Thúc đẩy sự thay đổi trong khai thác, sử dụng và quản lý nguồn nước

(LĐTĐ) Ngày 14/3, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Ngày nước Thế giới năm 2023 - Thúc đẩy sự thay đổi”.
Bộ Giáo dục và Đào tạo bàn về thách thức từ ChatGPT và trí tuệ nhân tạo Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Nhà báo Khánh Toàn (Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống) chia sẻ, việc đáp ứng nhu cầu về nước đảm bảo cả về chất lượng và số lượng là một điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững. Nhu cầu nước ngày càng tăng, chủ yếu do sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế bên cạnh đó nguồn nước còn chịu tác động của biến đổi khí hậu.

Việt Nam dự báo đến năm 2030 nhu cầu nước khoảng 122 tỷ m3/năm, tăng 1,5 lần so với hiện nay, tình trạng thiếu nước diễn ra nghiêm trọng nếu không được kiểm soát.

Nhà báo Khánh Toàn (Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống) tặng hoa cho các khách mời tham dự Tọa đàm.
Nhà báo Khánh Toàn (Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống) tặng hoa cho các khách mời tham dự Tọa đàm.

Bài học trên thế giới đã chỉ ra, sự tham gia có ý nghĩa từ công chúng, cộng đồng, doanh nghiệp, nhà khoa học và các bên liên quan khác là điều kiện quyết định trong việc giảm thiểu, kiểm soát ô nhiễm nước.

Đánh giá về vai trò của nước đối với sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, ông Nguyễn Văn Vẻ (Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam) cho biết: Mọi sự sống đều cần có nước, trong bối cảnh tài nguyên nước đang bị cạn kiệt, tác động của biến đổi khí hậu… vấn đề nước đang đe dọa sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Tại Việt Nam, nguồn nước phân bổ không đồng đều, khu vực hạ lưu, nguồn nước cạn kiệt, đặc biệt vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Thảm họa, hạn hán, lũ quét, xâm nhập mặn ảnh hưởng đến nguồn nước. Đồng thời, nguồn nước tuy nhiều nhưng phụ thuộc vào bên ngoài, đắp đập, xây dựng thủy điện ở nhiều nơi khiến nguồn nước bị cạn kiệt đặc biệt vào mùa khô tại khu vực Tây Nguyên, miền núi phía Bắc, ảnh hưởng đến người yếu thế và người nghèo.

Chia sẻ tại Tọa đàm về những thách thức trong đảm bảo an ninh nguồn nước ở Việt Nam, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đức Hạ (nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu cấp thoát nước và môi trường, Hội Cấp thoát nước Việt Nam) cho biết, nước ta đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến nguồn nước như thứ nhất, tỷ lệ dân số vùng nông thôn di dời sang đô thị. Thứ hai là vấn đề sử dụng đất không hợp lý. Thứ ba, vấn đề suy thoái tài nguyên rừng. Thứ tư, đất nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, có 3.260km đường bờ biển kéo dài, vấn đề nước biển dâng, địa hình đồi núi dốc và chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu.

Và vấn đề suy giảm nguồn nước, ô nhiễm nguồn nước. Nước biển dâng gây nhiễm mặn, chịu tác động lớn tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cùng với đó, tại mỗi địa phương chịu thách thức riêng về nguồn nước và vấn đề chúng ta không kiểm soát được lượng dòng chảy trong và ngoài lãnh thổ. Liên quan đến xây dựng thủy điện cũng là một thách thức. Đồng thời, ô nhiễm nguồn nước, nước thải sinh hoạt là vấn đề bức bối liên quan đến đô thị, dân cư tập trung.

Nhà báo Khánh Toàn (Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống) chủ trì Tọa đàm.
Nhà báo Khánh Toàn (Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống) chủ trì Tọa đàm.

Trước những thách thức và thực trạng khai thác, sử dụng nước ở Việt Nam hiện nay, ông Nguyễn Mạnh Hùng (Trưởng phòng Quản lý vận hành và tưới tiêu, Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho hay: Hiện tại Bộ đang hoàn thiện hồ sơ, đề án bảo đảm an ninh nguồn nước và an ninh đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 thì sẽ phải trình Thủ tướng Chính phủ để ban hành. Ngoài ra, Bộ cũng đã ban hành kế hoạch triển khai theo những nhiệm vụ được giao trong đó sẽ thực hiện công tác điều phối các bên liên quan và tham mưu cho Chính phủ để triển khai các kế hoạch hành động.

Hai nữa là tập trung các nhiệm vụ các nhóm giải pháp như là hoàn thiện, thể chế, chính sách và đẩy mạnh công tác quy hoạch, thu hút nguồn lực đầu tư nâng cao hiệu quả công tác vận hành, bảo đảm công trình thủy lợi và đồng thời cũng phòng chống thiên tai, nâng cao chất lượng nghiên cứu chuyển giao và đẩy mạnh hợp tác quốc tế.

Nói về giải pháp nâng cao nhận thức của cộng đồng, người dân trong việc sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả, theo ông Nguyễn Văn Vẻ (Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam), một trong những giải pháp hàng đầu về vấn đề này là công tác truyền thông cần đi trước một bước để thay đổi nhận thức. Do đó cần tuyên truyền vai trò của nước đối với cuộc sống. Đồng thời, thời gian tới, chúng ta cũng cần tăng cường giám sát của các tổ chức xã hội, cộng đồng và mặt trật tổ quốc trong việc sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước.

Ông Nguyễn Văn Vẻ (Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam) chia sẻ tại Tọa đàm
Ông Nguyễn Văn Vẻ (Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam) chia sẻ tại Tọa đàm.

Công ty Cổ phần cấp nước Hải Phòng đang phục vụ và cung cấp nước cho khoảng 1,5 triệu/2 triệu người dân tại thành phố nên khi nói về các giải pháp và kiến nghị để việc khai thác, sử dụng và quản lý nguồn nước tốt hơn, ông Cao Văn Quý (Phó Tổng Giám đốc Thường trực Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng) kiến nghị: Đối với dịch vụ cấp nước hiện này, Nhà nước vẫn thống nhất quản lý về giá theo quy định của Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh sẽ quyết định giá nước theo quy định và tình hình sinh hoạt của địa phương.

Khi sử dụng công cụ kinh tế thì sẽ đưa vào giá thành cung cấp nước, người dân sẽ phải chịu giá nước sinh hoạt lớn, do đó nên có lộ trình thực hiện hợp lý và phân loại nhóm đối tượng sử dụng ( đơn vị sản xuất, kinh doanh, người dân, ...) để có tính toán phù hợp cho các nhóm đối tượng trong chi trả trong dịch vụ cấp nước.

Về vấn đề xử phạt, khi gặp phải sự cố khiến nhà máy cấp nước theo điểm phải dừng lại khiến Công ty phải sử dụng một nhà máy khác cấp nước sang cho nhà máy gặp sự cố khiến nhà máy vượt quyền cấp nước và bị phạt, ông Cao Văn Quý kiến nghị về quy phạm pháp luật, đặc biệt sau khi có Luật Tài nguyên nước và thông tư hướng dẫn sẽ làm rõ các vấn đề này để các doanh nghiệp cung cấp nước chủ động ứng phó và giải quyết vấn đề nêu trên...

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ấn tượng màn trình diễn drone light khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

Ấn tượng màn trình diễn drone light khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

(LĐTĐ) Tối 3/6, hơn 1.600 chiếc drone light (thiết bị không người lái) đã có màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023.
Đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Kết luận phiên họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Ban Chỉ đạo quốc gia thống nhất đánh giá bệnh Covid-19 đã đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí của nhóm bệnh truyễn nhiễm nhóm B theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.
Bộ Công Thương làm rõ các giải pháp để cung ứng đủ điện

Bộ Công Thương làm rõ các giải pháp để cung ứng đủ điện

(LĐTĐ) Chiều 3/6, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm. Tại đây, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời câu hỏi dư luận đang quan tâm về giải pháp nào cung ứng đủ điện.
Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023: Cơ hội để công nhân lao động nâng cao tay nghề

Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023: Cơ hội để công nhân lao động nâng cao tay nghề

(LĐTĐ) Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023 được tổ chức nhằm tạo cơ hội để công nhân lao động (CNLĐ) trong các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Thủ đô.
Quận Hoàng Mai: Ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”

Quận Hoàng Mai: Ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”

(LĐTĐ) Theo thống kê năm 2022, trên địa bàn quận Hoàng Mai, thiên tai về cơ bản không gây thiệt hại nhiều đến người, tài sản của nhà nước và nhân dân. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàng Mai Đàm Tiến Thắng đề nghị, các cơ quan, đơn vị chuẩn bị tốt mọi điều kiện để luôn sẵn sàng ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.
Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Với vai trò xung kích của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong việc tuyên truyền, bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô; đồng thời triển khai nhiều mô hình đạt hiệu quả, góp phần xây dựng Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp.
Đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc về thể chế cho thị trường bất động sản

Đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc về thể chế cho thị trường bất động sản

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/6, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã làm rõ kết quả của việc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Tin khác

Để công viên thực sự là không gian xanh

Để công viên thực sự là không gian xanh

(LĐTĐ) Chủ trương cải tạo, nâng cấp các công viên, vườn hoa thể hiện nỗ lực của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội trong việc đáp ứng nhu cầu sử dụng không gian xanh cho người dân Thủ đô. Tuy nhiên để phát huy hiệu quả, mỗi người dân cần thực sự là những công dân văn minh, chấp hành tốt quy định khi tham gia các hoạt động tại công viên.
Kỳ cuối: Hài hòa lợi ích

Kỳ cuối: Hài hòa lợi ích

(LĐTĐ) Những dây chuyền đồng bộ, sử dụng các ứng dụng công nghệ hiện đại của ngành nước đã góp phần hình thành nên bộ mặt của một Thủ đô văn minh. Tuy vậy, sau 10 năm chưa điều chỉnh giá, những bất cập đang dần lộ diện, nhất là trong bối cảnh các chi phí đầu vào đều tăng và yêu cầu về chất lượng cũng thêm chặt chẽ.
TP.HCM tiết kiệm được gần 1,14 triệu kWh điện/ngày

TP.HCM tiết kiệm được gần 1,14 triệu kWh điện/ngày

(LĐTĐ) Ngày 25/5, ông Nguyễn Phú Vĩnh, Trưởng Ban Kinh doanh, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) cho biết, kể từ ngày 16/5 tới nay tổng sản lượng điện tiết kiệm tại TP.HCM là 10,23 triệu kWh, trung bình mỗi ngày tiết kiệm được gần 1,14 triệu kWh.
Kỳ 2: Những khó khăn chưa được tháo gỡ

Kỳ 2: Những khó khăn chưa được tháo gỡ

(LĐTĐ) Chủ trương xã hội hóa đã giúp hệ thống sản xuất và phân phối nước sinh hoạt trên địa bàn Thành phố có những bước tiến đáng kể, qua đó đáp ứng nhu cầu ngày càng cao cả về chất lượng cũng như số lượng. Tuy nhiên, đây cũng là trở ngại khi mà “miếng bánh" thị phần ngày một bé đi trong khi suất đầu tư lại tăng lên.
Kỳ I: Vì mục tiêu phủ sóng 100% nước sạch

Kỳ I: Vì mục tiêu phủ sóng 100% nước sạch

(LĐTĐ) Hơn 15 năm trước, từ chỗ tỷ lệ người dân ngoại thành chưa được sử dụng nước sạch nhiều thì đến nay đã có 85% người dân ngoại thành được tiếp cận nước sạch. Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu 100% người dân được tiếp cận nước sạch như Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội đã đề ra vẫn cần thêm những giải pháp mạnh mẽ hơn nữa…
Thí điểm xe tải điện thu gom rác thải

Thí điểm xe tải điện thu gom rác thải

(LĐTĐ) Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa bàn giao 6 chiếc xe tải điện thu gom rác thải cho Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Huế. Đây là những chiếc xe tải điện thu gom rác thải đầu tiên ở Việt Nam.
Đảm bảo an toàn hệ thống cây xanh

Đảm bảo an toàn hệ thống cây xanh

(LĐTĐ) Từ thực tế rà soát địa bàn, năm 2023, Hà Nội dự kiến sẽ thực hiện cắt tỉa khoảng 348.000 cây xanh đô thị nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Thành phố cũng yêu cầu tăng cường rà soát, chỉnh trang các tuyến phố nâng cao mỹ quan đô thị, từ đó hạn chế các tác động xấu đến hệ thống cây xanh.
Ảnh hưởng của không khí lạnh khu vực Bắc bộ mát mẻ kéo dài đến giữa tháng 5

Ảnh hưởng của không khí lạnh khu vực Bắc bộ mát mẻ kéo dài đến giữa tháng 5

(LĐTĐ) Từ chiều và đêm 10/5, ở khu vực Bắc bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, thời tiết khu vực Bắc bộ còn mát mẻ kéo dài đến giữa tháng 5. Nhiệt độ cao nhất ở Bắc bộ trong những ngày tới dao động từ 25 - 28 độ C.
Sau kỳ nghỉ lễ: Nắng nóng diện rộng bao phủ có nơi trên 39 độ

Sau kỳ nghỉ lễ: Nắng nóng diện rộng bao phủ có nơi trên 39 độ

(LĐTĐ) Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, từ ngày 4-7/5, khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ.
Yêu cầu ACV báo cáo hàng tháng về giảm thiểu bụi tại Dự án sân bay quốc tế Long Thành

Yêu cầu ACV báo cáo hàng tháng về giảm thiểu bụi tại Dự án sân bay quốc tế Long Thành

Liên quan đến việc xử lý ô nhiễm bụi đất tại dự án sân bay quốc tế Long Thành, Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT) tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) - chủ đầu tư dự án thành phần 3 thuộc dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (giai đoạn 1) về việc thực hiện các nội dung yêu cầu tại Quyết định số 24/QĐ-XPHC ngày 24/4/2023 của Thanh tra Bộ TNMT xử phạt hành chính đối với doanh nghiệp này.
Xem thêm
Phiên bản di động