Những “tấm lá chắn” bảo vệ Thủ đô

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thành phố đã nhanh chóng đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt, trong đó có việc lập 22/22 chốt kiểm soát dịch Covid-19 hoạt động 24/24h để kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thủ đô. Đây được coi là những “tấm lá chắn” để bảo vệ Thủ đô trước làn sóng đại dịch Covid-19!
19 tỉnh, thành phố phía Nam nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 Tăng cường các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 Thủ tướng chỉ đạo thành lập “Tổ công tác đặc biệt” phòng, chống dịch Covid-19

Kiểm soát chặt 24/24h

Theo đúng kế hoạch, các chốt trực sẽ đề nghị người dân về Hà Nội kê khai y tế, đo thân nhiệt; các trường hợp nghi vấn, biển số tỉnh vùng dịch đề nghị quay lại hoặc phải có xét nghiệm âm tính. Các chốt trực sẽ vừa kiểm tra, vừa tuyên truyền cho người dân về công tác phòng, chống dịch.

Lực lượng Cảnh sát giao thông tại chốt liên tục hướng dẫn, điều tiết các phương tiện di chuyển trên tuyến vào khu vực kiểm tra. Trong trường hợp phát hiện người có dấu hiệu nghi ngờ, nhân viên y tế sẽ sử dụng bộ Test nhanh Covid-19 để lấy mẫu ngay tại chốt và cho ra kết quả sau 30 phút.

Tại chốt kiểm soát dịch ở Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (huyện Thanh Trì), một trong những chốt đặc biệt quan trọng, từ 5h ngày 14/7, chị Nguyễn Vân Anh, nhân viên thuộc Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì cùng các đồng nghiệp tới khu vực lập chốt kiểm dịch để sắp xếp các thiết bị y tế, mặc quần áo bảo hộ.

Những “tấm lá chắn” bảo vệ Thủ đô
Lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát

“Đây là lần thứ 2 lực lượng Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì tham gia chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố Hà Nội. Một ngày làm việc sẽ chia thành 4 ca, mỗi ca kéo dài 6 tiếng, đa phần lực lượng y tế tham gia chốt kiểm soát dịch là nữ nên những chị em phải tham gia ca tối sẽ rất vất vả”, chị Vân Anh chia sẻ.

Theo bà Nguyễn Kim Nhung, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì, khác với lần trước, lần này Trung tâm Y tế huyện đã có đầy đủ vật tư y tế để tiến hành test nhanh Covid-19 tại chỗ, kết quả sẽ có sau khoảng 30 phút. Bởi vậy, khi phát hiện các trường hợp nghi nhiễm sẽ tiến hành test nhanh ngay lập tức. Việc này sẽ ngăn chặn tối đa người nhiễm bệnh vào địa bàn thành phố Hà Nội.

Trong khi đó, nhân viên y tế Trần Thu Lan cùng đồng nghiệp đã có mặt tại chốt số 7 (gầm cầu Thanh Trì - lối đi Ecopark, quận Long Biên). Công tác chuẩn bị đã sẵn sàng, khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn, máy đo thân nhiệt... đầy đủ. Chị Lan cho biết, các thành viên trong tổ công tác đã sẵn sàng làm nhiệm vụ với tinh thần cao nhất, người dân từ Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh… về chấp hành khai báo y tế và đo thân nhiệt tốt. Đa số những người được làm việc đều là cán bộ, chuyên gia có việc cần thiết phải ra vào Thủ đô.

Cũng tại chốt này, Thiếu tá Đoàn Bảo Ngọc - Đội Cảnh sát giao thông số 14, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, việc đặt chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại tất cả các cửa ngõ ra, vào Hà Nội là rất cần thiết để sàng lọc các nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào. Đối với người dân 14 tỉnh, thành phố đi hướng từ Hưng Yên về nội thành Hà Nội nhưng không có giấy chứng nhận âm tính thì lực lượng chức năng sẽ yêu cầu quay đầu để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Ông Phạm Xuân Tân (cư dân Ecopack) là người đầu tiên thực hiện khai báo y tế. Ông Tân cho biết: “Tôi đi khám bệnh đúng ngày Thủ đô lập chốt kiểm soát và thấy vinh dự khi là người đầu tiên thực hiện khai báo y tế tại chốt 7 gầm cầu Ecopark. Tôi thấy việc lập các chốt kiểm soát dịch thế này là vô cùng quan trọng. Bởi vì, Thủ đô là trái tim của cả nước nên Thủ đô phải được an toàn”.

Bắt đầu từ 6h ngày 14/7, tất cả các tổ sẽ trực 24/24h, điều đó đồng nghĩa các đơn vị sẽ trực thâu đêm suốt sáng tại các chốt nhằm kiểm tra rà soát việc thực hiện quy định phòng dịch của các cá nhân, tài xế, để bảo đảm xây dựng một tấm khiên chống dịch vững chắc ngay tại các cửa ngõ Thủ đô. Ghi nhận vào rạng sáng 18/7, tại chốt số 5, cầu Phù Đổng - Cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn (thuộc địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Khi nhiều người dân đều đã say giấc, thì tại cửa ngõ này, lực lượng chức năng vẫn đang tập trung cao độ hết mức để thực hiện nhiệm vụ. Anh Dương Hồng Tiến, cán bộ Đội thanh tra giao thông vận tải quận Thanh Xuân được cử phân công phối hợp làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát số 5, cho biết: “Tất cả các khách trên xe đều được kiểm tra nhiệt độ và hành khách có đi liên tuyến từ các tỉnh thì đa số đều có giấy xét nghiệm âm tính theo quy định.

Hiện tại chúng tôi vẫn tiếp tục kiểm tra và theo dõi chặt chẽ tất cả các phương tiện chở khách qua chốt. Trong những ngày qua, phần lớn các xe chở khách hợp đồng và các tuyến cố định thì đều chấp hành theo quy định của tổ công tác. Trong đó, một xe chở khách tuyến cố định từ tỉnh Thái Nguyên về Đắk Nông, qua kiểm tra trên xe có nhiều hành khách chưa được có giấy chứng nhận kiểm tra y tế. Tổ công tác cũng đã xin ý kiến cấp trên kiên quyết yêu cầu nhà xe quay đầu về nơi xuất phát”.

Những “tấm lá chắn” bảo vệ Thủ đô
Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát.

Trung tá Hà Văn Tuân, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 14, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, cán bộ chốt kiểm soát sẽ yêu cầu lái xe quay đầu lại nếu không có kết quả xét nghiệm PCR trong thời hạn 3 ngày trước khi về Hà Nội. Với lái xe đi từ các vùng khác tới sẽ kiểm tra giấy tờ, đo thân nhiệt, khai báo y tế và có thể test nhanh nếu cần thiết.

Theo thống kê của Công an thành phố Hà Nội, tính từ 6h ngày 14/7 đến 6h ngày 19/7, số liệu từ 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô, lực lượng chức năng đã dừng kiểm tra trên 55.892 lượt phương tiện, trong đó có 320 phương tiện vận chuyển hành khách, và yêu cầu quay đầu 419 phương tiện. Bên cạnh đó, đã có 28.957 người được kiểm soát y tế, trong đó 215 người có giấy xét nghiệm Covid-19, 15 trường hợp nghi nhiễm đã được cán bộ y tế xử lý theo quy định; 01 trường hợp bị xử phạt trật tự an toàn giao thông.

Linh hoạt trong xử lý tình huống

Ngày 15/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số chốt kiểm soát ra vào Thủ đô. Chủ tịch Thành phố nhấn mạnh, các chốt kiểm soát để ngăn chặn dịch bệnh vào thành phố, không phải “ngăn sông, cấm chợ”, thành phố Hà Nội đảm bảo việc giao thương tự do trong an toàn phòng dịch.

Các chốt kiểm soát phải thực hiện các công việc nhanh, hiệu quả nhất, không để ùn tắc, không để người dân phải chờ đợi lâu. “Chốt chặn” cửa ngõ Thủ đô là điểm mấu chốt trong phương châm, cách làm để ngăn chặn Covid-19 của Hà Nội hiện nay. Đó là: Chủ động ngăn dịch bệnh xâm nhập; “khóa chặt” và nhanh chóng dập dịch, phục hồi sản xuất, kinh doanh ở khu công nghiệp và thực hiện cách ly tại nhà, giám sát chặt chẽ với người từ thành phố Hồ Chí Minh và các vùng có dịch ra.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Y tế cùng các đơn vị liên quan nhanh chóng triển khai việc khai báo y tế bằng quét mã QR, ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhanh nhất công tác kiểm dịch cũng như nắm bắt thông tin đầy đủ, kết nối nhanh với địa phương để quản lý người ra vào Thành phố, nhất là từ vùng dịch để đảm bảo ngăn chặn hiệu quả Covid-19.

Những “tấm lá chắn” bảo vệ Thủ đô
Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát

Đấu nối thông tin ngay từ biển số xe, điện thoại lái xe với các ứng dụng khai báo y tế mà Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng. Thành phố Hà Nội khuyến nghị các lái xe có thể khai báo y tế qua ứng dụng trước và hợp tác với lực lượng chức năng để bảo vệ sức khỏe cho chính mình cũng như người xung quanh.

Ngày 15/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số chốt kiểm soát ra vào Thủ đô.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhấn mạnh, các chốt kiểm soát để ngăn chặn dịch bệnh vào thành phố, không phải “ngăn sông, cấm chợ”, thành phố Hà Nội đảm bảo việc giao thương tự do trong an toàn phòng dịch. Các chốt kiểm soát phải thực hiện các công việc nhanh, hiệu quả nhất, không để ùn tắc, không để người dân phải chờ đợi lâu. “Chốt chặn” cửa ngõ Thủ đô là điểm mấu chốt trong phương châm, cách làm để ngăn chặn Covid-19 của Hà Nội hiện nay.

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, các chốt kiểm soát có nhiệm vụ chính là tập trung phòng ngừa và tuyên truyền cho người dân về việc bảo đảm phòng, chống dịch khi ra vào Hà Nội. Trong số 22 chốt được lập, các chốt trọng điểm là các chốt chặn ở các tuyến đường kết nối Hà Nội và các khu vực phía Nam. Đối với các trường hợp nghi nhiễm sẽ được test nhanh tại chỗ.

Cũng theo Đại tá Trần Ngọc Dương, Công an thành phố Hà Nội sẽ làm việc với tinh thần linh hoạt, không “ngăn sông cấm chợ”, tạo điều kiện tối đa cho người dân nhưng phải bảo đảm đúng các quy định về phòng, chống dịch. Trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình có 2 chốt kiểm tra Covid-19, ở chốt trên Cầu Giẽ đã kiểm tra các phương tiện sẽ thông báo cho chốt đầu Hà Nội sẽ cho xe qua luôn. Tình huống đặt ra, nếu trên tuyến đường xảy ra ùn tắc giao thông sẽ cho lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành điều hành phân luồng từ xa.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội, từ ngày 14/7 đến nay, các phương tiện qua các chốt đều chấp hành hiệu lệnh dừng xe, hợp tác khai báo và kiểm tra thân nhiệt. Tình trạng ùn tắc cục bộ trên các tuyến có đặt chốt kiểm soát chưa xảy ra, các phương tiện lưu thông thuận lợi, dễ dàng.

Trung tá Hà Văn Tuân, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 14 cho biết, phương tiện qua trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, Cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông sẽ dừng xe để cán bộ, nhân viên y tế đo thân nhiệt, kiểm tra khai báo y tế. Hầu hết tài xế, người ngồi trên xe đã khai báo y tế qua mạng internet. Với các xe đến từ các vùng có dịch theo công bố của Bộ Y tế (hiện là các địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Phú Yên, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam...), ngoài đo thân nhiệt, khai báo y tế, người trên xe phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong thời hạn 3 ngày. Các trường hợp nghi ngờ như thân nhiệt cao, đều được thực hiện test nhanh. Quy trình test nhanh chỉ diễn ra trong hơn 30 phút./.

Minh Phương

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt ...
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao ...
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an"; tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao ...
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ ...
Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày 19/1, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn và phong trào công ...
Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp tới, ngày 20/1, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ ...
Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

(LĐTĐ) Nhiều năm nay, những hộ làm hương của Làng nghề hương thẻ Tây Lân ở xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã chuyển dần sang sản xuất ...

Tin khác

Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã chủ trì gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu trên địa bàn Thủ đô nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Vận tải hành khách vắng lặng, người dân đắn đo cân nhắc chuyện về quê

Vận tải hành khách vắng lặng, người dân đắn đo cân nhắc chuyện về quê

(LĐTĐ) Trước đây, cách ngày nghỉ Tết Nguyên đán khoảng độ 1 tháng, việc canh mua vé tàu, xe dường như trở thành “nhiệm vụ” quen thuộc của những người con xa xứ. Thế nhưng, năm nay, dù đã bước sang nửa cuối tháng 12 (âm lịch) nhưng hầu hết mọi người vẫn khá thờ ơ với vé Tết.
Quận Hoàn Kiếm cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

Quận Hoàn Kiếm cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Sáng 20/1, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội nghị “Tiếp xúc doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn quận”. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu UBND quận và trực tuyến đến điểm cầu 18 phường. Đồng chí Vũ Đăng Định, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) quận chủ trì hội nghị.
Đông Anh: Triển khai hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân

Đông Anh: Triển khai hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân

(LĐTĐ) Năm 2021, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Đông Anh đã tập trung triển khai hoạt động giám sát đảm bảo dân chủ, khách quan, trong đó tập trung vào các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực nhạy cảm như: Quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị.
Hà Nội bố trí trên 87,4 tỷ đồng tặng quà Tết tuyến đầu phòng, chống Covid-19

Hà Nội bố trí trên 87,4 tỷ đồng tặng quà Tết tuyến đầu phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội vừa quyết định bố trí trên 87,4 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách dự phòng của Thành phố để thăm, tặng quà Tết Nhâm Dần năm 2022 đối với các tổ chức, cá nhân triển khai công tác phòng, chống Covid-19.
Kinh nghiệm “3 không” trong phòng, chống dịch Covid-19

Kinh nghiệm “3 không” trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phát biểu tại phiên họp giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội sáng ngày 19/1, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương đã chia sẻ kinh nghiệm trong điều trị các bệnh nhân F0 thể nặng tại bệnh viện và các F0 thể nhẹ tại nhà.
Hà Nội sẽ thi tuyển một số chức danh thủ trưởng đơn vị sự nghiệp năm 2022

Hà Nội sẽ thi tuyển một số chức danh thủ trưởng đơn vị sự nghiệp năm 2022

(LĐTĐ) Năm 2022, Hà Nội sẽ tổ chức thí điểm thi tuyển một số chức danh trưởng phòng, chi cục trưởng, thủ trưởng đơn vị sự nghiệp công lập thuộc sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân (UBND) quận, huyện, thị xã và đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND thành phố Hà Nội.
Quận Hoàn Kiếm: Quyết tâm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị ngay từ đầu năm

Quận Hoàn Kiếm: Quyết tâm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị ngay từ đầu năm

(LĐTĐ) Ngày 18/1, Quận ủy Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2021, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Trong đó, Quận ủy Hoàn Kiếm quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị ngày từ đầu năm.
Những gốc đào cổ trăm tuổi giá "khủng" xuống phố

Những gốc đào cổ trăm tuổi giá "khủng" xuống phố

(LĐTĐ) Những gốc đào cổ thụ ước tính từ 50 - 100 năm tuổi, với chiều cao 3 mét, nặng gần 1 tấn là một trong những cây cảnh chơi Tết độc đáo nhất đang được tiểu thương chào bán, cho thuê với giá “khủng”.
Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường phòng, chống dịch gắn với phát triển kinh tế

Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường phòng, chống dịch gắn với phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, ông Lưu Ngọc Hà - Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Bắc Từ Liêm cho biết, trong năm 2022, mục tiêu tiên quyết của quận là kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh gắn liền với thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm lấy lại đà tăng trưởng.
Xem thêm
Phiên bản di động