Hỗ trợ người thất nghiệp trở lại thị trường lao động

Thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến hàng triệu lao động ở nước ta bị mất hoặc thiếu việc làm, đời sống khó khăn. Trước thực tế này, cùng với đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ lực lượng lao động thất nghiệp trở lại thị trường lao động.
Nỗ lực giải quyết việc làm trong bối cảnh dịch bệnh Giải pháp phát triển thị trường lao động nhằm thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế Khởi sắc cơ hội việc làm

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, từ đầu năm 2021 đến nay, dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của hơn 9 triệu lao động từ 15 tuổi trở lên. Nếu dịch được khống chế trong thời gian tới vẫn có khoảng 2,5 triệu lao động bị ảnh hưởng.

“Thực trạng này kéo theo nhiều vấn đề an sinh xã hội, rõ nhất là việc giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp cho người lao động...”, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh trăn trở. Trong khi đó, theo số liệu của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, riêng 5 tháng đầu năm 2021, cả nước có gần 470.000 người hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Hỗ trợ người thất nghiệp trở lại thị trường lao động
Kết nối việc làm trực tuyến tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh minh họa

Đa số người lao động đề nghị hưởng chính sách này gặp khó khăn về việc làm, thu nhập nên họ cần có tiền để trang trải cho cuộc sống trước mắt. Cùng với đó, số lao động nhận chế độ trợ cấp thất nghiệp chưa có dấu hiệu giảm, lũy tích trong 5 tháng đầu năm là gần 300.000 người. Ở khu vực kinh tế phi chính thức (không có hợp đồng lao động), tuy không có con số thống kê cụ thể, nhưng theo đánh giá của các địa phương, do khó tiếp cận với cơ hội việc làm, số lao động rơi vào cảnh thất nghiệp khá phổ biến.

Nhằm hỗ trợ lao động thất nghiệp trở lại thị trường, các cơ quan chức năng đã, đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực, đồng thời đề xuất các định hướng chính sách mang ý nghĩa nhân văn, góp phần tạo giá đỡ an sinh xã hội, giúp họ có điểm tựa vươn lên. Giải pháp trước mắt là hỗ trợ đột xuất cho nhóm lao động thất nghiệp hoặc có nguy cơ bị thất nghiệp.

Từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ, thời gian qua cả nước đã hỗ trợ cho gần 230.000 lao động có giao kết hợp đồng lao động với số tiền hơn 258 tỷ đồng; đồng thời hỗ trợ cho gần 1,1 triệu lao động tự do với số tiền hơn 1.001 tỷ đồng. Ngoài ra, các cơ quan chức năng, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm cũng đã hỗ trợ sinh kế cho người lao động mất việc làm, có hoàn cảnh khó khăn.

Mới đây, hơn 500 gia đình có lao động bị ảnh hưởng sâu về việc làm, thu nhập tại huyện Sóc Sơn, Thanh Oai và Ứng Hòa được hỗ trợ sinh kế với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng (mỗi hộ nhận được từ 1 đến 3 triệu đồng) từ dự án “Ứng phó với dịch Covid-19” do Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) tài trợ. “Sự quan tâm kịp thời của các cơ quan chức năng vừa giúp gia đình tôi vượt qua giai đoạn khó khăn, vừa là động lực thôi thúc chúng tôi tìm việc làm mới”, chị Nguyễn Thị Tùng (xã Thanh Mai, huyện Thanh Oai) chia sẻ.

Về lâu dài, các cơ quan chức năng tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp về an sinh xã hội, ưu tiên hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp hoặc có nguy cơ bị thất nghiệp. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đồng ý miễn đóng bảo hiểm y tế với người tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng tiền lương tại những đơn vị phải tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022.

Gần đây nhất, ngày 2/6/2021, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có Tờ trình số 34/TTr-LĐTBXH đề xuất Chính phủ xem xét, ban hành Nghị quyết về các chính sách hỗ trợ người lao động, người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo đó, Bộ đề xuất sử dụng Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lại lao động để duy trì việc làm; hỗ trợ trực tiếp lao động dừng hợp đồng, lao động nghỉ việc không lương, mất việc nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp cùng nhiều chính sách trợ giúp khác.

Đáng chú ý, tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 14/6/2021 về “Bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động”, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu cơ quan chức năng sớm hoàn thiện các chính sách hỗ trợ khó khăn cho công nhân lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19.

Đón nhận thông tin này, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Meiko (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai) Phan Thanh Hải cho hay: “Các định hướng chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động nêu trên nếu được triển khai sẽ là đòn bẩy giúp lao động thất nghiệp sớm trở lại thị trường...”.

Tại Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Hồng Dân cho biết, Sở cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc, định hướng các địa phương ưu tiên đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp; tăng cường kết nối với doanh nghiệp để đưa lao động thất nghiệp trở lại thị trường việc làm. Nhờ đó, trong 5 tháng đầu năm 2021, Hà Nội đã hỗ trợ cho 993 lao động thất nghiệp học nghề, cung ứng dịch vụ việc làm cho gần 50.000 lao động...

Có thể nói, những giải pháp thiết thực nêu trên chắc chắn sẽ giúp cho số lao động thất nghiệp, bị ảnh hưởng về việc làm sẽ giảm dần, đời sống của người dân, người lao động tăng lên và mục tiêu năm 2021, cả nước phấn đấu duy trì tỷ lệ lao động thất nghiệp ở mức dưới 3% mà ngành Lao động- Thương binh và Xã hội đặt ra sẽ được thực hiện hiệu quả./.

Tú Anh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Năm 2025 có hai điểm nhấn lớn là Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân và công bố của FTSE Russell công nhận Việt Nam đủ điều kiện vào "đường đua" nâng cấp từ Thị trường Cận biên lên Thị trường Mới nổi, với mốc thời gian chính thức vào 21/9/2026. Đây cũng là năm vô cùng đặc biệt, đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam - một hành trình không dài so với nhiều thị trường trong khu vực, nhưng giàu dấu ấn và đầy nỗ lực.
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Tư tưởng “vì hạnh phúc của Nhân dân” không chỉ kế thừa sâu sắc tinh thần “dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn mở ra tầm nhìn quản trị đô thị hiện đại, nhân văn, trong đó hạnh phúc của mỗi người dân trở thành thước đo cao nhất của phát triển. Tuy nhiên, để tư tưởng này thực sự đi vào đời sống, hạnh phúc không thể chỉ tồn tại trên văn bản hay nghị quyết; nó phải được nhìn thấy, cảm nhận và trải nghiệm thực sự trong từng ngày sống của người dân Thủ đô, trở thành chuẩn mực cho mọi chính sách, mọi quyết định, mọi nỗ lực phát triển của Thành phố.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 5/12, Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.

Tin khác

TP.HCM: Tư vấn việc làm cho gần 400.000 lượt người

TP.HCM: Tư vấn việc làm cho gần 400.000 lượt người

Từ ngày 1/1/2025 đến ngày 25/11/2025, Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tổ chức 242 phiên giao dịch việc làm, tư vấn việc làm cho 397.261 lượt người.
Hà Nội: Trao cơ hội việc làm cho người khuyết tật

Hà Nội: Trao cơ hội việc làm cho người khuyết tật

Mặc dù gặp nhiều trở ngại trong quá trình tìm kiếm việc làm, song không ít người khuyết tật vẫn mong muốn, khát khao được làm việc để khẳng định bản thân, tự nuôi sống chính mình và đóng góp cho xã hội. Thấu hiểu điều này, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã quan tâm, triển khai nhiều hoạt động nhằm kết nối và mở rộng cơ hội việc làm cho người khuyết tật.
Gần 11.000 chỉ tiêu tuyển dụng, mở rộng cơ hội cho lao động trẻ

Gần 11.000 chỉ tiêu tuyển dụng, mở rộng cơ hội cho lao động trẻ

Ngày 24/11, tại Sàn giao dịch việc làm (GDVL) Hà Nội (gồm Sàn 215 Trung Kính và 14 sàn GDVL vệ tinh), Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức Phiên GDVL trực tuyến quy mô lớn, kết nối đồng thời với các tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ, Tuyên Quang và Thái Nguyên.
Sắp khai trương Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội

Sắp khai trương Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội

Dự kiến ngày 26/11, Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội sẽ được khai trương nhằm hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm, cung ứng lao động, dự báo xu hướng nhân lực, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các Sàn giao dịch việc làm, và tăng tỷ lệ kết nối cung - cầu lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội...
Gần 1.500 chỉ tiêu tuyển dụng tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm phường Phú Thượng

Gần 1.500 chỉ tiêu tuyển dụng tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm phường Phú Thượng

Sáng 22/11, Sở Nội vụ thành phố Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) phường Phú Thượng tổ chức khai mạc Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm năm 2025, nhằm hỗ trợ định hướng nghề nghiệp, cung cấp thông tin thị trường lao động và kết nối việc làm cho người lao động trên địa bàn phường và khu vực lân cận.
TP.HCM: Hỗ trợ doanh nghiệp trong tuyển dụng, sử dụng lao động nước ngoài

TP.HCM: Hỗ trợ doanh nghiệp trong tuyển dụng, sử dụng lao động nước ngoài

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tiếp tục có những chính sách nhằm hỗ trợ kịp thời, đồng bộ cho các tổ chức, doanh nghiệp trong tuyển dụng, sử dụng lao động nước ngoài, bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật về lao động, xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú.
TP.HCM: Sôi động “mùa” tuyển dụng lao động cuối năm

TP.HCM: Sôi động “mùa” tuyển dụng lao động cuối năm

“Đến hẹn lại lên”, càng về cuối năm, nhu cầu tuyển dụng lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) trở nên sôi động do nhu cầu mở rộng sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; nhất là khi kinh tế Thành phố tiếp tục đà tăng trưởng mạnh.
Vietnam Airlines tổ chức thành công Ngày hội việc làm 2025

Vietnam Airlines tổ chức thành công Ngày hội việc làm 2025

Ngày hội việc làm lần đầu tiên do Vietnam Airlines tổ chức đã diễn ra thành công rực rỡ, thu hút sự tham gia của hơn 1.600 sinh viên và người trẻ yêu thích lĩnh vực hàng không. Thông qua ngày hội, các bạn sinh viên và người lao động trẻ đã được tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại của Vietnam Airlines, đồng thời khám phá những cơ hội nghề nghiệp rộng mở tại Hãng.
TP.HCM: Tư vấn việc làm cho hơn 366.000 lượt người

TP.HCM: Tư vấn việc làm cho hơn 366.000 lượt người

Trong 10 tháng đầu năm 2025, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tổ chức 206 phiên giao dịch việc làm; tư vấn việc làm cho 366.158 lượt người.
Cất cánh sự nghiệp cùng Vietnam Airlines tại Ngày hội việc làm 2025

Cất cánh sự nghiệp cùng Vietnam Airlines tại Ngày hội việc làm 2025

Vietnam Airlines sẽ lần đầu tiên tổ chức Ngày hội việc làm vào 16/11 ngay tại Trụ sở chính Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (200 Nguyễn Sơn, Bồ Đề, Hà Nội). Đây là sự kiện hướng nghiệp quy mô lớn nhất nhằm giới thiệu hệ sinh thái nghề nghiệp tại Vietnam Airlines, đồng thời mở ra cơ hội lựa chọn việc làm dành cho sinh viên thuộc các trường đại học, cao đẳng,… và lao động trẻ.
Xem thêm
Phiên bản di động