M
10/05/2021 15:09

Tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để đảm bảo bầu cử thành công

(LĐTĐ) Sáng nay (10/5), Đoàn kiểm tra, giám sát số 8 của Thành ủy và Đoàn số 1 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, do đồng chí Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố làm trưởng đoàn, đã tới kiểm tra công tác bầu cử và phòng, chống dịch tại thị xã Sơn Tây.

Khẩn trương rà soát danh sách cử tri, nhất là cử tri thuộc diện cách ly Hướng dẫn vận động bầu cử với ứng cử bị mắc Covid-19 hoặc đang được cách ly Bảo đảm quyền vận động của người ứng cử

Báo cáo với đoàn kiểm tra, đồng chí Nguyễn Quang Hân - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã Sơn Tây cho biết: Thị xã Sơn Tây có 15 đơn vị hành chính, gồm 9 phường, 6 xã với 118 thôn, tổ dân phố. Trên địa bàn thị xã có 54 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học của Trung ương và Thành phố và 35 đơn vị quân đội. Thị xã còn có Tòa Giám mục Hưng Hóa quản lý hoạt động công giáo thuộc 10 tỉnh phía Bắc.

Tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để đảm bảo bầu cử thành công
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương đề nghị thị xã Sơn Tây tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để đảm bảo bầu cử thành công, tỷ lệ đi bầu cao

Nhiệm kỳ này, Hội đồng nhân dân thị xã được bầu 34 đại biểu tại 9 đơn vị bầu cử; Hội đồng nhân dân xã được bầu 164 đại biểu tại 50 đơn vị bầu cử. Đến ngày 6/5, tại trụ sở Uỷ ban nhân dân thị xã, các xã, phường và 136 khu vực bỏ phiếu đã niêm yết tiểu sử người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Toàn thị xã thành lập 136 khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, trong đó, 25 khu vực bỏ phiếu riêng của các đơn vị quân đội và Trung tâm cai nghiện. Tính đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, tư tưởng nhân dân ổn định.

Về tình hình dịch bệnh, trên địa bàn có 1 ca F0, 12 ca F1, 193 ca F2, trường hợp liên quan F0: 31; đã lấy 48 mẫu xét nghiệm, trong đó, 37 mẫu âm tính, còn lại đang chờ kết quả. Bệnh viện Quân y 105 đã xét nghiệm toàn bộ 1.701 mẫu, trong đó toàn bộ mẫu đều âm tính (có 22 trường hợp F1).

Lãnh đạo Thị ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thị xã đã tổ chức kiểm tra 72 lượt công tác phòng, chống dịch tại 15 xã, phường, các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh… Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, ngày 7-8/5, lãnh đạo thị xã đã tiếp tục kiểm tra công tác bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 tại một số xã, phường và đơn vị quân đội. Công an thị xã đã xử phạt 7 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng 14 triệu đồng. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các xã, phường xử phạt 14 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng và 2 quán Internet không chấp hành dừng hoạt động số tiền 54 triệu đồng. Đoàn kiểm tra liên ngành hành nghề y dược đã kiểm tra 20 cơ sở y dược tư nhân, xử lý 1 phòng khám, 2 nhà thuốc 8 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Phạm Thị Thanh Mai - Bí thư Thị ủy Sơn Tây cho biết: cùng với quy định 5K của Bộ Y tế, thị xã Sơn Tây đã thực hiện các nhiệm vụ với phương châm “Kịp thời - Không ngày nghỉ - Không chủ quan - Không hoang mang”.

Thời gian tới, thị xã tiếp tục thực hiện các công việc theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế, đặc biệt nắm rõ biến động tại các trường học, quân đội, khu công nghiệp trên tinh thần không bỏ sót và không bỏ quyền lợi cử tri; chủ động kịp thời đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc trên mạng xã hội; nắm được biến động của cử tri ở các khu quân đội, khu công nghiệp và công nhân.

Tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để đảm bảo bầu cử thành công
Đoàn kiểm tra khu vực bầu cử phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây

Kết luận buổi giám sát, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương biểu dương thị xã Sơn Tây đã chủ động triển khai các giải pháp hiệu quả, đúng quy định, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, đã truy vết kịp thời không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Trong công tác bầu cử, thị xã cũng triển khai bài bản, khoa học, đồng bộ, đúng quy định đảm bảo sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng; từng bước, từng giai đoạn được triển khai nghiêm túc, chất lượng, có sự linh hoạt trong điều chỉnh, bổ sung nội dung nhiệm vụ đảm bảo tinh thần công khai, dân chủ theo đúng quy định pháp luật; quan tâm nắm bắt tình hình dư luận nên đã kịp thời xử lý những việc phát sinh trên một số địa bàn.

Đồng chí cũng biểu dương thị xã Sơn Tây đã tổ chức các nội dung bầu cử đúng tiến độ; ứng dụng công nghệ thông tin và khai thác hình thức trực tuyến trong tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri đảm bảo nội dung và yêu cầu phòng, chống dịch.

Thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương đề nghị thị xã Sơn Tây tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để đảm bảo bầu cử thành công, tỷ lệ đi bầu cao, số đại biểu ứng cử các cấp được bầu đủ. Công tác phòng chống dịch phải khoanh vùng, kiểm soát và đẩy lùi trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, tuyên truyền thường xuyên, liên tục, sâu rộng với các hình thức linh hoạt, phù hợp kết hợp khai thác ứng dụng công nghệ thông tin, loa truyền thanh, đài phát thanh, tài liệu, tờ gấp đến từng hộ gia đình để nhân dân không lơ là, chủ quan và nhận thức đẩy đủ quyền và trách nhiệm của mình trong bầu cử; giới thiệu và đăng tải chương trình hành động của ứng viên trên Cổng thông tin điện tử thị xã.

Ngoài ra, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó, có sự quyết liệt của chính quyền các cấp và sự vào cuộc của người dân, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu đơn vị, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Trong công tác bầu cử, phải xây dựng hiệu quả các kịch bản theo các cấp độ khác nhau.

Tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để đảm bảo bầu cử thành công
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương trao quà hỗ trợ là 50 giường bạt tới Bệnh viện quân y 105.

Đồng chí Nguyễn Lan Hương đặc biệt hoan nghênh chỉ đạo của Thị ủy Sơn Tây đã đưa vào quy định cán bộ của thị xã và người trực tiếp, gián tiếp tham gia công tác bầu cử không ra khỏi thị xã từ nay đến ngày bầu cử.

Cũng trong sáng nay, đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao tặng quà hỗ trợ là 50 giường gấp cho Bệnh viện quân y 105; kiểm tra và trao tặng điểm phong tỏa phòng, chống dịch Covid-19 tại phố Sơn Lộc: 2000 khẩu trang; 200 chai nước rửa tay sát khuẩn và 100 chai nước súc miệng; kiểm tra khu vực bầu cử phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây.

B.D

Nguồn :