M
02/02/2015 21:07

Tin mới về vụ giám đốc phòng giao dịch “biến mất” cùng 17 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) đã chính thức thông tin về vụ giám đốc Phòng giao dịch Hòa Hưng thuộc ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi, TP.HCM 'biến mất' cùng 17 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Hải Long, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Agribank xác nhận thông tin Giám đốc Phòng giao dịch Hòa Hưng thuộc ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi là ông Nguyễn Lê Kiều Quang (SN 1978, ngụ quận Bình Thạnh) đã chiếm đoạt 17 tỷ đồng và đã bỏ trốn là có thật.

Cũng theo thông tin từ phòng CSĐT Tội phạm về Trật tự Quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) công an TP.HCM xác nhận, người đang bị truy xét khi có dấu hiệu bỏ trốn cùng 17 tỷ đồng là ông Nguyễn Lê Kiều Quang (SN 1978, ngụ tại quận Bình Thạnh). Còn người bị công an bắt giữ khẩn cấp nhằm xử lý về hành vi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là ông Phú Minh Hòa (SN 1983, ngụ quận 8) – là nhân viên phòng giao dịch Hòa Hưng thuộc ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi.

Theo thông tin ban đầu, 0h20 rạng sáng 31/1 ông Nguyễn Văn Hưng (SN 1968, ngụ quận 4) – là Giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi đến công an phường Đa Kao, quận 1 trình báo vụ việc.

Theo nội dung trình báo, sáng 30/1 phía ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi cử tổ chuyển tiền đến ngân hàng Agribank ở đường Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, quận 1 để tiếp nhận 17 tỷ đồng mang về phòng giao dịch Hòa Hưng để trữ tiền giao dịch. Ông Hòa và tài xế Nguyễn Đình Công (SN 1964, trú quận 2) được giao nhiệm vụ, tuy nhiên ông Quang dù không có tên trong tổ chuyển tiền nhưng vẫn tham gia đi nhận tiền.

Khoảng 8h30 sáng 30/1 thì nhóm 3 người trên đã tiếp nhận số tiền 17 tỷ đồng, được áp tải đưa vào xe chuyên dụng do ông Công điều khiển nhằm chở về phòng giao dịch. Tuy nhiên dọc đường đi, Quang điều động lái xe đến 1 ngân hàng nước ngoài có trụ sở đặt ngay trên đường Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, quận 1.

Quang nói với ông Công và Hòa là, sẽ mang 17 tỷ đồng vào đổi thành tiền Euro và hẹn ông Công, Hòa khi nào xong việc sẽ gọi đến đón về. Tuy nhiên sau đó thì Quang biến mất, phía ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi cũng không liên lạc được với Hòa. Sau nhiều giờ tự điều tra nhưng không có kết quả, ông Hưng đã trình báo công an về vụ việc nói trên.

Quá trình tiếp nhận hồ sơ vụ việc từ công an quận 1 để điều tra, phòng PC46 công an TP.HCM đã bắt giữ khẩn cấp ông Hòa. Đồng thời cơ quan công an đã xác định Quang đã bỏ trốn.

Văn bản của Phó tổng giám đốc ngân hàng Agribank, ông Nguyễn Hải Long xác nhận rằng, ông Quang không thuộc tổ điều chuyển tiền. Văn bản này cũng nói rõ "ông Phú Minh Hòa – nhân viên phòng giao dịch Hòa Hưng, tổ trưởng tổ điều chuyển tiền đã không hoàn thành đúng chức trách. Cụ thể không tham gia áp tải tiền theo đúng quy định của tổ áp tải và tổ này có trách nhiệm áp tải số tiền này từ khi bắt đầu nhận tiền (tại hội sở chi nhánh Mạc Thị Bưởi) về trụ sở phòng giao dịch (tức phòng giao dịch Hòa Hưng) mà giao tiền cho ông Nguyễn Lê Kiều Quang...".

Ngân hàng Agribank cũng nói rõ, ngay sau khi xảy ra vụ việc, ngân hàng này chỉ đạo các cơ quan, cá nhân có liên quan tiến hành làm việc, báo cáo với công an TP.HCM, Cục An ninh Tài chính Tiền tệ và Đầu tư – Bộ công an.

Ngoài ra trước mắt, ngân hàng Agribank đã miễn nhiệm chức vụ giám đốc phòng giao dịch, đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Lê Kiều Quang, miễn nhiệm chức vụ Phó Giám đốc phòng giao dịch đối với bà Đặng Thị Thu Hương. Đồng thời ngân hàng cũng dừng phân công nhiệm vụ đối với cán bộ bảo vệ chuyên trách và lái xe – là 2 người có tên trong danh sách thành viên tổ áp tải tiền.

Ngân hàng Agribank đã bổ nhiệm ban giám đốc mới cho phòng giao dịch Hòa Hưng. Bên cạnh đó ngân hàng Agribank cử cán bộ từ chi nhánh Mạc Thị Bưởi xuống làm việc, rà soát toàn bộ hoạt động của phòng giao dịch Hòa Hưng để đảm bảo các hoạt động giao dịch của khách hàng vẫn diễn ra bình thường.

 

Theo Báo Tiền Phong

Nguồn :