Tiểu thương xoay xở, vượt khó mùa dịch

(LĐTĐ) Thực hiện Công điện 15 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, từ 19/7, tại các chợ Đồng Xuân, Ninh Hiệp, Long Biên, Phùng Khoang... đều đã đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng để phòng, chống dịch, nhiều tiểu thương đã rơi vào cảnh khó khăn vì chợ “đắp chiếu” thời gian dài. Hàng trăm ki-ốt buộc phải đóng cửa, số còn lại chật vật tìm cách xoay xở để tồn tại qua mùa dịch Covid-19.
Ưu tiên tạo ''luồng xanh'' giảm ùn tắc tại 22 chốt kiểm dịch Những “tấm lá chắn” bảo vệ Thủ đô

Là một trong những chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội, chợ Đồng Xuân (phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm) từng thu hút người mua, người bán sôi động. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện nay tình trạng kinh doanh tại chợ khá ảm đạm.

9h sáng, sau khi đã chuẩn bị đồ ăn trưa cho các con đang nghỉ học vì dịch, chị Quỳnh ( một tiểu thương chợ Đông Xuân) bắt đầu dọn dẹp, mở cửa hàng. Khác với trước đây, chị vẫn phải dậy từ sớm để chuẩn bị hàng hóa cho một ngày tất bật, thì nay chị Quỳnh có nhiều thời gian chăm sóc con hơn, cũng đồng nghĩa với thu nhập hàng ngày giảm đi đáng kể.

Chị Quỳnh cho biết: "Chúng tôi thì được bán nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, mua bán thì cũng nhanh để không tụ tập đông người, vi phạm quy định. Hàng ngày, những người bán hàng như tôi vẫn đi chợ đều, chỉ có điều ra mở cửa hàng nhưng cả ngày cũng không bán được, thậm chí 2-3 ngày mới "mở hàng". Trước đây, mối hàng từ các tỉnh lân cận mỗi ngày đến mua cả chục triệu, giờ vắng lắm! Rõ ràng nhất, cứ nhìn lực lượng bốc vác vốn sống nhờ vào việc làm tại chợ Đồng Xuân, cũng rơi vào cảnh thất nghiệp, còn mấy người đâu. Chúng tôi đều cố gắng xoay xở vượt qua khó khăn trong những dịch giã này.

Tiểu thương chật vật xoay xở, tìm cách tồn tại qua mùa dịch Covid-19
Chị Quỳnh tại sạp hàng đồ khô của mình trong chợ Đồng Xuân.

Có vẻ như đã quá quen với tình trạng ế ẩm cả năm nay, bà Diên, một tiểu thương tại chợ Đồng Xuân cho hay, hầu hết hộ kinh doanh trong chợ đều để lại hàng hoá tại ki-ôt. Hôm nay, nhiều người chỉ vận chuyển nốt những đơn hàng có khách đặt trước. Việc chợ tạm thời dừng hoạt động, người kinh doanh cũng không bị động, hốt hoảng như trước bởi cả năm nay cũng đã ế ẩm, không bán được hàng. Chúng tôi chỉ mong dịch sớm qua để bà con tiểu thương lại được kinh doanh như trước.

Theo ghi nhận, Ban quản lý chợ đã triển khai hệ thống rào chắn, xung quanh khu vực chợ và các biện pháp đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Đại diện Ban quản lý chợ Đồng Xuân cho biết, chợ có hơn 2.300 gian hàng, trong đó 150 gian kinh doanh lương thực, thực phẩm được phép hoạt động, hơn 2.150 gian hàng không thiết yếu đã buộc phải đóng cửa.

Thông tin với phóng viên, đại diện Ban quản lý chợ Đồng Xuân cho biết, chỉ để lại 1 lối vào chợ và 2 lối ra. Lối vào được bố trí lực lực lượng kiểm soát, đo thân nhiệt, sát khuẩn cho người vào chợ. Sắp tới, Ban quản lý chợ sẽ lên phương án phân bổ lượng khách vào chợ để đảm bảo giãn cách.

Tiểu thương chật vật xoay xở, tìm cách tồn tại qua mùa dịch Covid-19
Ban quản lý chợ đã triển khai hệ thống rào chắn, xung quanh khu vực chợ Đồng Xuân.

Không chỉ tiểu thương như chị Quỳnh, bà Diên ở chợ Đồng Xuân phải xoay xở để tồn tại qua mùa dịch Covid-19, mà tiểu thương tại các chợ đầu mối truyền thống như Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm), Văn Quán (quận Hà Đông) cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Hiện nay, ở các chợ truyền thống, sạp quầy hoa quả vẫn duy trì được, còn lại các ngành hàng khác, sức mua đều giảm từ 30 - 50%.

Chị Hồng (bán thịt lợn) ở chợ Phùng Khoang cho biết, khách hàng giờ cũng ngại đi chợ vì dịch bệnh. Trước đây, mỗi ngày bán cả trăm kg thịt, giờ không dám nhập nhiều nữa, có mấy ai đi mua đâu, trong khi chi phí điện, nước... vẫn phải trả.

Cách đó không xa, sạp rau của bà Vũ Hạnh, dù đã hơn 11h trưa vẫn còn khá nhiều, "rau, cỏ bây giờ cũng khó bán, người ta hạn chế chi tiêu, cả sạp rau tưới nước liên tục cho tươi, nhưng cũng rất ít người mua", bà Hạnh than phiền.

Tiểu thương chật vật xoay xở, tìm cách tồn tại qua mùa dịch Covid-19
Tiểu thương chợ Phùng Khoang chật vật xoay xở, tìm cách tồn tại qua mùa dịch Covid-19.

Ông Vũ Xuân Thăng, Phó Chủ tịch Hợp tác xã Thống Nhất (đơn vị quản lý đầu tư khai thác chợ Phùng Khoang cho biết, Ban quản lý chợ thường xuyên phối hợp với các cơ quan y tế và chính quyền sở tại triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người bán hàng, người lao động tại chợ và người mua hàng (biển hướng dẫn các quy định về phòng, chống dịch…).

Bên cạnh đó, ban quản lý chợ đã tận dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để tạo ra các trang, nhóm bán hàng trực tuyến cho tiểu thương. Dù dự án đang ở bước đầu nhưng sẽ là cách để bà con, nhất là người bán hàng trung niên có thêm một kênh tiếp cận khách hàng và thay đổi tình hình kinh doanh.

Tiểu thương chật vật xoay xở, tìm cách tồn tại qua mùa dịch Covid-19
Hàng ngày, Ban quản lý chợ Phùng Khoang vẫn tuyên truyền, động viên bà con tiểu thương.

Khó khăn hơn cả vẫn là chủ các cửa hàng quần áo, dày dép, thời trang... những mặt hàng không thiết yếu phải đóng cửa theo quy định. Ghi nhận xã Ninh Hiệp, một trong những địa bàn có nhiều chợ đầu mối, trung tâm thương mại về vải vóc lớn nhất Thủ đô.

Thực hiện Công điện số 15 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, tại khu chợ Ninh HIệp, các cửa hàng không thiết yếu đều phải đóng cửa. Hầu hết các ki-ôt bán mặt hàng không thiết yếu đều đã cửa đóng then cài. Thay vì mở hàng như mọi ngày, sáng nay, chị Oanh chỉ có mặt ở ki-ôt bán quần áo của mình để sắp xếp hàng hóa gọn gàng rồi lại trở về nhà. Công việc kinh doanh hơn 1 năm nay không được ổn định, vì dịch bệnh, thế nhưng khi nhận được chỉ đạo, chị cùng các tiểu thương khác vẫn chấp nhận đóng cửa hàng, dù biết sẽ gặp những khó khăn.

Đóng cửa hoặc kinh doanh cầm chừng, kinh tế giảm sút rất nhiều, tuy nhiên các tiểu thương đều thực hiện công tác phòng chống dịch. Chị Oanh, tiểu thương chợ Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội chia sẻ, cũng biết là đóng cửa sẽ ảnh hưởng kinh tế, rồi ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác như sinh hoạt trong gia đình. Nhưng vì phòng, chống dịch cùng cả nước thì phải tuân thủ chỉ đạo, mình cũng đóng cửa thôi an toàn cho mình và gia đình!

Tiểu thương chật vật xoay xở, tìm cách tồn tại qua mùa dịch Covid-19
Chị Oanh chỉ có mặt ở ki-ôt bán quần áo của mình để sắp xếp hàng hóa gọn gàng rồi lại trở về nhà.

Trên địa bàn xã Ninh Hiệp, có hơn 2.000 tiểu thương, trong đó đại đa số là buôn bán ngành hàng may mặc. Do đó, khi nhận được thông báo phải đóng cửa, nhiều tiểu thương cũng như Ban quản lý các chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn đều lo lắng, nhưng trên tình thần đồng thuận cùng cả nước chống dịch, đa số đã có sự chấp hành.

Ông Nguyễn Phú Tranh - Trưởng Ban quản lý Chợ Vĩnh Phát, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết, nhiều người dân cũng hỏi là bao giờ mới hết thì chúng tôi cũng chỉ biết động viên thôi, buôn bán cả năm cả đời, giờ chống dịch như chống giặc, phải tuân thủ.

Ban quản lý chợ chúng tôi cũng cắt cử các tổ bảo vệ, đi nhắc nhở tiểu thương phải đóng cửa đúng quy định, không được nấn ná. Chúng tôi cũng tạo điều kiện cho bà con bán online, khi shipper đến lấy hàng thì phải rất nhanh. Đặc biệt, người và xe ở nơi khác đến là không cho vào chợ.

Tiểu thương chật vật xoay xở, tìm cách tồn tại qua mùa dịch Covid-19
Tại khu chợ Ninh Hiệp, các cửa hàng không thiết yếu đều phải đóng cửa.

Được xem là chợ nông sản lớn nhất Hà Nội, suốt 20 năm qua, chợ đầu mối Long Biên (quận Ba Đình) là nơi giao thương quan trọng và quen thuộc của người dân Thủ đô. Mỗi ngày, có hàng nghìn hộ kinh doanh với những với những chiếc xe tải chở đầy hàng hóa ra vào tấp nập tại đây.

Những người buôn bán của chợ rất đa dạng, chủ yếu đến từ một số huyện ngoại thành như Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh,... và các tỉnh lân cận như: Bắc Ninh, Hà Nam, Phú Thọ… Khác hẳn với sự nhộn nhịp trước đây, những ngày qua hoạt động buôn bán, kinh doanh tại đây vẫn được diễn ra nhưng có phần trầm lắng hơn.

Tiểu thương chật vật xoay xở, tìm cách tồn tại qua mùa dịch Covid-19
Tiểu thương bán hoa quả ở chợ Long Biên.

22h tối 20/7, ghi nhận tại chợ đầu mối Long Biên, các gian hàng trong chợ đều mở cửa, nhưng rơi vào tình trạng vắng khách, chỉ có người bán mà vắng người mua. Đặc biệt, sau khi Hà Nội ra công điện nâng cao công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, việc nhập hàng và buôn bán lại càng khó khăn hơn.

Nhiều tiểu thương bán tại các gian hàng hoa quả cho hay, trước đây khi chưa có dịch bệnh, việc bán 1 đến 2 tấn hoa quả một đêm là bình thường, nay chỉ bán được 3 - 4 tạ cầm cự cho qua đợt dịch. Lượng hàng tiêu thụ chỉ bằng 1/3 so với bình thường và hầu hết các mặt hàng bán đều chậm.

"Từ khi dịch bùng phát đến giờ, buôn bán hàng gì cũng lỗ. Nhiều người phải nghỉ buôn bán chờ hết dịch nhưng tôi phải gắng bám trụ để giữ mối hàng và duy trì dòng tiền lưu thông. Mặc dù giá đã giảm thấp nhưng, lượng hàng đọng lại khá lớn. Vấn đề lo đầu ra là việc đáng lo ngại ở thời điểm hiện tại", ông Phan Văn Hải (ở Hưng Yên) chủ gian hàng bán rau xanh chia sẻ.

Tiểu thương chật vật xoay xở, tìm cách tồn tại qua mùa dịch Covid-19
Cũng chịu ảnh hưởng như các tiểu thương là lực lượng khuân vác vác tại chợ Long Biên, vì sức mua giảm nên việc thuê người bốc vác hàng hóa ở chợ Long Biên cũng bị ảnh hưởng theo.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Trưởng Ban quản lý chợ Long Biên thông tin, Ban quản lý chợ thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc người bán hàng, người lao động tại chợ và người mua hàng thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, các tiểu thương cũng như Ban quản lý chợ cũng đang nỗ lực thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Kiểm soát chặt người ra và chợ để người dân yên tâm mua bán, trao đổi hàng hóa.

Chợ, trung tâm thương mại là nơi tập trung giao dịch, giao thương hàng ngày rất lớn, tiềm ẩn nguy cơ cao. Việc đóng cửa các quầy hàng không thiết yếu tại những khu vực này là nỗ lực của Thủ đô để bảo đảm an toàn trong tình hình dịch đang rất phức tạp, và điều này, rất cần sự đồng thuận của người dân, của các tiểu thương.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

(LĐTĐ) Thanh tra Chính phủ đã chuyển cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý 7 vụ việc liên quan đến sử dụng ...
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, chiều 27/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi thăm, chúc Tết, tặng quà cán ...
Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

(LĐTĐ) Thịt bò giàng theo đồng bào dân tộc Thái ở Nghệ An có nghĩa là thịt để gác bếp. Bà con ở đây không ai nhớ nguồn gốc của thịt ...
Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, vệ sinh môi ...
Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 26/1 đến 18 giờ ngày 27/1, Hà Nội ghi nhận 2.907 ca bệnh ...
Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 27-28/1, 540 người lao động có hoàn cảnh khó khăn được bay về quê đón Tết trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Hoạt động nằm trong ...
Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Những ngày này, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, đang thực hiện nhiều chương trình chăm lo, tặng quà Tết cho các gia đình người có công, người có hoàn ...

Tin khác

Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

(LĐTĐ) Thịt bò giàng theo đồng bào dân tộc Thái ở Nghệ An có nghĩa là thịt để gác bếp. Bà con ở đây không ai nhớ nguồn gốc của thịt bò giàng có từ khi nào. Họ chỉ biết, món ăn này được tạo ra một cách khá tình cờ khi thịt bò ăn nhiều không hết, người ta nghĩ ra cách treo từng thớ thịt lên trên bếp lửa khỏi bị thối rồi trở thành món ăn độc đáo.
Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Những ngày này, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, đang thực hiện nhiều chương trình chăm lo, tặng quà Tết cho các gia đình người có công, người có hoàn cảnh khó khăn... trên địa bàn, với mục tiêu mọi người, mọi nhà đều được đón Tết Nguyên đán ấm áp, trọn vẹn.
Hà Nội thêm 2.884 F0, ca nhiễm Omicron tại cộng đồng đã khỏi bệnh

Hà Nội thêm 2.884 F0, ca nhiễm Omicron tại cộng đồng đã khỏi bệnh

(LĐTĐ) Chiều 26/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18h ngày 25/1 đến 18h ngày 26/1 Hà Nội ghi nhận 2.884 ca bệnh Covid-19.
Gần 60 nghìn F0 Hà Nội cách ly tại nhà, Thành phố bảo đảm khám, cấp cứu dịp Tết

Gần 60 nghìn F0 Hà Nội cách ly tại nhà, Thành phố bảo đảm khám, cấp cứu dịp Tết

(LĐTĐ) Hiện toàn thành phố Hà Nội có 69.075 trường hợp F0 đang được điều trị và cách ly, trong đó có gần 60 nghìn F0 cách ly tại nhà. Thành phố đã xây dựng kế hoạch bảo đảm khám, cấp cứu dịp Tết Nguyên đán.
Cẩn trọng với thực phẩm không rõ nguồn gốc dịp Tết Nguyên đán

Cẩn trọng với thực phẩm không rõ nguồn gốc dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Những ngày này, thị trường sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên cả nước bắt đầu sôi động phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đây cũng là thời điểm thích hợp để thực phẩm kém chất lượng dễ dàng "xâm nhập" vào thị trường, do vậy, để bảo vệ sức khỏe, người dân cần lựa chọn thực phẩm an toàn.
Thay đổi tiêu chí đánh giá cấp độ vùng dịch theo hướng nào?

Thay đổi tiêu chí đánh giá cấp độ vùng dịch theo hướng nào?

Trên cơ sở ý kiến chuyên gia, Bộ Y tế đang họp bàn, nghiên cứu điều chỉnh lại các tiêu chí đánh giá cấp độ vùng dịch cho phù hợp tình hình thực tiễn hiện nay.
Ngày 25/1: Hà Nội thêm 2.957 ca F0, cả nước đang điều trị cho 4.602 ca Covid-19 nặng

Ngày 25/1: Hà Nội thêm 2.957 ca F0, cả nước đang điều trị cho 4.602 ca Covid-19 nặng

(LĐTĐ) Chiều 25/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18h ngày 24/1 đến 18h ngày 25/1, Hà Nội ghi nhận 2.957 ca bệnh Covid-19.
Các địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

Các địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có Công văn số 283/BGDĐT-GDTC gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục.
Hà Nội tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán

Hà Nội tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 379/KH-SYT về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gửi các đơn vị y tế trong toàn ngành.
Xem thêm
Phiên bản di động