Tìm giải pháp cho nông sản Việt giữa đại dịch Corona

Trong khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra vẫn đang khiến người dân lo lắng, thì tại một số cửa khẩu của Việt Nam đã tạm thời ngừng thông quan, khiến mặt hàng nông sản như: thanh long, dưa hấu... đang gặp khó khăn trong tiêu thụ.
tim giai phap cho nong san viet giua dai dich corona Chủ động phòng, chống dịch bệnh do virus Corona
tim giai phap cho nong san viet giua dai dich corona Kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng các cấp tại huyện Thạch Thất
tim giai phap cho nong san viet giua dai dich corona Chung tay phòng chống virus Corona

Để giải quyết những khó khăn trên, chiều ngày 11/2, Bộ Công Thương tổ chức cuộc họp nhằm kết nối giữa các doanh nghiệp phân phối lớn với các địa phương để đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng nông sản.

tim giai phap cho nong san viet giua dai dich corona
Virus Corona khiến tình hình xuất khẩu nông sản như dưa hấu, thanh long...của Việt Nam gặp khó

Là địa phương được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng lớn nếu tình hình dịch nCoV tiếp tục kéo dài, ông Nguyễn Hữu Dũng - Giám đốc Sở Công Thương Đồng Tháp, cho hay: phần lớn sản phẩm nông sản đều tập trung xuất khẩu sang Trung Quốc, dịch nCoV khiến cho việc xuất khẩu nông sản của tỉnh gặp rất nhiều khó khăn. Những mặt hàng đã kể trên hiện nay đang bị vướng, nhiều nhất là mặt hàng khoai lang khoảng 11.000 tấn, ớt khoảng 6.700 tấn, nhãn 1.200 tấn…

Trong khi mặt hàng thanh long sản lượng không lớn lắm, ngành Công Thương Đồng Tháp đã cố gắng liên hệ một số đơn vị nhà phân phối tiêu thụ tương đối tốt, không cần "giải cứu" thì theo ông Nguyễn Hữu Dũng, một số mặt hàng trái cây, tương lai sẽ xấu đi. Cụ thể, xoài là mặt hàng chủ lực của tỉnh, trong vòng khoảng 30 ngày nữa sẽ thu hoạch với gần 11.000ha xoài Cát Chu và cát Hòa Lộc sản lượng khoảng 90.000 tấn.

Báo cáo cụ thể về số lượng, chất lượng, vùng trồng các sản phẩm nông sản dự kiến cần hỗ trợ tiêu thụ từ địa phương mình, ông Hà Lê Thanh Trung, Phó Giám đốc Sở Công Thương Bình Thuận, cho hay: hiện có 7.685 tấn thanh long đang lưu trữ tại các kho lạnh của doanh nghiệp tại Bình Thuận. Dự kiến, tổng sản lượng thu hoạch trong tháng 2 /2020 là 44.586 tấn, trong tháng 3/2020 là 43.840 tấn. Như vậy, tổng sản lượng cả lưu kho lạnh và dự kiến thu hoạch trong tháng 2 và 3 là 96.111 tấn.

Còn theo bà Phạm Thị Doan, Giám đốc Sở Công Thương Sơn La, địa phương đang có 10 mặt hàng nông sản chính tham gia vào hoạt động xuất khẩu, trong đó có 6 mặt hàng quả gồm xoài, nhãn, chanh leo, thanh long, mận, chuối và 4 mặt hàng nông sản chế biến gồm đường, cà phê, chè, tinh bột sắn.

Hiện, phần lớn các sản phẩm nông sản tham gia xuất khẩu cả tỉnh chưa tới thời điểm thu hoạch. Tuy nhiên, do dịch nCoV nên hiện sản phẩm chuối của tỉnh hầu như không xuất khẩu được, chủ yếu tiêu thụ trong tỉnh cũng như bán cho thương lái. Đối với tinh bột sắn, sản lượng hoảng 60 nghìn tấn, chủ yếu phục vụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, việc tạm dừng hoạt động mua bán, xuất khẩu qua một số cửa khẩu của Trung Quốc ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch tiêu thụ của các doanh nghiệp.

Các sản phẩm chuẩn bị đến vụ thu hoạch gồm: xoài 192.500 tấn, trong đó xuất sang Trung Quốc khoảng 35.000 tấn; nhãn 215.700 tấn, trong đó xuất sang Trung Quốc hơn 4.300 tấn; chanh leo 48.000 tấn trong đó 2.300 tấn phục vụ xuất khẩu chủ yếu tại Trung Quốc; mận hậu sản lượng 98.000 tấn trong đó 19.000 tấn xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Trung Quốc và Campuchia dự kiến sẽ gặp khó khăn nếu diễn biến dịch nCoV tiếp tục phức tạp.

Trước tình hình này, tỉnh sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về thị trường cho các hợp tác xã sản xuất để điều tiết sản lượng trong năm 2020. Đối với các sản phẩm chuẩn bị thu hoạch, tỉnh đã làm việc với một số doanh nghiệp có khả năng tiêu thụ để kết nối tiêu thụ sản phẩm của Sơn La; Công ty cổ phần thực phẩm Đồng Dao, NaFood… để có kế hoạch dài hơi bảo quản, chế biến.

Tại cuộc họp, các địa phương kiến nghị Bộ Công Thương có giải pháp kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời cũng đưa ra các kiến nghị hỗ trợ hợp tác xã, người sản xuất, doanh nghiệp thu mua trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp…

Trước những khó khăn trên, Bộ Công Thương đã kiến nghị Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam có ý kiến với các doanh nghiệp trong ngành hỗ trợ các doanh nghiệp, thương nhân, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh thanh long của tỉnh Bình Thuận được ưu tiên thuê kho lạnh với mức giá ưu đãi tại thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương chỉ đạo cục Xuất Nhập khẩu, Cục Xúc tiến Thương mại và các đơn vị có liên quan thuộc Bộ thúc đẩy mở cửa thị trường cho trái thanh long vào các thị trường khác ngoài Trung Quốc.

Trước mắt, lựa chọn, giới thiệu các doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh phân phối trái cây, nhất là thanh long tại các thị trường Campuchia, Myanmar. Xem xét, có chính sách hỗ trợ tiền điện cho các doanh nghiệp thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Kiến nghị Bộ Tài chính có chính sách hỗ trợ giảm thuế thu nhập cho các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu chính ngạch trong giai đoạn dịch bệnh.

Tuấn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Hôm nay (5/12), giá dầu thế giới tiếp đà tăng khi nguồn cung qua đường ống Druzhba vẫn ổn định, trong bối cảnh thị trường đánh giá triển vọng cung - cầu và tồn kho tại Mỹ. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 62,79 USD/thùng, tăng 0,19%, giá dầu WTI ở mốc 59,13 USD/thùng, tăng 0,31%.
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12) trên thị trường tự do giao dịch quanh mốc 27.150 đồng/USD mua vào và bán ra tại 27.200 đồng/USD, giảm sâu tới 300 đồng chiều mua và 320 đồng chiều bán so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng giảm xuống dưới ngưỡng 154 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng rớt giá 600 - 800 nghìn đồng/lượng.
Từ 15h hôm nay, xăng tăng gần 550 đồng/lít

Từ 15h hôm nay, xăng tăng gần 550 đồng/lít

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo cho biết, trong kỳ điều hành giá chiều 4/12, giá xăng được điều chỉnh tăng đồng loạt ở mức từ 450 - 534 đồng/lít; trong khi đó, giá dầu lại được điều chỉnh giảm mạnh lên đến 580 đồng/lít.
Giá vàng hôm nay (4/12): Vàng trong nước duy trì ở mức cao

Giá vàng hôm nay (4/12): Vàng trong nước duy trì ở mức cao

Sáng 4/12, thị trường vàng trong nước ghi nhận diễn biến giằng co khi các thương hiệu lớn điều chỉnh không đồng nhất. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục xu hướng giảm nhẹ.
Tỷ giá USD hôm nay (4/12): Giá USD "chợ đen" tiếp tục giảm

Tỷ giá USD hôm nay (4/12): Giá USD "chợ đen" tiếp tục giảm

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VNĐ hiện được giao dịch quanh mức 27.520 đồng/USD ở chiều mua vào và 27.620 đồng/USD ở chiều bán ra, giảm 100 đồng ở cả hai chiều so với phiên trước.
Giá xăng dầu hôm nay (2/12): Giá dầu thế gới quay đầu tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay (2/12): Giá dầu thế gới quay đầu tăng nhẹ

Hôm nay (2/12), giá dầu thế giới tăng nhờ nhu cầu phục hồi và một số gián đoạn kỹ thuật tại tuyến vận chuyển dầu quốc tế. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 63,00 USD/thùng, tăng 0,99%, giá dầu WTI ở mốc 59,17 USD/thùng, tăng 1,06%.
Giá xăng dầu hôm nay (1/12): Giá dầu thế giới giảm nhẹ phiên đầu tuần

Giá xăng dầu hôm nay (1/12): Giá dầu thế giới giảm nhẹ phiên đầu tuần

Hôm nay (1/12), giá xăng dầu thế giới ngày giảm nhẹ giữa bối cảnh dư cung tăng và kỳ vọng tiến trình đàm phán hòa bình Nga - Ukraine, duy trì áp lực lên thị trường. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 62,38 USD/thùng, giảm 0,78%, giá dầu WTI ở mốc 58,55 USD/thùng, giảm 0,17%.
Tỷ giá USD hôm nay (1/12): Giá USD "chợ đen" ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (1/12): Giá USD "chợ đen" ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (1/12), ghi nhận trên thị trường tự do cho thấy đồng USD tương đối ổn định. Trong khi đó, tỷ giá đồng USD tại các ngân hàng thương mại tăng nhẹ ở chiều bán ra.
Giá vàng hôm nay (1/12): Vàng trong nước tiếp tục neo ở mức cao

Giá vàng hôm nay (1/12): Vàng trong nước tiếp tục neo ở mức cao

Sáng nay (1/12), giá vàng trong nước tiếp tục neo ở mức cao. Vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 152,9 - 154,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), trong khi vàng nhẫn có giá 150,6 - 153,1 triệu đồng/lượng. Thị trường vàng vẫn ghi nhận sức cầu ổn định, trong bối cảnh biến động giá vàng thế giới tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp tới giá trong nước.
Xem thêm
Phiên bản di động