Tổ Covid cộng đồng xứng đáng những "cánh tay nối dài"

(LĐTĐ) Để góp phần khống chế, đẩy lùi dịch bệnh, bên cạnh sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị thì Tổ Covid cộng đồng tại các thôn, tổ dân phố đóng vai trò quan trọng. Họ chính là "cánh tay nối dài" trong việc giám sát và tuyên truyền nhằm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở cơ sở. Những Tổ Covid cộng đồng ở huyện Thanh Trì là ví dụ điển hình.
Lực lượng y tế Phú Thọ xuyên đêm hỗ trợ xét nghiệm cho người dân huyện Thanh Trì Thanh Trì chuẩn bị tiêm thêm 24.220 liều vắc xin Covid-19 cho người dân Thanh Trì: 100% hội viên phụ nữ tham gia trực chốt, chống dịch

Dấu chân in khắp ngõ, xóm

Thanh Trì có 123 Tổ, 923 Nhóm Covid-19 cộng đồng với 2.588 người tham gia. Các tổ, nhóm Covid-19 cộng đồng huyện Thanh Trì thực sự là “cánh tay nối dài” hỗ trợ lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động, giám sát trong nhân dân, gắn kết chính quyền với người dân đồng lòng vượt qua đại dịch.

Xã Tam Hiệp vào những ngày này không khí tuy rất bình yên, nhưng bên trong đó chứa đựng sự hối hả của công tác phòng, chống dịch. Cả xã có 4 Tổ, 55 Nhóm Covid-19 cộng đồng với 110 thành viên tham gia. Thời gian qua, các Tổ Covid-19 cộng đồng của xã hoạt động hết sức bài bản, các thành viên đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, nỗ lực vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh.

Tổ Covid cộng đồng xứng đáng những
Tổ Covid -19 số 3 thôn Huỳnh Cung xã Tam Hiệp tham gia rà soát các hộ dân trên địa bàn

Những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9, cuộc chiến chống dịch Covid-19 huyện Thanh Trì bước vào giai đoạn quyết liệt nhất, bất kể thời tiết nắng, mưa, giữa trưa oi ả, thậm chí cả đêm khuya, khi có thông tin trên địa bàn có F0 là các thành viên Tổ Covid -19 số 3 thôn Huỳnh Cung (xã Tam Hiệp) lại thực hiện nhiệm vụ phối hợp truy vết và lập chốt giám sát cách ly. Tổ gồm 10 nhóm, với tổng số 23 thành viên. Để hoạt động hiệu quả, tổ đã thành lập các nhóm zalo và số hộ dân cư trú thuộc địa bàn nhóm quản lý. Hàng ngày, tổ tham gia rà soát các hộ dân trên địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp công dân từ vùng dịch về địa phương, các trường hợp F0, F1, F2, F3 trên địa bàn, tuyên truyền, yêu cầu công dân khai báo y tế và tự tiến hành cách ly tại nhà theo đúng quy định.

Anh Nguyễn Hữu Đà – Công an xã, Tổ trưởng Tổ Covid-19 cộng đồng số 3 thôn Huỳnh Cung cho biết: “Tổ Covid-19 cộng đồng số 3 đã rà soát phát hiện 5 trường hợp công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bắc Giang, Bệnh viện Phổi về địa bàn. Phối hợp với Trạm y tế xã rà soát 8 trường hợp F1, 38 trường hợp F2 liên quan đến ca F0. Đối với các trường hợp F2, F3, Tổ đã phối hợp với Trạm y tế, Công an xã giám sát cách ly, giúp các hộ đi chợ và cung cấp nhu yếu phẩm, đồng thời nắm tình hình, giám sát các hộ dân thuộc phạm vi quản lý, phát hiện và báo cáo y tế xã 3 trường hợp công dân có biểu hiện ho, sốt. Phối hợp Công an xã trong công tác phân loại đánh giá các ngõ, xóm theo vùng xanh, vùng cam, vùng đỏ để Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 xã có phương án kiểm soát hiệu quả”.

Tổ Covid cộng đồng xứng đáng những
Ông Lã Văn Song – Trưởng thôn 3 xã Vạn Phúc kiểm tra chốt vùng xanh trên địa bàn

Theo chân ông Lã Văn Song - Trưởng thôn 3 (xã Vạn Phúc) đến từng hộ dân trong thôn, gõ cửa từng nhà tuyên truyền, nhắc nhở, chúng tôi nhận thấy nhân dân đều nhận thức được việc chống dịch như chống giặc, thậm chí còn giám sát chéo nhau, nếu có trường hợp không chấp hành còn báo cáo lại Tổ Covid-19 cộng đồng để nhắc nhở.

Là một cán bộ cơ sở có tinh thần gương mẫu, trách nhiệm cao vì cộng đồng, xã hội, luôn gần dân, nên ông Lã Văn Song được UBND xã Vạn Phúc tin tưởng giao nhiệm vụ là Tổ trưởng Tổ Covid-19 cộng đồng số 3 phụ trách 20 nhóm với 40 thành viên (phân chia đều trong 4 xóm mỗi nhóm phụ trách 70 hộ dân). Từ khi được phân công nhiệm vụ, ông Song đã chỉ đạo các thành viên trong tổ luôn sắp xếp thời gian, thường xuyên “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” các hộ dân trên địa bàn nhằm tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Chính phủ và của Thành phố. Đồng thời, yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hàng ngày cho các thành viên trong hộ gia đình; cung cấp số điện thoại và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện sốt, ho, ốm… hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh…Tổ đã phát 4.000 tờ gấp tuyên truyền tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ y tế đến 100% các hộ gia đình trên địa bàn.

Anh Nguyễn Văn Tuyển, xóm 2, thôn 3 xã Vạn Phúc cho biết: “Từ ngày dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, gia đình tôi thường xuyên được bác Song và các bác trong Tổ Covid-19 cộng đồng nhắc nhở, hướng dẫn thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch, tôi cũng chỉ tập thể dục ở nhà, không ra ngoài đường như thời gian trước”.

Tổ Covid cộng đồng xứng đáng những
Tổ Covid-19 cộng đồng đứng dưới mưa giúp người dân thực hiện đúng quy trình giãn cách

Tại khắp các thôn, xã, dấu chân của những người trong Tổ Covid-19 cộng đồng in khắp các con đường, ngõ nhỏ, không quản ngày nắng hay ngày mưa. Ngoài tham gia công tác tuyên truyền, truy vết các trường hợp liên quan tới ca bệnh. Các thành viên trong Tổ Covid-19 cộng đồng còn tham gia trực tại chốt kiểm soát dịch, không để người dân ra ngoài trong trường hợp không cần thiết.

“Đi từng nhà, rà từng người”

Tính từ ngày 24/7 đến nay, trên địa bàn huyện Thanh Trì ghi nhận 363 trường hợp F0. Trong đó, đặc biệt vào thời điểm tháng 8 liên tiếp nhiều ca bệnh được phát hiện ở cộng đồng. Liên quan đến các trường hợp F0, ngay sau khi phát hiện ca bệnh, thành viên các Tổ Covid-19 cộng đồng các xã, thị trấn đã phối hợp với lực lượng y tế, công an truy vết, rà soát được 952 F1, 4.036 F2. Cùng với việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà” như trước, 123 Tổ Covid-19 cộng đồng các xã, thị trấn đều xác định phải sâu sát hơn nữa trong kiểm tra, rà soát, truy vết dịch bệnh với phương châm “đi từng nhà, rà từng người”.

Tổ Covid cộng đồng xứng đáng những
Những dấu chân in trên vùng dịch, hỗ trợ bà con vùng phong tỏa

Khi có thông tin các trường hợp F liên quan, các tổ nhanh chóng tham gia truy vết; cùng đó giám sát chặt chẽ các gia đình cách ly và thành viên trong gia đình đó, hàng ngày gọi điện kiểm tra tình trạng sức khỏe, có biểu hiện ho sốt hay không để báo cho lực lượng y tế địa phương. Đồng thời, các Tổ Covid-19 cộng đồng có nhiệm vụ theo dõi, kiểm soát chặt chẽ mọi công dân ra, vào địa bàn, nhất là rà soát các đối tượng đi về từ vùng dịch.

Là địa phương có "ổ dịch” lớn nhất của huyện Thanh Trì với 139 ca F0 và bị phong toả để thực hiện các biện pháp phòng dịch, xã Liên Ninh được xác định là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao. Trong thời điểm đó, tất cả các Tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn xã đã kích hoạt hoạt động ở cường độ cao nhất. Tất cả các thành viên toả đi các ngõ, xóm để truy vết F1, xác minh những đối tượng F2 để triển khai các biện pháp cách ly y tế tại chỗ. Cùng với đó, Tổ Covid-19 cộng đồng tuyên truyền mọi người dân nâng cao cảnh giác với dịch bệnh Covid-19 lên mức cao nhất. Tại thôn có bệnh nhân, mọi người tuyệt đối chấp hành cách ly người với người, nhà với nhà, chặn mọi nguồn lây nhiễm.

Tổ Covid cộng đồng xứng đáng những
Tổ Covid-19 cộng đồng thôn Thọ Am hỗ trợ vận chuyển nhu yếu phẩm cho bà con địa bàn bị phong tỏa

Ở ổ dịch thôn Thọ Am, không chỉ đảng viên, cán bộ thôn mà quần chúng cũng tích cực tham gia các Tổ Covid-19 cộng đồng. Trong 41 ngày, 1.135 hộ dân với 3.038 nhân khẩu phải cách ly y tế để truy vết, phòng dịch, mọi vấn đề tại địa bàn quản lý đều được các thành viên trong tổ ghi chép, báo cáo đầy đủ. Đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà, cách ly tập trung về đều được giám sát y tế cẩn thận. Cùng với việc giám sát, những ngày qua, các thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng thôn còn hỗ trợ việc tiếp nhận lương thực, thực phẩm, chuyển đến tận nhà cho bà con, tổ chức thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt đưa về nơi tập kết.

Cùng với việc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, Tổ Covid-19 cộng đồng các xã, thị trấn trên toàn huyện cũng tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đây là cơ sở để mỗi người dân, mỗi hộ gia đình nâng cao ý thức phòng, chống dịch; tin tưởng, đồng thuận với các biện pháp chống dịch của địa phương. Từ đó lan tỏa mạnh mẽ thông điệp "Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19", hình thành nên “vắc xin ý thức của mỗi người dân”.

Từ ngày 6/9, Thanh Trì bước sang một giai đoạn chống dịch mới theo “Vùng đỏ” của Thành phố Hà Nội sau khi chính thức kết thúc đợt 3 với 45 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, huyện đã xây dựng kế hoạch, phương án áp dụng Chỉ thị 16 và siết chặt hơn một số biện pháp phòng dịch, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm, trách nhiệm cao nhất. Trong đó, nâng cao việc phát huy sức mạnh của các Tổ Covid-19 cộng đồng.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày thứ 3 thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, theo ghi nhận của phóng viên, có khá nhiều cửa hàng kinh doanh không tuân thủ nghiêm chỉnh nguyên ...
Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Khoá họp 76 Đại hội đồng LHQ có chủ đề: “Cùng vững tin ...
Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

(LĐTĐ) Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối nay (23/9), bão số 6 đã đi vào vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị ...
Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhưng với tinh thần chủ động, quyết liệt, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố ...
Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

(LĐTĐ) Kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã hoàn thành chương trình đề ra sau 1,5 ngày làm việc. Các đại biểu ...
Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, nhiều địa phương dỡ bỏ các chốt phòng dịch ở khu ...
Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đã có Công văn số 3373/BXD-GĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 ...

Tin khác

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày thứ 3 thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, theo ghi nhận của phóng viên, có khá nhiều cửa hàng kinh doanh không tuân thủ nghiêm chỉnh nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19, chưa gắn mã QR hoặc có gắn nhưng không nhắc nhở quét mã trong khi khách hàng vẫn ra vào tấp nập.
Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, nhiều địa phương dỡ bỏ các chốt phòng dịch ở khu dân cư. Tuy vậy, các quận, huyện, thị xã của thành phố vẫn tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của các “pháo đài” chống dịch với quyết tâm giữ vững “vùng xanh”, tạo nền tảng để từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh.
Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Sau 2 ngày thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, tại nhiều địa phương trên địa bàn Thành phố vẫn vi phạm quy định phòng, chống dịch, trong đó điển hình nhất là không tuân thủ nguyên tắc 5K và quét mã QR.
Mỗi người dân là một “chiến sĩ” chống dịch

Mỗi người dân là một “chiến sĩ” chống dịch

(LĐTĐ) Từ ngày 30/8 đến nay, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) không phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch xâm nhập vào huyện rất cao nếu không làm tốt công tác kiểm soát, ngăn chặn. Cùng với các giải pháp của Thành phố và của huyện thì việc mỗi người dân nêu cao tinh thần, là một "chiến sĩ" trong công tác phòng, chống dịch.
Hà Nội dành gần 893 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho năm học 2021-2022

Hà Nội dành gần 893 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Sáng 23/9, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ hai, HĐND thành phố Hà Nội đã xem xét, thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 và Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em học mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Sáng tạo trong ứng dụng công nghệ vào công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sáng tạo trong ứng dụng công nghệ vào công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thời gian qua, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã có nhiều giải pháp đồng bộ, sáng tạo để tăng tỷ lệ cài đặt Bluezone trong cộng đồng. Đây là giải pháp hiệu quả đã và đang được triển khai, góp phần tích cực cho công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch của huyện.
Siêu thị đông đúc trở lại sau giãn cách: Cần siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

Siêu thị đông đúc trở lại sau giãn cách: Cần siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội áp dụng nới lỏng giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 15/CT-TTg. Ngay sau khi dừng phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường và phiếu đi chợ, người dân đã đổ xô tới các siêu thị lớn để mua sắm gây nên tình trạng đông đúc, chen lấn, không đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch.
Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội ủng hộ hơn 114 triệu đồng vào chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội ủng hộ hơn 114 triệu đồng vào chương trình "Sóng và máy tính cho em"

(LĐTĐ) Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ chương trình "Sóng và máy tính cho em" năm 2021 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phát động, vào đầu giờ ngày làm việc thứ hai (23/9), kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, các đại biểu dự kỳ họp đã ủng hộ chương trình "Sóng và máy tính cho em".
Chuyện của một Chủ tịch Hội Phụ nữ trong mùa dịch

Chuyện của một Chủ tịch Hội Phụ nữ trong mùa dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Hà Nội đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, từ năng lực đến phẩm chất đạo đức cùng với đó là sự xông xáo và nhiệt tình. Chị Nguyễn Thị Thu Huyền - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phương Canh, cán bộ trẻ của quận Nam Từ Liêm là một trong những người như thế.
Kỳ 2: Còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, không chủ quan, lơ là để bảo vệ thành quả

Kỳ 2: Còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, không chủ quan, lơ là để bảo vệ thành quả

(LĐTĐ) Mặc dù Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch Covid-19 và từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách, khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội, tuy nhiên thực tế dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao. Nhất là trong thời điểm "nhạy cảm" này, chỉ một chút chủ quan, lơ là cũng sẽ dẫn đến hệ quả nặng nề cho cả xã hội. Do đó, càng nới lỏng càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch, để bảo vệ thành quả đạt được, sớm trở về trạng thái bình thường mới.
Xem thêm
Phiên bản di động