M
15:03 | 06/03/2020

Quận Hoàn Kiếm:

Thực hiện hiệu quả công tác ứng dụng công nghệ thông tin

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác ứng dụng công nghệ thông tin của quận Hoàn Kiếm đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhận thức của cấp ủy, chính quyền từ quận đến các phường về ứng dụng công nghệ thông tin được nâng cao; hạ tầng trang thiết bị công nghệ thông tin được đầu tư hiện đại... góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động và đẩy mạnh công tác cải cách hành chính.

thuc hien hieu qua cong tac ung dung cong nghe thong tin Nâng cao hiệu quả thông tin cơ sở dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin
thuc hien hieu qua cong tac ung dung cong nghe thong tin Hiệu quả từ việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý trật tự đô thị
thuc hien hieu qua cong tac ung dung cong nghe thong tin Nỗ lực xây dựng nền hành chính vì nhân dân

Vừa qua, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ đã chủ trì buổi làm việc với Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm về tình hình ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn quận.

Theo báo cáo của quận Hoàn Kiếm, bám sát chỉ đạo của thành phố, những năm qua và năm 2019, công tác ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn quận đạt được nhiều kết quả. Nhận thức của cấp ủy, chính quyền từ quận đến các phường về ứng dụng công nghệ thông tin được nâng cao; hạ tầng trang thiết bị công nghệ thông tin được đầu tư hiện đại; phần mềm "Điều hành tác nghiệp" đã tạo môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp, nhanh chóng, chính xác và nâng cao hiệu quả hoạt động góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính.

thuc hien hieu qua cong tac ung dung cong nghe thong tin
Giám đốc Nguyễn Ngọc Kỳ cùng đoàn Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra tình hình ứng dụng công nghệ thông tin tại phường Hàng Bài.

Các ứng dụng do thành phố triển khai được thực hiện quyết liệt và hiệu quả; công tác đảm bảo an toàn - an ninh thông tin được quận quan tâm; công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ công nghệ thông tin được chú trọng…

Đặc biệt, nhiều chỉ tiêu theo Chương trình mục tiêu của thành phố được hoàn thành như: 100% các phường được kết nối mạng diện rộng; 100% các đơn vị từ quận đến phường được phát triển và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị công nghệ thông tin phục vụ yêu cầu giải quyết công việc và cung cấp các dịch vụ công cho công dân và doanh nghiệp; 100% văn bản giao dịch giữa các cơ quan nhà nước thuộc thẩm quyền quận được thực hiện trên môi trường mạng; 100% phường có Trang thông tin điện tử (sub-portal) trên Cổng thông tin điện tử của quận; 100% cán bộ, công chức, viên chức cấp phường và 50% cấp phòng, ban quản lý nhà nước đã đạt chuẩn kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin…

Phần mềm "Một cửa" điện tử dùng chung 3 cấp và dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; phần mềm thuộc lĩnh vực Nội vụ, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra… được triển khai nghiêm túc. Cụ thể, các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 được thực hiện mang lại nhiều thuận lợi cho tổ chức công dân. Việc vận hành phần mềm một cửa điện tử dùng chung 3 cấp của các đơn vị thuộc quận đã đi vào nền nếp.

Quận cũng đã bố trí máy tính, máy quét có nối mạng Internet, mạng không dây để người dân sử dụng đăng ký dịch vụ công trực tuyến mức 3 và 4 tại bộ phận "Một cửa" quận và 18 phường. Năm 2019, cấp quận đã tiếp nhận 4.616 hồ sơ trực tuyến mức 3, 4; cấp phường tiếp nhận 12.889 hồ sơ. 

Đáng chú ý, thực hiện đẩy mạnh ứng dụng văn bản điện tử có chữ ký số chuyên dùng Chính phủ, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đã thực hiện chuyển đổi sử dụng chữ ký số chuyên Chính phủ thay thế chữ ký số chuyên dùng thành phố.

Quận đã hoàn thành việc khảo sát và dự kiến triển khai dự án số hóa dữ liệu bằng nguồn vốn ngân sách đối với các lĩnh vực: Tư pháp, tài nguyên môi trường, lao động thương binh và xã hội, văn hóa thông tin… Quận cũng đã trang bị 193 máy tính bảng Ipad cho đối tượng lãnh đạo quận, thủ trưởng các phòng, ngành quản lý nhà nước, lãnh đạo 18 phường thuộc quận…

Mặc dù quận đã triển khai quán triệt và thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin trên toàn quận nhưng nhận thức của một bộ phận lãnh đạo, cán bộ các đơn vị về ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch của thành phố, quận còn hạn chế; việc số hóa dữ liệu lĩnh vực hộ tịch, bảo trợ xã hội… thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, tiến độ triển khai chậm. Công tác thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn nhân dân trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến được quan tâm, song tỷ lệ đăng ký online vẫn thấp, đặc biệt đối với các dịch vụ công trực tuyến ở cấp phường.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Ngọc Kỳ ghi nhận công tác ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Cùng với kết quả đã đạt được và khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp thu những kiến nghị của quận cũng như của cơ sở đã nêu tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Ngọc Kỳ cũng nhấn mạnh, ngoài những lĩnh vực trong thẩm quyền, một số mặt công tác khác như: Số hóa dữ liệu, các phần mềm ứng dụng, thủ tục hành chính… Sở sẽ phối hợp với các sở, ngành, kiến nghị thành phố cùng xem xét giải quyết. 

Cũng trong buổi sáng, đoàn công tác Sở Thông tin và Truyền thông đã tới kiểm tra thực tế tại bộ phận "Một cửa" Ủy ban nhân dân phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm.

P.B

Nguồn :