Tín hiệu lạc quan thị trường lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường lao động, tạo được nhiều việc làm mới cho người lao động. Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp vẫn tăng cao, thị trường lao động Thành phố tiếp tục ghi nhận những tín hiệu lạc quan.
Hà Nội: Phát triển thị trường lao động theo hướng bền vững Hỗ trợ người thất nghiệp trở lại thị trường lao động Nỗ lực giải quyết việc làm trong bối cảnh dịch bệnh

Trên 97 ngàn lao động được giải quyết việc làm

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn Thành phố giải quyết việc làm cho 97.865/160.000 lao động, trong đó, tạo việc làm qua hình thức vay vốn cho 28.500 lao động với số tiền cho vay là 1.282 tỷ đồng.

Số lao động nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại 111 phiên, sàn giao dịch việc làm là 5.886 lao động; số lao động được giải quyết việc làm qua hình thức xuất khẩu lao động là 1.252 người; số lao động được cung ứng dịch vụ việc làm của các doanh nghiệp và qua các hình thức khác là 62.227 người.

Tín hiệu lạc quan thị trường lao động
Người lao động tìm việc tại phiên giao dịch việc làm huyện Đông Anh năm 2021 được tổ chức vào đầu tháng 4/2021. (Ảnh minh họa)

Công tác giải quyết việc làm 6 tháng đầu năm đạt 61,2% kế hoạch được giao trong năm, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm 2020 (khi dịch bệnh Covid-19 xâm nhập và lây lan tại một số địa phương, Thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch) và tương đương với cùng kỳ năm 2019 (khi điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố ở trạng thái bình thường). Các đơn vị tích cực thực hiện giải pháp để tạo việc làm cho người lao động có thể kể đến là Phú Xuyên, Quốc Oai, Hà Đông, Thường Tín.

Cũng theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trong 6 tháng đầu năm, với việc Thành phố tiếp nhận và ra quyết định hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho 33.360 người với số tiền 830 tỷ đồng cho thấy tình hình thất nghiệp đã giảm so với cùng kỳ năm trước (giảm 8,4% so với cùng kỳ năm 2020).

Thành phố đã hỗ trợ học nghề cho 1.153 người với số tiền 3,58 tỷ đồng; cấp mới và cấp lại 4.591 giấy phép cho lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; thông báo miễn cấp cho 350 trường hợp người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Sở đã trình Ủy ban nhân dân Thành phố ủy quyền cho Sở thực hiện một số nội dung theo Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ quy định về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam; phối hợp Bảo hiểm xã hội Thành phố xây dựng quy trình thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Sở đã trình Ủy ban nhân dân Thành phố Đề án Phát triển quan hệ lao động thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025; triển khai, hướng dẫn các đơn vị, địa phương thực hiện các Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thực hiện Bộ luật Lao động 2019; đôn đốc, phối hợp Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền, tập huấn Bộ luật Lao động 2019 cho các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn.

Ngoài ra, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cũng đã thu thập thông tin về tình hình lao động; tiền lương, tiền thưởng Tết; tình hình nợ lương, vay để trả lương ngừng việc năm 2020 của các doanh nghiệp; triển khai điều tra lao động, tiền lương trong doanh nghiệp, mức sống tối thiểu của người lao động năm 2021.

Sở còn tham mưu xây dựng, triển khai thực hiện Quy chế phối hợp về thực hiện các biện pháp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025… Những hoạt động này đã góp phần đáng kể ổn định quan hệ lao động trên địa bàn.

Vượt khó đẩy mạnh tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, thực hiện quản lý nhà nước về công tác đào tạo nghề, ngay từ đầu năm Sở đã chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành và triển khai công tác đào tạo nghề trên địa bàn Thành phố và tham mưu chỉ đạo các Sở, ngành, đơn vị thực hiện công tác tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2021.

Hiện nay, Sở đang trình Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt Kế hoạch đào tạo nghề trình độ sơ cấp và đào tạo nghề dưới 3 tháng trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025; đồng thời triển khai xây dựng 20 bộ chương trình đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng.

Thông qua các hoạt động đó nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Tính đến nay, trên địa bàn Thành phố có 370 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp; trong đó có 67 trường cao đẳng, 82 trường trung cấp, 75 trung tâm giáo dục nghề nghiệp/dạy nghề và 146 doanh nghiệp, loại hình khác.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, công tác tuyển sinh của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp gặp nhiều khó khăn. 6 tháng đầu năm, Thành phố tuyển sinh được khoảng 34.500/220.500 lượt người (cao đẳng 440 người, trung cấp 1.010 người, sơ cấp và dưới 3 tháng 33.050 người), đạt 15,64% kế hoạch tuyển sinh năm 2021, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm trước.

Để đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2021-2022, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã và đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác tuyển sinh với nhiều hình thức: Tư vấn trực tiếp kết hợp trực tuyến, tuyển sinh online, phối hợp với doanh nghiệp đặt hàng đào tạo theo nhu cầu.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố và để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã cho học sinh nghỉ học từ ngày 4/5/2021. Trong thời gian nghỉ học, các cơ sở giáo dục chủ động điều chỉnh kế hoạch đào tạo, xây dựng phương án giảng dạy trực tuyến cho học sinh nhằm đảm bảo kế hoạch đào tạo năm học phù hợp với diễn biến của dịch bệnh và của đơn vị.

Để thúc đẩy đào tạo nghề theo sát nhu cầu của doanh nghiệp, thị trường lao động, giữa tháng 4/2021, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 với 3 hoạt động chính, gồm: Lễ ký kết đặt hàng đào tạo, hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề cho học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở, tốt nghiệp Trung học phổ thông; hoạt động của phiên giao dịch việc làm. Hội nghị có sự góp mặt của 30 doanh nghiệp tham gia ký kết hợp tác với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, 30 doanh nghiệp tham gia phiên giao dịch việc làm với hơn 1.500 chỉ tiêu tuyển dụng, đã thu hút gần 6.000 người tham dự.

Hiện nay, Sở đang trình Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt Kế hoạch đào tạo nghề trình độ sơ cấp và đào tạo nghề dưới 3 tháng trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025; đồng thời triển khai xây dựng 20 bộ chương trình đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng. Thông qua các hoạt động đó nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác lao động người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2021 vừa được tổ chức mới đây, bà Bạch Liên Hương - Giám đốc Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội Hà Nội nhận định: Dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và sẽ tiếp tục có những tác động khó khăn đối với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố. Tuy vậy, bà Bạch Liên Hương đề nghị toàn ngành tiếp tục nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn chung hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Trong đó, đối với công tác việc làm, Sở sẽ triển khai thực hiện Đề án tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống Sàn giao dịch việc làm thành phố Hà Nội; kế hoạch triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động thành phố Hà Nội đến năm 2030; kế hoạch nâng cao hiệu quả nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm của thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025 khi được Thành phố phê duyệt. Sở chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tiếp tục tổ chức thu thập, cung cấp thông tin về nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và tìm việc, học nghề của người lao động qua các hình thức để giải quyết việc làm.

Toàn ngành sẽ đẩy mạnh công tác dự báo và thông tin thị trường lao động; nâng cao hiệu quả hoạt động của 5 sàn giao dịch việc làm và 8 điểm giao dịch việc làm vệ tinh trong điều kiện bình thường mới; tổ chức đối thoại và tập huấn Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 cho các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài trên địa bàn Thành phố./.

Tú Anh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt ...
Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

(LĐTĐ) Trận hòa 1-1 ở trận đấu cuối vòng bảng là vừa đủ giúp Tây Ban Nha chiếm vị trí đầu bảng C và nó cũng vừa đủ tiễn luôn đối ...
Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

(LĐTĐ) “Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện một số chính sách ...
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND ...
Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt ...
“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

(LĐTĐ) Đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo Đảng ủy, ...
Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 5104/VPCP-CN ngày 27/07/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về kiến nghị của Ủy ban ...

Tin khác

Hà Nội: Giải quyết các thủ tục với người lao động theo hình thức gián tiếp

Hà Nội: Giải quyết các thủ tục với người lao động theo hình thức gián tiếp

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid- 19, thực hiện quy định giãn cách của thành phố Hà Nội và nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội vừa có thông báo sẽ tạm dừng giao dịch trực tiếp đối với người lao động đến làm các thủ tục. Các giao dịch trong thời gian này được chuyển sang hình thức gián tiếp.
Infographic: Thủ tục để lao động tự do tại Hà Nội nhận tiền hỗ trợ

Infographic: Thủ tục để lao động tự do tại Hà Nội nhận tiền hỗ trợ

(LĐTĐ) Ngày 21/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Quyết định số 3642/QĐ-UBND về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong Quyết định có đưa ra hướng dẫn cụ thể các bước để người lao động tự do có thể làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ khó khăn do đại dịch Covid-19.
Thị trường tuyển dụng nhân sự Quý III: Dự báo “nóng” mảng ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm

Thị trường tuyển dụng nhân sự Quý III: Dự báo “nóng” mảng ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm

(LĐTĐ) Theo quan sát của Navigos Search, trái ngược với sự im ắng từ một số ngành nghề sản xuất, dự báo trong Quý III/2021, các ngành: Ngân hàng, Chứng khoán, Bảo hiểm sẽ có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn cho một số vị trí, trong đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao vẫn tiếp tục tăng.
Nâng cao kỹ năng nghề cho tài xế Grab

Nâng cao kỹ năng nghề cho tài xế Grab

(LĐTĐ) Hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Grab nhằm góp phần giải quyết bài toán lâu dài cho các tài xế công nghệ, giúp họ trang bị các kỹ năng cần thiết để duy trì, cải thiện sinh kế, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình.
Hà Nội sẽ tổ chức bình quân 240 phiên giao dịch việc làm định kỳ

Hà Nội sẽ tổ chức bình quân 240 phiên giao dịch việc làm định kỳ

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3362/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống sàn giao dịch việc làm thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo”.
Tín hiệu lạc quan thị trường lao động

Tín hiệu lạc quan thị trường lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường lao động, tạo được nhiều việc làm mới cho người lao động. Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp vẫn tăng cao, thị trường lao động Thành phố tiếp tục ghi nhận những tín hiệu lạc quan.
Động lực để nhân lực ngành Du lịch vượt qua khó khăn

Động lực để nhân lực ngành Du lịch vượt qua khó khăn

(LĐTĐ) Suốt gần 2 năm qua, ngành du lịch đã phải chịu những ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Gói hỗ trợ an sinh xã hội theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, ngày 1/7/ 2021 của Chính phủ được xem là cứu cánh cho nhân lực ngành "công nghiệp không khói".
Infographic: Hướng dẫn doanh nghiệp vừa thực hiện cách ly, vừa hoạt động sản xuất

Infographic: Hướng dẫn doanh nghiệp vừa thực hiện cách ly, vừa hoạt động sản xuất

(LĐTĐ) Mới đây, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc đã ký ban hành Hướng dẫn số 2242/LĐTBXH-TLĐ-PTM nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động và sự phát triển của doanh nghiệp.
Hà Nội: Phát triển thị trường lao động theo hướng bền vững

Hà Nội: Phát triển thị trường lao động theo hướng bền vững

(LĐTĐ) Những năm vừa qua, thị trường lao động ở Hà Nội phát triển khá nhanh nhưng vẫn chưa thực sự chắc chắn. Nhằm tạo việc làm tốt hơn cho người lao động, các cơ quan, đơn vị, địa phương của thành phố Hà Nội đã, đang tập trung xây dựng, phát triển thị trường lao động theo hướng toàn diện, bền vững.
Khám phá cơ hội nghề nghiệp tại sự kiện trực tuyến Ngày hội One Sun Life Châu Á

Khám phá cơ hội nghề nghiệp tại sự kiện trực tuyến Ngày hội One Sun Life Châu Á

(LĐTĐ) Ngày 10/7, Sun Life châu Á tổ chức sự kiện trực tuyến “Ngày hội One Sun Life Châu Á - Khởi đầu tương lai tươi sáng” đồng loạt tại các nước và lãnh thổ gồm: Việt Nam, Hong Kong, Malyasia, Indonesia và Philipines. Với sự kiện này, Sun Life mang đến cơ hội nghề nghiệp cho thế hệ trẻ, thúc đẩy sự phát triển của ngành trong thế giới hậu đại dịch.
Xem thêm
Phiên bản di động