M
01/08/2020 07:42

Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Tuyên giáo Thủ đô, góp phần khơi dậy niềm tự hào, bồi đắp tình yêu nước

(LĐTĐ) Những năm qua, ngành Tuyên giáo Thủ đô đã có nhiều đóng góp vào thành tựu chung của ngành Tuyên giáo Đảng, khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong suốt quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô. Điều đó được các cấp ủy Đảng, đảng viên và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Ngành Tuyên giáo Thủ đô, đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động
Ngành Tuyên giáo Thủ đô đồng hành cùng Thành phố phát triển
Tuyên giáo Thủ đô - tự hào truyền thống vẻ vang, phát huy trách nhiệm trước Đảng, trước dân
1614 img 20200727 122727 2
Ông Nguyễn Văn Phong - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cuộc phỏng vấn Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong về những mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với công tác tuyên giáo Thủ đô trong tình hình mới.

PV: Những tháng đầu năm 2020 là khoảng thời gian rất đặc biệt và đáng nhớ đối với công tác tuyên giáo. Cùng với toàn Thành phố, đội ngũ cán bộ tuyên giáo đã thực hiện khối lượng công việc rất lớn, khẳng định vai trò, vị trí trong tổ chức, tuyên truyền những sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước, góp phần đẩy lùi dịch Covid-19. Xin đồng chí chia sẻ cụ thể hơn về nội dung này?

- Đồng chí Nguyễn Văn Phong: 6 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh có nhiều sự kiện trọng đại và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành Tuyên giáo Thủ đô đã chú trọng đổi mới nội dung, phương thức công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Công tác Tuyên giáo Thành phố đã đạt nhiều kết quả quan trọng như: tiến hành sơ kết, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng trên lĩnh vực tuyên giáo; triển khai các nội dung tuyên truyền, tham gia tổ chức tốt các hoạt động phục vụ các ngày lễ, kỷ niệm lớn của Thủ đô và đất nước (kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội; 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng; 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh…); làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch...

Đặc biệt, ứng phó nhanh trước tình hình dịch Covid-19, ngay từ những ngày đầu tiên, bên cạnh việc khẩn trương, nghiêm túc quán triệt các văn bản của Trung ương tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã chủ động tham mưu với Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có Kế hoạch số 180-KH/TU ngày 9/3/2020 về đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra và Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 3/4/2020 về thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô.

Cùng với đó, tùy theo diễn biến dịch bệnh từng giai đoạn cụ thể, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã ban hành nhiều công văn hướng dẫn gửi các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy khối, trực thuộc. Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo lực lượng báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội, cơ quan báo chí... chủ động nắm bắt tình hình dịch bệnh và dư luận của cán bộ, đảng viên, nhân dân; từ đó tập trung tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 để người dân đồng thuận và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Chú trọng tuyên truyền về các giải pháp chăm lo sức khỏe, đời sống cho nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ các nhóm yếu thế trong xã hội. Chủ động nắm bắt các thông tin trên mạng xã hội về tình hình dịch bệnh để tham mưu định hướng tuyên truyền. Thành lập nhóm Tuyên giáo các quận, huyện, thị trên Zalo để chỉ đạo và cập nhật thông tin của cơ sở hằng ngày.

Thực tế cho thấy, công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội thời gian qua được thực hiện hiệu quả đã thu được nhiều kết quả, góp phần quan trọng cùng thành phố ngăn chặn hiệu quả dịch Covid-19. Đặc biệt, việc đẩy mạnh tuyên truyền còn giúp công tác vận động ủng hộ, hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tạo được hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Người dân đã có ý thức tự bảo vệ mình và có trách nhiệm với cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

PV: Khi chỉ đạo triển khai nhiệm vụ công tác, đồng chí đã nhấn mạnh yêu cầu đối với cơ quan tuyên giáo các cấp thuộc thành phố Hà Nội là phải nắm thật chắc, thật trúng tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân... Xin đồng chí cho biết cụ thể hơn về yêu cầu này?

- Đồng chí Nguyễn Văn Phong: Thứ nhất, đây là nhiệm vụ xuyên suốt và quan trọng hàng đầu của ngành Tuyên giáo. Bởi có nắm bắt được chính xác, kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân thì mới có thể tham mưu đúng và trúng cho cấp ủy đề ra các chủ trương, chính sách phù hợp nhằm phát huy sức mạnh đoàn kết, tạo sự đồng thuận, phục vụ nhân dân tốt hơn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Thứ hai, thực tế thời gian qua, việc nắm bắt tư tưởng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là những vấn đề mới nảy sinh và dự báo tình hình có lúc, có nơi chưa kịp thời dẫn đến chậm tham mưu, bị động trong ứng phó, làm cho nhiều vụ việc, vấn đề từ đơn giản trở nên phức tạp, nhỏ thành to. Tôi nhấn mạnh yếu tố “chắc” và “trúng” bởi vì hiện nay, cạm bẫy thông tin cũng rất nhiều, không tỉnh táo là mắc bẫy thông tin giả, thông tin xấu độc ngay. Khi không nắm bắt chính xác thì tham mưu sẽ bị chệch hướng, lúc đó sẽ rất nguy hiểm.

Trong thời đại bùng nổ thông tin ngày nay, thì đây chính là yêu cầu, thách thức, và cũng chính là điểm mới trong hoạt động tuyên giáo. Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, người làm tuyên giáo phải nắm bắt lấy cơ hội này để vượt qua. Muốn thế, chúng tôi xác định trước tiên là phải vượt qua chính mình. Người làm công tác tuyên giáo phải tự trau dồi bản lĩnh chính trị, năng lực, trình độ chuyên môn, tích cực cập nhật những kiến thức mới, tiếp cận và làm chủ các phương tiện công nghệ mới, thích nghi với môi trường làm việc ngày càng rộng mở...

Mặc dù đây vẫn sẽ là thách thức lớn nhưng thời gian qua, bằng nỗ lực đổi mới, bước đầu chúng tôi đã có những giải pháp hiệu quả. Cán bộ tuyên giáo các địa phương đã tích cực tiếp cận, tăng cường nắm bắt tình hình và chủ động thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa dạng trên hệ thống loa truyền thanh, cổng thông tin điện tử, tuyên truyền lưu động, nhóm Zalo, trang fanpage, tờ rơi, pano, áp phích... Với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, các giải pháp này đã góp phần ngăn chặn tác hại của thông tin xấu độc, lan tỏa những thông tin mang tính xây dựng; chủ động phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch; góp phần quan trọng bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

PV: Thời gian tới, nhiệm vụ đặt ra đối với ngành Tuyên giáo rất nhiều. Nhất là kỷ niệm các ngày lễ lớn, thành phố tiếp tục nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2015-2020, chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XVII… Xin đồng chí cho biết, Ban Tuyên giáo Thành ủy sẽ tổ chức thực hiện nhiệm vụ này ra sao để bảo đảm kết quả cao nhất?

- Đồng chí Nguyễn Văn Phong: Trong những tháng còn lại của năm 2020, hệ thống tuyên giáo Thủ đô sẽ tiếp tục chủ động đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép” là vừa phòng, chống dịch, vừa sản xuất, kinh doanh, khôi phục kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội... Các đơn vị, địa phương tập trung tuyên truyền kế hoạch khôi phục, phát triển kinh tế; các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, đấu tranh quyết liệt phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; bảo đảm cuộc sống bình yên của nhân dân.

Nhiệm vụ trọng tâm đặt ra đối với Thành phố là tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp. Trong đó, ngành Tuyên giáo có trách nhiệm tạo ra bầu không khí chính trị tích cực, quan trọng nhất là tạo sự lạc quan, tin tưởng, phấn khởi của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Các “binh chủng” làm công tác tuyên giáo phải chủ động tuyên truyền cổ vũ động viên các cấp, các ngành thành phố và nhân dân thực hiện tốt chính sách hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn, chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra; thực hiện tốt 8 nhóm nhiệm vụ theo Chỉ thị 31-CT/TU, ngày 3/4/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về

“Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô”. Đặc biệt, hệ thống tuyên giáo Thành phố phải tập trung tuyên truyền kết quả hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, nhấn mạnh Hà Nội là địa phương đầu tiên của cả nước xúc tiến đầu tư với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Một nhiệm vụ trọng tâm khác là hệ thống tuyên giáo Thành phố cần tập trung làm tốt nhiệm vụ cơ quan thường trực biên tập Dự thảo Báo cáo chính trị. Đồng thời, các cơ quan tuyên giáo Thành phố phải nắm chắc dư luận xã hội trước, trong và sau Đại hội, có phương án giải quyết những tình huống phát sinh; song song với đó là tiếp tục có kế hoạch, triển khai thực hiện tốt các hoạt động kỷ niệm ngày lễ lớn, nhất là kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; tận dụng cơ hội này để quảng bá, giới thiệu về Thủ đô với bề dày lịch sử văn hóa 1010 tuổi, “Thành phố Vì hòa bình”, an ninh an toàn, thân thiện mến khách, năng động, cởi mở...

Trong quá trình đó, Ban Tuyên giáo Thành ủy sẽ chủ động tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trung ương, các ban Đảng và Văn phòng Thành ủy; các cấp ủy Đảng trực thuộc Thành ủy để lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện cơ quan tuyên giáo các cấp.

Nhận thức sâu sắc những yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới, ngành Tuyên giáo Thủ đô sẽ tiếp tục phát huy truyền thống 90 năm ngành Tuyên giáo của Đảng, nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, xứng đáng với tình cảm và niềm tin của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân, xứng đáng với phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước trao tặng - Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất và gần đây là Huân chương Lao động hạng Nhất nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Ban Tuyên giáo Thành ủy (3/3/1949 - 3/3/2019).

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Công 

Nguồn :