M
12:24 | 17/03/2020

Tình hình mới cần tư duy mới để chiến thắng mới

(LĐTĐ) 90 năm qua kể từ khi thành lập (17/3/1930), lớp lớp đảng viên Thủ đô đã cùng nhân dân nỗ lực phấn đấu, ghi vào lịch sử những trang vàng chói lọi, hun đúc nên những truyền thống tự hào, xứng danh với danh hiệu Thủ đô anh hùng, trái tim của cả nước. Nhân dịp này, Trung tướng Phạm Hồng Cư (Nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) – người đảng viên lão thành đã chia sẻ tâm tư, tình cảm về Đảng bộ Thành phố, với sự nghiệp cách mạng của Đảng.

tinh hinh moi can tu duy moi de chien thang moi Lãnh đạo thành phố Hà Nội viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ
tinh hinh moi can tu duy moi de chien thang moi Thêm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng bộ Thủ đô
tinh hinh moi can tu duy moi de chien thang moi Độc đáo triển lãm “Tự hào 90 năm Đảng bộ Thành phố Hà Nội”
tinh hinh moi can tu duy moi de chien thang moi
Trung tướng Phạm Hồng Cư luôn tự hào và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ Hà Nội (Ảnh: Lê Thắm)

Xứng đáng là Đảng bộ “đầu tầu”

Trung tướng Phạm Hồng Cư, Nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam xúc động khi trò chuyện với phóng viên nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ Thành phố Hà Nội. Trung tướng Hồng Cư cho biết, ông bắt đầu biết đến lý tưởng cộng sản từ khi còn là học sinh trường Bưởi và tham gia các phong trào yêu nước. Ngay từ thời điểm ấy, trong lòng ông đã nhen nhóm lên tình yêu với tổ chức đặc biệt này. Tuy nhiên, cho đến năm 1945, khi nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập thì ông  mới thực sự hiểu hết về  “tính Đảng” và quyết tâm phấn đấu trở thành một đảng viên.

“Tôi đã 94 tuổi và đã có 74 năm là đảng viên. Có thể nói, hầu như suốt cuộc đời tôi sống, phấn đấu, làm việc hăng say vì mục đích cao cả của Đảng. Bao giờ tôi cũng lạc quan tin tưởng vào thắng lợi cuối cùng của tổ chức. Đặc biệt là với Đảng bộ Hà Nội, bởi đây là nơi đầu tiên tôi tham gia sinh hoạt và gắn bó từ lúc về hưu cho đến nay”, Trung tướng Phạm Hồng Cư chia sẻ.

Theo Trung tướng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo trong suốt 90 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Hà Nội đã có những cống hiến xứng đáng và có thể nêu rõ một số bài học thành công. Trước hết, Đảng bộ và nhân dân Hà Nội ở mọi thời kỳ cách mạng đều nêu cao trách nhiệm của địa bàn trọng yếu, trung tâm chính trị của đất nước, chủ động đi đầu và sáng tạo trong thực hiện đường lối, chính sách của Đảng. Thắng lợi và thành công của Hà Nội đã có ảnh hưởng to lớn đối với cách mạng và sự phát triển của cả nước.

Trung tướng Phạm Hồng Cư đánh giá, Đảng bộ Hà Nội luôn là Đảng bộ mạnh về cả trình độ trí tuệ, bản lĩnh chính trị, đoàn kết thống nhất, năng động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo. Ví như khởi nghĩa ở Hà Nội ngày 19/8/1945. Hà Nội trong xây dựng và bảo vệ miền Bắc tỏ rõ sức mạnh, bản lĩnh, năng lực tổ chức, giá trị văn hóa của Thủ đô anh hùng, nhân dân cả nước luôn hướng về và bạn bè quốc tế khâm phục. “Ngay từ những năm 1940 -1945, tôi cùng rất nhiều đồng chí tham gia phong trào yêu nước đã từng bị bắt giam ngay trong nhà lao.

Thế nhưng tinh thần yêu nước thì không bao giờ thay đổi, ngay trong ngục tù, các đồng chí vẫn thể hiện quyết tâm một lòng với Đảng. Cũng chính lúc đấy, tôi nhận ra rằng những hoạt động của Đảng bộ Hà Nội đâu phải chỉ ở phố phường ngoài kia, nó nằm ngay trong những nơi ngục tù, ngay từ các đảng viên đang bị bắt giam kia”, Trung tướng Phạm Hồng Cư chia sẻ.

Trong trí nhớ của vị Trung tướng già, khi đất nước thống nhất và cả nước xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Thủ đô Hà Nội vẫn luôn thể hiện vai trò “đầu tàu” của mình. Đến nay, trải qua gần 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới, trong thành tựu chung của cả nước, có sự đóng góp lớn của Thủ đô Hà Nội trên tất cả các phương diện. Hà Nội không chỉ là trung tâm chính trị, hành chính của cả nước, mà còn là trung tâm kinh tế với tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa nhanh, có hiệu quả thúc đẩy kinh tế cả nước. Bên cạnh đó, Hà Nội còn là trung tâm khoa học, công nghệ với đội ngũ trí thức đông đảo, nhân lực chất lượng cao và cũng là trung tâm văn hóa, du lịch của cả nước.

Kỳ vọng vào thế hệ trẻ    

Theo nhận định của Trung tướng Phạm Hồng Cư, lịch sử 90 năm Đảng bộ Thành phố Hà Nội là lịch sử đấu tranh, xây dựng, phát triển và trưởng thành. Trong quá trình này, Đảng bộ Hà Nội đã tích lũy, hun đúc nên những truyền thống đáng tự hào mà ngày nay Đảng bộ, đảng viên, nhân dân Hà Nội có trách nhiệm phải ra sức giữ gìn, phát huy. Trung tướng cho rằng, những thành tựu lớn của công tác chính trị, tư tưởng là bằng các hoạt động của mình đã làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố có định hướng chính trị đúng đắn, nhận thức rõ mục tiêu phải đi tới và có những phương pháp, tổ chức phù hợp để đạt mục tiêu.  

Phạm Hồng Cư (sinh năm 1926), tên thật Lê Đỗ Nguyên, là một sĩ quan cấp cao trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Trung tướng, Nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông sinh ngày 11 tháng 2 năm 1926, quê ở xã Đông Cương, huyện Đông Sơn (nay là Phường Đông Cương, Thành phố Thanh Hóa), tỉnh Thanh Hóa. Năm 1946, ông được chính thức thức kết nạp Đảng tại Đảng bộ Hà Nội, sau đó chuyển sang sinh hoạt Đảng tại Quân đội nhân dân. Sau khi về hưu (từ năm 1995 đến nay), ông lại về tham gia sinh hoạt Đảng tại phường Liễu Giai (Quận Ba Đình, Hà Nội).

“Là một người con của Hà Nội, trải qua 2 cuộc kháng chiến lại quay trở về địa phương sinh hoạt đó là một sự hạnh phúc vô cùng to lớn. Điều đó làm cho sự gắn bó với Đảng bộ Hà Nội nói chung và Đảng bộ Ba Đình nói riêng trở nên thiêng liêng hơn. Tôi vui mừng vì bản thân đã đóng góp cho sự phát triển kinh tế, giữ gìn các báu vật lịch sử của Hà Nội, của đất nước, phát triển đô thị văn minh, sạch đẹp”, Trung tướng Phạm Hồng Cư chia sẻ.

Tuy nhiên, trong lòng vị Trung tướng già vẫn băn khoăn: “Khi đi thăm một số nước khác, tôi thấy Thủ đô mình vẫn chưa thực sự phát huy hết được các thế mạnh về kinh tế, văn hóa đô thị. Do vậy, tôi cho rằng, để Thủ đô ngày càng phát triển hơn cần sự chung sức của toàn dân, để Hà Nội xứng đáng trở thành Thủ đô của một nước Xã hội chủ nghĩa. Hiện nay. Chúng tôi không còn nhiều sức lực, trí tuệ để cống hiến cho đất nước nữa. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện vai trò là tấm gương, sự gương mẫu của mình đến thế hệ trẻ để thế hệ trẻ noi theo”.

Trong thời gian tới, Trung tướng Phạm Hồng Cư mong muốn Đảng bộ Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng, củng cố, chỉnh đốn, làm cho Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo Thành phố vượt qua các khó khăn, không ngừng phát triển nhanh, bền vững hơn nữa, phấn đấu đưa Hà Nội ngày càng hiện đại, văn minh.

Kim Tiến – Lê Thắm

Nguồn :