M
10:57 | 12/03/2020

Thực hiện khai báo y tế điện tử: Làm thế nào tra cứu mã số bảo hiểm xã hội?

(LĐTĐ) Việc khai báo y tế toàn quốc dự kiến được tiến hành theo đề xuất của Ban Chỉ đạo quốc gia chống dịch Covid-19. Đây không chỉ là trách nhiệm phòng chống dịch bệnh theo quy định, mà còn là hành động cụ thể, qua đó, mọi người Việt Nam sẽ cùng chung sức, đồng lòng trong việc chống dịch. Các thông tin khai báo của người dân được quản lý chặt chẽ và chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác...

lam the nao tra cuu ma bao hiem y te Đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ bảo hiểm y tế
lam the nao tra cuu ma bao hiem y te Infographic: Những người từ 13 đến 15 tuổi sẽ được làm những công việc gì?

Vào cuộc với quyết tâm cao

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19), tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ngày 8/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân từ ngày 10/3.

thuc hien khai bao y te dien tu lam the nao tra cuu ma so bao hiem xa hoi
Người dân có thể tải app ncovi trên ứng dụng từ điện thoại di động và thực hiện khai báo y tế điện tử

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam, tuy nhiên, như vậy là chưa đủ, cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác.

Ngay sau chỉ đạo trên, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chủ trì Hội nghị cùng Bộ Y tế và một số đơn vị trong ngành triển khai nhiệm vụ khai báo y tế và lập hồ sơ sức khỏe điện tử. Theo đó, Hội nghị đã trao đổi, thảo luận, xây dựng chương trình, đề xuất những phương án, cách thức giúp kết nối, liên thông, chia sẻ Cơ sở dữ liệu giữa BHXH Việt Nam và Bộ Y tế, nhằm phục vụ cho công tác khai báo y tế của người dân được diễn ra thuận tiện, đảm bảo chính xác, hiệu quả, góp phần vào công tác phòng chống dịch bệnh.

Hiện nay, Bộ Y tế đang thiết kế và hoàn thiện phần mềm (app) riêng để người dân cài đặt trên điện thoại di động; qua đó người dân có thể truy cập, khai báo, cung cấp thông tin y tế cá nhân. Đồng thời, các trường thông tin sẽ rất cơ bản, ngắn gọn như: Tên, tuổi, địa chỉ, mã số BHXH, tình trạng sức khỏe (bệnh nền, có hay không biểu hiện ho, sốt, khó thở); tình trạng tiếp xúc với người có nghi mắc hoặc mắc Covid-19; việc đi, về nhập cảnh từ vùng có dịch... Sau đó, căn cứ trên thông tin được cập nhật, cơ quan y tế tại địa bàn sẽ nắm bắt cơ bản diễn biến sức khỏe cá nhân, kịp thời liên lạc, hỗ trợ theo dõi sức khỏe trong tình huống cần thiết. Đặc biệt, chú trọng những trường hợp có yếu tố nguy cơ liên quan đến ca bệnh Covid-19 như tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh, đi về từ vùng có dịch...

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn khẳng định, BHXH Việt Nam sẽ triển khai thực hiện nhiệm vụ khai báo y tế toàn dân với quyết tâm cao nhất. Phó Tổng Giám đốc yêu cầu Trung tâm Giám định Bảo hiểm y tế và Trung tâm đa tuyến khu vực phía Bắc, Trung tâm Công nghệ thông tin và Công ty TecaPro khẩn trương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Y tế tổ chức thực hiện tốt các công việc chuyên môn, đảm bảo hiệu quả, chất lượng hoạt động khai báo y tế toàn dân, tạo tiền đề cho việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử.

Ngoài ra, để trợ giúp người dân trong việc khai báo mã số BHXH phục vụ cho việc khai báo y tế, BHXH Việt Nam sẽ triển khai nhắn tin SMS với nội dung mã số BHXH của mỗi cá nhân tới từng người dân, hoặc người dân có thể nhập 10 chữ số cuối trên mã thẻ BHYT; đồng thời tra cứu mã số BHXH trên trang web của BHXH Việt Nam theo địa chỉ: baohiemxahoi.gov.vn, hoặc liên hệ tổng đài Chăm sóc khách hàng: 19009068.

3 cách tra cứu mã số BHXH phục vụ khai báo y tế điện tử

Từ 10/3, người dân Việt Nam có thể khai báo y tế điện tử thông qua ứng dụng NCOVI; đồng thời cập nhật các thông tin, chỉ dẫn mới nhất về dịch bệnh Covid-19 từ cơ quan chức năng. Ứng dụng sẽ giúp cảnh báo người dân khi đến các nơi đông người, những khu vực đã có người nhiễm và nghi nhiễm, khu vực đang được cách ly. Người dân có thể tự khai báo y tế tại nhà bằng điện thoại và máy tính bảng thông minh.

Ứng dụng gồm nhiều chức năng như: Khai báo yếu tố nguy cơ (dành cho những người đi từ vùng dịch, đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, giúp họ được hỗ trợ kịp thời từ cơ quan y tế); khai báo y tế toàn dân (dành cho người dân đăng ký thông tin sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình với cơ quan y tế).

Ngoài ra còn có chức năng theo dõi sức khỏe, chức năng phản ánh thông tin (cho phép người dùng phản ánh đến cơ quan chức năng các trường hợp khả nghi, cần theo dõi bệnh), chức năng cảnh báo khu vực có dịch...

Theo BHXH Việt Nam, để thực hiện khai báo y tế điện tử trên ứng dụng điện thoại NCOVI, người dân có thể cung cấp thêm mã số BHXH của mình để ngành Y tế và các cơ quan chức năng có thêm thông tin về quá trình khám chữa bệnh được lưu trữ trên Hệ thống Thông tin Giám định Bảo hiểm y tế của BHXH Việt Nam, từ đó góp phần vào công tác phòng chống dịch bệnh.

Cụ thể, người dân, người lao động có thể lấy thông tin mã số BHXH của mình qua 3 cách sau đây:

1. Mã số BHXH trên thẻ bảo hiểm y tế: Mã số BHXH là 10 kí tự cuối của mã thẻ bảo hiểm y tế.

2. Mã số BHXH trên sổ BHXH: Mã số BHXH trên sổ BHXH là 10 ký tự được in trên tờ bìa sổ.

3. Tra cứu mã số BHXH trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam: Truy cập trang web https://baohiemxahoi.gov.vn/; tại danh mục “Tra cứu trực tuyến”, chọn “Tra cứu mã số BHXH”; sau đó nhập thông tin để tra cứu mã số BHXH.

Khi nhập thông tin cần lưu ý: Nhập tỉnh/thành phố của người cần tra cứu mã số BHXH; phải nhập ít nhất 1 trong các thông tin (Số CMND, ngày sinh, Mã số BHXH) để tra cứu thông tin; Họ và tên của người cần tra cứu mã số BHXH. Sau khi nhập đủ thông tin, tích chọn “Tôi không phải là người máy” rồi ấn “Tra cứu” màn hình sẽ hiển thị kết quả tra cứu.

B.Duy

 

Nguồn :