M
29/04/2020 11:16

Thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động thư viện

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa có công văn số 1604/BVHTTDL-TV đề nghị các Sở Văn hóa Thể thao, Sở Du lịch các tỉnh thành tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động thư viện trong tình hình mới.

thuc hien phong chong dich covid 19 doi voi hoat dong thu vien Phấn đấu mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có ít nhất 01 tủ sách hoặc thư viện
thuc hien phong chong dich covid 19 doi voi hoat dong thu vien Thư viện “ba không” của những bạn trẻ yêu sách
thuc hien phong chong dich covid 19 doi voi hoat dong thu vien Nâng cao chất lượng thư viện trường học

Thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các Sở thuộc ngành văn hóa, thể thao, du lịch trên toàn quốc nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động thư viện.

thuc hien phong chong dich covid 19 doi voi hoat dong thu vien
Trưng bày sách, báo với chủ đề “Đảng bộ thành phố Hà Nội – 90 năm xây dựng và trưởng thành” tại Thư viện Hà Nội. (Ảnh TVHN)

Cụ thể, Bộ đề nghị các Sở bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại các địa điểm phục vụ người đọc; người làm công tác thư viện và người đọc thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc và đọc sách tại thư viện; thực hiện khử trùng, vệ sinh thường xuyên các kho tàng, phòng phục vụ người đọc; giảm, giãn cách số lượng bàn ghế phục vụ tại các phòng đọc tại chỗ, tại các lớp học, sân trường (khi phục vụ lưu động) đảm bảo khoảng cách giữa những người đọc và không tập trung đông người đúng theo yêu cầu tại Chỉ thị số 19/CT-TTg đã quy định đối với các tỉnh/thành phố, địa bàn tương ứng với các mức nguy cơ.

Bộ đề nghị các Sở tiếp tục góp phần và thúc đẩy công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các tài liệu về phòng, chống dịch Covid-19 cho các đối tượng người đọc tại thư viện, ngoài thư viện và trên không gian mạng.

Đồng thời, đẩy mạnh việc cung cấp các dịch vụ trực tuyến, bao gồm cung cấp thông tin, hỗ trợ đọc sách, báo điện tử giới thiệu sách, tài liệu mới, đặc biệt là các tài liệu số của thư viện có hoặc có thể sử dụng tại các thư viện khác cho người đọc; tư vấn, hướng dẫn người đọc sử dụng các dịch vụ trực tuyến, triển khai dịch vụ hỏi đáp, hỗ trợ sử dụng thư viện trực tuyến thiết lập chuyên mục cho thiếu nhi, dịch vụ kể chuyện, giới thiệu sách trực tuyến cho trẻ em...

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề nghị các Sở hướng dẫn người phụ trách các thư viện căn cứ tình hình và điều kiện cụ thể, xây dựng phương án làm việc, phục vụ người đọc phù hợp với từng địa phương, địa bàn theo quy định, đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên và người đọc.

Bảo Thoa

Nguồn :