Nỗ lực giải quyết việc làm trong bối cảnh dịch bệnh

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua, nhiều lao động trên địa bàn Hà Nội bị mất việc hoặc giãn việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập. Đây là một trong những vấn đề xã hội, dân sinh nổi cộm, không dễ tìm phương án giải quyết. Song, nhờ những giải pháp tích cực, chủ động của Thành phố, các ban, ngành chức năng liên quan, công tác giải quyết việc làm ở Thủ đô vẫn đạt kết quả đáng ghi nhận, tạo đà cho thị trường lao động khởi sắc thời gian tới.
Cơ hội rộng mở với học sinh trường nghề 5 tháng đầu năm, Hà Nội giải quyết việc làm cho hơn 78,6 nghìn lao động Vừa phòng dịch vừa giữ ổn định việc làm cho công nhân

Vượt kế hoạch về giải quyết việc làm trong năm 2020

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của hàng triệu lao động trên địa bàn, khiến cuộc sống của nhiều người, nhiều gia đình gặp khó khăn. Nhằm hỗ trợ người lao động vươn lên, tiếp cận với cơ hội việc làm, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã và đang triển khai linh hoạt, đồng bộ nhiều giải pháp.

Trong đó, giải pháp cấp bách được thực hiện là hỗ trợ trực tiếp cho người lao động bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19 từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ. Đến nay, Thành phố đã thực hiện hỗ trợ cho tổng số 515.515 người với số tiền hơn 608 tỷ đồng tập trung chủ yếu ở nhóm người bị mất việc làm, lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo…

Nỗ lực giải quyết việc làm trong bối cảnh dịch bệnh
Người lao động đến ứng tuyển tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội.

Là đối tượng được thụ hưởng trong năm 2020, chị Nguyễn Thị Thuận, thôn Đại Bái, xã Đại Thịnh (huyện Mê Linh), cho hay: “Tôi đã sử dụng số tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội để trang trải cho cuộc sống trong giai đoạn không có việc làm. Khi dịch Covid-19 lắng xuống, tôi đã đi làm trở lại và nay cuộc sống dần ổn định”.

Giải pháp quan trọng khác được thực hiện là tạo điều kiện cho các đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19 tạm dừng đóng Quỹ Hưu trí và tử tuất hoặc được vay vốn ưu đãi để trả lương cho người lao động. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp đã vượt qua giai đoạn khó khăn, bảo đảm việc làm cho người lao động.

Với người bị mất việc đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, các cơ quan chức năng đã chi trả đầy đủ, kịp thời trợ cấp thất nghiệp theo quy định. Trong đó, những người có nhu cầu chuyển đổi nghề được ưu tiên tham gia các khóa đào tạo nghề.

Ngoài ra, công tác giải quyết việc làm cho người lao động thông qua chính sách cho vay vốn, hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ đào tạo nghề cũng được Thành phố triển khai. Khâu kết nối người lao động với thị trường việc làm được tiến hành thường xuyên, liên tục…

Với nhiều giải pháp triển khai đồng bộ, năm 2020, toàn Thành phố đã giải quyết việc làm cho 180.578/156.000 lao động, đạt 116% kế hoạch năm (chiếm 13,4% số việc làm được giải quyết cho người lao động trong cả nước). Trong đó, Thành phố đã đưa 2.571/3.500 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tiếp tục tăng chỉ tiêu giải quyết việc làm

Tiếp tục thực hiện linh hoạt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19 vừa thực hiện các giải pháp đảm bảo an sinh, trong đó tăng cường thực hiện đồng bộ các chính sách, giải pháp hỗ trợ tạo việc làm, năm 2021, Hà Nội đặt mục tiêu sẽ giải quyết việc làm mới cho 160.000 lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp thành thị dưới 4%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 71,5%.

Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2021, toàn thành phố Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 78.629 lao động đạt 49,1% kế hoạch được giao trong năm, tăng 35,6% so với cùng kỳ năm 2020. Đối với những lao động bị mất việc làm, các cơ quan chức năng đã tiếp nhận hồ sơ và ra quyết định hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho 21.755 người với số tiền 600 tỷ đồng, để người lao động vượt qua khó khăn. Đã có 993 người lao động thất nghiệp được hỗ trợ học nghề với số tiền 2,9 tỷ đồng.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội ước 6 tháng đầu năm 2021, Thành phố giải quyết việc làm cho 95.000 lao động, đạt 59,4% kế hoạch được giao trong năm, tăng 18% so với 6 tháng đầu năm 2020 và tương đương với cùng kỳ năm 2019, khi điều kiện kinh tế - xã hội của Thành phố ở trạng thái bình thường.

Để thực hiện mục tiêu này, Thành phố đã đưa ra tổng thể các nhóm giải pháp là: Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tạo việc làm; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phát triển thị trường lao động và giải quyết việc làm; tăng cường hoạt động xuất khẩu lao động; nâng cao hiệu quả hoạt động vay vốn giải quyết việc làm từ nguồn ngân sách Thành phố ủy thác qua chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố.

Riêng đối với nhóm giải pháp phát triển thị trường lao động và giải quyết việc làm, thành phố Hà Nội tập trung tuyên truyền các chính sách pháp luật về lao động việc làm; cung cấp đầy đủ và phổ biến rộng rãi thông tin, số liệu về thị trường lao động dưới nhiều hình thức đa dạng như: Cổng thông tin điện tử về việc làm, bản tin, website, trên các phương tiện thông tin đại chúng... để người lao động, người sử dụng lao động, các cơ sở giáo dục đào tạo, các cơ quan quản lý nhà nước Trung ương và địa phương có nhu cầu khai thác, sử dụng nhằm phục vụ các giao dịch việc làm thuận lợi, tạo cơ sở dự báo nhu cầu đào tạo nghề và nâng cao hiệu quả hoạch định các chính sách phát triển thị trường lao động.

Thành phố sẽ tiếp tục tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống Sàn giao dịch việc làm, đa dạng hóa các hoạt động giao dịch việc làm, nâng cao chất lượng tổ chức các phiên giao dịch việc làm hàng ngày đồng bộ trên toàn bộ hệ thống Sàn giao dịch việc làm thành phố Hà Nội. Đặc biệt, Thành phố chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn bộ hoạt động quản lý, điều hành của hệ thống Sàn giao dịch việc làm thành phố Hà Nội, đáp ứng yêu cầu triển khai tổ chức phiên giao dịch việc làm hàng ngày từ Sàn trung tâm đến các Sàn vệ tinh cũng như công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, phân tích dự báo thị trường lao động và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Cùng với đó, Thành phố tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp website: http://vieclamhanoi.net thành Cổng thông tin việc làm của Thành phố phục vụ công tác tuyển dụng, tìm việc của doanh nghiệp và người lao động; tăng cường tổ chức các phiên giao dịch việc làm online kết nối cung cầu lao động trên toàn hệ thống điểm, sàn giao dịch việc làm Thành phố và kết nối với các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Thành phố cũng sẽ triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả hoạt động của Cổng thông tin dịch vụ việc làm Việt Nam (Esip) để hỗ trợ giao dịch việc làm trực tuyến giữa doanh nghiệp và người lao động; tạo lập cơ sở dữ liệu về thị trường lao động thống nhất trên toàn quốc; làm cơ sở cho việc xây dựng các chính sách điều tiết thị trường lao động của Chính phủ.

Về nhóm giải pháp vay vốn giải quyết việc làm, Hà Nội sẽ tập trung các nguồn lực của Trung ương và địa phương triển khai có hiệu quả, chất lượng tín dụng ưu đãi trên địa bàn. Trong trường hợp không đáp ứng đủ nguồn lực sẽ có cơ chế linh hoạt tạo thuận lợi cho chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố huy động các nguồn lực hợp pháp khác để tăng nguồn vốn cho vay; tăng cường nguồn vốn ngân sách cấp huyện ủy thác cho vay hỗ trợ tạo việc làm qua Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội cung cấp, đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn có nhu cầu và đủ điều kiện đều được vay vốn tín dụng ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội để có cơ hội tự tạo việc làm, ổn định cuộc sống./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

An yên mùa trăng

An yên mùa trăng

(LĐTĐ) Thu đã về. Sắc Thu luôn đẹp và chiều lòng người. Nhắc đến mùa Thu không chỉ có những sắc nắng tươi tắn, trong vắt, hiền hoà mà còn có ...
Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

(LĐTĐ) An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn ...
Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ mỗi dịp rằm tháng Tám âm lịch, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lại tổ chức chung vui Trung thu cho các ...
Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

(LĐTĐ) Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, ngành Nông nghiệp và giai ...
Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại buổi thăm, trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội chiều 17/9, ...
"Người cha" của hơn  1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

"Người cha" của hơn 1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đó là nghĩa cử mà ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT bắt đầu triển khai với “hành trình” nhận nuôi dạy 1.000 đứa trẻ mất cha mẹ ...
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn ...

Tin khác

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

(LĐTĐ) An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ khó lường, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã triển khai giải pháp nhằm bảo đảm sức khỏe cho người lao động và phòng, chống dịch bệnh tại các bếp ăn.
Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ mỗi dịp rằm tháng Tám âm lịch, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lại tổ chức chung vui Trung thu cho các đối tượng là con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, điều kiện tổ chức cũng đặc biệt hơn.
Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại buổi thăm, trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội chiều 17/9, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu khẳng định: Công đoàn Thủ đô luôn đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo cho đoàn viên với tinh thần không để NLĐ nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn.
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng hỗ trợ 100 người lao động đang thuê trọ trên địa bàn phường Bạch Mai

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng hỗ trợ 100 người lao động đang thuê trọ trên địa bàn phường Bạch Mai

(LĐTĐ) Với tinh thần tất cả vì đoàn viên, người lao động và không để người lao động nào bị bỏ lại phía sau, sáng nay (17/9), tiếp tục hành trình của những chuyến “Xe buýt 0 đồng”, “Gian hàng lưu động 0 đồng” do các cấp Công đoàn tổ chức, LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã tới thăm hỏi và trao 100 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đang thuê trọ trên địa bàn phường Bạch Mai bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Chống dịch hiệu quả, chăm lo đoàn viên, người lao động chu đáo, kịp thời

Chống dịch hiệu quả, chăm lo đoàn viên, người lao động chu đáo, kịp thời

(LĐTĐ) Trước khó khăn về đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động (NLĐ) do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đẩy mạnh hoạt động chăm lo hỗ trợ bằng tiền mặt, nhu yếu phẩm và nhiều hình thức khác. Tính đến nay, có trên 160 ngàn đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) được nhận sự chăm lo, hỗ trợ của các cấp Công đoàn Thủ đô.
Công đoàn sẻ chia, tiếp thêm động lực giúp người lao động quận Long Biên nỗ lực vượt khó

Công đoàn sẻ chia, tiếp thêm động lực giúp người lao động quận Long Biên nỗ lực vượt khó

(LĐTĐ) Tiếp tục hành trình của “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, sáng nay (17/9), Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã tổ chức 2 chuyến xe vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm tới 21 công đoàn cơ sở trên địa bàn để trao 665 “Túi An sinh Công đoàn” tới đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận gặp khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2020-2021

Tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2020-2021

(LĐTĐ) Sáng 17/9, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022.
Niềm hạnh phúc của em học sinh nghèo được tặng thiết bị học online

Niềm hạnh phúc của em học sinh nghèo được tặng thiết bị học online

(LĐTĐ) Bất ngờ được Ban Giám hiệu và Công đoàn Trường Tiểu học Đại Áng (huyện Thanh Trì) tặng điện thoại thông minh để học online trong năm học mới, em Đặng Minh Cường không nén nổi xúc động. Từ đây, em sẽ được “lên lớp” cùng bạn bè, được nghe những bài giảng của thầy cô qua “zoom” mà không phải chật vật vì bỏ lỡ bài học như năm ngoái.
Liên đoàn Lao động quận Đống Đa luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động

(LĐTĐ) Tiếp nối hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngày 16/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tiếp tục trao 174 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, NLĐ trên địa bàn quận.
500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (16/9) Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã đến thăm, động viên và tặng 500 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội. Cùng tham dự có Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng.
Xem thêm
Phiên bản di động