Tiếp tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Số thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được gia hạn là khoảng 15.304 tỷ đồng; dự kiến số tiền thuê đất, thuê mặt nước được gia hạn khoảng từ 3.500-3.700 tỷ đồng.
Từ ngày1/4, giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu Đánh thuế bất động sản không thể chần chừ Sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân: Để nộp thuế không phải là áp lực

Chiều 28/3, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã phối hợp tổ chức Hội thảo góp ý vào Dự thảo Nghị định về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt bằng và Nghị định gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe sản xuất lắp ráp trong nước.

Bà Phạm Thị Minh Hiền, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng cục Thuế giới thiệu về hai dự thảo nghị định, cho biết việc ban hành hai nghị định nhằm tiếp tục khôi phục sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thúc đẩy xuất nhập khẩu, tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Tiếp tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước cho doanh nghiệp
Hội thảo được tổ chức trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội

Cụ thể, với Dự thảo Nghị định về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt bằng, tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhâp cá nhân) và tiền thuê đất, bổ sung thêm tiền thuê mặt nước đối với toàn bộ các đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Điểm mới dự kiến so với Nghị định số 52/2021/NĐ-CP là Dự thảo nghị định bổ sung gia hạn thời hạn nộp tiền thuê mặt nước (quy định gia hạn tiền thuê mặt nước như tiền thuê đất).

Đồng thời, bỏ quy định để được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định này người nộp thuế phải nộp đủ các khoản tiền thuế, tiền thuê đất đã được gia hạn nộp thuế của năm trước.

Về Dự thảo Nghị định gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe sản xuất lắp ráp trong nước, gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 6, 7, 8 và 9/2022 đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước. Thời hạn nộp thuế phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 6, 7, 8, 9/2022 chậm nhất là ngày 20/11/2022.

Góp ý vào Dự thảo, luật sư Trương Thanh Đức - Giám đốc Công ty luật ANVI, cho rằng, nên nhập hai nghị định vào làm một, vì vấn đề, tính chất giống nhau và như vậy sẽ tiện cho doanh nghiệp theo dõi. Đồng thời, theo ông Đức, đã là chính sách ưu đãi thì không nên quy định doanh nghiệp phải nộp đơn đề nghị, để tránh phát sinh thủ tục hành chính và tốn kém thời gian, chi phí.

Còn luật sư Trương Văn Bình, Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, góp ý, nên gia hạn cho đến khi nào doanh nghiệp đóng được thuế của năm 2022, còn nếu gia hạn 3-6 tháng thì các doanh nghiệp vẫn còn rất khó khăn.

Bên cạnh đó, theo ông Bình, đối tượng được gia hạn theo các dự thảo chỉ trên 2 lĩnh vực là sản xuất và kinh doanh, trong khi hoạt động dịch vụ hỗ trợ là một hoạt đông không thể thiếu của hoạt động sản xuất và kinh doanh, cũng bị chịu sự tác động của đại dịch, cũng rất cần và đáng được sự hỗ trợ bình đẳng như các lĩnh vực khác.

Ông Bình cũng đề nghị nên bổ sung sự hỗ trợ gia hạn thời hạn nộp thuế cho loại hình doanh nghiệp vừa, vì các doanh nghiệp vừa đóng một vai trò quan trọng trong cơ cấu doanh nghiệp trong nước.

Bà Trần Thị Thanh Thư, Công ty Luật TNHH BLawyers Vietnam, nhìn nhận, trong bối cảnh các đơn vị kinh tế phải chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, Nghị định về gia hạn nộp thuế số 50/2021/NĐ-CP đối với nghĩa vụ thuế năm 2021 vừa qua như một liều thuốc cứu cánh cho doanh nghiệp, hộ và cả cá nhân kinh doanh.

Tiếp nối Nghị định trên, hai dự thảo nghị định nêu trên nhằm tiếp tục hỗ trợ cho các đơn vị kinh tế trong xã hội là điều đáng mừng và rất hữu ích trong bối cảnh hiện nay.

Về đối tượng được gia hạn nộp thuế, bà Thư cho rằng, để được công nhận là doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ (đối tượng được hỗ trợ) phải đáp ứng về cả số lượng lao động và doanh thu hoặc nguồn vốn. Trên thực tế, có những doanh nghiệp chỉ có số lao động nhỉnh hơn một vài người theo quy định nhưng lại đang chịu ảnh hưởng nặng nề, kinh doanh đình trệ, giảm sút, doanh thu ở mức báo động, thì lại không được áp dụng nghị định để xin gia hạn thuế.

Vì vậy, nên điều chỉnh lại theo hướng chỉ tập trung vào những chỉ tiêu thể hiện doanh nghiệp đang gặp khó khăn như: Đưa ra mức doanh thu hoặc lợi nhuận cụ thể (ví dụ 1-2 tỷ đồng); hoặc mức giảm hay tỷ lệ giảm doanh thu so với trung bình doanh thu trong 3 năm trước khi diễn ra dịch Covid-19.

Tiếp tục gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước cho doanh nghiệp
Việc ban hành hai nghị định nhằm tiếp tục khôi phục sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tái hòa nhập thị trường.

Cũng theo bà Thư, quy định cơ quan Thuế không phải thông báo cho người nộp thuế về việc chấp nhận gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước là chưa phù hợp vì không phải bất cứ người nộp thuế nào cũng am hiểu tường tận pháp luật.

Các đối tượng gia hạn cần được biết họ có được chấp nhận gia hạn hay không để thực hiện nghĩa vụ của mình đúng quy định. Nếu vì không được chấp nhận Giấy đề nghị nộp sau cùng cho tất cả các kỳ phát sinh trước thì người nộp thuế còn phải chịu thêm khoản tiền phạt chậm nộp. Điều này không phù hợp với tinh thần hỗ trợ người nộp thuế trong giai đoạn khó khăn.

Vì vậy, bà Thư góp ý nên sửa theo hướng cơ quan Thuế phải thông báo bằng văn bản trực tiếp hoặc thông qua cổng thông tin điện tử cho người nộp thuế về việc chấp nhận gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong vòng 7 ngày kể từ ngày nhận được Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước của người nộp thuế.

Theo Bộ Tài chính, do đây là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp và các đối tượng chịu tác động nên Bộ trình Chính phủ các Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Nếu thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng theo phương án nêu trên thì tổng số thuế giá trị gia tăng gia hạn từ tháng 3 đến tháng 8/2022 và quý I, quý II/2022 là khoảng từ 53.300-54.300 tỷ đồng.

Thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý 1, quý 2 của kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2022 thì ước tính số thuế được gia hạn khoảng từ 51.000-52.000 tỷ đồng;

Số thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được gia hạn là khoảng 15.304 tỷ đồng; dự kiến số tiền thuê đất, thuê mặt nước được gia hạn khoảng từ 3.500-3.700 tỷ đồng.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Việc làm thêm giờ ảnh hưởng rất lớn đến việc chăm sóc trẻ em trong gia đình công nhân di cư

Việc làm thêm giờ ảnh hưởng rất lớn đến việc chăm sóc trẻ em trong gia đình công nhân di cư

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội thảo các giải pháp đảm bảo sức khỏe và an toàn vệ sinh lao động cho người ...
Điều lệ Công đoàn Việt Nam là kim chỉ nam, định hướng các hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Điều lệ Công đoàn Việt Nam là kim chỉ nam, định hướng các hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 27/5, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình thi hành điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII tại ...
Vietnam Airlines dành tặng món quà đặc biệt cho hành khách nhân kỷ niệm 27 năm thành lập

Vietnam Airlines dành tặng món quà đặc biệt cho hành khách nhân kỷ niệm 27 năm thành lập

(LĐTĐ) Sáng ngày 27/5, Vietnam Airlines (VNA) đã tổ chức chuyến bay đặc biệt mang số hiệu VN275 khởi hành lúc 10h sáng từ Thủ đô Hà Nội đến thành phố ...
Tuần phim ASEAN 2022: Chiếu miễn phí 7 phim điện ảnh đặc sắc

Tuần phim ASEAN 2022: Chiếu miễn phí 7 phim điện ảnh đặc sắc

(LĐTĐ) Tuần phim ASEAN 2022 tại Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức từ ngày ...
Công đoàn nỗ lực đẩy lùi tai nạn lao động

Công đoàn nỗ lực đẩy lùi tai nạn lao động

(LĐTĐ) Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho rằng, để đạt được mục tiêu là hạn chế tới mức thấp nhất các vụ tai nạn lao ...
Cần rà soát, bổ sung để tránh bỏ sót hành vi bạo lực gia đình

Cần rà soát, bổ sung để tránh bỏ sót hành vi bạo lực gia đình

(LĐTĐ) Chiều 27/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Phòng, chống bạo lực ...
Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội: Trang bị nghiệp vụ công tác tài chính cho cán bộ công đoàn

Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội: Trang bị nghiệp vụ công tác tài chính cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội vừa phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức lớp tập huấn nghiệp ...

Tin khác

Hà Tĩnh: Tái khởi động dự án chăn nuôi bò Bình Hà

Hà Tĩnh: Tái khởi động dự án chăn nuôi bò Bình Hà

(LĐTĐ) Sáng 26/5, tại buổi họp báo do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh tổ chức, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh thông tin, dự án chăn nuôi bò Bình Hà đang tái khởi động lại, hiện đã nhập về 1.000 con bò.
Tạo động lực để doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững

Tạo động lực để doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững

(LĐTĐ) Sáng 26/5, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với hạt nhân là Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ phát động Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 (CSI 2022) lần thứ 7.
Tạo sức sống mới cho doanh nghiệp

Tạo sức sống mới cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 25/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội, công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí và việc thực hiện Nghị quyết số 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu. Nhiều đại biểu đánh giá cao những kết quả tích cực trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội từ cuối năm 2021 đến những tháng đầu năm nay, cho rằng đây là kết quả rất đáng trân trọng trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Khi doanh nghiệp bước vào “sân chơi” thực tế ảo

Khi doanh nghiệp bước vào “sân chơi” thực tế ảo

(LĐTĐ) Mức độ quan tâm đến thực tế ảo đang bùng nổ khi các doanh nghiệp dần khám phá ra những ứng dụng tuyệt vời mà công nghệ này mang lại, nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng. Công nghệ thực tế ảo còn hứa hẹn sẽ làm thay đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp hiện tại và trong tương lai.
Hướng dẫn 7 quy định về Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Hướng dẫn 7 quy định về Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

(LĐTĐ) Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản bằng bản giấy hoặc bản điện tử ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp mà cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp. Sau đây là 07 quy định về Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển bền vững

Để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển bền vững

(LĐTĐ) Mới đây, tại Hà Nội, trong khuôn khổ của diễn đàn "Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả, bền vững", Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính ngân hàng đã có chia sẻ về cái nhìn tổng quát thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Mỹ. Từ đó, rút ra kinh nghiệm cho thị trường trái phiếu của Việt Nam.
Sản xuất "sản phẩm xanh" là trách nhiệm của cộng đồng và doanh nghiệp

Sản xuất "sản phẩm xanh" là trách nhiệm của cộng đồng và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Sáng nay (20/5), tại Hà Nội, Ban Tổ chức triển khai Cuộc vận động “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” tổ chức gặp gỡ báo chí giới thiệu Đề án Hội chợ triển lãm “Sản phẩm có trách nhiệm với Xã hội và Môi trường 2022”. Điểm nổi bật nhất của sự kiện lần này đó là Hội chợ triển lãm sẽ được tổ chức trên nền tảng công nghệ thực tế ảo (Virtual Exhibition).
Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành Thông tư số 06/2022/TT-BKHĐT hướng dẫn một số điều của Nghị định số 80/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).
Cần nhận diện đúng vai trò của trái phiếu doanh nghiệp

Cần nhận diện đúng vai trò của trái phiếu doanh nghiệp

(LĐTĐ) Chiều 19/5, tại Hà Nội, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Diễn đàn “Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả, bền vững”. Chương trình do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo thực hiện với sự góp mặt của nhiều diễn giả là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực trái phiếu doanh nghiệp.
Nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn trong Ngày hội Du lịch TP.HCM 2022

Nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn trong Ngày hội Du lịch TP.HCM 2022

(LĐTĐ) Tham gia Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 18 (diễn ra từ ngày 14 - 17/5), nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, lữ hành đã triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn, đánh dấu sự hồi phục mạnh mẽ ngành du lịch của thành phố thời kỳ "hậu Covid-19".
Xem thêm
Phiên bản di động