M
15/04/2020 15:52

Thực hiện giãn cách xã hội: Lắng nghe mệnh lệnh từ trái tim!

(LĐTĐ) Ngày 1/4, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế ra đường... nhằm phòng, chống sự lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng chính thức có hiệu lực. Ngay lập tức người dân Hà Nội đã tuân thủ nghiêm. Tuy nhiên, một tuần sau đó, khi những ca bệnh liên tiếp được công bố chữa khỏi, thì cũng xuất hiện tâm lý chủ quan, lơi là phòng dịch của một bộ phận người dân...

thuc hien gian cach xa hoi lang nghe menh lenh tu trai tim Ngăn chặn, không để phát sinh các điểm nóng
thuc hien gian cach xa hoi lang nghe menh lenh tu trai tim Chủ tịch Hà Nội kêu gọi người dân thực hiện giãn cách xã hội nghiêm túc trong 5 ngày tới
thuc hien gian cach xa hoi lang nghe menh lenh tu trai tim Bí thư Thành ủy Hà Nội: Thực hiện giãn cách xã hội như chấp hành mệnh lệnh trong thời chiến

Những ngày này, trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, trên các tuyến đường Thủ đô không khó để bắt gặp hình ảnh những dòng phương tiện nối đuôi nhau. Người dân ào ào đổ ra đường tập thể dục, hàng quán bắt đầu rục rịch hoạt động trở lại… bất chấp yêu cầu hạn chế ra đường từ các cơ quan chức năng khi không có việc cần thiết.

thuc hien gian cach xa hoi lang nghe menh lenh tu trai tim
Đường phố Hà Nội đông đúc trong ngày 15/4

Trước sự “đổ bộ” ra đường của người dân, không ít người tỏ ra lo lắng và cho rằng, với tâm lý lơ là ấy liệu công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam có thành công? Những ngày qua, chắc hẳn nhiều người vẫn chưa thể quên lý do vì sao cơ quan chức năng thực hiện phong tỏa một đoạn khu vực phố Trúc Bạch (Ba Đình); hay mới đây là tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, thôn Hạ Lôi (Mê Linh)… Tất cả nguyên nhân ấy xuất phát từ chính sự lơ là, thiếu ý thức, khai báo thiếu trung thực của một số người dân.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy sự vất vả của các cơ quan chức năng khi phải gồng mình cùng nhân dân chống dịch, đảm bảo công tác hậu cần, đảm bảo nhu yếu phẩm và hơn hết là bảo đảm sức khỏe cho người dân, cho cộng đồng đang phải đối mặt với bao hiểm nguy nơi tuyến đầu. Đâu đó, hình ảnh những gương mặt phờ phạc vì thiếu ngủ, thiếu những bữa ăn đúng giờ của các y, bác sĩ, cùng các lực lượng an ninh, hậu cần, các nhà hảo tâm với tấm lòng “lá lành đùm lá rách” vì cộng đồng... in hằn trong tâm thức của mỗi người. Tất cả họ đang vì chúng ta!

Ấy thế, những ngày này một bộ phận người dân đã và đang xuất hiện tâm lý lơ là, chủ quan, thậm chí không ít người thể hiện thái độ thiếu ý thức khi chống đối lại yêu cầu hạn chế ra đường. Họ thản nhiên ra đường “như chưa hề” có lệnh cách ly. Thậm chí, không ít người thể hiện thái độ thiếu ý thức, không thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, tụ tập đồng người, chống đối lực lượng chức năng… để rồi đã có những cá nhân vướng vòng lao lý.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, chúng ta không khó để thấy được thông tin về những cuộc họp khẩn cấp, những nỗ lực ngày đêm của các cấp lãnh đạo, của các y bác sĩ, của lực lượng hậu cần… từ trung ương đến địa phương từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc nhằm bảo đảm duy trì hiệu quả các biện pháp chống dịch song song với phát triển kinh tế cho đất nước.

Đặc biệt, một trong những quyết định “chưa từng có” của Chính phủ nhằm hỗ trợ người dân cũng đã được đưa ra, khi Thủ tướng đã ký thông qua gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho các đối tượng yếu thế để “không ai bị bỏ lại phía sau”…

thuc hien gian cach xa hoi lang nghe menh lenh tu trai tim
Người dân cần thực hiện nghiêm chỉnh việc giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Nhìn ra các nước phương tây chúng ta thấy, hàng loạt các ổ dịch đã và đang bùng phát khiến chính phủ lao đao, người dân lo lắng như Mỹ, Italia, Tây Ban Nha, Anh… Tại các ổ dịch ấy, chúng ta cũng thấy người dân đổ trách nhiệm cho Chính phủ khi chậm trễ ra các quyết định phong tỏa đất nước, phong tỏa các ổ dịch. Nhưng một điều cũng dễ dàng nhận thấy, tại các ổ dịch này đó là, đại đa số người dân vẫn còn lơ là với dịch bệnh, thậm chí họ không thực hiện nghiêm chỉnh việc giãn cách xã hội, đeo khẩu trang nơi công cộng… và hậu quả, hàng ngày có hàng nghìn người tử vong vì Covid - 19.

Ở Việt Nam thì khác, Chính phủ đã chủ động có những bước phòng bị ngày từ đầu để chống dịch và được nhiều quốc gia trên thế giới ca ngợi vì sự vào cuộc sớm và kịp thời của Việt Nam. Khi chúng ta có sự chủ động và xây dựng được kịch bản cho mọi tình huống thì mọi khó khăn thử thách chắc chắn sẽ được giải quyết ổn thỏa. Và minh chính cho điều đó là đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn kiểm soát được dịch bệnh.

Có được điều đó, chúng ta phải trân trọng, biết ơn những con người ngày đêm căng mình chiến đấu với "giặc dịch" hy sinh lợi ích cá nhân, vì đất nước, xã hội và vì chính mỗi chúng ta. Vậy nên, hơn lúc nào hết vì trách nhiệm với xã hội, mỗi người dân thãy hành động và thực hiện cách ly xã hội bằng mệnh lệnh mới – mệnh lệnh từ trái tim!

Có thể sau ngày 15/4, để đảm bảo an toàn cho người dân, đảm bảo an toàn cho cộng đồng và đẩy lùi dịch bệnh Chính phủ sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp cách ly xã hội. Thì chúng ta, hãy là người thực hiện nghiêm túc điều đó vì chính chúng ta, và vì cả cộng đồng.

Tuấn Minh

Nguồn :