Tiểu thương xoay xở, vượt khó mùa dịch

(LĐTĐ) Thực hiện Công điện 15 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, từ 19/7, tại các chợ Đồng Xuân, Ninh Hiệp, Long Biên, Phùng Khoang... đều đã đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng để phòng, chống dịch, nhiều tiểu thương đã rơi vào cảnh khó khăn vì chợ “đắp chiếu” thời gian dài. Hàng trăm ki-ốt buộc phải đóng cửa, số còn lại chật vật tìm cách xoay xở để tồn tại qua mùa dịch Covid-19.
Ưu tiên tạo ''luồng xanh'' giảm ùn tắc tại 22 chốt kiểm dịch Những “tấm lá chắn” bảo vệ Thủ đô

Là một trong những chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội, chợ Đồng Xuân (phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm) từng thu hút người mua, người bán sôi động. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện nay tình trạng kinh doanh tại chợ khá ảm đạm.

9h sáng, sau khi đã chuẩn bị đồ ăn trưa cho các con đang nghỉ học vì dịch, chị Quỳnh ( một tiểu thương chợ Đông Xuân) bắt đầu dọn dẹp, mở cửa hàng. Khác với trước đây, chị vẫn phải dậy từ sớm để chuẩn bị hàng hóa cho một ngày tất bật, thì nay chị Quỳnh có nhiều thời gian chăm sóc con hơn, cũng đồng nghĩa với thu nhập hàng ngày giảm đi đáng kể.

Chị Quỳnh cho biết: "Chúng tôi thì được bán nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, mua bán thì cũng nhanh để không tụ tập đông người, vi phạm quy định. Hàng ngày, những người bán hàng như tôi vẫn đi chợ đều, chỉ có điều ra mở cửa hàng nhưng cả ngày cũng không bán được, thậm chí 2-3 ngày mới "mở hàng". Trước đây, mối hàng từ các tỉnh lân cận mỗi ngày đến mua cả chục triệu, giờ vắng lắm! Rõ ràng nhất, cứ nhìn lực lượng bốc vác vốn sống nhờ vào việc làm tại chợ Đồng Xuân, cũng rơi vào cảnh thất nghiệp, còn mấy người đâu. Chúng tôi đều cố gắng xoay xở vượt qua khó khăn trong những dịch giã này.

Tiểu thương chật vật xoay xở, tìm cách tồn tại qua mùa dịch Covid-19
Chị Quỳnh tại sạp hàng đồ khô của mình trong chợ Đồng Xuân.

Có vẻ như đã quá quen với tình trạng ế ẩm cả năm nay, bà Diên, một tiểu thương tại chợ Đồng Xuân cho hay, hầu hết hộ kinh doanh trong chợ đều để lại hàng hoá tại ki-ôt. Hôm nay, nhiều người chỉ vận chuyển nốt những đơn hàng có khách đặt trước. Việc chợ tạm thời dừng hoạt động, người kinh doanh cũng không bị động, hốt hoảng như trước bởi cả năm nay cũng đã ế ẩm, không bán được hàng. Chúng tôi chỉ mong dịch sớm qua để bà con tiểu thương lại được kinh doanh như trước.

Theo ghi nhận, Ban quản lý chợ đã triển khai hệ thống rào chắn, xung quanh khu vực chợ và các biện pháp đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Đại diện Ban quản lý chợ Đồng Xuân cho biết, chợ có hơn 2.300 gian hàng, trong đó 150 gian kinh doanh lương thực, thực phẩm được phép hoạt động, hơn 2.150 gian hàng không thiết yếu đã buộc phải đóng cửa.

Thông tin với phóng viên, đại diện Ban quản lý chợ Đồng Xuân cho biết, chỉ để lại 1 lối vào chợ và 2 lối ra. Lối vào được bố trí lực lực lượng kiểm soát, đo thân nhiệt, sát khuẩn cho người vào chợ. Sắp tới, Ban quản lý chợ sẽ lên phương án phân bổ lượng khách vào chợ để đảm bảo giãn cách.

Tiểu thương chật vật xoay xở, tìm cách tồn tại qua mùa dịch Covid-19
Ban quản lý chợ đã triển khai hệ thống rào chắn, xung quanh khu vực chợ Đồng Xuân.

Không chỉ tiểu thương như chị Quỳnh, bà Diên ở chợ Đồng Xuân phải xoay xở để tồn tại qua mùa dịch Covid-19, mà tiểu thương tại các chợ đầu mối truyền thống như Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm), Văn Quán (quận Hà Đông) cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Hiện nay, ở các chợ truyền thống, sạp quầy hoa quả vẫn duy trì được, còn lại các ngành hàng khác, sức mua đều giảm từ 30 - 50%.

Chị Hồng (bán thịt lợn) ở chợ Phùng Khoang cho biết, khách hàng giờ cũng ngại đi chợ vì dịch bệnh. Trước đây, mỗi ngày bán cả trăm kg thịt, giờ không dám nhập nhiều nữa, có mấy ai đi mua đâu, trong khi chi phí điện, nước... vẫn phải trả.

Cách đó không xa, sạp rau của bà Vũ Hạnh, dù đã hơn 11h trưa vẫn còn khá nhiều, "rau, cỏ bây giờ cũng khó bán, người ta hạn chế chi tiêu, cả sạp rau tưới nước liên tục cho tươi, nhưng cũng rất ít người mua", bà Hạnh than phiền.

Tiểu thương chật vật xoay xở, tìm cách tồn tại qua mùa dịch Covid-19
Tiểu thương chợ Phùng Khoang chật vật xoay xở, tìm cách tồn tại qua mùa dịch Covid-19.

Ông Vũ Xuân Thăng, Phó Chủ tịch Hợp tác xã Thống Nhất (đơn vị quản lý đầu tư khai thác chợ Phùng Khoang cho biết, Ban quản lý chợ thường xuyên phối hợp với các cơ quan y tế và chính quyền sở tại triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người bán hàng, người lao động tại chợ và người mua hàng (biển hướng dẫn các quy định về phòng, chống dịch…).

Bên cạnh đó, ban quản lý chợ đã tận dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để tạo ra các trang, nhóm bán hàng trực tuyến cho tiểu thương. Dù dự án đang ở bước đầu nhưng sẽ là cách để bà con, nhất là người bán hàng trung niên có thêm một kênh tiếp cận khách hàng và thay đổi tình hình kinh doanh.

Tiểu thương chật vật xoay xở, tìm cách tồn tại qua mùa dịch Covid-19
Hàng ngày, Ban quản lý chợ Phùng Khoang vẫn tuyên truyền, động viên bà con tiểu thương.

Khó khăn hơn cả vẫn là chủ các cửa hàng quần áo, dày dép, thời trang... những mặt hàng không thiết yếu phải đóng cửa theo quy định. Ghi nhận xã Ninh Hiệp, một trong những địa bàn có nhiều chợ đầu mối, trung tâm thương mại về vải vóc lớn nhất Thủ đô.

Thực hiện Công điện số 15 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, tại khu chợ Ninh HIệp, các cửa hàng không thiết yếu đều phải đóng cửa. Hầu hết các ki-ôt bán mặt hàng không thiết yếu đều đã cửa đóng then cài. Thay vì mở hàng như mọi ngày, sáng nay, chị Oanh chỉ có mặt ở ki-ôt bán quần áo của mình để sắp xếp hàng hóa gọn gàng rồi lại trở về nhà. Công việc kinh doanh hơn 1 năm nay không được ổn định, vì dịch bệnh, thế nhưng khi nhận được chỉ đạo, chị cùng các tiểu thương khác vẫn chấp nhận đóng cửa hàng, dù biết sẽ gặp những khó khăn.

Đóng cửa hoặc kinh doanh cầm chừng, kinh tế giảm sút rất nhiều, tuy nhiên các tiểu thương đều thực hiện công tác phòng chống dịch. Chị Oanh, tiểu thương chợ Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội chia sẻ, cũng biết là đóng cửa sẽ ảnh hưởng kinh tế, rồi ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác như sinh hoạt trong gia đình. Nhưng vì phòng, chống dịch cùng cả nước thì phải tuân thủ chỉ đạo, mình cũng đóng cửa thôi an toàn cho mình và gia đình!

Tiểu thương chật vật xoay xở, tìm cách tồn tại qua mùa dịch Covid-19
Chị Oanh chỉ có mặt ở ki-ôt bán quần áo của mình để sắp xếp hàng hóa gọn gàng rồi lại trở về nhà.

Trên địa bàn xã Ninh Hiệp, có hơn 2.000 tiểu thương, trong đó đại đa số là buôn bán ngành hàng may mặc. Do đó, khi nhận được thông báo phải đóng cửa, nhiều tiểu thương cũng như Ban quản lý các chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn đều lo lắng, nhưng trên tình thần đồng thuận cùng cả nước chống dịch, đa số đã có sự chấp hành.

Ông Nguyễn Phú Tranh - Trưởng Ban quản lý Chợ Vĩnh Phát, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết, nhiều người dân cũng hỏi là bao giờ mới hết thì chúng tôi cũng chỉ biết động viên thôi, buôn bán cả năm cả đời, giờ chống dịch như chống giặc, phải tuân thủ.

Ban quản lý chợ chúng tôi cũng cắt cử các tổ bảo vệ, đi nhắc nhở tiểu thương phải đóng cửa đúng quy định, không được nấn ná. Chúng tôi cũng tạo điều kiện cho bà con bán online, khi shipper đến lấy hàng thì phải rất nhanh. Đặc biệt, người và xe ở nơi khác đến là không cho vào chợ.

Tiểu thương chật vật xoay xở, tìm cách tồn tại qua mùa dịch Covid-19
Tại khu chợ Ninh Hiệp, các cửa hàng không thiết yếu đều phải đóng cửa.

Được xem là chợ nông sản lớn nhất Hà Nội, suốt 20 năm qua, chợ đầu mối Long Biên (quận Ba Đình) là nơi giao thương quan trọng và quen thuộc của người dân Thủ đô. Mỗi ngày, có hàng nghìn hộ kinh doanh với những với những chiếc xe tải chở đầy hàng hóa ra vào tấp nập tại đây.

Những người buôn bán của chợ rất đa dạng, chủ yếu đến từ một số huyện ngoại thành như Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh,... và các tỉnh lân cận như: Bắc Ninh, Hà Nam, Phú Thọ… Khác hẳn với sự nhộn nhịp trước đây, những ngày qua hoạt động buôn bán, kinh doanh tại đây vẫn được diễn ra nhưng có phần trầm lắng hơn.

Tiểu thương chật vật xoay xở, tìm cách tồn tại qua mùa dịch Covid-19
Tiểu thương bán hoa quả ở chợ Long Biên.

22h tối 20/7, ghi nhận tại chợ đầu mối Long Biên, các gian hàng trong chợ đều mở cửa, nhưng rơi vào tình trạng vắng khách, chỉ có người bán mà vắng người mua. Đặc biệt, sau khi Hà Nội ra công điện nâng cao công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, việc nhập hàng và buôn bán lại càng khó khăn hơn.

Nhiều tiểu thương bán tại các gian hàng hoa quả cho hay, trước đây khi chưa có dịch bệnh, việc bán 1 đến 2 tấn hoa quả một đêm là bình thường, nay chỉ bán được 3 - 4 tạ cầm cự cho qua đợt dịch. Lượng hàng tiêu thụ chỉ bằng 1/3 so với bình thường và hầu hết các mặt hàng bán đều chậm.

"Từ khi dịch bùng phát đến giờ, buôn bán hàng gì cũng lỗ. Nhiều người phải nghỉ buôn bán chờ hết dịch nhưng tôi phải gắng bám trụ để giữ mối hàng và duy trì dòng tiền lưu thông. Mặc dù giá đã giảm thấp nhưng, lượng hàng đọng lại khá lớn. Vấn đề lo đầu ra là việc đáng lo ngại ở thời điểm hiện tại", ông Phan Văn Hải (ở Hưng Yên) chủ gian hàng bán rau xanh chia sẻ.

Tiểu thương chật vật xoay xở, tìm cách tồn tại qua mùa dịch Covid-19
Cũng chịu ảnh hưởng như các tiểu thương là lực lượng khuân vác vác tại chợ Long Biên, vì sức mua giảm nên việc thuê người bốc vác hàng hóa ở chợ Long Biên cũng bị ảnh hưởng theo.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Trưởng Ban quản lý chợ Long Biên thông tin, Ban quản lý chợ thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc người bán hàng, người lao động tại chợ và người mua hàng thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, các tiểu thương cũng như Ban quản lý chợ cũng đang nỗ lực thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Kiểm soát chặt người ra và chợ để người dân yên tâm mua bán, trao đổi hàng hóa.

Chợ, trung tâm thương mại là nơi tập trung giao dịch, giao thương hàng ngày rất lớn, tiềm ẩn nguy cơ cao. Việc đóng cửa các quầy hàng không thiết yếu tại những khu vực này là nỗ lực của Thủ đô để bảo đảm an toàn trong tình hình dịch đang rất phức tạp, và điều này, rất cần sự đồng thuận của người dân, của các tiểu thương.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vì sao Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu chưa trả lại hàng chục tỷ đồng đặt cọc?

Vì sao Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu chưa trả lại hàng chục tỷ đồng đặt cọc?

(LĐTĐ) Không giao hàng đúng theo thời gian quy định trong hợp đồng, Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) ...
Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 5/8, Liên đoàn Lao động Thành phố và Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã đến thăm, tặng quà cho các đoàn viên và công nhân lao ...
Ngày 6/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt

Ngày 6/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, trong những ngày qua ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng ...
Đảm bảo sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp"

Đảm bảo sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp"

(LĐTĐ) Phát huy vai trò chủ động, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong bảo vệ người lao động an toàn trước đại dịch và đồng hành cùng doanh nghiệp ...
300 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN Online Sale Day 2021

300 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN Online Sale Day 2021

(LĐTĐ) Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2021 - ASEAN Online Sale Day 2021 sẽ chính thức diễn ra từ 0h00 ngày 8/8/2021 và kéo dài đến ...
Hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa phòng dịch

Hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa phòng dịch

(LĐTĐ) Để mở trở lại đối với các chợ tạm thời đóng cửa do có ca nhiễm Covid-19, Bộ Công Thương lưu ý, 100% tổ chức, cá nhân quản lý chợ, ...
Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

(LĐTĐ) Về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8 và các tháng cuối năm 2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết ...

Tin khác

Hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa phòng dịch

Hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa phòng dịch

(LĐTĐ) Để mở trở lại đối với các chợ tạm thời đóng cửa do có ca nhiễm Covid-19, Bộ Công Thương lưu ý, 100% tổ chức, cá nhân quản lý chợ, người bán hàng, người lao động tại chợ (người làm việc tại chợ) đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin. Người làm việc tại chợ (trước khi quay trở lại làm việc) phải được xét nghiệm (bằng phương pháp PCR) và có kết quả âm tính còn hiệu lực…
SACA kiến nghị Chính phủ áp dụng "Công thức 7K + 3T" trong phòng, chống dịch

SACA kiến nghị Chính phủ áp dụng "Công thức 7K + 3T" trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trước tình hình phức tạp dịch Covid-19 đang diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, ông Lê Viết Hải, đại diện Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh (SACA), Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, vừa gửi kiến nghị đến lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố và Thủ tướng Chính phủ đề xuất mô hình “Công thức 7K + 3T” trong phòng, chống dịch.
Gần 3.5 triệu người Việt Nam đã có chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử

Gần 3.5 triệu người Việt Nam đã có chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử

(LĐTĐ) Tính đến 5/8, gần 3.5 triệu người Việt Nam đã có chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử. Hiện nay, nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia đã sẵn sàng đáp ứng 5 triệu mũi/ngày phục vụ yêu cầu tiêm chủng tăng cường, mở rộng của Bộ Y tế. Viettel đã chuẩn bị các phương án về công nghệ và hạ tầng để đảm bảo nền tảng vận hành tốt ngay cả khi nhu cầu tăng vượt dự kiến.
Vinamilk tiếp tục tiếp sức tuyến đầu tại 50 bệnh viện trong giai đoạn chống dịch cao điểm trên cả nước

Vinamilk tiếp tục tiếp sức tuyến đầu tại 50 bệnh viện trong giai đoạn chống dịch cao điểm trên cả nước

(LĐTĐ) Chung vai sát cánh cùng cả nước trong những ngày chống dịch cao điểm, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hành trình trao tặng hàng trăm ngàn sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu đến lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch tại 50 bệnh viện điều trị, bệnh viện thu dung và các khu cách ly trên cả nước.
Các bệnh viên không được yêu cầu người bệnh phải có giấy xét nghiệm Covid-19 mới tiếp nhận

Các bệnh viên không được yêu cầu người bệnh phải có giấy xét nghiệm Covid-19 mới tiếp nhận

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các bệnh viện không được yêu cầu người bệnh phải có xét nghiệm Covid-19 mới tiếp nhận.
VUS tài trợ 8 máy thở, 5.000 bộ bảo hộ phục vụ công tác chống dịch Covid-19

VUS tài trợ 8 máy thở, 5.000 bộ bảo hộ phục vụ công tác chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chung tay hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) đã bàn giao hàng nghìn trang thiết bị và vật tư y tế trị giá hơn một tỷ đồng cho Bệnh viện Nhi thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh Viện Lê Văn Thịnh thành phố Thủ Đức và Bệnh viện điều trị Covid-19 tại Củ Chi.
Hà Nội tìm người đến Siêu thị Vinmart B2-R2, khu đô thị Royal City

Hà Nội tìm người đến Siêu thị Vinmart B2-R2, khu đô thị Royal City

(LĐTĐ) Trưa 5/8, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 quận Thanh Xuân, Hà Nội thông báo tìm người đã đến Siêu thị Vinmart B2-R2 khu đô thị Royal City (phường Thượng Đình).
Xem thêm
Phiên bản di động