, họ sẵn sàng tình nguyện quay trở lại nhận nhiệm vụ cùng ngành y, góp phần dập dịch Covid-19. Tin này khiến cho biết bao người phải cảm kích và biết ơn, bởi họ đều đã cao tuổi, là đối tượng dễ bị tổn thương nếu virus Sars CoV-2 tấn công, người thân của họ có thể cũng sẽ bị ảnh hưởng. Các y bác sĩ “già” quá hiểu điều này, thế nhưng họ vẫn chấp nhận dấn thân, kề vai với những đồng nghiệp trẻ tuổi đang căng mình chống dịch.

to quoc goi chung toi san sang
Những người công tác trong ngành y sẵn sàng tham gia tuyến đầu chống Covid-19 (Ảnh: NVCC)

Bà Nguyễn Thị Thủy năm nay đã 60 tuổi, từng làm Y tá, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bà cùng hơn 200 y bác sĩ về hưu khác trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đăng ký xung phong tham gia chống dịch Covid-19. Thời điểm đăng ký tham gia, bà Thủy cũng đã nghĩ đến phương án có thể phải cách ly, xa gia đình, thế nhưng người phụ nữ ấy không hề lo lắng, bà thể hiện quyết tâm “sẵn sàng chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. “Khi Tổ quốc cần, chúng tôi sẵn sàng tham gia, góp một phần công sức nhỏ bé của mình trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Khả năng của mình đến đâu thì mình làm đến đó”, bà Thủy bày tỏ.

Bà Thủy chia sẻ, ban đầu khi quyết định đăng ký xung phong tham gia chống dịch, người thân cũng bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng với những nguy cơ mà bà có thể gặp phải. Tuy nhiên, vì là người đã từng công tác trong ngành y, bà Thủy hiểu rõ mức độ nguy hiểm của Covid-19. Bà Thủy chia sẻ: “Chúng tôi đã có những kiến thức về chuyên môn cơ bản. Hơn nữa, nếu được điều động tham gia chống dịch, tôi nghĩ rằng các cơ quan chức năng cũng sẽ tiến hành tập huấn, nâng cao kiến thức, kĩ năng để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Do vậy tôi không hề lo lắng, đến giờ phút này tôi vẫn tự tin đăng ký tham gia chống dịch”.

Trong số các y, bác sĩ về hưu tình nguyện tham gia vào lực lượng chống dịch trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, bà Nguyễn Thị Huyên (71 tuổi) cũng là một trường hợp “đặc biệt”. Bà tốt nghiệp bác sĩ đa khoa năm 1972, sau đó công tác tại Đại học Tài chính – Kế toán (hiện tại là Học viện Tài chính), rồi chuyển sang công tác tại Ủy ban Bảo vệ Bà mẹ Trẻ em. Từ khi về hưu đến nay, bà vẫn tiếp tục đi dạy ở các trường y dược trên địa bàn Hà Nội. Chia sẻ về lý do quyết định tình nguyện tham gia vào lực lượng chống dịch, bà Huyên cho biết: “Tôi thấy toàn xã hội cùng cố gắng đẩy lùi dịch bệnh thì mình không thể ngồi yên được, nhất là khi đây đúng là chuyên ngành mình được đào tạo”.

Hiện tại, nguyện vọng lớn nhất của bà là có thể cống hiến hết khả năng của mình, cùng cả nước phòng chống dịch bệnh: “Tôi không còn khỏe, cũng không còn trực tiếp tham gia điều trị bệnh nên không thể bằng các y, bác sĩ đang còn làm việc. Tuy nhiên, việc gì cảm thấy mình tham gia được thì nhất định tôi sẽ tham gia, đó mới là ý nghĩa của nghề y”. Bên cạnh đó, bà Huyên vô cùng tự hào khi con gái và con rể (hiện đang cùng công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức) đều đang trực chiến, sẵn sàng để được điều động chống dịch Covid-19. “Thế là cả nhà tôi bây giờ đều tham gia chống dịch”, bà Huyên chia sẻ.

Cùng chung tay góp sức

Xúc động, tự hào và biết ơn chính là những cảm xúc của bà Đỗ Thị Kỳ, Phó Trưởng trạm y tế phường Đức Thắng (Bắc Từ Liêm) khi nhắc vể các y bác sĩ về hưu nhưng vẫn nhiệt tình tham gia phòng chống Covid-19. Cũng theo bà Kỳ, hiện tại ở địa bàn phường có 3 y bác sĩ về hưu đã tham gia đăng ký vào công tác phòng chống dịch hỗ trợ cho ngành y tế. “Trên thực tế, sau khi phường triển khai kế hoạch kêu gọi các y bác sĩ về hưu tham gia phòng chống Covid-19, hầu hết mọi người đều hưởng ứng nhiệt tình. Mọi người đều có suy nghĩ rằng, khi Tổ quốc gọi họ sẵn sàng. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố mà nhiều y bác sĩ về hưu trên địa bàn cũng không thể tham gia được”, bà Kỳ cho hay.

to quoc goi chung toi san sang
Bà Hoàng Thị Thủy, y tá về hưu sẵn sàng tham gia chống dịch khi đất nước cần. (Ảnh:K.Tiến)

Không chỉ có các bác sĩ về hưu sẵn sàng tham gia chống dịch Covid-19, mà mới đây, hơn 100 sinh viên năm cuối khối y học dự phòng, y tế công cộng... của trường  Đại học Y Hà Nội cũng đã tình nguyện tham gia phòng chống dịch Covid-19. Được biết, hơn 100 sinh viên tham gia nhiệm vụ đều là những người có kiến thức vững vàng, có kỹ năng giao tiếp, khả năng ngoại ngữ tốt để trao đổi với người nước ngoài. Trước đó, gần 30 cán bộ y tế của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng đã tình nguyện  tham gia lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Khi nhắc đến những sinh viên, những đồng nghiệp của mình trong cuộc chiến chống Covid-19, GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của trường cảm thấy vô cùng tự hào. Ông cho biết, là trường đại học chuyên ngành y khoa, trường xác định có trách nhiệm chung tay cùng Chính phủ và Bộ Y tế bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nhất là trong bối cảnh dịch đang lan rộng, ngành y tế cần rất nhiều nhân lực. “Khi xã hội cần, đất nước cần,  ngành y tế cần, chúng ta luôn sẵn sàng, đó là điều đáng quý. Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất, hỗ trợ và bảo đảm cho các em sinh viên khi tham gia nhiệm vụ vì đây là công việc rất quan trọng của quốc gia”, GS.TS Tạ Thành Văn chia sẻ.

Có thể thấy, trong cuộc chiến chống Covid-19 hiện nay, ngay tại Hà Nội, từ người già cho đến người trẻ, ai ai cũng mang trong mình một ý chí, sự quyết tâm trong việc tham gia đẩy lùi dịch bệnh. Chúng ta ghi nhận và tự hào khi họ luôn mang trong mình ý chí, sự quyết tâm và tinh thần: “Khi Tổ quốc gọi, chúng tôi sẵn sàng”. Tin rằng với những đóng góp to lớn, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng của người dân, trong thời gian tới, chúng ta nhất định đẩy lùi được dịch Covid-19.

Kim Tiến

Nguồn :